Cán bộ Đoàn trăn trở 'đầu ra' khi hết tuổi

0 Thanh Niên Online
Sau khi hết tuổi Đoàn, cán bộ Đoàn sẽ được luân chuyển đi đâu, làm gì... là tâm tư của nhiều đại biểu khi thảo luận tổ chiều 11.12, tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11.
Nhiều đại biểu tâm tư về tương lai sau khi hết tuổi Đoàn /// Ảnh: Ngọc Thắng Nhiều đại biểu tâm tư về tương lai sau khi hết tuổi Đoàn - Ảnh: Ngọc Thắng
Nhiều đại biểu tâm tư về tương lai sau khi hết tuổi Đoàn
Ảnh: Ngọc Thắng
Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu bày tỏ tâm tư về việc đầu ra của cán bộ Đoàn rất khó khăn và cho biết đây là tình trạng chung ở nhiều địa phương. Ở cấp T.Ư, Tỉnh đoàn, việc luân chuyển cán bộ Đoàn sau khi "hết tuổi" không quá khó tìm vị trí, công việc ở cơ quan nhà nước khác. Nhưng ở cấp Huyện đoàn, cán bộ sau khi hết tuổi không dễ tìm kiếm vị trí, công việc, ngoại trừ vị trí bí thư và phó bí thư.
Cán bộ Đoàn trăn trở 'đầu ra' khi hết tuổi - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Xuân Bình đến từ Phú Yên phát biểu tại tổ thảo luận
Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Nguyễn Xuân Bình (Phú Yên) nêu ý kiến, trong Điều lệ Đoàn quy định đoàn viên 30 tuổi là hết tuổi hoạt động, nhưng số lượng đoàn viên ở nhiều cơ sở không nhiều, do ảnh hưởng nhiều yếu tố: chủ trương tinh giảm biên chế, điều kiện sống... Nếu làm lễ trưởng thành Đoàn thì nguy cơ còn rất ít người tham gia sinh hoạt, hoặc nhiều chi đoàn không còn đoàn viên để sinh hoạt. Do đó, T.Ư Đoàn nên xem xét quy định này trong Điều lệ Đoàn hoặc áp dụng linh động ở các địa phương, đơn vị khác nhau.
Một số đại biểu khác đề xuất T.Ư Đoàn nên xem xét chuyển thời gian tổ chức Đại hội Đoàn gần hoặc diễn ra cùng với năm Đại hội Đảng, như vậy sẽ dễ bố trí công tác cho cán bộ đoàn hơn, nhất là ở địa phương, vì thời điểm đó luân chuyển cán bộ nhiều.
Cần hỗ trợ kinh phí cho cán bộ đoàn cơ sở
Đại biểu Nông Phương Thuận, Bí thư Huyện đoàn Đoan Hùng, Phú Thọ, cho rằng phong trào thanh niên tình nguyện đã trở thành nhu cầu thiết yếu. Để phong trào bền vững, cần thành lập đội thanh niên tình nguyện ở mỗi khu dân cư, coi đây là lực lượng nòng cốt trong các chương trình hành động.
Tuy nhiên, đại biểu Thuận cho rằng hiện vấn đề lớn nhất là kinh phí, phương tiện để thanh niên tình nguyện hoạt động lại chưa có giải pháp cụ thể, cần bổ sung.
Cán bộ Đoàn trăn trở 'đầu ra' khi hết tuổi - ảnh 3
Đại biểu Nông Phương Thuận đến từ Phú Thọ phát biểu tại tổ
Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Trần Nguyễn Trường Giang (Bạc Liêu) đề nghị cần có hướng dẫn cụ thể về thực hiện quy chế cán bộ đoàn để đội ngũ cán bộ đoàn hoạt động tốt hơn.
“Kinh phí của các chi đoàn rất hạn hẹp, gần như không có. Trong thời gian tới, kiến nghị T.Ư Đoàn bố trí kinh phí hỗ trợ, đặc biệt là phụ cấp cho bí thư đoàn cơ sở”, đại biểu Giang nói.
Đồng quan điểm, đại biểu Lê Việt Hòa (Phú Yên) cũng cho hay, phụ cấp cán bộ đoàn quá thấp, không đủ nuôi sống bản thân, trợ giúp gia đình, cần nâng thu nhập, tăng phụ cấp cho anh em cán bộ đoàn, nhất là ở địa phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm