Đừng đổ lỗi cho những cành hồng

0 Thanh Niên Online
Trên Facebook cách vài tiếng lại thấy các nghệ sĩ, mạnh thường quân cập nhật số tiền quyên góp được để ủng hộ bà con miền Trung. Trên báo, vài phút lại cập nhật tình hình bão lũ ở các vùng. 
Những cành hồng bỗng bị lãng quên  /// Ảnh: Tâm An Những cành hồng bỗng bị lãng quên - Ảnh: Tâm An
Những cành hồng bỗng bị lãng quên
Ảnh: Tâm An
Ngoài đường, vài giây lại từng đợt người lướt qua nhau hối hả, để tránh kịp cơn mưa có thể đổ xuống bất kỳ lúc nào.
Mọi thứ vội vàng, những cành hồng nằm ven đường được bó lại từng bó, xếp theo hàng, bỗng bị lãng quên trong một ngày đặc biệt dành cho phụ nữ.
Liệu đây có phải lỗi của những cành hồng?
Trên Facebook một số cá nhân đã kêu gọi ngưng tặng hoa hồng và hãy dùng tiền đó để ủng hộ người dân miền Trung. Tôi ủng hộ. Vì trước giờ đã không ít lần chứng kiến sau những lễ lộc, nhất là valentine hay 8 tháng 3 những bó hoa, giỏ hoa chất đầy sọt rác.
Tuy nhiên cũng không vì thế mà từ những câu chuyện tử tế này, nhiều người có quyền tiêu cực rằng, ai tặng hoa, nhận hoa ngày hôm nay là những người sống xa xỉ, vô tâm với đồng bào. Bởi lẽ, ngày này những người phụ nữ đáng được nhớ tới và một nhành hồng chẳng là gì so với những gì họ đã hy sinh, đã cống hiến cho gia đình, công việc. Tôi không nghĩ việc mua hoa trong ngày 20.10 này là kẻ sống xa xỉ. Bởi chắc gì những người đang dừng lại ven đường, hay những cửa hàng mua hoa đã không đóng góp để làm thiện nguyện. Đôi khi làm từ thiện không nhất thiết phải phô bày. Người phụ nữ đáng được yêu thương. Và mua hoa cũng là một cách đóng góp cho nền kinh tế một cách chính đáng.
Và nếu nhìn ở một góc độ khác, có thể những cành hồng đang bị lãng quên kia không biết buồn, nhưng hàng ngàn hàng trăm người nông dân trồng hoa khác vốn đã lao đao sau một mùa dài vì dịch bệnh Covid-19 liệu sẽ ra sao? Và hàng ngàn người mưu sinh bằng nghề buôn bán hoa tươi sẽ thế nào? Tôi không dám nghĩ tới.
Ngày hôm nay, có thể sẽ có không ít những cành hồng bị cho vào sọt rác khi chưa kịp nhận lại một nụ cười, một cái thơm hay ánh mắt trìu mến của người phụ nữ nào đó lúc được trao tặng, nhưng có lẽ điều quan trọng hơn là chúng ta cần là hãy sống như một cành hoa có thể không phô trương, không xuất hiện ở các mặt báo hay trang mạng xã hội, chỉ thầm lặng tỏa hương cũng được người người ngước nhìn. Và người phụ nữ, cũng giống như cành hoa hồng, đáng được ngước nhìn, trân trọng và nhớ đến.
Và những lời lẽ phán xét không đáng trở thành nguyên nhân để đỗ lỗi cho những cành hồng, cho những người phụ nữ, nhất là trong ngày hôm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguyễn Hoàng Huy có nhiều tâm huyết với công tác Hội Sinh viên và hoạt động tình nguyện	 /// Ảnh: Thanh Duy

Chàng trai với 'bài học' trao gửi yêu thương

'Hoạt động tình nguyện dạy cho tôi bài học rằng trao gửi yêu thương, dấn thân để chia sẻ với những người xung quanh giúp cho tuổi trẻ được bồi đắp thêm vốn sống, sự bản lĩnh để ngày càng trưởng thành hơn', Huy chia sẻ.