Chị Đặng Thị Phương Thảo, Phó Tổng biên tập Báo Thanh Niên tặng hoa cho khách mời Đào Xuân Hoàng tại đầu cầu giao lưu Tòa soạn Hà Nội /// Ảnh: Ngọc Thắng
Chị Đặng Thị Phương Thảo, Phó Tổng biên tập Báo Thanh Niên tặng hoa cho khách mời Đào Xuân Hoàng tại đầu cầu giao lưu Tòa soạn Hà NộiẢnh: Ngọc Thắng
Độc giả Báo Thanh Niên sẽ có cơ hội trực tiếp giao lưu và đặt câu hỏi với các khách mời là những đề cử tiêu biểu của giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.
Chương trình giao lưu các đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu do Báo Thanh Niên và ban tổ chức giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (T.Ư Đoàn) phối hợp tổ chức.
Chương trình có 4 khách mời, được tổ chức ở 2 đầu cầu Tòa soạn TP.HCM và Hà Nội.
Nguyễn Lạc Hà, 28 tuổi, hiện đang công tác tại Trung tâm nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử, TP.HCM. Trong năm 2015 và 2016, Hà là chủ nhiệm của 2 đề tài nghiên cứu khoa học được tham dự các hội nghị quốc tế uy tín trong giới khoa học. Bên cạnh đó, Hà còn là đồng tác giả công bố 6 công trình nghiên cứu khoa học trên các tạp chí hoá học và chuyên ngành uy tín thuộc hệ thống ISI và là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu mang tính đột phá về vật liệu mới. Năm 2016, Nguyễn Lạc Hà được bầu chọn là công dân trẻ tiêu biểu của TP.HCM.
guong-mat-tre-viet-nam
Nguyễn Lạc Hà Ảnh Lê Thanh
Anh Đào Xuân Hoàng, 35 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần Early Start. Anh Hoàng là tác giả của phần mềm dạy tiếng Anh cho trẻ em từ 0 - 10 tuổi có tên gọi Monkey Junior. Sản phẩm này từng giành giải nhất tại cuộc thi Sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valey vào tháng 6.2016, do Chính phủ Mỹ tổ chức.
Bên cạnh đó, anh Hoàng từng giành giải Nhất cuộc thi thiết kế Doanh nhân châu Á tại Tokyo, Nhật Bản và giải Nhất cuộc thi Venture Cup tại TP.HCM; giải Nhất cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2016.
guong-mat-tre-viet-nam-tieu-bieu
Đào Xuân Hoàng (bên phải) tại cuộc gặp gỡ với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ảnh Thu Hằng
Khách mới thứ ba là lực sỹ Lê Văn Công, 33 tuổi, là vận động viên thể thao của Trung tâm văn hoá - thể thao quận Tân Bình, TP.HCM. Trong sự nghiệp thi đấu, anh Công từng giành nhiều huy chương tại các đấu trường thể thao thế giới và khu vực, trong nước. Gần đây nhất, anh Công đã giành huy chương vàng Paralympic năm 2016, đồng thời phá kỷ lục thế giới với mức tạ 183 kg ở hạng cân 49.
Trước đó, năm 2015, anh Công từng giành huy chương vàng châu Á, huy chương vàng tại Đại hội thể thao châu Á năm 2014 và huy chương vàng Paragames các năm 2009 và 2014.
guong-mat-tre-viet-nam-tieu-bieu
Vận động viên cử tạ Lê Văn Công Ảnh BTC cung cấp
Khách mời thứ 4 thiếu tá Phạm Xuân Hoàn (34 tuổi), hiện đang công tác tại Cục Bản đồ, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân VN. Thiếu tá Phạm Xuân Hoàn có nhiều thành tích trong tham gia và hướng dẫn nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Ngoài công việc tại cơ quan, thiếu tá Hoàn cũng là tác giả, đồng tác giả của nhiều cuốc sách về chuyên ngành bản đồ.
Thiếu tá Hoàn là người lính làm công tác nghiên cứu khoa học, một công việc thầm lặng nhưng không kém phần quan trọng. Nếu ai thật sự hiểu về lĩnh vực này, mới thấy những thành tích của Phạm Xuân Hoàn cũng thực sự là những chiến công trên mặt trận khoa học công nghệ quân sự.
Sinh năm 1983, chàng thiếu tá trẻ đã tham gia viết 1 quyển sách chuyên ngành ĐHQS đóng góp xây dựng đổi mới Bộ giáo trình giảng dạy đối tượng trung cấp ĐHQS. Hoàn thành tốt việc chuyển giao khai thác vận hành, xử lý dữ liệu bay không người lái UAV ebee cho QK 5, Chi nhánh Miền Nam/Cty TNHH MTV Trắc địa bản đồ, UAV phantom2 cho Ban Bản đồ/BTL Thủ đô, tiếp tục tư vấn khai thác thiết bị bay không người lái UX5, Md4-1000.
Giao lưu trực tuyến đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu - ảnh 5
Các gương mặt Phạm Xuân Hoàn, Nguyễn Lạc Hà và Lê Văn Công (từ trái qua) đang trả lời bạn đọc tại đầu cầu TP.HCM Ảnh: Đ.L
Ngoài ra, thiếu tá Hoàn tham gia hướng dẫn chuyển giao công nghệ, bảo đảm tư liệu địa hình cho các trang thiết bị vũ khí mới được Quân đội đầu tư như tổ hợp tên lửa SPYDER, buồng tập lái SU30MK2 của Quân chủng PKKQ được QC đánh giá cao.
Chương trình giao lưu sẽ bắt đầu lúc 15 giờ 30 ngày 7.3 trên Báo điện tử Thanh Niên, địa chỉ: www.thanhnien.vn
Kính mời độc giả quan tâm theo dõi và đặt câu hỏi trực tiếp cho các khách mời.

Hoàng Phan

Giao Lưu Trực Tuyến

Xin hỏi anh Hoàn, ngành đo vẽ bản đồ phải đi nhiều vất vả, đặc biệt là bản đồ quân sự đòi hỏi độ chính xác cao, xin anh chia sẻ cơ duyên nào đưa anh đến với nghề này, đã khi nào những khó khăn trong nghề khiến anh chùn bước, chán nản?

Bùi Thúy Hằng, Cao Bằng
Ngành trắc địa bản đồ là một ngành vất vả, phải đi công tác thường xuyên, đến những nơi khó khăn, hiểm trở. Trong ngành, các anh em hay ví von những người trắc địa bản đồ là những người đi "dựng hình Tổ quốc". Bởi vậy khó khăn đấy, gian khổ đấy, nhưng đây là một nghề vô cùng vinh quang em ạ.
Chính ngành trắc địa bản đồ đã chọn anh, anh thi vào Học viện Kỹ thuật Quân sự và được cử sang trường Bách Khoa Hà Nội theo học chuyên ngành Công nghệ thông tin, sau đó được nhà nước cử đi học chuyên ngành này tại Liên bang Nga và từ đó anh gắn bó với ngành. Khi thực sự hiểu ngành thì không khó khăn nào khiến mình chùn bước, mà chỉ có những lúc cần phải suy nghĩ sâu hơn để tìm ra lời giải.
Phạm Xuân Hoàn

Em có câu hỏi hơi riêng tư cho anh Phạm Xuân Hoàn, là anh có người yêu chưa ạ? Anh làm việc trong môi trường quân đội thì có hay đi công tác xa nhà không? Vậy người yêu có giận anh không? Làm sao để cân bằng giữa công tác được giao và gia đình, bạn bè và tình cảm riêng tư ạ? Cảm ơn anh!

Thanh Xuân
Anh đã lập gia đình rồi, và do anh rất thường xuyên phải đi công tác xa nhà nên việc nhận được sự thông cảm của bà xã và gia đình là điểm then chốt để anh cân bằng giữa nhiệm vụ được giao và sự chăm lo cho gia đình.
Ngoài thời gian làm việc, công tác, tranh thủ lúc rảnh rỗi, mình toàn tâm toàn ý dành cho gia đình. Mình sẽ đưa bà xã và con nhỏ đi chơi hay tranh thủ sửa chữa một vài thiết bị nhỏ hỏng hóc trong gia đình. Xin cảm ơn bà xã và con gái!
Phạm Xuân Hoàn

Chào bạn Phạm Xuân Hoàn, bạn đam mê công nghệ từ khi nào? Môi trường quân đội có những thuận lợi và khó khăn gì cho đam mê của bạn?

Ngọc, TP Hồ Chí Minh
Thực sự mình đam mê công nghệ từ hồi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng chỉ từ khi được về công tác tại Cục Bản đồ - Bộ Tổng tham mưu, một môi trường rất tốt về khoa học công nghệ, nên mình đã được phát huy hết khả năng để tiếp cận các công nghệ hiện đại, tiên tiến của đơn vị và thế giới.
Môi trường quân đội cho mình một nền nếp chính quy, cho trang thiết bị hiện đại..., cho sự quan tâm khích lệ của thủ trưởng và các đồng đội đi trước, tuy nhiên môi trường quân đội cũng có những nguyên tắc riêng buộc mình phải tuân theo. Nhưng khi đã thực sự yêu mến và sống trong quân đội rồi thì dần chúng ta sẽ thấy phù hợp và thấy những nguyên tắc đấy là cần thiết và giúp ích rất nhiều cho công tác nghiên cứu khoa học.
Phạm Xuân Hoàn

Chào anh Hoàn, đối với ngành khoa học công nghệ quân sự anh nghĩ gì về nó. Ngành này có dễ tiếp cận đối với người trẻ hay không?

Hoàng Việt, Hà Nam
Ngành khoa học công nghệ quân sự thật sự rất phức tạp. Đây là một thách thức lớn đối với những nhà nghiên cứu trẻ như chúng ta. Tuy nhiên, theo tôi nghĩ, với tuổi trẻ và lòng nhiệt huyết, quyết tâm không nản lòng, không sợ gian khổ thì chúng ta sẽ đạt được thành công trên lĩnh vực mà chúng ta mong muốn và yêu thích.
Chúc bạn luôn giữ được tình yêu với ngành khoa học mà bạn chọn!
Phạm Xuân Hoàn

Gửi anh Phạm Xuân Hoàn, anh đã có sáng chế khoa học nào ứng dụng thực tế chưa ạ? Anh hài lòng nhất là sáng chế nào vậy anh?

Khải
Sáng kiến mà mình thấy ưng ý nhất trong thời gian hoạt động khoa học vừa qua là khi tham gia đề tài khoa học cấp nhà nước của Cục Bản đồ "Ứng dụng ảnh vệ tinh VNREDSat-1 để xây dựng cơ sở dữ liệu địa hình và thông tin địa lý quân sự, nâng cao hiệu quả công tác tham mưu và bảo đảm địa hình ngoài lãnh thổ". Mình đã cùng đồng đội nghiên cứu thành công quy trình xử lý hình học ảnh vệ tinh VNREDSat-1, tháo gỡ được một khâu kỹ thuật vô cùng hóc búa, nâng cao hiệu quả khai thác vệ tinh viễn thám quang học đầu tiên của Việt Nam. Quy trình này đã được áp dụng trong thực tế sản xuất ở đơn vị mình và mình cũng đã chuyển giao cho các đơn vị khác. Cảm ơn bạn đã quan tâm!
Phạm Xuân Hoàn

Chào Nguyễn Lạc Hà, bạn có thể cho biết bạn sẽ giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam như thế nào khi học học tập, làm việc và sinh sống ở nước ngoài không?

Tuấn Anh
Đầu tiên, mình xin chia câu trả lời thành 2 phần là con người và đất nước Việt Nam. Tính cách của con người Việt Nam gắn liền với quá trình hình thành, xây dựng đất nước. Đó là tính cách hiền hòa, lao động cần cù, chịu thương chịu khó, sống rất có nghĩa tình và mến khách.
Còn về đất nước Việt Nam, mình rất tự hào sẽ giới thiệu cho bạn bè về những cảnh đẹp của quê hương, những món ăn đặc sắc của từng vùng miền và các yếu tố văn hóa lâu đời góp phần làm nên tính cách con người Việt.
Nguyễn Lạc Hà

Bạn Nguyễn Lạc Hà có suy nghĩ gì khi sinh viên VN ít nghiên cứu khoa học. Theo bạn thì bản thân sinh viên cũng như nhà trường cần tạo điều kiện như thế nào để sinh viên có thể tự nghiên cứu khoa học nhiều hơn?

Thuỳ Lê
Thật ra thì sinh viên Việt Nam không phải ít nghiên cứu khoa học mà là họ không có, hoặc không đủ điều kiện để làm nghiên cứu. Vì sự thực để làm nghiên cứu, điều kiện đầu tiên là thời gian và vật chất. Chính vì vậy, muốn tạo điều kiện để sinh viên có thể tự nghiên cứu nhiều hơn thì nhà trường và các cơ quan có liên quan cần đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm với các trang thiết bị cơ bản phục vụ nghiên cứu. Bên cạnh đó, cần có các chính sách thu hút đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau để triển khai các ý tưởng khoa học. 
Nguyễn Lạc Hà

Chào anh Hoàn, anh từng tham gia viết 1 quyển sách chuyên ngành ĐH quân sự, thế nhưng anh có bao giờ đứng lớp giảng dạy không. Môn anh dạy là gì (nếu có)?

Bảo Trân
Hằng năm, đơn vị mình đều có các lớp tập huấn chuyên sâu ngành địa hình quân sự. Ở đó, mình có lên lớp để chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu công nghệ mới, giải đáp thắc mắc cho các đồng chí công tác trong ngành địa hình quân sự toàn quân.
Ngoài ra, mình cũng tham gia chuyển giao công nghệ cho các tổ chức trong và ngoài nước. Ví dụ, đã tham gia chuyển giao công nghệ nắn chỉnh hình học ảnh VNREDSat-1 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, chuyển giao công nghệ địa hình tiên tiến cho các nước bạn như Cuba và Lào.
Phạm Xuân Hoàn

Theo Nguyễn Lạc Hà thì tuổi trẻ hiện nay thiếu và thừa những đặc điểm gì? Và tuổi trẻ VN cần những gì để thích nghi và phát triển trong thời kỳ hội nhập quốc tế?

Hoàng Thanh
Thực sự thì Hà cũng không có cơ hội để tiếp xúc với tất cả các bạn trẻ, nên nếu để đưa ra đánh giá thì Hà không dám. Tuy nhiên, cũng có đôi điều nhìn nhận về giới trẻ thời nay thông qua góc nhìn cá nhân Hà. Người trẻ thì họ thừa năng động, thừa sức khỏe, ham thích khám phá, sức sáng tạo vô cùng lớn. Song, cái mà người trẻ hiện nay thiếu chính là sự đồng cảm với cộng đồng xung quanh, họ đặt cái tôi lên cao nhất mà vô tình quên mất lợi ích chung của cả một tập thể. 
Để tuổi trẻ Việt Nam có thể thích nghi và phát triển trong thời kỳ hội nhập quốc tế thì theo Hàbản thân họ phải biết được mình đang đứng ở vị trí nào. Họ cần phải đi nhiều hơn nữa, học hỏi nhiều hơn nữa, biết lắng nghe những góp ý và thay đổi để phù hợp với cuộc sống, với môi trường và cộng đồng. 
Nguyễn Lạc Hà

Xin kính chào anh Phạm Xuân Hoàn, khi tham gia chuyển giao các thiết bị không người lái, anh có gặp khó khăn, thách thức gì không?

Giang Anh, Thanh Hoá
Khi chuyển giao thiết bị bay không người lái (UAV), khó khăn và thách thức lớn nhất là giữ an toàn cho người và thiết bị. Công việc điều khiển UAV cần đức tính cẩn thận và tỉ mỉ nhưng cũng đòi hỏi phải xử lý tình huống tốt.
Ngoài ra, khi áp dụng UAV trong công tác trắc địa bản đồ, cần phải đảm bảo các kỹ thuật bay đúng quy định.
Phạm Xuân Hoàn

Năm nay em thi ĐH, dự kiến là Học viện Kỹ thuật quân sự, nhưng để đăng ký vào chuyên ngành bản đồ, mong anh tư vấn cần có sự chuẩn bị ra sao. E cám ơn anh!

Trần Lan Mai, Hà Nội
Cảm ơn em! Để đăng ký vào chuyên ngành bản đồ thì Học viện Kỹ thuật Quân sự có bộ môn trắc địa bản đồ, nơi đào tạo ra kỹ sư địa tin học. Đấy là một địa chỉ em có thể tham khảo để tìm hiểu học tập. Chúc em thi tốt!
Phạm Xuân Hoàn

Với nhiều bạn trẻ, môi trường quân ngũ khuôn phép, gò bó. Nhưng nếu công tác ở ngành bản đồ này, sẽ có cơ hội được đi đây đó nhiều hơn, có phải không anh Hoàn ơi?

Hoàng Văn Trung, Lạng Sơn
Môi trường quân ngũ luôn khuôn phép chứ không gò bó đâu nhé. Nếu gia nhập môi trường quân đội, bạn sẽ thấy những điều vô cùng thú vị trong khuôn phép. Ra trường tôi được về công tác tại Cục Bản đồ - Bộ Tổng tham mưu, đây là cơ hội rất lớn cho tôi vì về đây tôi nhận thấy Cục Bản đồ luôn ưu tiên áp dụng những công nghệ khoa học vô cùng hiện đại trên thế giới để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của quân đội.
Do vậy, để có thể tiếp thu được các công nghệ tiên tiến của thế giới, thủ trưởng Cục Bản đồ luôn tạo điều kiện cho chúng tôi được tham gia rất nhiều hội thảo trong nước và quốc tế. Và tất nhiên rồi, nếu bạn công tác trong ngành bản đồ, bạn sẽ được đi rất nhiều nơi, khám phá những vùng đất vô cùng đẹp của đất nước ta.
Phạm Xuân Hoàn

Theo Nguyễn Lạc Hà thế nào là chuẩn mực của một thanh niên ưu tú. Bạn có lời khuyên gì dành cho thế hệ trẻ hiện nay?

Bội Nhi
Theo Hà nghĩ thì có rất nhiều yếu tố để đánh giá một người có phải thanh niên ưu tú hay không. Tuy nhiên, hai yếu tố tiên quyết là nhân cách và khả năng. Nhân cách được thể hiện qua thái độ sống, cách ứng xử đối với mọi người xung quanh và cả cách mỗi người nhìn nhận vấn đề mà họ đối mặt.
Còn về khả năng, Hà nghĩ quan trọng nhất của một người chính là sự quyết tâm theo đuổi ước mơ, lý tưởng sống mà họ đặt ra và cách họ thực hiện hóa điều đó.
Nguyễn Lạc Hà

Từ kinh nghiệm khởi nghiệp của bản thân, theo anh, bạn trẻ muốn khởi nghiệp, cần chuẩn bị những điều kiện gì, đâu là yếu tố quyết định để khởi nghiệp thành công?

Hà Minh Thành, Tuyên Quang
Không có một công thức nào cho thành công cả. Đó là một sự kết hợp của rất nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Mỗi một cá nhân khi dấn thân vào con đường này phải chuẩn bị tinh thần đây là con đường vất vả, nhiều thách thức khó khăn, bản thân mình phải trang bị nhiều kiến thức về chuyên môn, hiểu rõ những mảng công việc mình đang làm và luôn luôn có tinh thần tự học về những kỹ năng như quản lý, tài chính, xây dựng kết nối đội ngũ, tuyển dụng.
Mỗi người sẽ có những nhận định khác nhau, tuy nhiên, với tôi ngoài những kiến thức mình học, mình phải xác định đây có phải là công việc mình đam mê chưa, mình có thể làm một ngày 15, 16 tiếng hay chưa, có thể ăn, nghĩ, nói về nói mọi lúc mọi nơi được không...
Còn những thiếu sót về kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức, bạn có thể trang bị nó trong quá trình mình đi.
Đào Xuân Hoàng

Giải thưởng tiếp theo Nguyễn Lạc Hà đặt mục tiêu phấn đấu đạt được là giải thưởng nào? Cảm ơn bạn.

Tuyền Huỳnh
Thực lòng thì Hà chưa bao giờ đặt ra mục tiêu là phải đạt giải thưởng. Vì đối với Hà, mỗi đề tài nghiên cứu đều là một đứa con tinh thần, một sản phẩm vô giá và là sự trải nghiệm tuyệt vời nhất đối với một nhà khoa học. Đặc biệt, niềm hạnh phúc càng trở nên lớn lao hơn khi Hà có thể công bố một công trình khoa học trên tạp chí khoa học uy tín.
Vì vậy, mơ ước lớn nhất của Hà là công bố càng nhiều bài báo khoa học chất lượng thì càng tốt, và Hà vẫn đang tiếp tục cố gắng để theo đuổi mơ ước này. 
Nguyễn Lạc Hà

Chào anh Công, là 1 trong 20 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, cảm giác của anh như thế nào?

Minh Tâm
Công rất bất ngờ khi được đề cử là 1 trong 20 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Công thấy còn nhiều người xứng đáng hơn mình. Đây cũng là một vinh dự, một dấu ấn trong cuộc đời. Công sẽ cố gắng rèn luyện và thi đấu để xứng đáng với đề cử này.
Xin cảm ơn độc giả đã quan tâm đặt câu hỏi cho Công. Kính chúc các bạn nhiều sức khỏe, thành công trong cuộc sống.
Lê Văn Công

Anh Nguyễn Lạc Hà có suy nghĩ gì khi mình được đề cử Gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2016?

Nguyễn Minh Luân
Khi vừa biết thông tin mình được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016, cảm xúc đầu tiên là rất bất ngờ. Sau khi bất ngờ thì mình thấy hạnh phúc và một phần nào đó cảm thấy tự hào, vì những nỗ lực và cố gắng của bản thân đã được công nhận.
Mình nghĩ, dù được hay không đạt được danh hiệu thì mình cũng đã có cho bản thân một trải nghiệm thú vị, góp phần tạo thêm niềm tin và động lực cho con đường theo đuổi đam mê của mình. 
Nguyễn Lạc Hà

Đọc báo tôi biết, trước khi về khởi nghiệp tại Việt Nam, anh đã có công việc ổn định và thành công ở nước ngoài. Khi mà nhiều bạn trẻ Việt Nam du học đa phần đều ở lại, không muốn về quê hương. Ở câu chuyện cá nhân anh, điều gì thôi thúc anh trở về quê nhà?

Vũ Hữu Lượng, 32 tuổi, Thái Bình
Ở thời điểm đó, cá nhân tôi có nhiều lựa chọn để có thể tiếp tục ở lại và làm việc ở nước ngoài, tuy nhiên, sau hơn 2 năm làm việc ở Úc và 1 năm làm việc ở Singapore, tôi vẫn luôn tìm kiếm một cơ hội để có thể về nước và áp dụng những kinh nghiệm và những kiến thức mình đã học được ở Việt Nam. Và khi cơ hội đến, tôi nắm bắt nó.
Tại thời điểm đó, chúng tôi sở hữu một số công nghệ liên quan xử lý ngôn ngữ và xử lý hình ảnh, nó còn khá mới mẻ ở Việt Nam, có nhiều tiềm năng để phát triển, có tính ứng dụng cao. Do đó, tôi đã quyết định về nước xây dựng đội ngũ để phát triển sâu về công nghệ này để ứng dụng vào thực tế thực tiễn, triển khai nó ở một số lĩnh vực.
Sau 2 năm, công ty có một số thành công nhất định. Sau gần 10 năm về nước, tôi nhận thấy Việt Nam mình vẫn còn nhiều cơ hội, nhiều thách thức để các bạn trẻ học ở nước ngoài, đang công tác ở nước ngoài có thể về để dấn thân để nắm bắt những cơ hội như thế.
Đào Xuân Hoàng

Được biết anh Hoàn là người tham gia thu thập dữ liệu địa hình cho nhiều trang bị, vũ khí mới của quân đội như tổ hợp tên lửa Spyder, buồng tập lái Su30MK2 và đây là những vũ khí rất hiện đại của quân đội hiện nay. Công việc này có áp lực, thử thách ra sao với bản thân anh?

nguyễn văn minh, Quảng Ninh
Thực ra khi đảm nhận công việc khó khăn này là một thử thách rất lớn đối với tôi, nhưng cũng vô cùng thú vị. Như các bạn đã biết, ngày nay trong tình hình tác chiến công nghệ cao, quân đội đang tiến dần lên hiện đại, trong đó có một số quân binh chủng được ưu tiên tiến thẳng lên hiện đại, các trang thiết bị vũ khí được quân đội đầu tư trong thời gian vừa qua đều là những vũ khí thông minh.
Để nâng cao hiệu quả, sức chiến đấu của các trang thiết bị vũ khí ấy, cần đảm bảo tư liệu địa hình, định vị, dẫn đường chính xác. Các trang thiết bị vũ khí đòi hỏi các loại tư liệu địa hình rất khác nhau. Do vậy, trong thời gian ngắn, tôi phải nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất ra các loại tư liệu địa hình đó để cài nạp vào trong các trang thiết bị.
Như bạn đã đề cập, tôi cùng đồng đội của mình đã sản xuất và cài nạp thành công nhiều chủng loại tư liệu địa hình lên nhiều trang thiết bị vũ khí rất hiện đại của quân đội, từ đó giúp đồng đội của tôi khai thác hiệu quả hơn nữa các trang thiết bị đó.
Phạm Xuân Hoàn

Đọc qua nhiều bài viết về anh Công, tôi cảm nhận được sự vươn lên và nghị lực phi thường của anh trong cuộc sống. Xin hỏi anh, trong cuộc sống, ai là người "ảnh hưởng" đến anh nhiều nhất, vì sao? Xin cảm ơn!

Khoa Chiến
Cảm ơn Khoa Chiến vì câu hỏi thú vị này. Thực sự rất khó để nói là ai có ảnh hưởng đến Công nhiều nhất trong cuộc sống. Mỗi người thân trong gia đình đều có những vị trí nhất định trong cuộc đời của mình. Cha mẹ có công nuôi dưỡng mình khôn lớn, vợ luôn ở bên lo toan mọi thứ, hai con thì là động lực để mình cố gắng vươn lên trong cuộc sống.
Nói thiệt là rất khó để chọn ra người ảnh hưởng nhất (Cười)
Lê Văn Công

Đi nhiều và sống nhiều với giới trẻ, gần gũi nhất là các bạn sinh viên. Nếu so sánh với bạn trẻ trên thế giới, nơi Nguyễn Lạc Hà từng sống và đi qua, giới trẻ Việt Nam đang thiếu những phẩm chất nào?

Công Thành
Nhìn chung, sẽ rất khập khiểng nếu so sánh sinh viên Việt Nam với sinh viên quốc tế, bởi thực sự khoảng cách chênh lệch là không quá lớn. Cái chênh lệch thứ nhất theo Hà nghĩ là ngôn ngữ. Bên cạnh đó, còn một yếu tố thứ 2 có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập, nghiên cứu của sinh viên Việt Nam chính là họ không dám thẳng thắn bảo vệ quan điểm, không dám nêu lên ý kiến và mong muốn của bản thân mình.
Đối với sinh viên quốc tế, hoàn toàn không có khoảng cách giữa giáo sư và sinh viên. Khi bàn 1 đề tài, họ sẽ trao đổi và góp ý cho nhau như những người bạn với mục đích cùng học hỏi, tìm ra chân lý, làm sao để đề tài đó được phát triển 1 cách tốt nhất.
Nguyễn Lạc Hà

Xin hỏi anh Hoàng, anh đã “đốt” 10 tỉ để theo đuổi dự án khởi nghiệp học tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ và cho đến bây giờ, sản phẩm này đã giúp anh lấy lại được vốn và bắt đầu có lợi nhuận hay chưa?

Nguyễn Thu Cúc, 23 tuổi, ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội
Chúng tôi xác định dự án về giáo dục là một đầu tư dài hơi. Thực tế, 10 tỉ đồng là chúng tôi sử dụng trong 2 năm đầu tiên, còn bây giờ con số đã lớn hơn 10 tỉ đồng rất nhiều.
Hiện tại, Monkey Junior được nhiều người yêu quý và có số lượng phụ huynh bỏ tiền ra mua trọn gói. Tuy nhiên, chúng tôi xác định con đường thu hồi vốn hãy còn xa. Bây giờ vẫn là thời điểm tiếp tục đầu tư, nâng cấp mở rộng chương trình, trong lộ trình xây dựng Monkey Junior là một trường học trực tuyến có chất lượng cao cho các bé, không chỉ Việt Nam mà trên thế giới.
Đào Xuân Hoàng

Chào anh Lê Văn Công, người đàn ông nào cũng cần có một hậu phương vững chắc và một mái nhà để trở về. Với anh thì sao? Anh cảm thấy vợ mình là người như thế nào? Chị có thông cảm và giúp đỡ anh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày không? Cậu con trai có khi nào thắc mắc về đôi chân của ba hay không? Anh đã trả lời con như thế nào?

Thu Trang
Cảm ơn bạn Thu Trang, Công cũng như bao người, dù có thành công ở ngoài đến thế nào thì vẫn luôn cần một hậu phương vững chắc và một mái nhà để trở về. Với Công, vợ là người rất tuyệt vời. Ở nhà, vợ giúp đỡ Công rất nhiều trong sinh hoạt, việc nhà từ nặng đến nhẹ hầu như là vợ làm hết.
Về cậu con trai, có những ngày đầu Công đi đón con, con nói ở trường bạn hỏi: "Sao chân bố bạn nhỏ vậy" nên về con hỏi lại. Lúc đó, Công nói: "Tại bố bệnh nên chân bố nhỏ", con trai nói con biết rồi. Bữa sau thì không nghe con mách về bạn hỏi nữa.
Lê Văn Công

Chào Hà, là công dân tiêu biểu của TP.HCM lại nghiên cứu lĩnh vực rất chuyên môn, Hà chắc là con sâu trong phòng thí nghiệm? Công việc của Hà có khô khan không và bạn thường làm gì ngoài công việc? Chúc Hà thành công!

Trần Bảo, Hà Nội
Mình cảm ơn câu hỏi vui nhộn của bạn. Những lúc cao điểm, có thể mình cũng là con sâu trong phòng thí nghiệm thật, khi phải làm việc 10 đến 14 tiếng đồng hồ, không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, mình cũng rất linh hoạt trong cách sắp xếp thời gian để có thể hoàn thành tốt công việc và những vấn đề khác trong cuộc sống.
Công việc của mình có thể khô khan với người khác, nhưng với bản thân mình thì nó rất tuyệt vời. Vì đó là đam mê của mình. Ngoài công việc thì mình sẽ dành thời gian cho gia đình, bạn bè và tự học đàn guitar.
Nguyễn Lạc Hà

Cha mẹ là người có ảnh hưởng như thế nào đến sự thành công của anh Công ngày hôm nay? Như bao người con khác, câu nói "Con yêu mẹ" là rất khó nói, đã khi nào anh nói với mẹ mình câu này chưa? Nếu có thì là trong hoàn cảnh nào?

Hạ Trắng
Chào bạn, cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến thành công của mình ngày hôm nay. Thú thiệt là mình chưa nói "Con yêu mẹ" bao giờ nhưng những câu tựa tựa thì có nói, ví dụ như: "Con nhớ mẹ!", "Con thương mẹ",... Đó là những ngày lễ, tết hoặc kỷ niệm của gia đình mà mình không về được.
Lê Văn Công

Chào anh Lê Văn Công, ngoài thể thao ra anh có đam mê nào nữa không? Tuổi anh cũng đã lớn liệu anh chuẩn bị gì cho con đường nghề nghiệp của mình phía trước? Chúc anh vui khỏe

Minh Hải
Cảm ơn Minh Hải nhiều. Ngoài thể thao ra, Công còn có đam mê về âm thanh nên hiện tại đang sản xuất âm li, từ việc vẽ bo mạch, mua linh kiện đến lắp ráp mình đều có thể tự làm hết. Do đó, khi không thi đấu được nữa, Công sẽ gắn bó với công việc này.
 
Lê Văn Công

Chào Hà, nhìn em trên hình thấy lãng tử quá mà sao làm việc đặc thù vậy? Lĩnh vực của Hà sáng tạo ra những gì trong cuộc sống, Hà có thấy mâu thuẫn giữa nghiên cứu và thực tiễn không khi chưa tạo ra sản phẩm hữu ích cho cộng đồng. Chúc em khỏe!

Trần Long, Bà Rịa - Vũng Tàu
Em rất cảm ơn câu hỏi của anh (chị). Thực sự đây là 1 câu hỏi khá hóc búa. Em nghĩ, hình tượng bên ngoài của em không phải sự phản chiếu đúng cá tính bên trong. Em muốn chứng minh rằng, để đánh giá một người phải có thời gian tìm hiểu kỹ, chứ không nên nhìn qua bề ngoài. 
Em nghiên cứu ra những loại vật liệu có diện tích bề mặt riêng lớn, dùng để lưu trữ khí độc (CO2, H2...), tách loại khí, xúc tác phản ứng hóa học, y sinh (dẫn truyền thuốc).
Những nghiên cứu của em là nghiên cứu cơ bản ở mức độ phòng thí nghiệm nên thường đi trước thực tiễn khoảng 50 năm. Đôi khi, em cảm thấy những gì mình nghiên cứu ra... thực sự vô ích. Tuy nhiên, trong tương lai rất có thể những nghiên cứu này sẽ thay đổi cuộc sống chúng ta. 
Nguyễn Lạc Hà

Không có nhiều người trẻ chọn khởi nghiệp như anh, nhất là khi bản thân đang có công việc ổn định. Có ý kiến cho rằng, tỉ lệ khởi nghiệp trong thanh niên Việt Nam còn thấp do tư duy thích sự an nhàn, ổn định hơn là đánh đổi, chấp nhận mạo hiểm để theo đuổi đam mê. Còn với riêng anh, anh nhìn nhận vấn đề này ra sao?

Hoàng Thái Hoà, 35 tuổi, Nghệ An
Cá nhân tôi không thuộc tuýp người thích sự ổn định, an nhàn mà thường xuyên tìm kiếm những thách thức và thường theo đuổi những mảng mà mình đam mê, đặc biệt là những công việc có giá trị cao với xã hội.
Vấn đề này tuỳ thuộc vào sở thích, tính cách của từng người. Khi dấn thân vào con đường khởi nghiệp, tôi xác định đây là con đường nhiều gian truân, rủi ro, đặc biệt khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục, cần đầu tư dài hơi, bền bỉ, thành công thì thường không nhìn thấy trong ngắn hạn.
Nhưng, đấy là lĩnh vực mà tôi dành nhiều tâm huyết, theo đuổi đến cùng.
Đào Xuân Hoàng

Là một VĐV cử tạ, vậy anh có cho con cái chơi thể thao không? Những lúc thi đấu xa anh nhớ con nhiều không và lúc đấy anh cảm thấy thế nào?

linh nguyễn, Đà Nẵng
Trước mắt Công muốn cho con chú tâm vào học văn hóa trước, sau đó tùy theo sự phát triển và đam mê của con để con chọn con đường cho mình, nói chung quan điểm của Công là không ép buộc con cái mà để con phát triển một cách tự nhiên.
Những lúc thi đấu xa, đương nhiên là Công nhớ gia đình rất nhiều rồi. Lúc đó Công chỉ mong thi đấu xong để về gặp gia đình nhỏ của mình.
Lê Văn Công

Chào Phạm Xuân Hoàn, vừa là người lính vừa là kỹ sư công nghệ, bạn bố trí thời gian thế nào cho sự riêng tư?

Thuy Van, Hà Nội
Rất cảm ơn vì câu hỏi của bạn! Thực ra việc điều phối thời gian giữa công việc và sự riêng tư là vô cùng khó khăn, nhất là đối với một người lính như mình. Mình và các đồng chí của mình công tác trong lĩnh vực trắc địa - bản đồ, thường xuyên phải công tác xa nhà, thậm chí hàng tháng trời tại hải đảo xa xôi nên luôn cần một hậu phương vững chắc sẵn sàng chia sẻ những khó khăn vất vả mà người lính gặp phải.
Thiếu tá Phạm Xuân Hoàn trả lời những câu hỏi của bạn đọc Ảnh: Đ.L

Vừa là người lính vừa là kĩ sư công nghệ nên thời gian mình dành cho nghiên cứu khoa học chiếm một phần không nhỏ. Do vậy, thời gian dành riêng cho bản thân được hạn chế tối đa để dành thời gian còn lại cho gia đình.
Phạm Xuân Hoàn

Nếu được bình chọn là 1/10 gương mặt tiêu biểu nhất đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam, anh Hoàng sẽ nhắn gửi thông điệp gì đến các bạn trẻ?

Trần Anh Thư, 24 tuổi, ĐH Ngoại thương
Tôi muốn nói với các bạn trẻ hãy luôn luôn biết tìm kiếm và xác định rõ những niềm đam mê của mình là gì. Chỉ khi mình có niềm đam mê thực sự, đủ lớn, thì mình mới nỗ lực hết mình cho nó, để vượt qua hết các khó khăn trở ngại.
Bản thân tôi xác định khi bắt tay xây dựng Monkey Junior, tôi quá đam mê và yêu thích lĩnh vực giáo dục sớm. Tôi dành ra hàng năm trời để nghiên cứu, tìm hiểu sâu về lĩnh vực này, đồng thời trải nghiệm thực tế từ con của mình.
Rất may mắn trong đội ngũ của chúng tôi đều là những người tâm huyết với giáo dục, yêu thích lĩnh vực mình đang làm. Nếu không có tình yêu lớn này, thì rất khó Monkey Junior phát triển như ngày hôm nay.
Đào Xuân Hoàng

Trong nhiều lần thi đấu ở nước ngoài, anh Lê Văn Công thấy sự khác nhau giữa người trẻ ở Việt Nam và nước bạn là như thế nào? Theo anh đây là lợi thế hay hạn chế của người trẻ Việt?

Ngọc Nhi
Qua những lần thi đấu ở nước ngoài, Công thấy sự khác nhau giữa người trẻ Việt và nước ngoài là sự giúp đỡ dành cho những người khuyết tật như Công. Ở nước ngoài, các bạn thấy một người khuyết tật nào đó họ sẵn sàng giúp đỡ nhiệt tình, còn ở Việt Nam một số người trẻ thấy người già, người khuyết tật khó khăn di chuyển họ lại làm ngơ...
Theo tôi, đây vừa là lợi tế cũng là hạn chế, lợi thế vì những người khuyết tật như tôi tự chủ động hoặc là học cách chủ động trong những tình huống di chuyển khó khăn; hạn chế thì có lẽ ai cũng thấy, nhìn hơi... vô tâm một chút.
Lê Văn Công

Chào Nguyễn Lạc Hà, bạn đã tham dự nhiều cuộc thi, nghiên cứu khoa học quốc tế và đạt nhiều giải cao, bạn hãy chia sẻ một câu chuyện vui về quá trình nghiên cứu, dự thi của mình được không?

Tùng
Có 1 câu chuyện vui khi mà Hà bắt đầu thực hiện bài nghiên cứu khoa học đầu tiên. Lúc đó Hà gặp rất nhiều khó khăn khi phải đối mặt với vấn đề nan giải, tưởng chừng như không thể vượt qua. Những lúc Hà muốn bỏ cuộc thì may mắn gặp được một người anh, người đồng nghiệp, và người đó đã nói với Hà 1 câu như thế này: "Em phải nghĩ,  tại sao người nước ngoài làm được mà người Việt Nam lại không làm được?".
Nguyễn Lạc Hà Ảnh: Đ.L

Chính vì câu nói đó, Hà đã mất hơn 2 năm để kiên trì tìm hiểu và giải quyết vấn đề mình gặp phải. Và nó cũng vô tình tạo cơ hội cho Hà có thể sang Hoa Kỳ học tập. 
Nguyễn Lạc Hà

Anh Lê Văn Công ơi, từ ngày còn đi học, nhìn các bạn chân tay lành lặn có khi nào anh thấy tủi thân không? Anh đã vượt qua điều này như thế nào?

Nguyễn Nguyên
Đã rất nhiều người hỏi mình câu hỏi như bạn Nguyên. Lúc còn nhỏ, thấy các bạn chạy nhảy nô đùa mình thấy rất tủi thân, nhìn xuống chân mình... mình có chân mà không sử dụng được, cảm giác ấy thực sự thấy rất ngại nên phần lớn thời gian ở nhà. 
Lê Văn Công hào hứng trả lời những câu hỏi thú vị của độc giả Ảnh: Đ.L
Sau khi học hết lớp 5, thi chuyển cấp, mình gặp một bạn bị nặng hơn cả mình, ba mẹ bạn phải cõng bạn tới trường để thi mình mới thấy rằng chân mình tuy không đi được nhưng vẫn may mắn hơn vì mình vẫn còn tự làm được nhiều được. Từ đó mình quyết tâm vượt qua hoàn cảnh để học thật tốt và hòa nhập bạn bè. 
Lê Văn Công

Anh Hoàng có chia sẻ, động lực lớn nhất sáng tạo phần mềm Super Junior là giúp con gái học tiếng Anh, vậy hiện giờ khả năng tiếng Anh của bé nhà anh ra sao? Mong anh chia sẻ, làm thế nào để giúp các bé có hứng học tiếng Anh?

Bùi Việt Nhi, 30 tuổi, TP Hồ Chí Minh
Chương trình của chúng tôi là Monkey Junior, chứ không phải là Super Junior. 
Tôi bắt đầu nói tiếng Anh với bé từ khi cháu vài tháng tuổi, và chỉ nói tiếng Anh với bé mà thôi. Sau hơn 1 năm trời, khi tròn 20 tháng tuổi, bé đã bắt đầu giao tiếp lại với tôi bằng tiếng Anh, mặc dù vẫn còn hạn chế. Nhưng đến khi bé tròn 3 tuổi, thì mỗi lần giao tiếp với bố, bé hầu như chỉ nói tiếng Anh mà thôi. Điều này là phản xạ tự nhiên của bé.
Tôi vẫn thường xuyên cho bé xem các chương trình ca nhạc, phim truỵên trẻ em để bé thường xuyên được trau dồi về khả năng ngôn ngữ. Hiện tại, bé đã 5 tuổi, bé đặc biệt yêu thích đọc sách và thường xuyên dành thời gian rỗi để đọc sách, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt.
Đào Xuân Hoàng

Với mức giá gần nửa triệu đồng mua sản phẩm học tiếng Anh của anh đang bán, tôi nghĩ nhiều gia đình nông thôn khó có điều kiện cho con em tiếp cận công cụ này. Trong tương lai, anh có lộ trình để cung cấp phần mềm miễn phí, giúp nhiều trẻ em tiếp cận cơ hội học tiếng Anh không?

Trần Lê Quân, 38 tuổi, Hoà Bình
Mức giá 500.000 đồng cho phép phụ huynh dạy con hàng ngày, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác. Chúng tôi có một chương trình học khổng lồ, nội dung phong phú, lộ trình học bài bản, được xây dựng bởi các chuyên gia, cho phép bé học từ những khái niệm cơ bản, từ đơn giản đến nâng cao, từ từ đơn, cụm từ tới câu hoàn chỉnh, dạy bé hàng ngàn từ vựng ở hơn 40 chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Tức là mức giá này chỉ hơn 1 buổi học ở các trung tâm tiếng Anh mà thôi.
Chúng tôi có những chương trình kết hợp với các tổ chức để mang Mokey Junior tới những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và đã triển khai ở một số trung tâm trường học, sắp tới sẽ có kế hoạch triển khai chương trình này mạnh mẽ hơn.
Đào Xuân Hoàng

Động lực nào giúp Nguyễn Lạc Hà thành công trong cuộc sống hôm nay, ai là người định hướng nghề nghiệp cho anh?

Như Thuỷ
Động lực của Hà chính là muốn phấn đấu để chứng tỏ bản thân, thực hiện được những mục tiêu mà mình đề ra. Và hơn hết, Hà muốn cho mọi người thấy người Việt Nam cũng có thể làm được những điều mà bạn bè thế giới làm được. 
Nguyễn Lạc Hà

Trong những ngày đầu luyện tập cử tạ, anh Công có gặp phải khó khăn gì không? Anh đã thích nghi với điều này như thế nào?

Phát Nguyên
Những ngày đầu luyện tập cử tạ Công gặp phải rất nhiều khó khăn vì phương tiện đi lại không có, phải phụ thuộc vào người bạn thân tên Vương, khi nào bạn rảnh chở đến trung tâm tập thì Công mới đi được. Sau đó, Công mua được chiếc xe lăn tay rồi tự lăn xe qua quãng đường hơn 10 cây số đến trung tâm để luyện tập. Lúc đó tay mình bỏng dộp lên nhưng vì đam mê quá ngày nào cũng đi.
Ngoài ra, thời đó vừa đi học vừa đi làm, gánh nặng cơm áo gạo tiền nhiều quá nên Công chỉ đi tập vào buổi tối. Còn lại thì bình thường, Công nghĩ đã quyết tâm thì cái gì cũng vượt qua được.
Lê Văn Công

Anh Phạm Xuân Hoàn ơi, em muốn biết UAV có tầm quan trọng ra sao ạ? Ứng dụng cao trong thực tế không? Em là người rất mê UAV.

Nhân
Theo tôi, ngày nay UAV đang phát triển rầm rộ, các bạn đã thấy giá thành UAV ngày càng giảm, việc tiếp cận UAV không còn khó như trước.
Ví dụ, trong lĩnh vực trắc địa bản đồ mà mình công tác, UAV có một ưu thế rất lớn như tính cơ động cao, tận dụng được thời tiết tốt giúp thành lập bản đồ, cơ sở dữ liệu trong thời gian nhanh và đảm bảo độ chính xác cao.
Thiếu tá Phạm Xuân Hoàn trả lời nhiều thắc mắc chuyên môn của bạn đọc Ảnh: Đ.L
Do vậy, UAV có khả năng ứng dụng cao trong thực tế, trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hy vọng bạn sẽ cùng tôi chia sẻ niềm đam mê công nghệ UAV vô cùng hấp dẫn này.
Phạm Xuân Hoàn

Bạn Nguyễn Lạc Hà có thể cho biết dự định của bạn sắp tới là gì? Và bạn sẽ làm gì để thực hiện những dự định đó?

Thu Sương Lê
Dự định sắp tới của mình là cố gắng công bố 2 bài báo khoa học với chỉ số ảnh hưởng cao trong năm 2017. Bên cạnh đó, mình đặt mục tiêu có 1 bằng sáng chế của Hoa Kỳ, trước năm 29 tuổi. 
Nguyễn Lạc Hà

Chào Nguyễn Lạc Hà, bạn đánh giá mức độ thành công của bản thân ở hiện tại như thế nào?

Bảo Minh
Mình nghĩ những thành tích mình đạt được trong thời gian qua ở mức độ chấp nhận được. Nếu như so sánh với bạn bè thế giới, thì mình còn phải phấn đấu và nỗ lực nhiều hơn nữa. 
Nguyễn Lạc Hà

Bản thân có khiếm khuyết, khi đến với vợ, anh Công có gặp phải sự ngăn cấm của gia đình nhà gái không? Nếu có thì anh Công đã làm gì để thuyết phục gia đình bên ấy?

Khang Lê
Từ lúc quen vợ mà gia đình vợ biết đã lên tiếng ngăn cấm không cho quen. Thực sự lúc đó Công rất buồn nhưng nghĩ rằng mình phải cố gắng để có công ăn việc làm ổn định, hi vọng thuyết phục được gia đình vợ để cho phép hai đứa đến với nhau. Lúc đó, nhà gái làm gay gắt, bắt vợ về quê luôn. 6 tháng sau, vợ gọi điện vào nói bố mẹ đồng ý rồi. Thời điểm đó là tết nên Công về rồi tổ chức đám hỏi luôn.
Đến bây giờ Công vẫn thấy mình rất may mắn vì vợ đã "đấu tranh" quyết liệt để gia đình đồng ý cho hai đứa nên duyên vợ chồng. 
Lê Văn Công

Thật tự hào khi nhìn thấy sản phẩm của anh đang có trên 1,5 triệu người học ở trên 100 quốc gia trên thế giới. Trong tương lai, anh đặt lộ trình phát triển nó ra sao để trở thành sản phẩm học tiếng Anh hàng đầu thế giới như anh kỳ vọng?

Đinh Minh Dương, Hà Nam
Monkey Junior không đơn thuần chỉ là chương trình học tiếng Anh. Hiện tại, chúng tôi có dạy tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Pháp. Khoảng 2 tuần tới, chúng tôi sẽ ra mắt chương trình học tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, nâng cấp thêm chương trình tiếng Pháp.
Sau đây khoảng 2 tháng, chúng tôi sẽ ra mắt kho truyện tranh tương tác gồm hàng trăm đầu truyện cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt ở các mức độ, dễ, khó khác nhau. Cho phép bé học ngôn ngữ thông qua từng câu truyện, và bé có thể tương tác với từng nhân vật trong truyện.
Anh Đào Xuân Hoàng đang giao lưu tại đầu cầu Hà Nội Ảnh: Ngọc Thắng
Kế hoạch năm 2017, chúng tôi ra mắt chương trình học toán bằng tiếng Anh cho trẻ, giới thiệu với bé các khái niệm toán học, đồng thời ứng dụng toán học trong cuộc sống hàng ngày theo chương trình Toán, Tiếng Anh của Mỹ. Sau đó, Monkey Junior phát triển các mảng khác, khoa học, tư duy logic, âm nhạc, hội hoạ, mong muốn trở thành một trường học trực tuyến cho các bé từ 0 - 10 tuổi, hướng đến người dùng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Ở đó, bố mẹ có thể theo dõi và nhận báo cáo tiến độ học tập của con, đồng thời tham gia hàng ngày cùng tương tác với con theo lộ trình của chương trình.
Đào Xuân Hoàng

Nguyễn Lạc Hà có tự tin mình sẽ được vinh danh Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 không?

Ngọc Hải
Với Hà thì kết quả đạt được hay không, không phải là điều quan trọng nhất. Điều quan trọng đối với Hà là cho dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, mình vẫn luôn giữ được trạng thái cân bằng mà nhiều người gọi nôm na là "giữ đôi chân trên mặt đất". 
Nguyễn Lạc Hà

Chào Nguyễn Lạc Hà. Môi trường giáo dục hiện nay của VN vẫn đang bị đánh giá là thiếu khuyến khích sức sáng tạo của học sinh, sinh viên. Anh nhìn nhận sao về vấn đề này?

Hạo Nhiên
Theo suy nghĩ của bản thân Hà thì môi trường đào tạo giáo dục của nước ta đang vướng phải khó khăn là sự rập khuôn, hình thức và thiếu thốn về cơ sở vật chất. Điều đó hiển nhiên làm giảm sức sáng tạo của học sinh, sinh viên.
Nguyễn Lạc Hà trả lời bạn đọc báo Thanh Niên Ảnh: Đ.L
Và Hà nghĩ, thầy cô trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn cũng là nguyên nhân tác động trực tiếp đến khả năng sáng tạo, tư duy của học sinh  và sinh viên. Để cải thiện tình trạng này, Hà nghĩ vấn đề cơ bản nhất cần giải quyết chính là thay đổi cách thức đào tạo nên một con người, củng cố cơ sở hạ tầng và cần bổ sung nhiều nhân lực giảng dạy chất lượng cao. 
Nguyễn Lạc Hà

Rất khâm phục anh Công vì nghị lực vươn lên trong cuộc sống, tôi đoán anh phải có một gia đình thật hạnh phúc mới vững vàng thi đấu như vậy phải không ạ? Trong những lần anh chuẩn bị thi đấu, vợ và con nhắn gửi hay động viên anh như thế nào?

Sáng Phạm
Bạn nói hoàn toàn chính xác, gia đình ấm êm, hạnh phúc làm Công an tâm thi đấu mỗi khi xa nhà. Vợ lại rất hiểu và thông cảm nên luôn động viên mỗi lần mình tập luyện hoặc lên sàn đấu. Do đó mà Công luôn tự tin mỗi khi bước chân lên sàn đấu.
Trong lần thi đấu gần đây nhất tại giải Paralympic, vợ nhắn nói rằng: "Chồng cứ cố gắng thi đấu, có huy chương hay không vợ cũng rất tự hào".
Còn con trai đi học ngày đầu tiên "cá độ" với bố là "Con mà được điểm 10 thì bố phải được huy chương vàng", trước khi thi đấu Công gọi về, con trai báo là đã được điểm 10 môn Toán nên Công càng thêm quyết tâm và động lực thi đấu.
Lê Văn Công

Xin anh Hoàng cho biết, ở độ tuổi nào thích hợp nhất để giúp trẻ có thể tiếp cận và bắt đầu học tiếng Anh?

Minh Huyền, Hà Nội
Cho trẻ học càng sớm càng tốt. Tôi khuyên với phụ huynh có thể cho con tiếp xúc với tiếng Anh ngay khi các con trong bụng mẹ, có thể nghe bài hát tiếng Anh, truyện tiếng Anh.
Phụ huynh biết nói tiếng Anh thì có thể chia sẻ với con bằng tiếng Anh vào một khung giờ nhất định. Quá trình này nên thường xuyên, ngay khi bé ra đời.
Khoa học đã chứng minh rằng, từ 0 đến 6 tuổi, não bộ phát triển vượt bậc, đặc biệt là khả năng học ngôn ngữ của bé trong giai đoạn này rất tốt. Nhiều bé được bố mẹ cho tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ thì bé hoàn toàn nắm bắt, sử dụng ngôn ngữ thành thạo.
Ví dụ bạn của tôi ở Singapore, ở trên trường, con của bạn tôi được học cả tiếng Anh và tiếng Trung, về nhà thì nói chuyện tiếng Việt với bố mẹ. Bây giờ khi bé 4 tuổi thì bé nói thành thạo cả 3 ngôn ngữ này.
Quan niệm rằng khi bé thành thạo tiếng Việt mới cho tiếp xúc tiếng Anh là không chính xác. Như thế là đã lỡ giai đoạn vàng của học ngôn ngữ. 
Đào Xuân Hoàng

Nhiều bác sĩ có lời khuyên không nên cho trẻ em tiếp xúc sớm với máy tính, điện thoại, máy tính bảng vì có ảnh hưởng không tốt đến thị giác của trẻ. Nhưng sản phẩm phần mềm học tiếng Anh của anh phải sử dụng các thiết bị này. Tôi cũng là một phụ huynh có con nhỏ như anh, qua kinh nghiệm bản thân, xin anh tư vấn để vừa sử dụng hiệu quả, vừa không gây hại mắt cho con?

Bùi Tùng, Hà Nội
Monkey Junior có tính đến bài toán này, ở đây có một hệ thống các bài học, mỗi bài thời lượng từ 5 - 10 phút, chúng tôi có hướng dẫn các bé mỗi lần chỉ học một bài, ngay cả khi bé có đòi thêm thì phụ huynh cũng không đáp ứng. 
Chúng tôi có tính năng cho phép phụ huynh hạn chế số lượng bài học trong mỗi bài học, cũng như số lần học trong mỗi một ngày. Đồng thời, chúng tôi khuyến khích các bậc phụ huynh cùng tương tác, tham gia học với con, tạo ra không khí hào hứng, bản thân chương trình có tương tác rất cao, các bé không học thụ động, mục đích là tạo ra sự hấp dẫn, tăng hiệu quả cho quá trình học.
Đào Xuân Hoàng

Ngược dòng thời gian một chút, anh Công có thể kể lại lần đầu tiên anh gặp vợ là trong hoàn cảnh nào? Khi đó anh có nghĩ rằng mình sẽ nên duyên với người phụ nữ này không? Ngày mai là ngày 8.3 rồi, anh định tặng gì cho vợ?

Đông Đông
Cảm ơn bạn Đông Đông vì câu hỏi thú vị này. Lần đầu tiên mình gặp vợ là khi một người bạn rủ đi thăm em gái, mình đi cùng, vợ làm chung với em gái của bạn, thế là gặp nhau. Tại vì vợ với em gái bạn chơi thân, còn mình thì thân với bạn nên 4 người thường đi chung với nhau. 
Thời đó vợ mới 16 tuổi, còn mình 22 tuổi nên mình hay chọc là "Cháu chóng lớn chú chờ", ai ngờ nảy sinh tình cảm thiệt (Cười). Đến năm vợ 18 tuổi thì Công ngỏ lời yêu, một năm sau thì cưới luôn.
Trước giờ Công chưa tặng món quà 8.3 gì cho vợ cả mà trong những dịp như thế này chỉ dẫn vợ, con đi chơi rồi về tổ chức ăn uống tại nhà. Còn năm nay Công sẽ có quà tặng vợ nhưng tặng gì thì Công xin phép giữ "bí mật" kẻo lộ hết (cười lớn).
Lê Văn Công

Nguyễn Lạc Hà đã từng gặp những khó khăn nào trong cuộc sống chưa? Nếu có thì cách vượt qua những khó khăn đó như thế nào?

Thuỷ Trúc
Nói về khó khăn trong cuộc sống thì mình đã gặp rất nhiều, từ cuộc sống đời thường, từ trong công việc nghiên cứu, từ gia đình và cả trong các mối quan hệ... Và cái cách để mình có thể vượt qua được khó khăn chính là giữ trong đầu suy nghĩ: "Phải luôn nhìn về phía trước, phải hướng về big picture (bức tranh toàn cảnh) và tập trung giải quyết nó thôi". Đó cũng là phương châm sống của mình. 
Nguyễn Lạc Hà

Được biết Nguyễn Lạc Hà mới tổ chức lễ cưới vào ngày 6.3 vừa qua. Hiện tại cảm xúc của bạn như thế nào?

Trần Tùng
Cảm ơn bạn về câu hỏi này. Hiện tại thì cảm xúc của mình rất là lẫn lộn, nó đan xen giữa vui, buồn và rất nhiều thứ phải suy nghĩ. Và mình nghĩ một câu trả lời qua trực tuyến rất khó để lột tả hết những cảm xúc của mình. Tuy nhiên, mình rất hạnh phúc và mình tin rằng mình sẽ có một cuộc hôn nhân hoàn hảo.
Nguyễn Lạc Hà

Nguyễn Lạc Hà cảm thấy thế nào với những thành tích đã đạt được? Với bạn, thành tích có quan trọng không?

Tâm Tâm
Đầu tiên, Hà cảm thấy thực sự rất vui và hạnh phúc với những kết quả mà mình đã đạt được. Thứ hai, Hà thấy những thành tích đó vẫn còn rất nhỏ và mình cần cố gắng nhiều hơn nữa.
Theo Hà nghĩ, thành tích quan trọng hay không tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người. Thành tích mà mình đạt được chính là kết quả của cả một quá trình phấn đấu. Tuy nhiên, đôi lúc kết quả lại không như mình mong muốn nhưng điều đó lại có thể mở ra cho mình một cái nhìn mới, một hướng đi mới.
Nguyễn Lạc Hà

Em nghe nói lực sĩ thì sẽ phải ăn rất nhiều, vậy một ngày bình thường chế độ ăn uống và luyện tập của anh Lê Văn Công như thế nào? Những ngày đầu làm quen với chế độ ăn này anh có thấy ngán không, hiện tại thì sao?

Phạm Nguyễn
Chào bạn, những lúc Công được gọi tập trung đội tuyển mới có chế độ ăn hàng ngày và mỗi ngày chế độ tiền ăn được 200.000 đồng. Với Công thì bộ môn cử tạ yêu cầu giữ trọng lượng cơ thể (hạng cân) nên ăn uống chủ yếu là bổ sung các loại rau nhiều, ít tinh bột.
Những ngày đầu làm quen với chế độ ăn này mình thấy cũng... bình thường vì ngày ăn 3 bữa chứ không phải ăn nhiều thiệt nhiều hay nhồi nhét đồ ăn vào cơ thể (Cười)
Lê Văn Công

Ngoài những thời gian luyện tập ở trung tâm, anh Lê Văn Công có làm thêm gì để có phụ giúp gia đình không?

Nguyễn Hiền
Ngoài thời gian luyện tập ở trung tâm, Công cùng với người thầy dạy điện tử lúc trước sản xuất thiết bị âm thanh. Công việc này mình đã làm được hơn 3 năm và cũng đủ để gia đình trang trải cuộc sống.
Lê Văn Công

Bạn Lạc Hà có thần tượng ai không? Vì sao bạn thần tượng người đó? Xin cảm ơn bạn!

Văn Thuyên
Có 2 người mà Hà rất ngưỡng mộ, người thứ nhất là Giáo sư Omar Yaghi (người đã làm việc và hướng dẫn cho mình). Đối với bản thân Hà, giáo sư Yaghi là một người rất tài năng và có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách nghiên cứu khoa học của Hà. 
Người thứ hai là một nhân vật trong Tam quốc, chính là Tào Tháo. Mình rất muốn học theo cách ứng xử của Tào Tháo đối với từng sự kiện diễn ra trong cuộc đời. (Mình đã rất cố gắng nhưng mà vẫn chưa làm được, cười lớn).
Nguyễn Lạc Hà

Số tiền thưởng từ các cuộc thi mang lại có giúp anh Công cải thiện cuộc sống hay không? Anh có thể bật mí chút xíu về số tiền thưởng sau các cuộc thi anh thường dùng để làm gì được không? Cảm ơn anh.

Minh Huệ
Cảm ơn bạn Minh Huệ vì câu hỏi. Số tiền thưởng từ các cuộc thi, giải đấu mang lại đã giúp Công cải thiện cuộc sống hơn rất nhiều. Khi nhận được số tiền thưởng từ một giải đấu mình thường chia thành 4 khoản: 1 khoản gửi vào sổ tiết kiệm đứng tên con, 1 khoản gửi ngân hàng để dành khi ốm đau, bệnh tật, 1 khoản đầu tư các linh kiện để làm thêm thiết bị âm thanh, còn lại là vợ giữ để lo chi tiêu hàng ngày.
Lê Văn Công

Người thân, gia đình và bạn bè nói gì khi biết Nguyễn Lạc Hà lọt top đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm nay?

Thành Trung
Khi biết mình được lọt vào top đề cử thì mẹ chỉ nói: "Con trai của mẹ giỏi quá".
Còn bà xã thì nói: "Hy vọng ông xã sẽ đạt được danh hiệu này".
Nguyễn Lạc Hà

Anh Lạc Hà ơi, nếu dùng 3 từ để nói về Việt Nam với bạn bè quốc tế, anh sẽ dùng 3 từ gì?

Hà may mắn được đi nhiều nơi, được tiếp xúc, học tập và làm việc với nhiều người. Theo bản thân Hà nghĩ, người nước ngoài nghĩ về người Việt Nam thì họ nghĩ là: chăm chỉ và sáng tạo. Tuy nhiên, nếu được dùng 3 từ để nói về con người Việt Nam cho bạn bè thế giới thì mình sẽ dùng: ham học hỏi, chăm chỉ, sáng tạo.
Còn giới thiệu về đất nước thì mình sẽ nói: Đất nước yêu chuộng hòa bình, có bề dày lịch sử và đang phát triển.
Nguyễn Lạc Hà

Xin được đặt câu hỏi cho anh Lê Văn Công, cảm giác khi phá kỷ lục thế giới như thế nào? Lúc đó anh nghĩ đến ai đầu tiên?

Lam Tuyến
Bây giờ nghĩ đến giây phút đó Công vẫn còn lâng lâng. Trước đó, trong quá trình luyện tập Công chưa vượt qua được mức tạ 183kg nhưng khi bước lên thi đấu Công rất tự tin và thành công đã đến. Thực sự khi phá kỷ lục thế giới mình sung sướng vô cùng vì đã vượt qua được giới hạn của bản thân.
Khi trọng tài vừa công nhận thành tích thì Công nghĩ ngay đến hai con nhỏ ở nhà vì trước khi thi đấu đã hứa với con là sẽ đưa con tới buổi lễ khai giảng nhưng vì bận thi đấu nên không thực hiện được lời hứa. Huy chương vàng này như "món quà" chuộc lỗi với con trai!
VIDEO: Khoảnh khắc đô vật Lê Văn Công phá kỷ lục Paralympic
Lê Văn Công

Làm việc thường xuyên trong phòng thí nghiệm có ảnh hưởng đến sức khoẻ của Lạc Hà không?

Ngọc Hoàn
Làm việc trong phòng thí nghiệm thực sự rất là độc hại. Bởi vì phải tiếp xúc với rất nhiều các loại hóa chất khác nhau. Ngoài ra, các loại hóa chất độc hại như thế nào cũng phụ thuộc vào tính chất của công việc và loại hình mà mình nghiên cứu. Tuy nhiên, mình cũng có tìm hiểu trước về mức độ độc hại của từng loại hóa chất và có biện pháp bảo vệ thích hợp, ví dụ như: có tủ hút, áo thí nghiệm, mặt nạ phòng độc, găng tay...
Nguyễn Lạc Hà

Trong các cuộc thi từng tham dự, anh Công ấn tượng nhất là cuộc thi nào? Vì sao?

Văn Tiến
Trong các cuộc thi từng tham dự, Công ấn tượng nhất với cuộc thi Giải vô địch toàn quốc dành cho người khuyết tật năm 2005. Đây là giải đấu lớn đầu tiên mà Công được tham dự. Tại giải đấu này, Công được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều anh chị em cùng hoàn cảnh, anh chị có kinh nghiệm cũng nhiệt tình chia sẻ để mình có động lực hòa nhập với cộng đồng.
Lê Văn Công

Bình luận