Ghét... lớp 12

0 Thanh Niên Online
Nhiều học sinh lớp 12 cảm thấy mệt mỏi và vô cùng áp lực, bởi năm cuối cấp với họ là cuộc chạy đua thật sự.
Năm cuối cấp, học sinh lớp 12 chuẩn bị trải qua những kỳ thi quan trọng /// Hoàng Linh Năm cuối cấp, học sinh lớp 12 chuẩn bị trải qua những kỳ thi quan trọng - Hoàng Linh
Năm cuối cấp, học sinh lớp 12 chuẩn bị trải qua những kỳ thi quan trọng
Hoàng Linh
Những tưởng năm lớp 12 là khoảng thời gian để "gom" thêm những kỷ niệm của thời cắp sách đến trường, nhưng những áp lực học hành đã không cho phép họ làm điều đó.
Hết kiểm tra đến thi thử
Với nhiều học sinh, những kỷ niệm vui nhất, đẹp nhất, dường như không xuất hiện trong năm lớp 12. Thay vào đó là những bài kiểm tra, những lần thi thử đến choáng ngợp...

"Cuối tuần nào em cũng đến trường để luyện tập, ôn thi, làm bài kiểm tra. Hết môn này tới môn khác, nhất là những môn có thể có trong kỳ thi THPT quốc gia sắp đến. Hình như chẳng có thời gian để hẹn hò với bạn bè, hay đi xem phim, ăn vặt, mua sắm như khi còn học lớp 10, 11", Minh Anh, học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Đồng Nai) cho biết.
Là năm học quan trọng và có ý nghĩa lớn nhất cuộc đời, khi phải trải qua những kỳ thi "sống còn", như ví von của nhiều học sinh, thế nên phần lớn các bạn đều cho biết bị bố mẹ kèm cặp, quản lý sát sao. "Nếu như trước đây, một tuần có thể xin bố mẹ đi chơi với bạn vào cuối tuần, thì bây giờ bố mẹ chỉ suốt ngày nhắc: 'Lo học đi, cuối cấp rồi, chơi bời cái gì. Không đậu tốt nghiệp là... liệu hồn đấy'. Bố mẹ chẳng còn 'thả lỏng' cho mình nữa", Quốc An, học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) kể lại.
Chỉ còn khoảng hơn một học kỳ nữa là kết thúc năm học. Sau đó là kỳ thi THPT quốc gia. Thế nên hơn bao giờ hết, nhiều học sinh bị "ép" vào guồng quay chỉ có học và học. Điều này khiến nhiều học sinh cảm thấy chán ngán.
"Chưa bao giờ em cảm thấy thời gian của mình chỉ có học và học. Sáng học ở lớp, chiều ôn tập thêm. Tối về lại học. Có khi phải học tới 2, 3 giờ sáng. Chẳng còn thời gian thư giãn. Nghĩ tới những kỳ thi, em thấy áp lực vô cùng. Em ước gì giờ mình chỉ đang học lớp 10, 11, để có thể có thời gian rỗi mà vui chơi", Đình Hòa, học sinh lớp 12, Trường THPT Tân Phong (Q.7, TP.HCM), nói.
Một học sinh lớp 12 Trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM) kể vào năm lớp 10, 11, rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa trong trường. Các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao... đều không bỏ xót. Nhưng rồi đến năm 12, trước mắt là những kỳ thi quan trọng, chương trình học nặng hơn, nên dù rất muốn cũng không dám tham gia, vì sợ ảnh hưởng đến việc học.
Ghét... lớp 12 - ảnh 2
Học sinh lớp 12, Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Đồng Nai) trong một buổi chụp hình lưu niệm khi sắp sửa rời xa tuổi học trò
ẢNH: HOÀNG LINH
Xa rời bữa cơm gia đình
Có không ít học sinh ta thán rằng từ khi bước vào năm học 12, hầu như không có một bữa cơm gia đình. Sáng vội dậy để đến trường, ăn đỡ ổ bánh mì hay hộp xôi lót dạ. Trưa về khi cả nhà đã dùng cơm. Chiều lại lo đi học thêm đến tối, bỏ qua bữa cơm tối cùng gia đình. 
Hà Tuấn, học sinh lớp 12, Trường THPT Trương Vĩnh Ký (Q.Tân Bình, TP.HCM) thì hài hước nói: "Lên lớp 12, bụng em ngày càng... to hơn". Nam sinh này lý giải vì dành quá nhiều thời gian cho việc học, ôn tập, thế nên không còn thời gian để chơi thể dục thể thao như những năm trước.
Điều mà phần lớn học sinh lớp 12 gặp nhiều nhất, đó chính là những giấc ngủ cũng ít đi. Chẳng còn có những giấc ngủ thật ngon, chẳng có cơ hội được ngủ nướng. Thay vào đó, cuối tuần cũng học. Hay thậm chí, trong giấc mơ cũng bị ám ảnh bởi việc học, việc sắp phải trải qua kỳ thi quan trọng.
"Mình thấy... ghét năm lớp 12 vô cùng. Chỉ mong sao thời gian trôi thật nhanh, kỳ thi THPT quốc gia trôi qua thật nhẹ nhàng. Chứ như bây giờ thật sự rất mệt mỏi và áp lực", Mỹ Thanh, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Q.Tân Bình, TP.HCM) nói.
Không phải chỉ có những học sinh đang học lớp 12 mới cảm thấy... ghét lớp 12, mà những "đàn em" đang học lớp 10, 11 cũng cảm thấy lo lắng khi sắp sửa lên lớp 12, cũng chỉ bởi vì đã và đang thấy những áp lực đang đè nặng lên những "đàn anh", "đàn chị"...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một tiết mục văn nghệ tại phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ”.  /// Lê Thanh

Các cuốn sách thanh thiếu nhi nên đọc

Ngày 21.4, Thành đoàn TP.HCM và Công ty Đường sách TP.HCM ký kết nội dung  hoạt động giai đoạn 2019 – 2020, đồng thời phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ” và cũng để giới thiệu các cuốn sách thanh thiếu nhi nên đọc.