Gặp cô giáo Việt thử làm tên lửa ở Mỹ

5 Thanh Niên Online
Mai Thị Kim Tuyến, cô giáo Việt được trao huy chương xuất sắc nhất trong khóa học giả định không gian vũ trụ 2016 tại Mỹ vô cùng thích thú với việc làm thử tên lửa và tự tay bấm nút phóng tên lửa của mình.
 
Mai Thị Kim Tuyến đang tham gia nhiệm vụ vũ trụ giả định tại khóa học /// Ảnh: HESA Mai Thị Kim Tuyến đang tham gia nhiệm vụ vũ trụ giả định tại khóa học - Ảnh: HESA
Mai Thị Kim Tuyến đang tham gia nhiệm vụ vũ trụ giả định tại khóa học
Ảnh: HESA
Những trải nghiệm thú vị được Mai Thị Kim Tuyến, cô giáo 9X dạy Sinh học tại trường THCS Thành Công, Hà Nội chia sẻ với Thanh Niên sau chuyến đi Mỹ dự khóa học giả định không gian vũ trụ (HESA) hồi tháng 6 vừa qua.
Làm tên lửa mang sắc màu tổ quốc
HESA là chương trình đào tạo đặc biệt nhằm truyền cảm hứng cho đội ngũ giáo viên theo đuổi sự nghiệp học và làm việc trong các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM). HESA do tập đoàn đa quốc gia Honeywell (có trụ sở tại bang New Jersey, Mỹ) phối hợp cùng Trung tâm Vũ trụ & Tên lửa Mỹ (USSRC) tổ chức. Năm 2016, HESA quy tụ 200 học viên là các giáo viên tới từ 25 quốc gia trên thế giới, Việt Nam có 6 đại diện tham dự.
Gặp cô giáo Việt thử làm tên lửa ở Mỹ - ảnh 1
Kim Tuyến (ngoài cùng bên phải) cùng 5 đại diện khác của Việt Nam tham gia khóa học HESA năm 2016 
Ảnh: HESA
Cô giáo 24 tuổi Kim Tuyến chia sẻ: “Khóa học này đã trau dồi thêm cho mình rất nhiều kiến thức về khoa học vũ trụ. Mình đã được trải nghiệm thực tế với các hoạt động mô phỏng phi hành gia vũ trụ như mô phỏng máy bay phản lực hiệu suất cao, nhiệm vụ vũ trụ giả định, di chuyển trên mặt trăng, đào tạo sinh tồn trong nước, làm các thí nghiệm hóa học và làm thử cả tên lửa nữa”.
Nhiệm vụ vũ trụ giả định là phần hấp dẫn, gay cấn nhất. Nội dung giả định là trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS) có chi tiết bị hư hỏng, nên cần phải dùng tàu vũ trụ đưa phi hành gia lên trạm ISS để sữa chữa và trở về mặt đất an toàn. Thời gian để thực hiện nhiệm vụ là 2 giờ.
Kim Tuyến được xếp vào vị trí trạm liên lạc ở mặt đất, nhiệm vụ là quan sát các hoạt động thông qua camera giám sát và điều tiết hoạt động của các vị trí khác như phi công, các thành viên ở trạm sửa chữa.
Gặp cô giáo Việt thử làm tên lửa ở Mỹ - ảnh 3
Kim Tuyến vui mừng khi tên lửa do chính tay mình làm bay cao và có thể bung dù
Ảnh: HESA
Nói về kỷ niệm đáng nhớ nhất tại HESA, Kim Tuyến không giấu được sự hào hứng khi nhớ lại hoạt động thử chế tạo tên lửa. Tên lửa mà Kim Tuyến làm có màu đỏ và vàng đại diện cho lá cờ Việt Nam, bên cạnh đó là màu xanh tượng trưng cho Sinh học – môn mà Kim Tuyến đang giảng dạy.
“Sau khi làm xong các bạn có 2 sự lựa chọn: một là được bắn tên lửa ngay tại trung tâm; hai là mang về. Tò mò không biết tên lửa do chính tay mình làm có bay được không nên mình đã chọn là bắn ngay tại trung tâm. Ngoài sức tưởng tượng của mình, tên lửa đó bay khá cao, có khả năng buông dù được và đáp đất an toàn, lại còn có thể dùng cho lần sau”, Kim Tuyến kể.
Gặp cô giáo Việt thử làm tên lửa ở Mỹ - ảnh 5
Tên lửa mang màu cờ Tổ quốc Việt Nam của Km Tuyến làm bay ra từ bệ phóng
HESA
"Bí kíp" giành giải xuất sắc nhất nhờ... nụ cười
Thú vị hơn, cô giáo trẻ có chiều cao chỉ trên dưới môt mét rưỡi này đã vượt qua 200 học viên khác để giành được huy chương “Right stuff”. Giải thưởng này giành cho học viên hội tụ các tính cách bao gồm sự can đảm, dám hy sinh, tính toàn vẹn và xuất sắc.
Kim Tuyến chia sẻ: “Khi làm việc gì thì mình cũng chỉ nghĩ cố gắng để sau này không tiếc nuối. Mình đã cố gắng vừa đi làm vừa trau dồi thêm khả năng giao tiếp tiếng Anh trước khi sang tham gia khóa học. Lần đầu tiên vượt qua hơn 20 giờ bay và sự thay đổi múi giờ giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian ngắn với một người bé con như mình cũng là một khó khăn".
"Nhưng đây đều là những hoạt động mình rất yêu thích nên mình đã cố gắng để nắm bắt và phân tích thông tin, cùng các bạn trong nhóm vượt qua các thử thách trong các nhiệm vụ vũ trụ giả định khá hồi hộp, căng thẳng, cần tính chính xác cao. Đôi khi mình cũng đưa ra những quyết định táo bạo và thật may mắn là nó đem lại kết quả như ý”, Kim Tuyến nói thêm.
Gặp cô giáo Việt thử làm tên lửa ở Mỹ - ảnh 6
Kim Tuyến xuất sắc giành được huy chương “Right stuff”
Ảnh: HESA
Cô gái ít tuổi nhất và nhỏ bé nhất lọt thỏm trong bộ quần áo phi hành gia nhưng lại được chọn là người xuất sắc nhất, cứ nghĩ Kim Tuyến phải có gì “nguy hiểm” lắm.
Nhưng cô giáo Sinh học này lại khẳng định: “Mình không có gì nguy hiểm cả. Mình chỉ có nụ cười. Kể cả trong cuộc sống cũng vậy. Mình cười khi chào mọi người, mỉm cười khi thấy mệt, cười cùng mọi người khi hoàn thành được nhiệm vụ, vượt qua khó khăn. Và nụ cười ấy đã đem lại may mắn và thành công cho mình”.
Mong muốn của cô giáo Kim Tuyến là có thể truyền niềm hứng khởi để các em học sinh sẽ được học tập và trải nghiệm nhiều hơn. Theo Kim Tuyến, khi các em học hỏi kiến thức thông qua sự trải nghiệm và sáng tạo dựa trên hướng dẫn của thầy cô thì các em sẽ có thể ghi nhớ hiệu quả và đỡ vất vả hơn nhiều.
Gặp cô giáo Việt thử làm tên lửa ở Mỹ - ảnh 8
200 giáo viên tới từ 25 quốc gia trên thế giới tham gia khóa học tại Trung tâm Vũ trụ và Tên lửa Mỹ(USSRC)
Ảnh: HESA
Vẫn với nụ cười tươi rói trên môi, Kim Tuyến nói: “Nhưng chỉ với sức nhỏ của mình thì sẽ không thể nào làm được. Ra ngoài mình mới thấy thực tế là các quốc gia phát triển họ có những cỗ máy khổng lồ, khoa học kỹ thuật hiện đại. Mình khẳng định đó không phải là sản phẩm của một cá nhân, mà là trí tuệ của nhiều người, là sản phẩm của sự sáng tạo và hợp tác.
Cô giáo nhỏ nhắn mong muốn chia sẻ khóa học này tới nhiều giáo viên Việt Nam. “Mình hy vọng những giáo viên Việt Nam có năng lực sẽ có cơ hội tham gia khóa học này để đem kiến thức, đem tinh thần STEM về và cùng các giáo viên đi trước truyền lửa cho thế hệ trẻ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
An Bình

An Bình

Cô giáo này đúng là tuổi trẻ tài cao, nhỏ mà có võ
ngoc lan

ngoc lan

bài viết rất hay


Phan minh hùng

Phan minh hùng

Bài viết hay - cô bé dũng cảm
Lê Thụy Chi

Lê Thụy Chi

Bài viết rất hay, mong báo Thanh Niên kết nối thêm với nhiều người trẻ tài năng và tâm huyết như thế này nữa. Cảm ơn tác giả Ngọc Mai.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm