Điều kỳ lạ ở một nhóm bạn trẻ

0
Một điều “lạ kỳ” đã xảy ra tại Sở Kế hoạch và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, 25 cổ đông đã sáng lập ra một công ty chuyển phát nhanh có tên là “Công ty cổ phần Gió Nam” với số vốn 100.000.000. Số vốn này được góp đều từ 25 thành viên tại mọi miền trên đất nước và đều còn rất trẻ. Có nghĩa là, mỗi cổ đông sáng lập bỏ vào công ty một số vốn là … 4 triệu đồng.

Nhưng như vậy vẫn chưa phải là điều lạ kỳ nhất. Sau khi tìm hiểu, chúng tôi còn được biết, công ty Gió Nam tạo điều kiện cho tất cả nhân viên trong công ty được trở thành cổ đông. Nếu họ không có vốn, họ sẽ được vay và trả dần theo tháng. Mỗi tháng số tiền phải trả vào công ty chỉ giới hạn tối thiểu là 100.000 đồng.

Vì sao lại có câu chuyện đặc biệt đến vậy. Thực ra, 25 cổ đông này đều là thành viên của CLB Thanh niên Việt Nam tiến bộ (CT06) - một câu lạc bộ mới thành lập tháng 10.2006 với mục đích đưa những ý tưởng khả thi trở thành hiện thực và tạo công ăn việc làm cho các bạn trẻ còn gặp nhiều khó khăn hoặc muốn khẳng định mình trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính, tin học…

Tháng 9/2006, tại diễn đàn MFO – Làm giàu không khó, xuất hiện bài viết khá dài của một thành viên có nick name là hoangngocls. Bài viết đưa ra ý tưởng về thành lập một Câu lạc bộ không giới hạn thành viên có nhiệt huyết và tinh thần tiến bộ. Quỹ của CLB được huy động từ chính các thành viên tối thiểu là 100.000 và tối đa là 100.000.000 đồng. Bài viết đã được hưởng ứng từ những thành viên tại khắp các miền trên diễn đàn và cuối tháng 11 thì CLB chính thức thành lập, bầu ra ban điều hành, ban kiểm soát và ban tài chính.

Tiếp xúc với chủ tịch lâm thời của câu lạc bộ, anh Vũ Đức với tuổi đời còn rất trẻ (22 tuổi) cho biết: “Khi thành lập CLB, chúng tôi thấy rằng cần phải làm điều gì đó thiết thực một phần để tái đầu tư cho các hoạt động của CLB, một phần là để các thành viên có công ăn việc làm và sẽ thấy những công việc thiết thực và gắn bó hơn”. Quả thật là tại trụ sở công ty Gió Nam(cũng là địa điểm sinh hoạt ban đầu của CLB) các thành viên đều coi nhau như người trong gia đình và làm việc với tinh thần trách nhiệm rất cao.

Tuy nhiên, khi tâm sự với chúng tôi, anh Hoàng Ngọc - người đặt viên gạch đầu tiên cho CLB có nói: “Thực ra, CLB quy tụ thành viên mọi miền, hơn nữa lại đều là những người còn rất trẻ, hoàn cảnh nhiều người cũng rất đáng thương. Phần lớn thành viên đều đi lên từ con số 0 nên cũng gặp nhiều trở ngại nhất định. Vì vậy, CLB liên tục tổ chức các buổi chia sẻ kiến thức tập thể, tự đào tạo lẫn nhau để đúng như tinh thần của CLB là “Thanh niên tiến bộ”. Có thể thấy một chút lo âu trên khuôn mặt của người anh cả đầy tâm huyết này. Nhưng thấy được sự thông cảm của chúng tôi, anh Ngọc lại cười ngay: “Nhưng mà qua một thời gian, tất cả anh em đều có rất nhiều những tiến bộ đáng mừng, và các anh chị thấy đấy, hiện giờ các quy trình đều được chuẩn hoá và chúng tôi cũng là một công ty chuyên nghiệp đấy chứ”. Thật là vui khi được chia sẻ những thuận lợi và khó khăn như vậy.

Trả lời về việc tại sao CLB lại chọn dự án Chuyển phát nhanh làm dự án đầu tiên được đầu tư, Chị Mai Thị Lợi – tác giả của ý tưởng này cho biết: “Thành viên của CLB ở khắp mọi nơi và lợi thế vùng miền khiến chúng tôi nghĩ đến ngành nghề này. Ban đầu, tôi không nghĩ rằng dự án của tôi sẽ được cấp vốn để phát triển. Nhưng cũng thật may mắn là mọi người cũng cùng quan điểm với tôi. Hiện tại tôi là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty Gió Nam. Nhưng chủ tịch không có nghĩa là áp đảo số vốn đâu nha. Tôi cũng chỉ góp vào công ty 4 triệu như mọi người thôi.” - Chị Lợi cười với mọi người – Chúng tôi bình đẳng mà…

Trên thế giới đã có khá nhiều mô hình về các CLB theo hô hình hợp tác xã hoặc các quỹ đầu tư được thành lập bởi nhiều thành viên. Tại Việt nam, rất nhiều CLB cũng đã được thành lập nhưng để đi từ những ý tưởng, dự tính đến việc làm thiết thực là điều rất đáng trân trọng. Thanh niên Việt Nam trong thời đại hội nhập này đã có những hành động và việc làm thực tế. Chúng tôi tin rằng họ sẽ thành công mặc dù chặng đường phía trước còn rất nhiều khó khăn đang chờ đón.

          Quang Vũ

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Muốn làm việc hiệu quả thì ngoài yêu thích công việc, còn cần sự tập luyện /// Shutterstock

Bí quyết làm việc hiệu quả, dẻo dai

Trong khi đồng nghiệp, bạn bè có thể làm việc liên tục 12-14 giờ, có người làm cả cuối tuần nhưng vẫn hăng say hào hứng. Còn bạn thì mới đầu tuần đã uể oải, chỉ mong đến hết giờ làm để về nhà. Vì sao thế?
Họ đã hôn nhau trước khi chia tay… 
 /// Ảnh: Hà Nhân

Nụ hôn... ngày nhập ngũ

Có rất nhiều nụ hôn và những giọt nước mắt bịn rịn tiễn người yêu trong ngày tòng quân. Những biểu lộ cảm xúc làm cho không khí những ngày giao nhận quân thêm xúc động xen lẫn niềm tự hào của người trẻ.
Nhiều bạn trẻ tham gia khóa học tìm hiểu về bản thân /// T.A.T

Chuẩn bị gì khi nghỉ việc?

Nghỉ việc không quá đáng sợ nếu người lao động đã chuẩn bị tâm lý, lên kế hoạch trước. Hơn nữa, nó mang lại khoảng thời gian giúp bạn nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo năng lượng để làm việc tốt hơn.
Học sinh Trường THPT Vĩnh Viễn đặt câu hỏi với khách mời /// B.THANH

Học sinh với mối quan hệ 'Tôi và chúng ta'

Ngày 22.2, hai nhà văn Đoàn Thạch Biền và Nguyễn Đông Thức đã có buổi nói chuyện với học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 của Trường THPT Vĩnh Viễn (Q.Tân Phú, TP.HCM) về chủ đề 'Tôi và chúng ta'