Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013: Hãy sống với đam mê

0
(TNO) 14 giờ 30 chiều 13.3, tại tòa soạn Thanh Niên Online, buổi giao lưu trực tuyến với 5 bạn trẻ trong số 20 đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013 đã diễn ra đầy thú vị.

5 trong số 20 bạn trẻ này do Hội đồng xét tặng giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013 họp thẩm định, lựa chọn, có sự chủ trì của anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

5 gương mặt trẻ sẽ tham dự buổi giao lưu do Thanh Niên Online thực hiện bao gồm:

  • Nguyễn Dương Kim Hảo (Học sinh lớp 7/8 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình, TP.HCM)
  • Trương Anh Văn (Tổ trưởng tổ điện Công ty TNHH 1 TV Cao su Thống Nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH 1 TV)
  • Cấn Ngọc Sơn (Thượng úy, Chỉ huy Trưởng đảo Đá Đông B, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân)
  • Nguyễn Chí Thanh  (Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM)
  • Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (Giảng viên khoa tâm lý giáo dục- Đại học Sư phạm TP.HCM).

Tuy nhiên, hôm nay anh Cấn Ngọc Sơn tổ chức lễ cưới và em Nguyễn Dương Kim Hảo bận thi giữa học kỳ nên không thể tham dự được. Thanh Niên Online đã chuyển một số câu hỏi của bạn đọc đến cho anh Sơn và em Kim Hảo để trả lời giao lưu cùng bạn đọc.

Thay mặt các bạn trẻ, Đoàn viên, phóng viên, Biên tập viên trẻ của Chi đoàn Báo Thanh Niên,  Chị Phạm Vũ Vân Anh, Ủy viên BCH Đoàn khối cơ quan T.Ư Đoàn, Bí thư Chi đoàn báo Thanh Niên đã gửi lời cám ơn đến ba gương mặt trẻ tham dự buổi giao lưu hôm nay.

Theo chị Vân Anh, đây là cơ hội không chỉ cho các bạn đọc, các bạn trẻ khắp cả nước được giao lưu với những gương mặt trẻ tiêu biểu như: anh Khắc Hiếu, anh Chí Thanh và anh Anh Văn mà còn là dịp để chính các bạn Đoàn viên, phóng viên, biên tập viên trẻ của Báo Thanh Niên được giao lưu, khám phá công việc thú vị của các bạn.

Đây cũng là cơ hội, để mỗi bạn trong số 20 đề cử chia sẻ về lý tưởng, khát vọng và mục tiêu dấn thân và những câu chuyện thú vị về bản thân và công việc của mình, góp phần làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp. 

Đúng 14 giờ 30, buổi giao lưu chính thức bắt đầu.

THEO DÕI BUỔI GIAO LƯU TRỰC TUYẾN Ở CUỐI BÀI

Click VÀO ĐY để bình chọn cho 20 đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2013.

 Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013: Hãy sống với đam mê - ảnh 1
Đại diện chi Đoàn Báo Thanh Niên (bìa trái) tặng hoa cho 3 khách mời giao lưu - Ảnh: Thanh Hải

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013: Hãy sống với đam mê - ảnh 2
3 gương mặt được đề cử Gương mặt trẻ VN tiêu biểu bắt đầu giao lưu trực tuyến tại tòa soạn Thanh Niên Online - Ảnh: Thanh Hải

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013: Hãy sống với đam mê - ảnh 3
Anh Nguyễn Chí Thanh (Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM, phải) giải đáp những câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013: Hãy sống với đam mê - ảnh 4
Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (Giảng viên khoa tâm lý giáo dục- Đại học Sư phạm TP.HCM, phải) trả lời các câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013: Hãy sống với đam mê - ảnh 5
Trương Anh Văn (Tổ trưởng tổ điện Công ty TNHH 1 TV Cao su Thống Nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH 1 TV, trái) giao lưu cùng bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013: Hãy sống với đam mê - ảnh 6
Nguyễn Dương Kim Hảo (bìa trái), học sinh lớp 7/8 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình, TP.HCM

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013: Hãy sống với đam mê - ảnh 7
Cấn Ngọc Sơn (trái), Thượng úy, Chỉ huy Trưởng đảo Đá Đông B, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, không tham dự tại tòa soạn nhưng vẫn trả lời trước một số câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: nhân vật cung cấp

Đề cử chất lượng cao

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, các đề cử có chất lượng rất cao, phong phú trên nhiều lĩnh vực phản ánh giải thưởng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt trong cộng đồng xã hội. Nhiều đề cử từ cá nhân trong độ tuổi thiếu nhi thực sự nổi trội, thuyết phục hội đồng bình chọn, lĩnh vực sáng tạo có nhiều lĩnh vực xuất sắc. Theo đó, hội đồng xét chọn quyết định đặt yếu tố sáng tạo thành một lĩnh vực mới để xét trao giải thưởng.

Được biết, Hội đồng xét tặng giải thưởng đã chọn ra 20 đề cử xuất sắc nhất từ 121 hồ sơ gửi từ 54 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, các cơ quan báo chí và tổ chức xã hội. Bắt đầu từ ngày 7.3 đến 20.3, danh sách và thông tin về 20 đề cử vào vòng bình chọn được đăng công khai trên các báo điện tử: Thanh Niên, Tiền phong, Vietnamnet, Sinh viên Việt Nam để độc giả bình chọn. Ngoài ra, các đề cử sẽ tham gia chương trình giao lưu trực tuyến với độc giả các tờ báo này.

Sau khi có kết quả bình chọn từ cộng đồng xã hội, hội đồng giải thưởng bỏ phiếu kín chốt danh sách 10 cá nhân nhận Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013. Dự kiến, lễ trao giải thưởng 10 Gượng mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013 diễn ra tại Văn phòng Chính phủ và các cá nhân này sẽ có chương trình giao lưu với sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thanh Niên Online

Giao lưu đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013: Hãy sống với đam mê - ảnh 8

giao lưu trực tuyến

Trần Văn Thảo

Đà Nẵng
Con tôi là con gái nhưng tính tình thì rất nam tính, hay chơi với các bạn nam và thích chơi những môn thể thao. Tôi cũng rất lo lắng là con mình có bị lệch lạc về giới tính không. Trong trường hợp đó thì theo Thầy Khắc Hiếu là tôi phải làm sao để giáo dục con tốt.

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (Giảng viên khoa tâm lý giáo dục - Đại học Sư phạm TP.HCM): Anh Thảo mến,

Việc con gái có vẻ mạnh mẽ, thích chơi thể thao, bạn bè đa số là nam giới... không khẳng định được điều gì về giới tính anh ạ. Chỉ có bản thân cháu mới có thể biết được chắc chắn điều này thôi. Nếu nghi ngờ, anh có thể trò chuyện thân mật với cháu.

* Đầu tiên, anh có thể hỏi cháu nghĩ gì về người đồng tính?

* Kế tiếp, anh cho cháu biết rằng, anh không kỳ thị họ, bởi đồng tính không phải là bệnh, không lây và không có gì xấu xa. Đồng tính không "chữa" được mà cũng không cần "chữa". Chính sự cởi mở trước của anh sẽ giúp con gái dễ dàng cởi mở và chia sẻ that lòng hơn.

* Sau đó, anh hỏi con gái "Con có gì muốn chia sẻ với bố không?", "Con hay có cảm xúc với người khác phái hay ngược lại?" rồi để cháu tự chia sẻ và trả lời.

* Nếu cháu nói không hay nói có thì ta vẫn nên tôn trọng xu hướng tính dục của cháu, vì đó là điều tự nhiên, không phải lỗi lầm gì của cháu cả.

* Dù dị tính hay đồng tính, anh và chị nhà cũng nên hướng dẫn cháu biết những cạm bẫy trong tình yêu, nên yêu thế nào, khi nào nên yêu... để giúp cháu có cái nhìn định hướng đúng anh nhé.

Chúc anh và cháu hòa thuận. Đặc biệt là anh sẽ giải tỏa được sự băn khoăn trong long.

Phan Tuấn Khải

Trà Vinh
Hồi còn nhỏ anh Khắc Hiếu có năng khiếu hay sở thích gì mà sau này em theo ngành tâm lý?

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Giảng viên khoa tâm lý giáo dục

Câu hỏi của Tuấn Khải làm chạm vào nỗi đau của anh ngày xưa rồi (cười). Lúc nhỏ, à đúng hơn là lúc mới lớn (tuổi nổi loạn ấy mà), mình khổ sở lắm! Chỉ cần một cuộc cãi nhau với bạn thôi cũng xem như một bi kịch ấy. Mẹ mắng một câu thôi cũng ngồi tưởng tượng ra rồi bực bội muốn nổ tung đầu. Bị điểm kém 1 lần hay thi rớt một môn thôi cũng muốn chết quách cho xong. Hồi đó chuyện gì xảy đến cũng cảm thấy nó rất là ghê gớm. Vì ta thiếu kỹ năng sống đó mà.

Sau này nhìn lại mới thấy, so với cuộc đời, chuyện đó cũng như viên sỏi giữa biển thôi. Sống thôi mà! Chẳng có gì ghê gớm! Phải chi hồi đó ai đấy an ủi mình một câu, tư vấn cho mình một phút, là mình vượt qua mấy cái khó khăn đó dễ dàng rồi. Thôi, hồi đó không ai làm cho mình, thì bây giờ mình làm cho bọn trẻ vậy!

Đó là lý do mình theo nghề này đó Tuấn Khải (cười).

Hạnh

Biên Hòa
Chào cháu Thanh, khi cháu đang cứu người. Lúc đó chỉ có mình cháu, nhưng có tới 3 người đang cần giúp đỡ, tình trạng rất nguy kịch, cháu sẽ làm gì để hành động kịp thời.

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Mình sẽ xem xét tình hình như đó là người thế nào. Mình sẽ cứu trước nếu là trẻ em, người già, phụ nữ hay người tình trạng sức khỏe bi kịch nhất,.. trong khi trấn an tinh thần 2 người kia để họ thực sự bình tĩnh. Sau đó mình sẽ vào lại cùng đồng đội để cứu những người còn lại.

Tùy từng tình huống mà mình sẽ có cách xử lý khác nhau.

Minh Hồng

Hải Phòng
*Bạn Văn đang có vị trí công việc là mơ ước của nhiều người. Những người có kĩ năng quản lý và suy nghĩ năng động sáng tạo thường có xu hướng mở doanh nghiệp. Có khi nào bạn nghĩ, mình sẽ đi theo hướng này để gây dựng thương hiệu của riêng mình không ?

Trương Anh Văn

Tổ trưởng tổ điện Công ty TNHH 1 TV Cao su Thống Nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn
Tôi hài lòng về công việc hiện tại của mình, tôi muốn tiếp tục phấn đấu cống hiến cho đơn vị cũng như góp phần vào sự phát triển của thành phố. Hiện tại, tôi chưa định hướng theo việc xây dựng thương hiệu riêng vì tôi vẫn còn phải bồi dưỡng vững vàng tay nghề và làm nhiều sang kiến kỹ thuật hơn cho công ty.

Khắc Phi

Đà Lạt
Chào anh Nguyễn Chí Thanh, nếu không làm công việc này, anh có từng nghĩ mình sẽ làm việc gì khác không?

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Mình thấy mình không phải là người dũng cảm đâu. Mỗi khi có người cần cứu giúp, mình đặt hoàn cảnh của mình vào người khác và cảm thấy như gia đình của mình nên cố hết sức để giúp đỡ và hoàn thành nhiệm vụ.

Minh Trang

An Giang
*Tôi được biết anh Anh Văn là tác giả nhiều sáng kiến, cải tiến quan trọng ở nơi anh làm việc, vậy quá trình sáng tạo đó diễn ra như thế nào để có thành công như hôm nay ?

Trương Anh Văn

Tổ trưởng tổ điện Công ty TNHH 1 TV Cao su Thống Nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn
Quá trình để làm nên một sáng kiến cũng gặp nhiều khó khăn, thử thách. Như trong công việc của tôi, chủ yếu tiếp xúc với máy móc, để chế tạo thành công một dây chuyền sản xuất cần có môt kiến thức chuyên môn sâu. Ngoài ra, cần có những hiểu biết nhiều lĩnh vực trong việc chế tạo. Ví dụ, để thiết kế một cái máy ép cần có hiểu biết về tự động hóa, hệ thống thủy lực, phần mềm thiết kế... để có thể linh hoạt trong các khâu chế tạo.

Có đôi khi tưởng như thất bại nhưng sự nỗ lực không lùi bước trước khó khăn giúp tôi hoàn thành các cải tiến kỹ thuật.

Võ Thành Nhung

Bình Định
Thật may mắn được biết Thầy Hiếu tham gia giao lưu trên báo Thanh Niên. Em có thắc mắc này nhờ Thầy tư vấn. Trong cuộc sống ai cũng có kế hoạch và mục tiêu tương lai nhưng không phải người nào cũng thực hiện có hiệu quả, thậm chí có người bị thất bại nặng nề, đâm ra chán nản bất cần đời nữa. Theo Thầy, phải đặt kế hoạch và mục tiêu như thế nào mới có thể đi đến thành công.

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Giảng viên khoa tâm lý giáo dục

Thành Nhung mến,

Đố Nhung biết loại dừa nào giá hơn 200.000đ một trái? Đó chính là dừa sáp. Nghe đồn, dừa sáp chỉ mọc được ở khu vực Cầu Kè, Trà Vinh mà thôi. Rất khó ra trái sáp khi đem giống dừa ấy trồng trên mảnh đất khác.

Như vậy, Nhung thấy giống cây đó phải trồng trên mảnh đất đó thì mới sinh ra giá trị. Nếu không nó chỉ là một cây dừa tầm thường. Kế hoạch cuộc đời cũng thế, một là phải biết mình là giống cây nào, hai là tìm ra đúng mảnh đất để gieo trồng nó.

Nguyên nhân của thất bại trong kế hoạch cuộc đời là người lập kế hoạch không rõ mình có khả năng nào, mình có tiềm năng nào và mình có yếu điểm nào. Phải thử mình trong nhiều hoạt động, công việc khác nhau để khám phá ra ưu điểm của bản thân. Đầu tư sử dụng ưu điểm đó đúng chỗ, chọn đúng nghề, đi đúng đường, thực hiện đúng công việc, khả năng thành công cao hơn nhiều.

Ngoài ra, hạt giống đã gieo đúng chỗ nhưng muốn lớn phải có đất - nước - ánh sáng và không khí nữa. Trước khi thực hiện kế hoạch, hãy kiểm tra kỹ xem kế hoạch mình cần điều kiện nào để thực hiện, bởi thiếu một trong những điều kiện thiết yếu thì kế hoạch sẽ chết yểu ngay.

Khi thất bại, ta đừng nản chí nhé. Vì sau nhiều lần thất bại ta sẽ tìm ra được con đường phù hợp nhất. Như Edison thất bại cả trăm lần mới tìm ra dây tóc bóng đèn ấy mà.

Thanh Vi

Vũng Tàu
*Chào anh Anh Văn Em rất mong sau này lớn lên em sẽ giỏi như anh. Vì thế, em rất ngưỡng mộ anh đã cho những công hiển có ích cho nước ta. Với kinh nghiệm từng trải và thực tiễn đời sống hiện nay, anh có thể cho biết, những năm gần đây những cống hiến của anh có được áp dụng rộng rãi không? Và anh có những chia sẽ gì với giới trẻ không? Cảm ơn anh.

Trương Anh Văn

Tổ trưởng tổ điện Công ty TNHH 1 TV Cao su Thống Nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn
Công trình tiết kiệm năng lượng của tôi được áp dụng tại đơn vị có hiệu quả và được tuyên truyền đến tất cả người lao động . Cũng như việc áp dung công nghệ đèn Led cho gia đình người lao động đã giúp tiết kiệm điện hàng tháng.

Giới trẻ hiện nay nên chủ động thực hiện tiết kiệm năng lượng trong nhiều lĩnh vực để giảm chi phí và giảm sự quá tải của ngành điện hiện nay.

Bùi Hữu Nghĩa

Quảng Bình
Thường trong một ngày thời gian biểu của anh Khắc Hiếu như thế nào?

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Giảng viên khoa tâm lý giáo dục

Hiện tại Hiếu đang sắp xếp 5 hòn đá lớn vào cái chậu thời gian mỗi ngày của mình:
* Một là giảng dạy và làm công tác chuyên môn tại trường Đại học Sư phạm TP.HCM
* Hai là tư vấn tâm lý cho các trường phổ thông, đào tạo kỹ năng sống cho sinh viên các trường đại học, rèn luyện kỹ năng mềm cho một số doanh nghiệp và người đi làm.
* Ba là đi học nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Hà Nội.
* Bốn là hoạt động xã hội như sản xuất video clip, thực hiện các bộ ảnh, tư vấn hay viết bài cho các đơn vị truyền thông cộng đồng, đỡ đầu và hướng dẫn hoạt động cho Câu lạc bộ Bản lĩnh sống Sư Tử Trẻ, thực hiện các dự án đang ấp ủ.
* Năm là dành cho gia đình và bản thân, tập cho cháu đi xe đạp, giúp đỡ em gái, gặp gỡ bạn bè và đặc biệt là khi có thể sẽ lập tức về quê thăm ba mẹ.

Mỗi ngày sẽ trộn lẫn năm loại hoạt động này với nhau, cũng vất vả lắm, nhưng Khắc Hiếu cũng rất vui vì được sống sâu, được sống hết mình. Có nơi nào đó để về, có việc để làm, có ước mơ để theo đuổi, âu đó cũng là hạnh phúc phải không Hữu Nghĩa?

Hiền My

HCM
Chào anh Nguyễn Chí Thanh, vì đâu đã cho anh dũng cảm, và nghị lực trong công việc?

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Mình thấy mình không phải là người dũng cảm đâu. Mỗi khi có người cần cứu giúp, mình đặt hoàn cảnh của mình vào người khác và cảm thấy như gia đình của mình nên cố hết sức để giúp đỡ và hoàn thành nhiệm vụ.

Minh Tiến

Đà Nẵng
*Cho em hỏi anh Anh Văn là anh cảm thấy thế nào với những thành tích đã đạt được? Với anh, thành tích có quan trọng không?

Trương Anh Văn

Tổ trưởng tổ điện Công ty TNHH 1 TV Cao su Thống Nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn
: Với những thành tích đó, tôi cảm thấy hài lòng, đó là động lực giúp tôi phấn đấu nhiều hơn trong công việc, phục vụ sự phát triển của công ty.

Tuy nhiên, tôi không quá quan trọng thành tích mà vấn đề là từ các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đó giúp làm lợi cho công ty.

Phan Văn Bình

Thanh Hóa
Anh Khắc Hiếu có thể chia sẻ những buồn vui của mình trong những lần tư vấn tâm lý cho bạn đọc được biết không?

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Giảng viên khoa tâm lý giáo dục

Bình thân mến, khi trồng một cái cây, chăm chút nó từng tí một, thì niềm vui lớn nhất thì khi thấy nó trổ hoa, kết quả ngọt lành. Niềm vui của nghề tư vấn tâm lý là thấy thân chủ của mình - là các em học sinh sống tốt hơn khi tháo gỡ được nút thắt trong đời.

Tuy nhiên, trồng cây thì sẽ phải lấm bùn, đội nắng, dầm mưa, thậm chí thời tiết giông bão quá khắc nghiệt làm cho cây bật gốc, gãy thân, khô héo. Cái buồn của nghề này là chúng ta chỉ có thể ở vị trí tham vấn cho các em, rồi sau đó các em phải tự quyết định, tự làm, tự nỗ lực chứ không ai có thể nỗ lực giùm các em được. Mà nhiều tình huống quá éo le khắc nghiệt chèn ép cuộc sống các em, ta thấy thương mà chẳng làm gì được...

Minh Thi

Vĩnh Long
*Xin hỏi anh Anh Văn là thu nhập mỗi tháng của anh là bao nhiêu? Trong thời buổi "bão giá" hiện nay, theo anh giới trẻ nên làm gì để vượt qua nó? Cảm ơn anh

Trương Anh Văn

Tổ trưởng tổ điện Công ty TNHH 1 TV Cao su Thống Nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn
Thu nhập của tôi phù hợp với công sức tôi bỏ ra trong công việc. Trong thời buổi "bão giá" hiện nay, theo tôi giới trẻ không nên tiêu xài quá mức vào các trò vui chơi vô bổ, phải biết lập phiếu kế hoạch chi tiêu trong tháng. Bạn cần có sự chủ động về tài chính để có thể phục vụ cho việc học thêm, nâng cao tay nghề và làm chủ cuộc sống.

Huỳnh Anh

Hồ Chí Minh
Hiện anh Thanh có sống chung với gia đình hay không. Gia đình anh đã lo lắng ra sao khi anh tham gia công việc nguy hiểm này?

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Hiện tại mình đang sống với ba mẹ ở TP.HCM. Gia đình mình cũng cảm thấy rất lo lắng những lúc không điện thoại được cho mình hoặc lúc mình không về nhà vì công việc. Sau khi làm xong nhiệm vụ, mình đều cố gắng liên lạc với gia đình để gia đình yên tâm.

Tú Ngọc

Vũng Tàu
*Anh Anh Văn ơi, khi gặp khó khăn thì anh nghĩ đến ai đầu tiên? Khi đạt vinh quang thì anh nghĩ đến ai đầu tiên? Cảm ơn anh

Trương Anh Văn

Tổ trưởng tổ điện Công ty TNHH 1 TV Cao su Thống Nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn
Trong công việc, khi gặp khó khăn người đầu tiên tôi nghĩ đến là người trực tiếp quản lý tôi. Vì họ đã từng gặp những khó khăn như tôi bây giờ nhưng họ đã vượt qua và chia sẻ lại kinh nghiệm cho chúng tôi.

Khi có những niềm vui hay thành công trong công việc, người tôi nghĩ đến đầu tiên là các đồng nghiệp vì họ là người gắn bó, cùng tôi tạo nên các thành công để đưa công ty phát triển.

Quang Đông

Bình Dương
Chào cháu Thanh, thành tựu lớn nhất hiện nay của cháu là gì, trong công việc và cuộc sống ra sao?

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Mình còn rất trẻ nên không thể nói thành tựu của mình là gì. Nhưng hiện tại, mình cảm thấy hài lòng với công việc và cuộc sống đang có.

Nguyễn Thị Hoài Thu

Nghệ An
Ngày nay, có rất nhiều mạng xã hội ra đời, các bạn trẻ dành rất nhiều thời gian để tham gia các mạng đó. Theo thầy Hiếu, thầy có lời khuyên như thế nào để các bạn trẻ có thời gian tham gia hợp lý và hiệu quả.

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Giảng viên khoa tâm lý giáo dục

Hoài  Thu mến, anh cũng là một thành viên nhiệt tình của mạng xã hội đây. Qua vài năm "ăn dầm nằm dề" trên mạng xã hội, anh nhận thấy rằng: Bản chất facebook không xấu, xấu hay không là ở chỗ chúng ta làm gì trên đó.

Facebook sẽ trở thành một ngôi nhà dễ thương, trở nên một lớp học đầy ý nghĩa, trở thành một "quán trà chanh" để giao lưu bè bạn hay trở thành "vũng lầy" học tập, thành bãi đất u ám với những lời thóa mạ… đều tùy thuộc vào cách mà ta sử dụng chúng mà thôi.

Đôi khi, một bức ảnh ý nghĩa trên facebook có thể làm thay đổi suy nghĩ hơn cả nghìn lời giáo huấn; chỉ cần đọc một câu status sâu sắc có thể làm thay đổi cách sống của một học sinh; chỉ cần một câu chuyện cảm động cũng có thể thay đổi cuộc đời của một con người… Cho nên hiệu quả chia sẻ thông điệp của mạng xã hội là thật, có ảnh hưởng thật, nên đây có thể là một “lớp học” thật.

Tuy nhiên, nếu sa lầy vào nội dung giải trí, tám chuyện, đăng hình "tự sướng", đăng status câu like... thì mạng xã hội sẽ là một kẻ cắp thời gian khủng khiếp.

Để sử dụng facebook hiệu quả, các bạn  trẻ cần nhớ vài điều cơ bản sau đây nhé:

* Một là: Thời gian sử dụng vừa phải. Đừng để facebook kiểm soát mình. Đừng để bị “nghiện” để rồi học hành sa sút, bỏ quên bạn bè thực, sống online hơn là sống thực. Facebook mà mình còn không làm chủ được thì sao có thể làm chủ cuộc đời đúng không nào?

* Hai là: Lưu ý những gì thể hiện trên facebook. Một lời phát ngôn của chúng ta có thể lan truyền ghê gớm đấy. Đừng đăng ảnh nhạy cảm, tung clip “đen”, phát ngôn những câu “nghe không lọt”, đăng những bài thóa mạ “búa rìu nhau”.

* Ba là: Tận dụng những cái tốt của facebook. Mở rộng mạng lưới bạn bè, theo dõi và quan tâm lẫn nhau, đọc những bài viết hay, tham gia các câu lạc bộ thiện nguyện ý nghĩa… Faceboook có thể biến thành lớp học online đầy bổ ích nếu chúng ta biết chọn những “facebook trắng” để vào, tránh xa những “facebook đen” đầy u ám.

Thái Bình

Đồng Nai
Chào cậu Chí Thanh, cậu mất bao lâu để bắt đầu công việc này, những khởi đầu khó khăn anh đã trải qua là gì, và làm sao để cậu rèn luyện khả năng để làm tốt công việc này.

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Ban đầu khi vừa làm công việc này thì mình chưa quen, cảm thấy rất sợ khi tiếp xúc với xác chết. Sau khoảng một thời gian được những người đi trước hướng dẫn và trấn an, mình dạn dĩ lên và quen dần với công việc và bớt sợ.

Minh Trí

Thanh Hóa
*Theo anh Văn, môi trường làm việc trong doanh nghiệp hiện nay cần có điều kiện, cơ chế ra sao để khuyến khích người lao động luôn sáng tạo trong công việc?

Trương Anh Văn

Tổ trưởng tổ điện Công ty TNHH 1 TV Cao su Thống Nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn
Môi trường trong doanh nghiệp hiện nay cần có sự quan tâm của các cấp, công đoàn của các công ty, tạo điều kiện cho người lao động có những chính sách để khuyến khích sự nỗ lực làm việc cũng như sự cống hiến của họ.

Ngoài ra, cần tạo thêm các sân chơi kiến thức, các cuộc thi chuyên ngành để từ đó người lao động được cọ xát tay nghề và linh hoạt hơn trong công việc, đem nhiều ứng dụng vào thực tế sản xuất, đem hiệu quả cho công ty.

Duy Phúc

Để làm việc ở sở cảnh sát Phòng Cháy chữa cháy TP.HCM, bên anh có đặt tiêu chí ra sao, cần phải nỗ lực ra sao để những người như em có thể tham gia đăng kí. Em dự đinh năm sau đăng ký ạ.

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Tiêu chí xét tuyển của ngành phòng cháy chữa cháy cũng như các ngành cảnh sát khác. Nếu bạn thực sự yêu thích thì đăng ký dự thi Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Tuấn Minh

Bình Định
*Anh Anh Văn có nhiều bằng khen quá. Xin chúc mừng Anh. Anh có thể chia sẻ cho độc giả biết là anh ấn tượng với giải thưởng - bằng khen nào nhất? Và vì sao lại ấn tượng nhất được không? Cảm ơn anh.

Trương Anh Văn

Tổ trưởng tổ điện Công ty TNHH 1 TV Cao su Thống Nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn
Giải thưởng Tôn Đức Thắng tôi nhận được vào năm 2013 là phần thưởng tôi ấn tượng nhất vì đây là giải thưởng tôn vinh người thợ trẻ giỏi, tôi tự hào là thế hệ tiếp bước người thợ ưu tú là Bác Tôn Đức Thắng.

Nguyên Khang

Bến Tre
Chào bạn Thanh, giữa gia đình và công việc, điều gì quan trọng hơn? Và bạn đa cân bằng cuộc sống và công việc thế nào, chắc hẳn bạn luôn rất bận rộn với những kế hoạch của mình.

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Cả gia đình và công việc đều quan trọng như nhau. Khi có thời gian nghỉ ngơi, mình dành thời gian ấy cho gia đình.

Mình thường phụ giúp công việc trong nhà cho ba mẹ. Sắp tới, mình dự định sẽ đi học nghiệp vụ để trau dồi kiến thức chuyên môn, phục vụ cho công tác ngày càng tốt.

Minh Hằng

Long An
*Anh Văn nghĩ sao khi sinh viên ngày nay rất giỏi lý thuyết nhưng đến khi ra trường đi làm ứng dụng kiến thức đã học và đời sống lại cực khó khăn, lúng túng?

Trương Anh Văn

Tổ trưởng tổ điện Công ty TNHH 1 TV Cao su Thống Nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn
Sinh viên giỏi lý thuyết là điều cần thiết, nếu như bạn không giỏi lý thuyết thì khi thực hành bạn sẽ rất khó áp dụng.

Nhưng trong quá trình học bạn luôn tìm kiếm, cố gắng kết hợp giữa việc học và ứng dụng vào thực tế thì khi ra trường bạn sẽ không bị lúng túng. Khi bạn có kiến thức cơ bản thì bạn nhận việc ở đâu bạn cũng có thể thích nghi và làm tốt công việc bằng nỗ lực của mình.

Tôi nghĩ những sinh viên khi ra trường lúng túng trong công việc là do quá trình học máy móc, không liên hệ vào thực tế, điều này rất nguy hiểm vì sẽ khiến bạn khó khăn để áp dụng vào công việc và đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Trung Kiên

Kiên Giang
Chào anh Nguyễn Chí Thanh, anh sẽ khuyên các bạn trẻ thế nào khi lựa chọn công việc giống anh.

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Nghề nghiệp là cái duyên chọn mình. Một khi đã có cái duyên rồi thì nên quyết tâm theo đuổi đến cùng bằng sự đam mê và yêu thích.

Phương Dung

HCM
Chào anh Nguyễn Chí Thanh, vì lý do nào anh đến với công việc này?

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Vì mình yêu thích, đam mê nghề này. Đây là nghề giúp ích được cho nhiều người và xã hội. Lúc nhỏ mình đã thích theo ngành cảnh sát dù gia đình không có ai theo ngành này.

Vì thế, sau khi tốt nghiệp, tình cờ một người bạn giới thiệu mình vào ngành này và mình đã không bỏ lỡ cơ hội để thực hiện ước mơ của mình.

Nguyễn Đào Sơn

Bình Thuận
Anh Khắc Hiếu có ước mơ hoài bão gì không? Để trở thành một người nổi tiếng như bây giờ anh đã chuẩn bị cũng như rèn luyện như thế nào?

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Giảng viên khoa tâm lý giáo dục

Bạn Sơn mến, Hiếu rất thích câu hỏi của bạn, vì là một câu hỏi hiếm hoi về ước mơ hoài bão.

Mình thường hay chia sẻ với học trò rằng: Edison - người chế tạo bóng đèn - trước khi ra đi ông ấy đã "thắp sáng" cho cả nhân loại. Bác Hồ dù đã yên nghỉ nhưng Người đã để lại cho chúng ta sự tự do độc lập. Trịnh Công Sơn trước khi ra đi đã để lại những bài hát bất hủ cho đời sau. Một kiến trúc sư khi ra đi đã để lại những công trình cho nhân loại. Vậy, khi bản thân chúng ta ra đi sẽ để lại gì cho xã hội này đây? Đó là một câu hỏi rất khó trả lời.

Mình đã đi tìm câu trả lời ấy trong nhiều năm và cuối cùng, mình chọn ý nghĩa cho cuộc đời mình là làm một điều gì đó mới mẻ cho giới trẻ, giúp cho các em sống tốt hơn, bản lĩnh hơn, tinh thần thoải mái hơn. Nếu nhỡ mình có mất đi, thì ít ra mình vẫn để lại một niềm vui đã gieo trong lòng ai đó, một học sinh nào đó đã chọn cách sống tốt hơn.

Chúng ta đều biết rằng sống mà không có ước mơ thì chẳng qua bản thân chỉ là tồn tại. Thế nên, Khắc Hiếu rất vui khi tìm ra một hoài bão để thực hiện trong đời. Chúc bạn Sơn cũng có một mục tiêu đầy thú vị cho cuộc đời mình, Sơn nhé!

Về việc nổi tiếng thì Hiếu không dám nhận là nổi tiếng đâu. Tuy nhiên để lột xác từ một cậu bé rất nhút nhát như cách đây 10 năm thì quả là phải trải qua nhiều hoàn cảnh trui rèn.

Thời sinh viên, Hiếu đã tham gia hoạt động của Đoàn, phải đứng nói trước đám đông, phải đi vận động thuyết phục, rồi làm chiến sĩ Mùa Hè Xanh tại mặt trận trường cai nghiện ma túy (Đắk Nông), rồi tập làm quản lý qua vị trí bí thư Đoàn khoa, rồi lăn xả ở mọi ngõ ngách của một sinh viên, làm tất cả những thứ mình có thể làm để trải nghiệm, để học hỏi và trui rèn bản thân.

Không phải sống lâu mà cố gắng sống sâu từng ngày là cách để Khắc Hiếu tìm đến sự trưởng thành.

Thanh An

Bến Tre
*Nếu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu, anh Anh Văn sẽ nói gì với các bạn trẻ?

Trương Anh Văn

Tổ trưởng tổ điện Công ty TNHH 1 TV Cao su Thống Nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn
Các bạn trẻ chính là sức mạnh để đưa đất nước ngày càng phát triển và sánh vai các nước trong khu vực. Vì vậy, các bạn hay luôn luôn rèn luyện tri thức, tiếp cận nhiều hơn với công nghệ hiện đại.

Nếu bạn đang là sinh viên hay cố gắng đầu tư trí tuệ trong ngành học để khi ra trường mình sẽ có nền tang vững vàng hơn. Các bạm trẻ, khi làm việc hãy luôn đam mê và cống hiến hết mình.

Thùy Trang

Hà Nội
Em rất tò mò công việc hàng ngày của những người ở sở phòng cháy chữa cháy. Anh Thanh chia sẻ với em công việc và công tác đề phòng của các anh được không?

- Nguyễn Chí Thanh  (Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM):

Mọi người ở Sở Phòng cháy chữa cháy luôn trong tư thế sẵn sàng. Ngay khi có thông tin báo cháy, thì anh em sẽ nhanh chóng lên xe và đến nơi được báo. Mỗi người sẽ trực 24 giờ và được thay ca để bảo đảm luôn luôn có người trực nhiệm vụ.

Với công việc khác có thể về nhà sau khi hết giờ làm việc, nhưng với người lính phòng cháy chữa cháy, họ không thường xuyên ở với gia đình, mà phần lớn thời gian là ở cơ quan.

Nhã Trang

Đà Lạt
Em rất ngưỡng mộ anh Anh Văn, người đã có nhiều giải thưởng. Xin hỏi anh Anh Văn, bí quyết nào giúp anh thành công như ngày hôm nay?


Trương Anh Văn

Tổ trưởng tổ điện Công ty TNHH 1 TV Cao su Thống Nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn
Trước tiên, tôi có sự định hướng chọn đúng ngành tôi yêu thích, kèm theo đó là sự phấn đấu không ngừng nghỉ.

Tôi trau dồi kiến thức chuyên ngành cũng như các kiến thức phụ trợ khác như học thêm các khóa đào tạo tại các trường đại học. Sự thành công của tôi còn nhờ vào sự giúp đỡ của đồng nghiệp. Trong quá trình làm việc tôi luôn tìm kiếm những sáng kiến cải tiến để phục vụ cho sản xuất.

Thùy Mi

Hồ Chi Minh
Anh Thanh ơi, anh có bao giờ nghĩ một lúc nào đó mình không đủ sức khỏe để làm công việc. Vậy anh dự định là bao lâu, và kế hoạch trong tương lai hay không?

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Chưa bao giờ mình nghĩ đến chuyện sẽ không đủ sức khỏe để làm việc vì hiện tại mình còn trẻ. Ngoài ra, vì mình đam mê công việc này nên sẽ đeo đuổi chứ đến bao lâu thì chưa nghĩ tới.

Trúc Trang

Cần Thơ
Em nghĩ rằng công việc của anh, khi đối mặt với ngọn lửa, sẽ không bao giờ biết được tương lai của mình. Vậy tại sao anh Thanh vẫn chọn cho mình công việc nguy hiểm như vậy?

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Mình rất đam mê và yêu thích nghề của mình. Đó cũng là cái duyên mà nghề đã chọn mình nên mình càng quyết tâm theo đuổi. Mỗi lần đi làm nhiệm vụ, nếu mình sợ thì không thể làm tốt nhiệm vụ.

Thanh Hoa

An Bình
*Em thật ngưỡng mộ khi đọc tiểu sử của các anh. Để đạt được thành tích như trên, chắc anh Văn đã phải hy sinh rất nhiều thứ. Vậy có khi nào các anh cảm thấy tiếc hay buồn vì chuyện đó không ạ? Cảm ơn anh.

Trương Anh Văn

Tổ trưởng tổ điện Công ty TNHH 1 TV Cao su Thống Nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn
Niềm đam mê công việc là động lực giúp tôi phấn đấu để làm tốt công việc.

Tôi có thể có ít thời gian dành cho gia đình cũng như bạn bè, thời gian còn lại tôi dành cống hiến cho công việc cũng như nghiên cứu, chế tạo, để mỗi ngày có thêm kiến thức giúp ích cho bản thân ngày càng tiến bộ hơn.

Hải Ly

Vũng Tàu
Chào anh Nguyễn Chí Thanh, anh hãy chia sẻ một câu chuyện khiến anh ghi nhớ mãi

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Đó là lần Thanh đi làm nhiệm vụ lặn xuống nước để vớt xác khi có người nhảy cầu tự tử khu vực quận 9. Lặn được khoảng 30 phút, thì mình cảm giác khó thở vì bình oxy sắp hết. Lúc ấy mình đang lặn giữa luồng, không thấy gì nhưng phải cố gắng bình tĩnh bơi lên từ từ khi bình không còn khí thở.

Thật sự khi ấy mình rất sợ nhưng nghĩ... nếu càng hoảng sợ thì nguy hiểm càng lớn nên mình đã điềm tĩnh trở lại.

Sở thích của anh Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu là gì?

An Giang
Sở thích của anh Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu là gì?

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Giảng viên khoa tâm lý giáo dục

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Có lẽ hơi trái ngược nhau, Khắc Hiếu thích sự yên tĩnh một mình trong một góc nhỏ yên ắng nào đó của thành phố Hồ Chí Minh - nơi mình đang sinh sống để suy nghĩ về những gì đã qua, đang diễn ra và những việc làm sắp tới. Bởi "trí tuệ sẽ trưởng thành trong tĩnh lặng".

Trái lại, sau giai đoạn yên ắng đó, Khắc Hiếu thích sự ồn ào náo động, tất bật với những gì mình đang muốn làm. Bởi khi làm việc, bản thân sẽ cảm thấy mình sống có ý nghĩa hơn. Khi có nhiều sự việc, khó khăn, trắc trở xảy ra, bản thân mới nhanh chín chắn và trưởng thành. Bởi "tính cách sẽ trưởng thành trong bão táp" mà, phải không bạn? ^_^

Tấn Ba

Bình Dương
Chào anh Nguyễn Chí Thanh, anh đã tạo cho mình niềm đam mê trong công việc ra sao?

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Mình cố gắng học tập và tiếp thu những kiến thức và học hỏi những kinh nghiệm từ những người anh đi trước để trau dồi cho bản thân và hoàn thành tốt công việc.

Kim Lâm

Hồ Chí Minh
Chào anh Nguyễn Chí Thanh, tính ra anh còn rất trẻ, anh đã bắt đầu công việc này khi nào?

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Tôi bắt đầu công việc này từ khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng điện công nghiệp là mình đã làm đơn xin được phục vụ trong ngành cảnh sát, lúc ấy mình khoảng 24 tuổi.

Anh Thư

HCM
Chào anh Nguyễn Chí Thanh, anh có dự định chuyển qua làm cảnh sát hay không?

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Hiện tại, công việc của mình cũng đã là một chiến sĩ cảnh sát. Công tác ở đâu, miễn công việc ấy giúp ích được cho nhiều người và xã hội.

Bảo

HCM
Chào anh Nguyễn Chí Thanh, nếu một lúc nào đó, gia đình anh ngăn cản anh làm công việc này, anh sẽ xử lý thế nào?

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Mình sẽ giải thích với gia đình, thuyết phục để được tiếp tục công tác và chứng tỏ cho gia đình thấy công việc của mình giúp ích được cho gia đình và xã hội.

Nguyễn Thị Trang

Bến Tre
Thưa anh Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, anh có thể chia sẻ về những kỉ niệm nào đáng nhớ nhất trong những lần anh tư vấn tâm lý cho bạn trẻ được không?

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Giảng viên khoa tâm lý giáo dục

Bạn biết không, mỗi buổi tư vấn trên sân trường đều là mỗi kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời tư vấn. Buồn có, vui có, đau khổ dằn vặt cũng có.

Vui nhất là buổi tư vấn dưới mưa tại một trường ở Đồng Nai, thầy đứng giữa sân và một học sinh đứng bên cạnh che dù cho thầy nói. Tất cả học sinh đứng ngồi trên các dãy hành lang để nghe tư vấn mặc cho mưa tạt, gió quật, trời lạnh thấu da.

Buồn nhất là những buổi tư vấn bên lề cho một học sinh tại Vũng Tàu. Một em học lớp 9, đã mang thai hơn 4 tháng mà không biết xử lý thế nào, chỉ biết nịt bụng cho thật chặt để giấu thầy cô, bạn bè, cha mẹ. Những trường hợp thế này, ngoài việc giúp em mạnh dạn hơn để thổ lộ cùng người lớn và chuẩn bị tâm lý để đón đầu cú sốc sắp xảy ra thì những người làm nghề tham vấn chúng tôi khó mà can thiệp sâu hơn. Cảm giác mình thật nhỏ bé và bất lực trước hoàn cảnh éo le.

Cuộc đời đi tư vấn lắm buồn vui bạn ạ. Buồn nhiều hơn vui, bởi sẽ tiếp xúc nhiều với những niềm đau hay những bế tắc đế mức nghẹt thở.

Thành Nhân

HCM
Chào anh Nguyễn Chí Thanh, có bao giờ anh cảm thấy mệt mỏi, chán nản về công việc hay không?

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Mình chưa bao giờ thấy mệt mỏi và chán nản công việc hiện tại. Vì mình rất yêu thích công việc hiện tại và ngày càng cố gắng làm tốt hơn công việc của mình.

Bảo Khánh

Huế
Chào anh Nguyễn Chí Thanh, anh đã từng bao giờ đối mặt với tử thần, ở giây phút sinh tử hay không?

Nguyễn Chí Thanh

Thượng sĩ, chiến sĩ phòng Cứu nạn, cứu hộ; Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM
Mình đã từng đối mặt với tử thần rồi, những phút như vậy mình cần phải lấy lại bình tĩnh và xử lý những tình huống cùng đồng đội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Huỳnh Hiếu

TP. HCM
Bạn đánh giá thế nào về các hoạt động thu hút, quy tụ thanh niên hiện nay của TW Đoàn TNCS HCM và Thanh niên Quân đội?

Cấn Ngọc Sơn

Thượng úy, Chỉ huy Trưởng đảo Đá Đông B, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân
Các hoạt động thu hút, quy tụ thanh niên hiện nay của TW Đoàn TNCS HCM và Thanh niên Quân đội đã được quan tâm chú trọng góp phần nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, là cầu nối giữa tổ chức Đoàn với thanh niên. Tổ chức đoàn vững mạnh tạo môi trường tích cực để đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần quan trọng vào đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ.

Muốn xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh cần nâng cao chất lượng đoàn viên. Nâng cao chất lượng đoàn viên là nâng cao sự giác ngộ về tư tưởng, lập trường chính trị, tính tiên phong, gương mẫu của mỗi đoàn viên thanh niên trong công tác tập hợp đoàn kết thanh niên và xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh.

Tuy nhiên, trong điều kiện hội nhập quốc tế của đất nước hiện nay, đoàn viên thanh niên Việt Nam đang chịu sự tác động của nhiều yếu tố. trong đó có cả tích cực và tiêu cực về kinh tế, văn hóa, lối sống. Có thể thấy thực trạng, một bộ phận không nhỏ đoàn viên chưa phát huy khả năng vận động, tập hợp giáo dục thanh niên, cá biệt còn một số đoàn viên thiếu tu dưỡng bản thân, phai nhạt lý tưởng.

Về nguyên nhân, ngoài những tác động tiêu cực của các yếu tố nêu trên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng nhiều đoàn cơ sở, chi đoàn còn buông lỏng các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đoàn; công tác bồi dưỡng, kết nạp đoàn viên mới còn đơn giản, hình thức; công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thiếu kịp thời, chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao…

Thực tiễn trong công cuộc đổi mới đất nước, sự phát triển của phong trào thanh niên đã chứng tỏ Đoàn thanh niên đã luôn luôn đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, chứng minh sức sống và nội lực mạnh mẽ của phong trào thanh niên Việt Nam.

Vì vậy,xây dựng Đoàn vững mạnh về tổ chức có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bồi dưỡng, giáo dục và phát huy thế hệ trẻ Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vì tương lai tươi sáng của tuổi trẻ.

Thúy An

TP. HCM
Là bộ đội rất khô cứng, ở đảo lại khô cứng hơn, nhưng vẫn là thanh niên và tuổi trẻ, bạn có những yêu thích gì: bài hát nào hay loài hoa nào?

Cấn Ngọc Sơn

Yêu thích nhất của tôi là bóng đá, bóng chuyền, đưa vợ của tôi đi dạo vào những ngày cuối tuần, quây quần, chăm sóc gia đình, nấu những món ăn cho vợ và gia đình thích.

Bài hát tôi hay thể hiện cho cán bộ chiến sỹ và các đoàn ra thăm là bài MÙA XUÂN NƠI TRƯỜNG SA, nhạc và lời của Lê Minh Huy, nếu có điều kiện tôi sẽ hát cho các bạn trẻ nghe nhé.

Loài hoa mà tôi yêu thích nhất là hoa hồng vì điều kiện ở đảo không có nên tôi thường xuyên làm hoa ốc biển giống với hoa hồng, vừa là thú vui vừa là tình cảm gửi gắm những đồ vật gửi về cho người thân yêu ở đất liền.

Kim Anh

Đồng Nai
Lý tưởng sống của bạn là gì?

Cấn Ngọc Sơn

Tôi muốn đóng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước vững mạnh giàu đẹp hơn. Gắn bó đoàn kết, yêu thương đồng chí đồng đội, muốn được giao lưu học hỏi với các bạn trẻ trao đổi kinh nghiệm sống cũng như trong công việc. Thủy chung một lòng với người bạn đời của mình dù phải xa cách do điều kiện công tác.

Dù điều kiện công tác phải xa gia đình trong một thời gian dài nhưng vẫn thường xuyên liên lạc động viên mọi người trong gia đình. Tôi luôn sống vì mọi người và cộng đồng xã hội có lối sống trong sạch lành mạnh.

Là một người sỹ quan trẻ đang công tác trong quân đội luôn xác định hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao, không ngại khó nhăn, vất vả, sẵn sàng hy sinh bảo vệ chủ quyền đất nước Việt Nam.

Kim Huyền

TP. HCM
Nếu được bầu chọn Gương mặt trẻ tiêu biểu 2014, bạn sẽ chia vui với ai đầu tiên và sẽ làm gì để xứng đáng với danh hiệu đó?

Cấn Ngọc Sơn

Nếu được chọn vào 10 gương mặt trẻ VN tiêu biểu tôi xin được chia sẻ niềm vui tới người thân trong gia đình tôi, cũng chia sẻ niềm vui, lời cảm ơn tới Thủ trưởng cấp trên, lãnh đạo chỉ huy các cấp,cơ quan ban nghành cấp trên đã quan tâm tạo điều kiện, giúp đỡ và các đồng đội của tôi đang ngày đêm canh giữ ngoài hải đảo xa, mong các đồng chí luôn khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Diễm Hiền

TP. HCM
Kỷ niệm nào đáng nhớ nhất trong thời gian anh công tác ở đảo?

Cấn Ngọc Sơn

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi là khi biết tàu cá của tỉnh Phú Yên bị nạn. Tôi khẩn trương làm công tác chuẩn bị và động viên đơn vị quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao.

Sau đó tôi trực tiếp chỉ huy kíp xuồng cơ động tiếp cận tàu bị nạn và lên nắm tình hình: tàu đang thả lưới đánh cá thì bị sóng to đánh trôi và thêm san hô va làm vỡ đáy tàu, nước tràn vào khoang máy. Mặc dù trong điều kiện sóng to gió lớn nhưng toàn đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa 10 ngư dân lên đảo an toàn và bàn giao vào bờ.

Qua sự việc trên cho thấy đây là trách nhiệm của bản thân tôi và các đồng đội khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ Quốc cũng như nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn để mọi ngư dân cảm thấy yên tâm, tin tưởng khi ra khai thác thủy, hải sản trên vùng biển của VN nói chung và vùng biển quần đảo Trường Sa nói riêng.

Trúc Duyên

Biên Hòa
Bạn có thể kể về lần đầu tiên gặp người vợ của mình?

Cấn Ngọc Sơn

Lần đầu tiên tôi gặp vợ của mình là trong một buổi đi uống cafa vào 1 ngày giữa tháng 5.2011. Khi đó tôi đi cùng bạn cùng trong đơn vị, vợ tôi cùng đi cùng bạn.

Khi cô ấy bước chân vào quán, ngay từ cái nhìn đầu tiên tôi đã để ý và chọn một bàn gần đó, trong khi ngồi nói chuyện với bạn tôi luôn để ý về cô ấy, sau đó tôi sang bàn café của vợ tôi bây giờ bắt chuyện và xin số điện thoại.

Đến tháng 7.2011 tôi được phân công ra đảo làm Phó chỉ huy trưởng quân sự, trước khi đi hai người chỉ gặp nhau vài lần nhưng vẫn giữa liên lạc thường xuyên, đến tháng 8.2012 tôi hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền, sau đó được 1 thời gian tôi quyết định tỏ tình và trở thành người yêu của nhau.

Tháng 1.2013 tôi tiếp tục được phân công làm chỉ huy trưởng đảo đá đông B trong thời gian công tác ở đảo luôn được sự động viên, quan tâm của người yêu . Đặc biệt hơn suốt gần 3 năm mòn mỏi đợi chờ nhưng vợ tôi vẫn luôn động viên anh ơi cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao, nhanh về với em và gia đình anh nhé.

Tôi thật sự hạnh phúc và vui mừng khi những người yêu của tôi luôn là hậu phương vững chắc như tiếp thêm sức mạnh để tôi vững tin giữ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền Biển, Đảo thềm lục đia thiêng liêng của Tổ Quốc. Tháng 1.2014 tôi hoàn thành nhiệm vụ và đến tháng 3.2014 chúng tôi quyết định làm lễ cưới.

Kim Dung

TP. HCM
Thấy hình bạn chơi đàn, vậy bạn có hay hát phục vụ anh em ngoài đảo và giao lưu với các đoàn công tác?

Cấn Ngọc Sơn

Khi còn công tác ở đảo tôi thường xuyên tổ chức cho đơn vị những buổi văn hóa văn nghệ tạo niềm vui cho anh em sau những thời gian học tập công tác mệt mỏi.

Tôi cũng rất hay hát cho bộ đội nghe, đặc biệt chiến sỹ rất thích nghe tôi hát. Tôi được phân công phụ trách đội văn nghệ của đảo giao lưu với các đoàn ra thăm để lại ấn tượng sâu sắc, nồng hậu mỗii khi chia tay ra về.

Nguyễn Văn Cảnh

Long An
Bạn có thể kể sơ qua về cuộc sống và những vất vả ngoài đảo?

Cấn Ngọc SơnCán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên học tập công tác trên quần đảo Trường Sa đều được lựa chọn và có phẩm chất chính trị vững vàng ý chí quyết tâm chiến đấu cao, sẵn sàng chiến đấu hy sinh bản vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Điều kiện ăn ở sinh hoạt, học tập công tác trên quần đảo Trường Sa gặp phải những khó khăn nhất định nhưng cán bộ chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên đều quyết tâm và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thể hiện rõ nhất là các đoàn của Đảng, Nhà Nước, quân đội ra thăm biểu dương và đánh giá rất cao thành tích của các đảo.

Đoàn Trường Sa những năm gần đây đã được sự quan tâm đầu tư đặc biệt của Đảng, Nhà Nước, quân đội, Quân chủng và nhân dân cả nước nên đã được cải thiện rất nhiều so với các năm trước. Hiện nay tất cả các đảo trên quần đảo Trường Sa đã có điện năng lượng mặt trời, các đảo nổi như đảo Trường Sa, Song Tử, Nam Yết đã có những công trình văn hóa: đài tưởng niệm, chùa, nhà Văn hóa tạo nên một quần thể để cho cán bộ chiến sỹ có thêm niềm tin và tâm lý vững vàng trong quá trình sinh hoạt, học tập, công tác tại đảo.

Quốc Anh

TP. HCM
Bạn mong chờ điều gì ở người bạn đời của mình?

Cấn Ngọc Sơn

Điều mong chờ nhất của tôi về người bạn đời của mình là muốn rằng vợ của tôi sẽ hiểu và thông cảm cho đặc thù công việc của mình, thủy chung son sắt một lòng gắn bó trọn đời với người lính Hải quân chăm lo vun đắp gia đình nhỏ của mình.

Tiến Đông

Phú Nhuận, TP. HCM
Mình rất thích chơi game, mình nhớ có đọc về webgame biển đảo quê hương bạn từng làm. Bạn có thể hướng dẫn mình vào trang web có game này không? Thiết kế game có khó không? Mình cũng ước lớn lên mình sẽ trở thành một nhà lập trình game.

  Nguyễn Dương Kim Hảo
Chào Đông, bạn có thể truy cập vào website www.biendaoquehuong.info để trải nghiệm những cuộc hải trình thú vị với những thử thách đòi hỏi trí nhớ, sự tính toán và một chút may mắn của người chơi… game này chỉ là game mini nên lập trình không khó đâu nha bạn.

Hoàng Thùy Vy

Vũng Tàu
Có bao giờ em nghĩ ra phần mềm gì đó để làm nhưng lại gặp khó khăn và thất bại không? Em có thể kể thất bại nào đó mà em nhớ nhất không? Những lúc gặp khó khăn khi lập trình thì ai là người em tham khảo ý kiến?

  Nguyễn Dương Kim Hảo
Chào chị, cũng có nhiều thứ em muốn làm nhưng chưa làm được, có những kiến thức em muốn hiểu nhưng chưa hiểu được…

Ngay cả những sản phẩm đã hoàn thành như Bảng điều khiển thông minhMáy tính hóa học thì khi làm đã không ít lần em đi vào bế tắt và gần như bỏ cuộc… 

Do ba em vẫn ở dưới quê nên mẹ đã luôn quan tâm, chăm sóc, động viên em mỗi khi em gặp khó khăn.

Nguyễn Hồng Phúc

Bình Phước
Tôi thấy cháu không chỉ giỏi tin học mà còn giỏi về lĩnh vực điện, điện tử. Cháu có được những kiến thức về điện, điện tử từ đâu hay tự tìm tòi trong sách vở, trên internet?

  Nguyễn Dương Kim Hảo
Cháu chào chú, tất cả những kiến thức từ điện tử cho tới lập trình thì cháu đều có được khi làm những sản phẩm, những ý tưởng mới giúp cháu có động lực tìm kiếm kiến thức mới phần lớn là từ internet.

Trần Đình Quân

Hà Nội
Em có thể chia sẻ ý tưởng để em có thể tạo nên các sản phẩm như máy tính hóa học, bảng điều khiển thông minh? Khi gặp khó khăn với kiến thức chưa học thì phải làm sao?

  Nguyễn Dương Kim Hảo
Chào anh Quân, cả điện tử và lập trình thì thực hành là điều rất quan trọng… Sau khi biết một ít kiến thức cơ bản về điện tử cũng như lập trình thì em không biết phải tìm hiểu cái gì, học cái gì tiếp theo, học để làm gì… mặc dù rất thích thú với mớ kiến thức mà em vừa biết được.

May mắn là lúc đó em thấy ba cộng điểm – vậy là em làm  phần mềm cộng điểm cho ba, và em học được ngôn ngữ VBA Excel và từ đó em bắt đầu tìm kiếm ý tưởng để có thể học thêm kiến thức mới qua những ý tưởng đó.

Những sản phẩm em làm ra từ Bảng điều khiển thông minh giúp mẹ tới Máy tính hóa học giúp chị nhưng em nghĩ thì những sản phẩm đó giúp bản thân em nhiều hơn, hai sản phẩm này cho em rất nhiều kiến thức về điện tử và lập trình.  Vậy nên những sản phẩm đòi hỏi càng nhiều kiến thức mới thì em càng thích… Với những kiến thức mà quá khó, không thể hiểu được thì em ghi lại vào file word và hẹn gặp lại nó vào một ngày khác.

Quang Huy

Vũng Tàu
Sắp tới cháu có dự định sáng tạo sản phẩm hay phần mềm gì nữa không? Sản phẩm nào của cháu là mất nhiều thời gian làm nhất?

  Nguyễn Dương Kim Hảo
Cháu chào chú, hiện tại thì cháu vừa học android và đang thiết kế một game mini để giải trí.

Sản phẩm mất nhiều thời gian nhất của cháu là Bảng điều khiển thông minh (1 năm) do lúc đó cháu đang học lớp 5 (học bán trú) nên không có thời gian với lại mới làm quen với điện tử nên còn nhiều bỡ ngỡ. Sản phẩm thứ 2 là Máy tính hóa học tuy chỉ mất 6 tháng nhưng thời gian thực tế cháu bỏ ra có lẽ là nhiều hơn và độ khó cũng như độ hoàn thiện thì cũng cao hơn hẳn so với sản phẩm trước (lớp 6 cháu chỉ học buổi sáng).

Mai Lan

Q3, TP. HCM
Ngoài sở thích chơi trên máy tính và các linh kiện điện tử, bạn có sở thích gì khác không? Bạn giải trí như thế nào?

  Nguyễn Dương Kim Hảo
Chào Lan, nếu không có ý tưởng nào mới thì mình thường đá banh, đá cầu hoặc đi bơi với bạn bè…

Thỉnh thoảng, mình cũng đọc truyện tranh, xem phim… và đặc biệt là mình rất thích những chương trình thế giới động vật, thế giới công nghệ.

Kim Thoa

Bến Tre
Thấy em vừa đi học ở trường, đi học thêm tin học, vậy thì làm sao có thời gian để lập trình các phần mềm? Thời gian để lập trình nên một phần mềm nhanh nhất là bao lâu?

  Nguyễn Dương Kim Hảo
Chào chị! em chỉ học thêm lập trình 3 buổi/tuần và không học thêm môn học nào ở trường.

Em tập trung nghe giảng và thuộc bài trên lớp nên khi về nhà cũng còn nhiều thời gian rãnh, những phần mềm như Bảng điều khiển thông minhMáy tính hóa học có kết hợp giữa lập trình và điện tử thì em làm từ 6 tháng đến 1 năm, còn chỉ làm phần mềm thôi như webgame biendaoquehuong.info thì em mất khoảng 2 tuần vừa học vừa làm.

Khánh Hoàng

Bình Định
Hiện tại cháu còn rất nhỏ để có thể biết tương lai sẽ làm gì, nhưng cháu thực sự thích tin học, điện - điện tử hay lập trình robot?

  Nguyễn Dương Kim Hảo
Cháu chào chú! Với cháu thì tin học, điện tử cũng như trò chơi giải trí vậy… Nghĩ ra cái này, cái khác, dù làm được hay không thì cháu vẫn thấy mình có được những bài học nhất định, vừa chơi vừa có thêm kiến thức, vừa có thể giao lưu học hỏi với nhiều bạn qua những cuộc thi, được đi đó đây trong lẫn ngoài nước, cháu cảm thấy rất hạnh phúc với niềm đam mê này.

Lê Hùng Vỹ

Long Thành, Đồng Nai
Anh thấy em có rất nhiều sáng chế về phần mềm mà em chưa được học ở trường ví dụ như máy tính hóa học khi em chưa học môn này, hay phần mềm giải toán tổng hợp cấp 2 khi em đang học cấp 1,… Vậy làm sao em có thể làm được khi chưa được học?

  Nguyễn Dương Kim Hảo
Chào anh, công nghệ thông tin hiện nay được ứng dụng trong hầu hết các ngành nghề… Người lập trình có thể viết ra phần mềm quản lý học sinh, phần mềm chuẩn đoán bệnh mà không cần phải là giáo viên hay bác sĩ… chỉ cần có đầy đủ cơ sở dữ liệu và xác định rõ chức năng, mục đích là  có thể bắt tay vào thực hiện.

Với phần mềm giải toán cấp 2 thì chỉ cần giải thuật đơn giản nên hầu hết những ai học lập trình đều làm được. Còn về hóa học thì em chỉ cần biết một phương trình có chất tham gia, chất tạo thành, hệ số cân bằng, điều kiện và hiện tượng sau đó tra cứu SGK và viết ra tất cả những phương trình có trong sách.

Trong quá trình làm Máy tính hóa học thì em nghĩ đây là phần dễ nhất. Những phần sau như xây dựng giải thuật lưu trữ là tìm kiếm, lắp ráp phần cứng… thì khó khăn và mất thời gian hơn nhiều.

Anh Thư

Phú Nhuận, TP. HCM
Mình nghe nói em có sáng tạo máy tính hóa học bỏ túi, máy tính đó hiện nay có bán bên ngoài chưa? Nếu bán thì giá khoảng bao nhiêu?

  Nguyễn Dương Kim Hảo
Chào chị Thư, máy tính hóa học hiện nay em chỉ làm thủ công nên chưa có bán trên thị trường. Nếu được sản xuất số lượng lớn thì em nghĩ sẽ có giá vừa túi tiền học sinh. Em cũng rất hy vọng sản phẩm này sớm đến được với mọi người.

Tấn Thành

Gò Vấp, TP. HCM
Chú có con trai học tiểu học, nó cũng thích lên mạng, mày mò trên máy vi tính. Mỗi ngày cháu chơi trên máy vi tính khoảng bao lâu? Cháu có thể chia sẻ về niềm đam mê tin học của cháu từ khi còn rất nhỏ không?

  Nguyễn Dương Kim Hảo
Cháu chào chú, lúc nhỏ ba cháu luôn dạy: Đường tuy ngắn, không đi không đến - Việc tuy nhỏ, không làm không nên. Vậy nên từ sự tò mò ban đầu về “máy tính” cháu bắt đầu tìm hiểu, càng tìm hiểu cháu lại càng thích và dần dần nó trở thành niềm đam mê, những ý nghĩ muốn làm cái này, làm cái kia thôi thúc cháu không ngừng tìm hiểu cho đến khi làm được.

Lúc đầu chỉ cộng điểm, xếp loại bằng excel, nhưng cháu muốn có thêm nhiều chức năng nữa nên đã tìm hiểu VBA Excel để làm ra phần mềm cộng điểm. Rồi sau đó là đến các ngôn ngữ như C, vb.net, ASM, C#, java với những ý tưởng khác. Thường thì sau khoảng 2 hio73 ngồi trên máy cháu phải nghỉ mắt tối thiểu 30 phút nếu không muốn bị cắt mạng, cắt điện cả ngày hôm sau.

Nguyễn Anh Tuấn

Bình Thạnh, TP. HCM
Anh Kim Hảo ơi, em mới học lớp 5 thôi và em rất thích máy tính nhưng ba mẹ sợ em dùng máy vi tính để chơi game, vào những trang web không tốt. Nhưng em chỉ thỉnh thoảng chơi game, còn là em thích tìm hiểu cái này cái kia trên máy. Làm sao để ba mẹ tin tưởng và cho em sử dụng máy vi tính? Em nghe nói lúc còn nhỏ anh đã dùng máy vi tính rồi, ba mẹ có la anh không?

  Nguyễn Dương Kim Hảo
Chào Tuấn! Máy tính là cái mà em càng tìm hiểu thì càng thấy thích hơn, chắc chắn là vậy… khi tìm hiểu được một cái gì mới thì em hãy chia sẽ với ba mẹ mình, anh không nghĩ là em sẽ bị la khi ba mẹ thấy được niềm đam mê của em đâu…

Em có thể tự tìm hiểu trên mạng những ngôn ngữ lập trình như C, vb.net hoặc đăng kí học các khóa thiết kế website… không khó và rất thú vị đó em.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm