Dược sĩ thời 4.0: Làm Vlog truyền cảm hứng người trẻ đến với ngành dược

2 Thanh Niên Online
Với mong muốn truyền cảm hứng cho người trẻ đam mê theo đuổi ngành dược. Võ Đăng Khoa, 31 tuổi, hiện là thạc sĩ - dược sĩ lâm sàng tại Bệnh viện đa khoa Calvary (Úc) đã mở kênh YouTube mang tên 'Dược sĩ Việt ở Úc'.
Thạc sĩ Võ Đăng Khoa /// Trần Thanh Thảo Thạc sĩ Võ Đăng Khoa - Trần Thanh Thảo
Thạc sĩ Võ Đăng Khoa
Trần Thanh Thảo

"Thành công chỉ đến khi bạn không từ bỏ"

Là cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM với niềm đam mê môn hóa và muốn tìm hiểu về chất độc dioxin, Võ Đăng Khoa đã thi đậu vào Khoa Dược, Trường ĐH Y Dược TP.HCM.
Dược sĩ thời 4.0: Làm Vlog truyền cảm hứng người trẻ đến với ngành dược - ảnh 1

Kênh Youtube của Đăng Khoa đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ bằng những vlog thú vị

Ảnh: Chụp màn hình.

Khi vào trường, Khoa cảm thấy thích hướng đi về lâm sàng, gắn bó với bệnh nhân. Đặc biệt là sau khi trả lời được câu hỏi về dioxin, Khoa đã viết tiếp nguyện vọng nghề nghiệp của mình là trở thành một dược sĩ chuyên khoa chăm sóc giảm nhẹ. Chặng đường học của Đăng Khoa là một chuỗi hành trình dài du học, làm việc ở nhiều nước và cũng không ít gian truân.
Năm 2012, Khoa tốt nghiệp Trường ĐH Y Dược TP.HCM, sau đó làm chuyên viên nghiên cứu lâm sàng (Clinical Research Associate) cho tập đoàn đa quốc gia Quintiles (nay là IQVIA) của Mỹ tại Việt Nam. Đến năm 2015, Khoa nhận được học bổng toàn phần của chính phủ New Zealand, theo học chương trình thạc sĩ chuyên khoa Chăm sóc giảm nhẹ tại Đại học Canterbury,(Christchurch, New Zealand).
Khoa bộc bạch: “Việc xin học bổng là khó khăn lớn nhất, mình không nhớ hết là đã thất bại bao nhiêu lần, vì cứ nộp hồ sơ, đi phỏng vấn, rồi lại không được chọn. Chuyên ngành mà mình theo đuổi vừa hẹp lại ít học bổng, kèm theo yêu cầu khá cao về khả năng tiếng Anh và thành tích học tập. Ngày Đại sứ quán New Zealand gửi thư email báo tin cấp học bổng toàn phần từ chính phủ và đúng chuyên ngành muốn học, mình mừng vô cùng”.
Hai năm sau đó Khoa hoàn tất đề tài thạc sĩ - dược sĩ lâm sàng trong Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư, tốt nghiệp hạng nhất toàn khóa (First Class Honours). Năm 2019 khi quyết định thi lấy chứng chỉ hành nghề ở Úc, bản thân anh thực sự trải qua giai đoạn có thể nói là căng thẳng nhất trong chặng đường hành nghề của mình. Bao nhiêu kỳ thi sát hạch, yêu cầu tiếng Anh lưu loát cho các vòng thi vấn đáp...
Năm 2019, Đăng Khoa được nhận làm thực tập sinh dược sĩ ở nhà thuốc Capital Chemist Charnwood (chuỗi nhà thuốc Capital Chemist ở Canberra, Úc). Đầu tháng 1.2020, Khoa thi và lấy chứng chỉ hành nghề dược chính thức tại Úc.
Thạc sĩ Đăng Khoa luôn tâm niệm rằng thành công chỉ đến khi bạn không từ bỏ. Kiên trì, bản lĩnh theo đuổi cái đam mê, kiến thức nền tảng cần thiết để đi đến cùng trong hành trình chinh phục ước mơ.

Cơ duyên “Dược sĩ Việt ở Úc” ra đời

Với những kinh nghiệm mà bản thân học được, điều mà Đăng Khoa muốn thực hiện là truyền lửa từ tình yêu ngành dược của mình đến với người trẻ. Trong một lần tình cờ đi du lịch ở New Zealand, Khoa quay video đăng lên Facebook cá nhân thì được nhiều bạn bè góp ý là "thử vừa quay phim vừa chia sẻ những câu chuyện, vì Khoa có khả năng ăn nói khá thu hút". Từ sự góp ý đó, ngày 12.1, Đăng Khoa đã tạo kênh YouTube của mình với tên “Dược sĩ Việt ở Úc”.
Ban đầu khi quay những Vlog, Khoa gặp nhiều khó khăn và lo sợ mọi người không thích, Đăng Khoa tâm sự: “Mình được biết có nhiều sinh viên dược và dược sĩ trẻ ở Việt Nam có định hướng giống mình, và cũng đang loay hoay tìm hướng đi. Nhiều người có nhắn tin cho mình trên Facebook hay gửi email, mình không tiện trả lời từng cá nhân được nên quyết định làm một kênh YouTube luôn. Lúc đầu mình hoàn toàn không rành về mảng này, nên vừa làm vừa tham khảo các bạn YouTuber khác”.
Thạc sĩ Đăng Khoa mong muốn những câu chuyện nhỏ của bản thân trong công việc và cuộc sống hằng ngày của mình sẽ tiếp thêm chút lửa, chút nhiệt huyết cho các bạn trẻ đang chọn theo đuổi dược lâm sàng, như một trong những chuyên ngành nhiều thử thách ở Việt Nam.
Nhiều sinh viên ngành dược thích xem "Dược sĩ Việt ở Úc” 
Nhiều sinh viên ngành dược xem Vlog “Dược sĩ Việt ở Úc” rất thích thú và học hỏi được từ những câu chuyện do Khoa kể. Phạm Minh Nghĩa (sinh viên năm 3 ngành dược, Khoa Y, ĐH Quốc gia TP.HCM) bày tỏ: “Là một sinh viên ngành dược, sau khi xem những chia sẻ của anh Khoa trong các video thì mình thấy có thêm một hướng đi trong tương lai sau khi ra trường. Và mình có thể hiểu thêm về sự tiến bộ của ngành dược ở Úc hay New Zealand. Mình học được cách khai thác thông tin bệnh nhân và theo dõi xét nghiệm INR, hiện tại mình chưa thể hiểu hết được những gì được đề cập nhưng mình nghĩ những điều này sẽ có ích cho bản thân trong tương lai”.
Xem xong những chia sẻ từ Vlog của Đăng Khoa, Lê Yến (sinh viên năm 2 Khoa dược, Trường ĐH Y Dược TP.HCM) cho rằng: “Mình cũng tìm hiểu nhiều về chuyên ngành dược lâm sàng, khi nghe anh Khoa nói thêm, mình thấy rằng mình đã lựa chọn đúng cho tương lai. Mình cũng sẽ cố gắng để tìm cơ hội du học”.
Lê Quỳnh Giao (sinh viên năm 2 ngành dược, Trường ĐH Trà Vinh) chia sẻ: “Xem xong các video của anh Khoa, bản thân mình như có thêm động lực. Mình đang theo đuổi ngành dược. Mình muốn gửi lời cảm ơn đến anh Đăng Khoa - người đã tạo ra kênh 'Dược sĩ Việt ở Úc'.”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy Thanh

Duy Thanh

Chúc Thạc sĩ Dược sĩ Võ Đăng Khoa ngày thầy thuốc Việt Nam nhiều sức khỏe tạo nhiều vlog hay cho sinh viên học Dược xem nhé.
Nhật Minh

Nhật Minh

Chúc anh Khoa ngày thầy thuốc Việt Nam nhiều sức khỏe nhé! Cảm ơn anh và TNO nhiều lắm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm