Cơm sinh viên teo lại

0
Giá cả từ “chợ cóc” đến quán cơm bụi đều tăng bất thường khiến bữa cơm sinh viên (SV) càng thêm teo tóp.

Giá cả từ “chợ cóc” đến quán cơm bụi đều tăng bất thường khiến bữa cơm sinh viên (SV) càng thêm teo tóp.

Từ ngày 30.1, SV các trường ĐH, CĐ tại TP.Đà Nẵng đã trở lại nhập học. Tuy nhiên, nhiều hàng quán phục vụ ăn uống, cơm bụi SV ở một số khu tập trung đông các trường như khu Hòa Khánh, Q.Liên Chiểu; P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn; P.Thanh Bình, Q.Hải Châu... vẫn còn đóng cửa. Theo một số chủ quán cơm bụi, các mặt hàng thực phẩm tại các chợ vẫn còn ở mức cao, nếu bán cơm giá bình dân cho SV sẽ cầm chắc lỗ, nên các chủ tiệm cũng phải tạm nghỉ, bấm bụng chờ qua đợt “bão giá”. Do đó, các tiệm cơm bụi còn hoạt động tăng giá khiến SV khó khăn.

Lê Anh Thiện, SV Trường ĐH Đông Á cho biết đã “hết mùng” nhưng cơm đĩa trên đường Hải Hồ, Q.Hải Châu, gần xóm trọ của Thiện vẫn ở giá 18.000 - 25.000 đồng/đĩa, trong khi thường ngày chỉ 12.000 đồng/đĩa, còn muốn ăn ngon, chắc bụng chỉ cần 15.000 đồng.

 Cơm sinh viên teo lại - ảnh 1
Giá cả một số "chợ cóc" khu Hòa Khánh, TP.Đà Nẵng tăng mạnh khiến SV gặp khó khi đi chợ - Ảnh: N.Tú

Không chỉ tại quận trung tâm, các quán cơm bụi ở ngoại thành trên đường Dũng Sĩ Thanh Khê (Q.Thanh Khê), Tô Hiến Thành (Q.Sơn Trà), Phạm Như Xương (Q.Liên Chiểu)… cũng tăng lên 20 ngàn đồng/đĩa.

Đối với SV tự nấu ăn cũng không thoát khỏi “bão giá” khi hiện nay giá thực phẩm tại các chợ đều ở mức cao. Lê Thùy Vân, SV Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, phát hiện giá một số mặt hàng ở các chợ cóc dành cho SV, công nhân khu Hòa Khánh còn cao hơn cả các chợ trung tâm thành phố. “Như giá thịt heo ở chợ Đống Đa chỉ 110.000 đồng/kg, thịt bò 200.000 đồng/kg, còn ở chợ Thanh Vinh, chợ cóc quanh khu Hòa Khánh thì giá thịt heo đến 130.000 đồng/kg, thịt bò 230.000 - 250.000 đồng/kg, rau xanh cũng cao hơn từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, người bán còn nói do đầu năm nên mọi chi phí đều tăng cao nhưng thực ra là bắt chẹt SV”, Vân nói.

Theo Chi cục Thú y TP.Đà Nẵng, nguồn cung ứng thịt heo bị ảnh hưởng dịch bệnh và nguyên liệu thức ăn đầu vào trước đó, cùng với lượng gia súc, gia cầm giết mổ tại trung tâm Đà Nẵng giảm mạnh vào đầu năm nên nên giá thịt tăng. Tiểu thương các chợ dự báo giá thịt heo, thịt bò còn tăng cao cho đến hết rằm tháng giêng.

Trong khi đó, các chủ quán cơm bụi đều trấn an SV giá cơm sẽ giảm trở lại sau vài ngày tới. Nhưng theo kinh nghiệm của giới SV, hằng năm cứ ra giêng là chắc chắn giá một số dịch vụ như cơm bụi, trông giữ xe máy, photocopy, giá phòng trọ… lại lợi dụng nhích thêm một tí.

Nguyễn Tú

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị Kim Ngân (phải) giới thiệu đến khách hàng đặc sản mắm chao cá mè vinh	 /// Ảnh: Hồng Hải

Đặc sản từ cá mè vinh

Nhận thấy sản phẩm mắm chao cá mè vinh có tiềm năng, chị Trần Thị Kim Ngân (27 tuổi, ngụ P.Long Châu, TX.Tân Châu, An Giang) đã quyết định khai thác kinh doanh đặc sản này.