Trại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu: Điểm tựa để người trẻ giữ gìn văn hóa Việt

0 Thanh Niên
Hướng về cội nguồn, gìn giữ văn hóa VN, chia sẻ kinh nghiệm học tập và nghiên cứu khoa học..., đó là những nội dung mà người trẻ VN ở châu Âu xây dựng và làm nên một trại hè đầy ý nghĩa - Trại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu.
Anh Bùi Quang Huy (bìa phải) trao đổi với một số đại diện T.Ư Hội SV VN ở châu Âu	 /// VÕ BA Anh Bùi Quang Huy (bìa phải) trao đổi với một số đại diện T.Ư Hội SV VN ở châu Âu - VÕ BA
Anh Bùi Quang Huy (bìa phải) trao đổi với một số đại diện T.Ư Hội SV VN ở châu Âu
VÕ BA
Lễ khai mạc Trại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu lần thứ 5 đã diễn ra tối 5.8 tại TP.Den Haag (Hà Lan).
Tham dự lễ khai mạc Trại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu có anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SV VN, đại diện các đại sứ quán VN tại Hà Lan, Pháp, Đức, Czech… cùng gần 200 thanh niên, SV VN tại 15 nước châu Âu.

Cơ hội để học hỏi

Chị Phan Đặng Thùy Dương, Chủ tịch Hội SV VN tại Hà Lan, cho rằng đến với Trại hè thanh niên - SV VN toàn châu Âu lần thứ 5 này, SV của các nước châu Âu không chỉ mong muốn có những niềm vui, học hỏi về văn hóa mà đây còn là môi trường để thể hiện bản lĩnh sáng tạo.
Trại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu: Điểm tựa để người trẻ giữ gìn văn hóa Việt - ảnh 1

Anh Bùi Quang Huy tặng bằng của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

Võ Ba

Phát biểu buổi lễ khai mạc Trại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu, anh Bùi Quang Huy đánh giá cao hoạt động của Hội SV VN tại Hà Lan cũng như các nước châu Âu vì có nhiều hoạt động đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Theo anh Huy, tại Đại hội Hội SV VN vừa qua, Trại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu được bình chọn là một trong 10 sự kiện, công trình tiêu biểu của giai đoạn 2013 - 2018, để thấy rằng trại hè của chúng ta được đánh giá rất cao. Việc Hội SV VN tại Hà Lan đăng cai tổ chức Hội tTrại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu lần thứ 5 đã thể hiện bước trưởng thành và nỗ lực của cộng đồng du học sinh, SV VN tại Hà Lan, sự quan tâm của Đảng ủy, Đại sứ quán VN tại Hà Lan dành cho công tác Hội và phong trào thanh niên, SV.
Cũng theo anh Huy, năm học 2018 - 2019 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội SV VN lần thứ 10 với chủ đề “Năm SV sáng tạo”. Việc thực hiện chủ đề năm học đã được các cấp bộ Hội thực hiện đồng bộ, thúc đẩy tinh thần sáng tạo của hội viên, SV, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo với sản phẩm có chất lượng, ứng dụng cao trong công tác Hội và phong trào SV. Trong những thành tích đáng tự hào đó, có phần đóng góp hiệu quả của công tác Hội và phong trào SV VN ở ngoài nước, một phần quan trọng trong hoạt động và tổ chức của Hội SV VN.
Trại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu: Điểm tựa để người trẻ giữ gìn văn hóa Việt - ảnh 2

Khát khao… giữ gìn văn hóa Việt

Nhóm bạn gồm Châu An Vinh, Lê Minh Long và Phạm Duy Long đến từ Đức cho rằng trại hè là cơ hội tốt để Hội SV châu Âu chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ nhau. Thêm vào đó, trại hè cũng giúp nâng cao nhận thức của các bạn về văn hóa cội nguồn.
Châu An Vinh chia sẻ: “Đến với trại hè, em làm quen với rất nhiều bạn bè, ai cũng thân thiện. Em được trải nghiệm mọi thứ, từ tình bạn, giao tiếp, ứng xử… Trại hè này là sân chơi bổ ích cho rất nhiều bạn trẻ, du học sinh ở trên toàn châu Âu có thể kết nối với nhau để tạo thành một cộng đồng người VN, nâng cao giá trị văn hóa Việt”.
Trại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu: Điểm tựa để người trẻ giữ gìn văn hóa Việt - ảnh 3
Đến từ Cộng hòa Czech, một trong các đoàn có nhiều SV tham dự trại hè lần này nhất (80 SV), Nguyễn Xuân Anh (21 tuổi) sinh ra và lớn lên ở Cộng hòa Czech, cho rằng trại hè chính là nơi để Anh tìm hiểu kiến thức về VN và trau dồi tiếng Việt.
Nguyễn Xuân Anh cho biết: “Em cũng tập nói được nhiều tiếng Việt, vì em không ở VN, nên đây là dịp để em nói tốt hơn. Em rất thích các trò chơi và nơi đây em sẽ thể hiện tài năng, trí tuệ và sức trẻ của mình”.
Trại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu: Điểm tựa để người trẻ giữ gìn văn hóa Việt - ảnh 4
Từng tham gia tổ chức nhiều chương trình giao lưu, hội trại, các giải thể thao của SV ở nước ngoài, Nguyễn Khánh Linh, Chủ tịch Hội SV VN tại Pháp, cho rằng các bạn trẻ VN tại Hà Lan đầy sức trẻ, nhiệt huyết, và khâu tổ chức rất hoành tráng. Trại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu luôn là điểm tựa để người trẻ giữ gìn văn hóa Việt vì tại đây, nhiều bạn trẻ - nhất là các bạn trẻ gốc Việt, hướng về cội nguồn, tìm hiểu văn hóa Việt. “Mình đã tham dự nhiều lần, mình thấy bạn trẻ VN rất tự tin, sống xa quê nên ai cũng đau đáu trong lòng khi nghĩ về nơi chôn nhau, cắt rốn của ông bà, cha mẹ và bản thân mình. Có những bạn mong đến được trại hè để giao lưu, học hỏi, sau đó có điều kiện quảng bá hình ảnh VN ra nước ngoài…”, Linh chia sẻ.
Trại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu: Điểm tựa để người trẻ giữ gìn văn hóa Việt - ảnh 5
Quảng cáo
Dự trại hè còn có nhiều bạn trẻ là cựu SV, các nghiên cứu sinh VN chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu các đề tài khoa học của mình cho đàn em.
Cũng trong dịp Trại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu, T.Ư Hội SV VN đã tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Hội SV VN ở nước ngoài.
Trại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu lần thứ 6 sẽ tổ chức tại Đức
Trại hè thanh niên - SV VN toàn châu Âu lần thứ 6 sẽ tổ chức tại Đức
       
Tại lễ khai mạc, chị Phan Đặng Thùy Dương, Chủ tịch Hội SV VN tại Hà Lan, đã trao lại quyền đăng cai tổ chức Trại hè Thanh niên - sinh viên VN châu Âu lần thứ 6 cho đại diện Hội SV VN tại Đức (ảnh).
Trải qua 5 lần tổ chức tại Đức (năm 2015), Pháp (2016), Cộng hòa Czech (2017), Hungary (2018) và Hà Lan (2019), trại hè là nơi các bạn trẻ kết nối, thêm tự tin hội nhập quốc tế mà không quên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, gắn bó với quê hương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm