Du học sinh Việt chết đuối ở Nhật, người nhà không đủ tiền qua nhận xác

21 Thanh Niên Online
4 ngày trôi qua, thi thể của Quang vẫn đang nằm trong nhà xác ở thành phố Fukuoka (Nhật Bản) vì người nhà chưa có đủ tiền để bay sang Nhật hoàn tất các thủ tục chuyển thi thể về nước.
Di ảnh em Quang tại nhà xác ở Nhật /// Ảnh Facebook Hồng Liên Di ảnh em Quang tại nhà xác ở Nhật - Ảnh Facebook Hồng Liên
Di ảnh em Quang tại nhà xác ở Nhật
Ảnh Facebook Hồng Liên

Đó là hoàn cảnh đáng thương của Đặng Văn Quang (sinh năm 1994, Hà Tĩnh) du học sinh vừa qua đời tại Nhật hôm 27.8 vì bị sóng cuốn trôi khi đi tắm biển.

Một ngày sau khi Quang mất, gia đình cậu mới hay tin dữ. Đáng thương hơn, đã 4 ngày trôi qua, thi thể của Quang vẫn đang nằm tại một nhà xác nhỏ của cảnh sát thành phố Fukuoka (Nhật Bản) vì người nhà chưa có đủ tiền để bay sang Nhật hoàn tất các thủ tục chuyển thi thể về nước.

Hồng Liên, một người dùng mạng xã hội đã thay mặt gia đình chia sẻ về câu chuyện trên. Liên viết: “Hôm thứ 7, ngày 27.8, Quang đi tắm biển cùng bạn bè ở Koga không may bị sóng cuốn trôi đến 5 giờ sáng Chủ nhật 28.8, cảnh sát mới tìm thấy thi thể em bên một bờ sông. Hiện tại, các cơ quan hữu quan tại Nhật đang chờ người nhà đến xác nhận, mới cho phép đưa thi thể Quang về nước. Chi phí đem thi thể em về nước khoảng 250 triệu đồng.
Du học sinh Việt chết đuối ở Nhật, người nhà không đủ tiền qua nhận xác - ảnh 2
Hình ảnh Văn Quang lúc sinh thời
Ảnh Facebook Hồng Liên

Gia tài của em để lại là những cuốn sách đồng hành cùng em mỗi ngày. Giờ đây, em ấy đã mãi ra đi nhưng nỗi đau càng trĩu nặng hơn khi bố mẹ mất con rồi nhưng họ đang ngược xuôi để đi vay tiền để có thể sang Nhật đón thi hài con về. Mong mọi người cùng chung tay san sẻ tình thương giúp em ấy được trở về an nghỉ nơi quê mẹ”.

Liên hệ với Đặng Văn Anh (anh ruột của Quang), anh xác nhận tin buồn và cho biết mình vừa hoàn tất thủ tục để làm hộ chiếu sang Nhật. Văn Anh cùng bố là hai thành viên trong gia đình sẽ bay sang Nhật để mang thi thể Quang về nước trong những ngày tới.

Văn Anh nói với Thanh Niên giọng đầy mệt mỏi: “Hiện tại, gia đình tôi đã vay được hơn 100 triệu đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục xoay tiền trong những ngày tới. Hay tin Quang mất, cả nhà tôi chết điếng nhưng đành nén đau, cố kìm nước mắt để lo cho em về nước xong xuôi, có như vậy mới lo hậu sự được”.

Du học sinh Việt chết đuối ở Nhật, người nhà không đủ tiền qua nhận xác - ảnh 4
'Gia tài' duy nhất của Quang còn lại ở Nhật là những cuốn sách
Ảnh Facebook Hồng Liên

Theo lời chia sẻ của anh trai, Văn Quang là em út trong gia đình có 3 chị em. Văn Anh là anh kề Quang, đang sinh sống tại Hà Tĩnh. Gia đình thuộc hộ cận nghèo của xã nhưng vì muốn con cái được ra nước ngoài du học, hy vọng cuộc sống sau này dễ dàng hơn, cách đây 3 năm, bố mẹ đã vay mượn khoảng 300 triệu đồng cho em du học. Trong 3 năm học tại Nhật, Quang làm thêm nhiều nghề để chi trả sinh hoạt phí và tiết kiệm tiền gửi về cho gia đình trả bớt nợ.

Số phận trớ trêu, vừa trả được 2/3 số nợ cũ thì Quang qua đời, để lại cho gia đình sự mất mát to lớn cùng món nợ mới - chi phí đưa thi thể em về nước. Sau lời kêu gọi của Hồng Liên, nhiều cư dân mạng đã gửi lời chia buồn sâu sắc với gia đình Quang và cầu mong linh hồn chàng trai xấu số sớm được siêu thoát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Giang

Vũ Giang

Rất đau buồn khi đọc những dòng này! Có thể khi các em lên đường đi học xa nhà, các em chỉ chú ý việc mang theo sách vở, đồ dùng cá nhân, đồ ăn thức uống...
Nhưng quả tình, việc trang bị hành trang mang theo khi đi du học rất nên có sản phẩm BẢO HIỂM DU HỌC. Có thể gia đình các em ở các miền quê chưa quen lắm với sản phẩm này, sợ bị lừa này kia. Nhưng thiết nghĩ các công ty tư vấn du học cũng nên bắt đầu nghĩ đến việc giới thiệu cho các em thông tin hưũ ích này, thiết thực cho chính các em. Phí bảo hiểm chỉ khoảng 4tr/năm - chỉ bằng 2 ngày làm thêm của các em ở bên đó và cũng chẳng đáng là bao so với chi phí gia đình đưa các em đi học. Nhưng có nó, các em được bảo vệ các quyền lợi từ chi phí y tế cho tai nạn, ốm đau; chi phí huỷ chuyến, hoãn chuyến bay, mất hành lý; chi phí vận chuyển y tế; chi phí thăm viếng của gia đình; chi phí hồi hương thi hài trong trường hợp xấu nhất... để các em yên tâm học tập, gia đình cũng yên tâm các em luôn được bảo vệ tốt nhất có thể.
Phan Thanh Lâm-Quảng Ngãi

Phan Thanh Lâm-Quảng Ngãi

Xin chia buồn cùng gia đình. Tôi kính đề nghị chị Lê Ái đăng số TK của Văn Anh là anh kề Quang hoặc TK của báo TN cho tôi được viếng cháu Quang.
TIẾN

TIẾN

muốn giúp chút ít mà không biết gởi vào đâu.
phuongtrinh701

phuongtrinh701

Bạn liên hệ qua tòa soạn báo thanh niên nhé.
Nguyen Cong Hanh

Nguyen Cong Hanh

Xin báo Thanh niên cung cấp thông tin để những nhà hảo tâm có thể hỗ trợ cho gia đình của bạn này, sớm đưa thi thể về với quê hương.
Đình Quang

Đình Quang

https://www.facebook.com/sonofcupid/posts/1112871742113324?notif_t=comment_mention&notif_id=1472615959732757
Mọi ủng hộ xin liên hệ vào đây nhé mọi người
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm