Con người chỉ còn 1.000 năm trên trái đất?

4 Thanh Niên Online
Stephen Hawking, nhà vật lý lý thuyết thiên tài người Mỹ, vừa lên tiếng cảnh báo rằng toàn nhân loại có thể chỉ còn chưa đến 1000 năm để tìm kiếm hành tinh mới, duy trì được sự sống nhằm thay thế cho trái đất.
Loài người chỉ có thể tồn tại trên trái đất trong vòng chưa đến 1000 năm nữa? /// Ảnh: Shutterstock Loài người chỉ có thể tồn tại trên trái đất trong vòng chưa đến 1000 năm nữa? - Ảnh: Shutterstock
Loài người chỉ có thể tồn tại trên trái đất trong vòng chưa đến 1000 năm nữa?
Ảnh: Shutterstock
Tại buổi tranh luận của hiệp hội Oxford Union, nhà vật lý lý thuyết thiên tài người Mỹ, Stephen Hawking, đã lên tiếng cảnh báo rằng nhân loại "có thể chỉ còn tồn tại được trong vòng chưa đến 1000 năm nếu không thoát khỏi hành tinh mong manh hiện nay (tức trái đất)", theo Mashable.
Một số lí do khiến trái đất đang ngày càng bị "bào mòn", trở nên yếu đuối, "dễ vỡ", theo lời của Hawking, là chiến tranh hạt nhân, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, sự trỗi dậy của trí thông minh nhân tạo... Để thoát khỏi thảm họa diệt vong, con người cần nhanh chóng hướng ra vũ trụ, tìm kiếm những hành tinh mới.
Stephen Hawking nhận định 2016 là thời điểm tuyệt vời để các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về chuyên ngành vật lý lý thuyết. Bên cạnh đó, ông còn ca ngợi thành quả trong vòng 50 năm của cả nhân loại qua trong việc thấu hiểu các định luật đóng vai trò "quản lý" con người và vũ trụ.
Con người chỉ còn 1.000 năm trên trái đất? - ảnh 2
Stephen Hawking, nhà vật lý lý thuyết thiên tài người Mỹ, cho rằng nhân loại nên nhanh chóng tìm kiếm hành tinh mới để thay thế trái đất
Ảnh:Reuters
"Chúng ta sẽ vẽ ra bản đồ hàng triệu thiên hà nhờ vào sự giúp đỡ của các siêu máy tính như Cosmos, từ đó hiểu rõ hơn vị trí của chính mình trong vũ trụ. Ngày nào đó, có lẽ con người sẽ nhìn thấu cả vụ nổ Big Bang nhờ vào lý thuyết sóng hấp dẫn", ông phát biểu.
Đây không phải lần đầu tiên nhà vũ trụ học 74 tuổi dự đoán về ngày tận thế của loài người. Hồi năm 2014, ông từng nói với kênh BBC rằng trí tuệ nhân tạo có thể khiến toàn bộ nhân loại diệt vong.
Con người chỉ còn 1.000 năm trên trái đất? - ảnh 3
Trí tuệ nhân tạo có thể trở thành "khởi đầu cho kết thúc" của loài người
Ảnh: Shutterstock
Nhận định này của ông được khoảng 8.000 nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu có uy tín và cả các nhân vật nổi tiếng như tỉ phú công nghệ Elon Musk, Bill Gates, kỹ sư máy tính Steve Wozniak (người đồng sáng lập tập đoàn Apple)... lên tiếng ủng hộ. Họ đồng loạt cho rằng trí tuệ nhân tạo thậm chí còn nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân.
Hồi tháng 10 vừa qua, Stephen Hawking lại một lần nữa nhấn mạnh rằng sự ra đời của trí tuệ nhân tạo "có thể là điều tuyệt vời hoặc tồi tệ nhất sẽ từng xảy ra cho nhân loại", theo The Guardian.
Con người chỉ còn 1.000 năm trên trái đất? - ảnh 4
SpaceX đang tìm mọi cách để "thuần hóa" sao Hỏa
Ảnh: AFP
Thời gian qua, công ty Space X của tỉ phú công nghệ Elon Musk nổi lên với kế hoạch "thuần hóa" sao Hỏa trong khoảng 100 năm nữa, biến nó trở thành nơi có thể duy trì sự sống cho loài người. Đây được xem là một trong những hướng đi khả thi nhất trong trường hợp chúng ta không thể tồn tại được trên trái đất.
Theo Business Insider, từ năm 2009, NASA cũng đã khởi động kế hoạch thăm dò các "vùng Goldilocks", nơi có áp suất, nhiệt độ thích hợp để nước có thể tồn tại trên bề mặt hành tinh nhằm phục vụ mục tiêu tìm kiếm, chinh phục tương tự.
Con người chỉ còn 1.000 năm trên trái đất? - ảnh 5
Ấn tượng cậu bé tìm ra hành tinh mới

(TNO) Một học sinh trung học ở Anh đã trở thành người nhỏ tuổi nhất phát hiện ra một hành tinh mới, trong một công trình nghiên cứu tại Đại học Keele.

Gần đây nhất, các nhà thiên văn học đã tìm ra Proxima B, hành tinh cách chúng ta khoảng 4,2 năm ánh sáng, có kích thước tương đương trái đất và cũng nằm trong "vùng Goldilocks" tiềm năng.
Oxford Union là hiệp hội chuyện tổ chức các buổi tranh luận về khoa học, chính trị... rất có uy tín trên thế giới, được thành lập năm 1823 và hiện đặt trụ sở tại thành phố Oxford, Anh. 
Thành viên chính thức của Oxford Union hầu hết đến từ Đại học Oxford. Đây là hiệp hội tranh luận trực thuộc trường đại học lâu đời thứ 3 nước Anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lebuuchau1978@gmail.com

lebuuchau1978@gmail.com

Con người tự cho mình thông minh rồi tự hủy diệt sự sống của mình, đây là cái giá phải trả mà tội cho thế hệ sau này thôi chúng nó sẽ ra sao mà hậu quả do chúng ta gây ra. Thật là khủng khiếp
Lê Văn

Lê Văn

Tôi sống thêm 55 năm nữa đã đủ rồi!
dũng

dũng

1000 năm nữa, mình còn trẻ quá, làm sao đây ta ?
ghostsadow

ghostsadow

Stephen Hawking là người Anh chứ không phải Mỹ nhé admin...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm