Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

0
Chương trình giao lưu trực tuyến Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên phối hợp với Tổng cục Năng lượng Bộ Công thương phối hợp tổ chức sẽ diễn ra trên Báo điện tử Thanh Niên Online, lúc 9 giờ ngày 21.12 tại tòa soạn Báo Thanh Niên, số 218 Tây Sơn, Q.Đống Đa, Hà Nội.
Các khách mời tham dự chương trình có:
- Ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và tiết kiệm năng lượng, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương.
- Ông Lê Minh Vương, đại diện nhóm tác giả của sản phẩm Thiết bị sạc pin di động đa năng (TP.HCM).
- Ông Phùng Văn Còn, tác giả sản phẩm Bếp than đa năng, hiện là giáo viên Trường THCS Bình Thắng, tỉnh Bình Dương.
- Lộc Thị Hường, đại diện nhóm tác giả sản phẩm Bẫy côn trùng bằng năng lượng mặt trời, học sinh lớp 9 Trường dân tộc bán trú THCS xã Kiên Mộc, tỉnh Lạng Sơn.
Đây là các nhóm tác giả có sản phẩm tiêu biểu giành giải thưởng trong cuộc thi Thanh thiếu niên tham gia đề xuất ý tưởng, giải pháp tiết kiệm năng lượng do T.Ư Đoàn phát động từ ngày 2.10.
Qua hai tháng triển khai, ban tổ chức đã nhận được 222 hồ sơ dự thi với các ý tưởng, giải pháp sáng tạo tiết kiệm năng lượng ở nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội như công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, dịch vụ công cộng. Các giải pháp sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo ứng dụng trong gia đình, công sở, trong các tòa nhà.
Trong chương trình giao lưu trực tuyến, ngoài thông tin về chính sách hỗ trợ, khuyến khích của nhà nước đối với người dân cũng như các doanh nghiệp khoa học công nghệ hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp tiết kiệm năng lượng. 
Bên cạnh đó, các tác giả có tác phẩm tiêu biểu sẽ giới thiệu rộng rãi về sản phẩm, ý tưởng của mình giúp người dân có thể ứng vào vào thực tiễn, cùng nhau chia sẻ các giải pháp sử dụng năng lượng một cách hiệu quả và tiết kiệm.
Trước đó, tối qua 20.12, T.Ư Đoàn đã tổ chức trao giải cho các cá nhân, tập thể đạt giải.
Tiet-kiem-nang-luongBí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và chị Đặng Thị Phương Thảo, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên trao giải cho các cá nhân, tập thể đạt giải
Giao-luu-truc-tuyenAnh Ngọ Văn Khuyến - Phó trưởng Ban thanh niên công nhân và đô thị T.Ư Đoàn phát biểu khai mạc buổi giao lưu
Giao-luu-truc-tuyenĐại diện Báo Thanh Niên và T.Ư Đoàn tặng hoa cho các khách mời giao lưu
Truc-tuyen-tiet-kiem-nang-luongNhóm tác giả đạt giải thưởng Thanh thiếu niên tham gia đề xuất các giải pháp và ý tưởng sáng tạo tiết kiệm năng lượng tham gia giao lưu

giao lưu trực tuyến

Phan Văn Mạnh

Hà Giang
Thưa ông Vũ, hiện Nhà nước đang có chính sách hỗ trợ ra sao với các hộ dân để kêu gọi họ cùng đồng hành trong tiết kiệm năng lượng?

Ông Trịnh Quốc Vũ

Trong giai đoạn vừa qua, chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã có những hỗ trợ cụ thể đối với các hộ dân để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Cụ thể là chương trình hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ dân khi lắp dàn nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. 
Qua thống kê, đã có trên 30.000 hộ dân được nhận hỗ trợ từ chương trình này. Ngoài ra, đối với những hộ dân khi lắp hầm biogas cho đun nấu cũng được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ. Chương trình này cũng đã hỗ trợ trên 3.000 hộ.

Trần Thị Huyền

45 tuổi, Sóc Trăng
Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cung cấp giải pháp công nghệ giúp tiết kiệm năng lượng được hưởng chính sách ưu đãi ra sao từ phía cơ quan nhà nước?

Ông Trịnh Quốc Vũ

Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hàng năm có dành một phần kinh phí hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thiết bị tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ cho các doanh nghiệp sử dụng năng lượng đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng hoặc thay thế các thiết bị cũ bằng các thiết bị có hiệu suất năng lượng cao. 
Đối với các đơn vị sản xuất, mức hỗ trợ tối đa lên tới 10 tỉ đồng trong một dự án đầu tư. Còn với doanh nghiệp sử dụng năng lượng thì mức hỗ trợ tối đa lên tới 7 tỉ đồng cho một dự án đầu tư của doanh nghiệp.
Ngoài ra, đối với doanh nghiệp sản xuất có thể nhận được hỗ trợ kỹ thuật của chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thái Hà

20 tuổi, Bắc Ninh
Xin hỏi anh Vương, xuất phát từ đâu và khi nào anh có ý tưởng chế tạo ra sản phẩm sạc pin đa năng?

Ông Lê Minh Vương

Quê tôi ở Ninh Thuận, một tỉnh nổi tiếng là thừa nắng và hạn hán. Lúc nhỏ, tôi đã từng nghĩ đến việc sử dụng ánh sáng mặt trời để chuyển hoá thành điện năng sau khi xem các chương trình khoa học trên truyền hình. Khi học THPT, tôi có thể khẳng định rằng bất lợi của tình trạng thừa nắng có thể chuyển hóa thành năng lượng sạch khi sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời, để chuyển hoá ánh sáng thành điện năng là hoàn toàn khả thi, tuy nhiên, việc ứng dụng rất tốn kinh phí. 
Lên đại học, với vốn kiến thức chuyên môn cũng như được sự hướng dẫn của các chuyên gia, cộng thêm sở thích đi du lịch đến những vùng xa xôi không có điện, tôi muốn tạo ra một sản phẩm hữu ích cho quê nhà Ninh Thuận, vừa đáp ứng được yếu tố kỹ thuật, vừa đáp ứng được túi tiền và vừa đúng với đam mê nghiên cứu của mình. 
Năm thứ 3 ĐH, ý tưởng thiết bị sạc pin di động từ các tấm pin mini đã được hình thành. Sau khi ra trường 4 tháng, sản phẩm đã được tạo thành. 

Trần Văn Bình

An Giang
Tiết kiệm và sử dụng năng lượng thì người dân chúng tôi được lợi đầu tiên nhưng nhiều khi cũng không biết sử dụng năng lượng ra sao để đạt mục tiêu tiết kiệm chi tiêu và đạt hiệu quả. Mong được ông Vũ chia sẻ và gợi ý?

Ông Trịnh Quốc Vũ

Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã xây dựng các tài liệu tuyên truyền, phổ biến tiết kiệm năng lượng trong hộ gia đình, trong đó có cẩm nang tiết kiệm điện. Các giải pháp được thể hiện bao gồm những hành động đơn giản như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, lựa chọn sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng như đèn led, compact tiết kiệm năng lượng, điều hòa sử dụng công nghệ biến tần...
Ngoài ra, người dân cần sử dụng phương tiện hợp lý như điều hòa nhiệt độ nên để nhiệt độ làm mát từ 25 độ C trở lên, tắt điều hòa 20 phút trước khi rời khỏi phòng...

Bá Huy

Hải Dương
Xin ông cho biết tính năng mới của sản phẩm này so với thị trường?

Ông Phùng Văn Còn

Điểm khác biệt của sản phẩm bếp than đa năng so với các loại bếp than khác trên thị trường là tận dụng được nguồn nhiệt để chuyển hóa thành dòng điện có thể thắp sáng, sạc điện thoại... Đây là một sản phẩm tiết kiệm năng lượng do người Việt sáng tạo.

Nguyễn Thị Bích Ngọc

Bình Dương
Tôi rất khâm phục ông đã chế tạo được sản phẩm này, ông có thể cho biết ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này là gì? Sản phẩm có nhược điểm gì không? Cảm ơn ông!

Ông Phùng Văn Còn

Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm là tận dụng tối đa nguồn năng lượng nhiệt năng khi đốt than nấu ăn. Còn nhược điểm là do sản phẩm đầu tay nên hình dạng và mẫu mã vẫn chưa được đẹp. Nguồn điện được tạo ra vẫn chưa sử dụng được cho các thiết bị điện có công suất lớn.

Quốc Minh

Đồng Nai
Các bạn có thể cho biết tính khả thi khi áp dụng sản phẩm "Bẫy côn trùng bằng năng lượng mặt trời" ở khu vực miền núi như Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng? Các bạn có tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm cách tốt nhất không? Cảm ơn bạn Hường!

Em Lương Thị Thêm

Bản thân nhóm tác giả là ở xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập, Lạng Sơn, là vùng núi cao, giáp với Trung Quốc, do đó khi nghiên cứu và chế tạo sản phẩm, chúng tôi đã sử dụng và thấy rất hiệu quả ở vùng núi như Lạng Sơn.
Các tỉnh miền núi khác như Hà Giang, Cao Bằng... cũng sử dụng tốt thiết bị này.

Lò Văn Duy

Hà Nam
Sau cuộc thi này, ban tổ chức sẽ có thêm những hoạt động ra sao để kêu gọi bạn trẻ cũng như người dân có ý thức sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả?

Ông Trịnh Quốc Vũ

Ngoài cuộc thi này, chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng triển khai tổ chức nhiều hoạt động để nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của người dân, trong đó có chương trình phối hợp với T.Ư Đoàn tổ chức hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện, năng lượng trong lực lượng thanh niên, sinh viên, học sinh. 
Chúng tôi cũng phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức cuộc thi báo chí tuyên truyền toàn quốc về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; đồng thời phối hợp và chỉ đạo các địa phương, các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư thực hiện các hoạt động truyền thông sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. 
Ngoài ra, hàng năm chúng tôi cũng tổ chức chiến dịch "Giờ trái đất" nhằm nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng về tiết kiệm năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường.

Tuấn

Hà Nội
Các bạn học sinh chủ yếu là ở trường dân tộc bán trú, điều kiện còn vô cùng khó khăn mà nghiên cứu và chế tạo thành công sản phẩm như vậy làm tôi rất khâm phục. Các bạn tự mày mò nghiên cứu hay có sự hỗ trợ nào không?

Em Lương Thị Thêm

Chúng tôi có sự hỗ trợ của các thầy cô giáo trong trường, chúng tôi cũng tìm hiểu trong sách giáo khoa môn Vật lý, Sinh học, Công nghệ. Chúng tôi cũng có điều kiện tìm hiểu trên internet.

Hùng

Hà Nội
Bếp than đa năng này có thể dùng được cho nhà phố hoặc căn hộ không, sản phẩm khi nấu có nhiều khói không?

Ông Phùng Văn Còn

Tôi xin khẳng định, sản phẩm bếp than đa năng tiết kiệm năng lượng chỉ có thể áp dụng ở các vùng nông thôn, vùng núi... Còn khả năng phổ biến ở khu phố, căn hộ chung cư rất khó áp dụng, do nguồn nhiên liệu tạo ra nhiệt chủ yếu là bếp gas, bếp điện.

Trần Huỳnh Công Minh

Lạng Sơn
Đã có cơ quan nhà nước nào đứng ra thẩm định, kiểm tra và sử dụng thử sản phẩm "Bẫy côn trùng bằng năng lượng mặt trời" chưa? Hiệu quả thế nào? Xin cảm ơn các bạn!

Em Lương Thị Thêm

Sản phẩm đã được Bộ Khoa học - Công nghệ thẩm định hồ sơ và trao bằng khen cho nhóm tác giả. T.Ư Đoàn, Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng tham gia thẩm định sản phẩm này.

Hồ Quý Tuấn

Hà Giang
Hiện tại đã có doanh nghiệp nào hoặc Nhà nước hỗ trợ các bạn sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường chưa?

Em Lương Thị Thêm

Hiện tại chúng tôi chưa có cơ sở, doanh nghiệp nào hỗ trợ.

Trần Hoàng

28 tuổi, Kiên Giang
Trong số sản phẩm giành giải thưởng cuộc thi, có nhiều sản phẩm tốt có thể triển khai nhân rộng trên thực tế. Vậy đơn vị tổ chức cũng như cơ quan chuyên ngành nơi anh Vũ đang làm có hỗ trợ gì để đưa các ý tưởng, sản phẩm này đi vào phục vụ đời sống?

Ông Trịnh Quốc Vũ

Một trong những nhiệm vụ của văn phòng Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là thúc đẩy việc phổ biến, nhân rộng các sáng kiến, giải pháp tiết kiệm năng lượng, để giúp cho người dân, cộng đồng và xã hội sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.
Theo đó, đối với các giải pháp, sản phẩm có chất lượng cao trong cuộc thi có ý nghĩa nhân rộng trên thực tế, chúng tôi sẽ xem xét để có hỗ trợ cụ thể, giúp phổ biến các sản phẩm trong thực tiễn.

Hữu

TP.HCM
Các bạn có nghĩ trong tương lai gần sản phẩm của mình sẽ có mặt hầu hết ở các vùng nông thôn không?

Em Lương Thị Thêm

Đây là điều chúng tôi đang mong muốn, tuy nhiên sản phẩm có thể có mặt ở hầu hết các vùng nông thôn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh phí, sự hỗ trợ của các tổ chức, các doanh nghiệp, việc quảng bá ý tưởng này đến mọi người. Bởi hiện tại, chúng tôi còn đang là học sinh THCS.

Phan Kim

28 tuổi, TP Hồ Chí Minh
Ý tưởng chế tạo ra sản phẩm sạc pin đa năng sử dụng nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời nhưng nếu trời mưa trong nhiều ngày thì sản phẩm này có sử dụng được không anh? Xin cho biết, thời gian tích trữ năng lượng mặt trời có thể sử dụng được trong bao lâu?

Ông Lê Minh Vương

Sản phẩm có 2 chức năng chính là tích hợp chức năng của thiết bị sạc pin dự phòng và sản phẩm chuyển hoá trực tiếp ánh sáng mặt trời thành điện năng. Khi không có ánh sáng mặt trời, chúng ta có thể sử dụng chức năng thứ nhất đó là sạc pin dự phòng, sử dụng điện lưới để tích luỹ điện năng về sau. 
Thời gian sử dụng thiết bị tối đa khoảng 3 giờ với điều kiện có ánh sáng mặt trời tốt, khi sử dụng để chiếu sáng đèn LED và tối đa là 2 giờ, khi sử dụng cho thiết bị di động. 

Nguyễn Thị Nguyệt

Hà Nội
Ước mong của ông Còn với sản phẩm Bếp than đa năng này là gì?

Ông Phùng Văn Còn

Với sản phẩm sáng tạo tiết kiệm năng lượng bếp than đa năng, tôi hy vọng có thể giúp ích được cho cộng đồng sử dụng năng lượng tiết kiệm hơn, thông minh hơn. 
Xa hơn nữa, tôi mơ ước sẽ tạo dựng được doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đại trà, bán rộng rãi trong và ngoài nước.

Công Nhanh

Đà Nẵng
Thật khâm phục các bạn, mới lớp 9 mà bạn đã tham gia tạo ra một sản phẩm thật có ích, nhóm các bạn gồm những bạn nào, có phải cùng lứa với các bạn không?

Em Lương Thị Thêm

Nhóm nghiên cứu của chúng tôi gồm 2 người, đều là học sinh lớp 9 (khi nghiên cứu sản phẩm này chúng tôi là học sinh lớp 8).
Tôi là Lương Thị Thêm, bạn của tôi là Lộc Thị Hường.
Chúng tôi được sự tư vấn giúp đỡ của các thầy cô trong trường để hoàn thiện sản phẩm như ngày hôm nay.

Trần Hà Trang

Hòa Bình
Xin hỏi ông Vũ, hiện tại đơn vị của ông đang có các chương trình ra sao để hướng dẫn, tư vấn người dân kỹ năng sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Nếu có nhu cầu, tôi có thể tìm hiểu vấn đề này ở đâu? Cám ơn ông!

Ông Trịnh Quốc Vũ

Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã thiết kế các tài liệu truyền thông như: sổ tay tiết kiệm điện, cẩm nang tiết kiệm điện trong gia đình... và phát miễn phí cho 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Đây là tài liệu chuẩn để tuyên truyền về thực hiện tiết kiệm năng lượng ở mọi miền trên Tổ quốc. Sở Công thương tại các tỉnh, thành phố sẽ là đầu mối triển khai các hoạt động truyền thông về tiết kiệm năng lượng. 
Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu các thông tin tư vấn kỹ năng sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trên trang thông tin điện tử chính thức của chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: www.tietkiemnangluong.com.vn.

Bùi Văn Mạnh

Bình Dương
Xin hỏi anh Vương, anh mất bao nhiêu thời gian từ khi có ý tưởng đến khi nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm đưa ra thị trường?

Ông Lê Minh Vương

Ý tưởng về sản phẩm đã có từ khi tôi còn học năm thứ 3 Đại học Sài Gòn. Vì không có thời gian nghiên cứu và phải làm các đề tài nghiên cứu khác, nên sau khi ra trường, phải mất 4 tháng tôi mới tập hợp được những "chiến hữu" cùng đam mê. Cuối cùng thì sản phẩm đã được hoàn thành. 

Phùng Văn Đại

TP.HCM
Sản phẩm bếp than đa năng của ông đã áp dụng ở vùng quê Bình Dương chưa? Ông có tin tưởng là sản phẩm này trong tương lai sẽ có chỗ đứng trên thị trường? Xin cảm ơn ông rất nhiều!

Ông Phùng Văn Còn

Đây là sản phẩm đầu tay của tôi từ ý tưởng tiết kiệm năng lượng. Đến nay sản phẩm này vẫn chưa hoàn thiện để đưa ra thị trường rộng rãi, chỉ áp dụng ở quy mô gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, trong tương lai, chắc chắn tôi sẽ hoàn thiện sản phẩm này hơn để có thể đưa ra thị trường bán rộng rãi, giúp tiết kiệm năng lượng.

Hạ Minh

Hà Nội
Bẫy côn trùng bằng năng lượng mặt trời có tự động sạc khi hết pin không hay người dùng kích hoạt?

Em Lương Thị Thêm

Pin được sạc tự động bởi năng lượng mặt trời, cùng với hệ thống cảm biến ánh sáng, có thể tự động bật tắt.

Chu Thị Tuyết

19 tuổi, Hà Nam
Chúc mừng bạn, là học sinh nhưng có sản phẩm sáng tạo giành giải thưởng. Mình tò mò muốn biết, xuất phát từ đâu mà các bạn có ý tưởng thiết kế đèn bẫy côn trùng này?

Em Lương Thị Thêm

Xuất phát từ thực tiễn sản xuất nông nghiệp của gia đình, địa phương, chúng tôi thấy rằng, hàng năm côn trùng đều trở thành nỗi lo lắng của bà con nông dân. Khiến họ phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, vừa gây hại môi trường, lại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Do đó, việc cần thiết phải là tìm ra phương pháp, vẫn tiêu diệt được côn trùng, không sử dụng các chất độc hại.
Từ đó, chúng tôi nghĩ ra việc sáng tạo ra thiết bị bẫy côn trùng.

Hoàng Đan

27 tuổi, Tây Ninh
Trong quá trình chế tạo, lắp ráp linh kiện, anh Vương gặp những thuận lợi và khó khăn gì, anh đã khắc phục ra sao?

Ông Lê Minh Vương

Trong quá trình nghiên cứu, chế tạo sản phẩm, chúng tôi may mắn là có một đội ngũ có chung đam mê và kiến thức về sản phẩm này. Khó khăn lớn nhất là về mặt tài chính bởi khi đưa ra sản phẩm có thể sử dụng được phải trải qua một quá trình nghiên cứu và thử nghiệm liên tục. Chúng tôi đã phải làm đi làm lại 12 lần mới tạo ra được sản phẩm đầu tiên có thể sạc cho máy MP3 và điện thoại di động. 
Cách khắc phục khó khăn là chúng tôi hợp tác với các nhà đầu tư và các công ty quan tâm đến sản phẩm này để có được đòn bẩy về mặt tài chính, tiếp tục nghiên cứu nhằm cải tiến, hoàn thiện sản phẩm nhằm mục đích phục vụ cho người tiêu dùng. 

Trần Tân Phong

Hà Nội
Xin chào anh Còn, tôi được biết, chiếc bếp than của anh rất đặc biệt, có thể nấu ăn và sạc điện thoại, vậy xin hỏi anh xuất phát từ đâu và từ bao giờ, anh có ý tưởng sáng tạo ra loại bếp than đa năng này? Chúc anh sức khỏe!

Ông Phùng Văn Còn

Xuất phát từ cuộc thi sáng tạo trẻ tiết kiệm năng lượng, tôi nảy ra ý tưởng tận dụng nguồn năng lượng hao phí từ bếp đun, tạo ra nguồn năng lượng hữu ích. Trăn trở chừng hai tháng, tôi bắt tay vào thực hiện ý tưởng làm chiếc bếp đa năng đầu tiên. 
Lần đầu tiên nhận thất bại ngay do vị trí đặt chíp peltier không phù hợp nên thiết bị này bị hư. Lần thứ hai, lại thất bại do nguồn điện áp đầu ra quá nhỏ. Lần thứ ba mới thành công, nguồn điện tạo ra ổn định, đáp ứng được việc thắp sáng đèn led, sạc điện thoại, sạc radio.  

Trần Việt Bắc

Quảng Trị
Khi mua sắm các thiết bị tiêu thụ điện năng, năng lượng trong gia đình nên chọn các sản phẩm ra sao để tiết kiệm năng lượng, dấu hiệu nhận biết các sản phẩm này ra sao?

Ông Trịnh Quốc Vũ

Bắt đầu từ ngày 1.7.2013, Bộ Công thương đã chính thức thực hiện chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc đối với một số thiết bị, phương tiện sử dụng năng lượng như điều hòa không khí, tủ lạnh, ti vi, đèn huỳnh quang, động cơ điện... 
Khi mua sắm các thiết bị tiêu thụ điện, năng lượng trong gia đình, người dân nên chọn các sản phẩm có dán nhãn năng lượng đạt mức hiệu suất tiết kiệm năng lượng cao. Cụ thể, là mức 4 sao, 5 sao và những sản phẩm được dán nhãn chứng nhận tiết kiệm năng lượng.

Trần Minh Vương

22 tuổi, Thái Bình
Trước nay mình chỉ nghe bẫy côn trùng bằng hóa chất, còn chiếc đèn bẫy côn trùng năng lượng mặt trời này có nguyên lý hoạt động cụ thể ra sao?

Em Lương Thị Thêm

Thiết bị có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản: Pin năng lượng mặt trời sạc cho ắc quy, ắc quy cung cấp điện cho bóng led, bóng led phát sáng để thu hút côn trùng, côn trùng được giữ lại bằng bình nước đặt ở dưới có nắp hình phễu.

Vũ Thái

35 tuổi, Hà Nội
Các bạn mất bao nhiêu thời gian để nghiên cứu và chế tạo thành công chiếc bẫy độc đáo này?

Em Lương Thị Thêm

Để ra sản phẩm bước đầu này, chúng tôi mất khoảng 2 tháng để nghiên cứu, tuy nhiên để sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn, chúng tôi không ngừng cải tiến sau những lần thực nghiệm.
Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã nghiên cứu với tổng thời gian là 14 tháng.

Lê Tùng Chi

Đà Nẵng
Xin ông Vũ cho biết, hiện trạng sử dụng điện năng, cường độ năng lượng của Việt Nam đang ở mức độ ra sao nếu so sánh với các quốc gia?

Ông Trịnh Quốc Vũ

Cường độ năng lượng là tổng năng lượng tiêu thụ để sản xuất ra được một đơn vị GDP cho đất nước. Hiện nay, cường độ năng lượng của Việt Nam còn ở mức cao so với thế giới, so sánh với các nước trong khu vực, cường độ năng lượng của chúng ta đang cao gấp 1,5 lần so với Thái Lan và gấp 1,7 lần so với Malaysia, chỉ thấp hơn đôi chút so với Trung Quốc. 
Điều này cho thấy, Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giảm cường độ năng lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, và nói theo cách khác, chúng ta vẫn còn tiềm năng rất lớn để tiết kiệm năng lượng.

Bùi Văn Hùng

32 tuổi, Vĩnh Phúc
Xin được hỏi bạn Vương, các nguyên liệu, phụ kiện chế tạo sản phẩm này được sản xuất trong nước hay nhập ngoại và có đảm bảo an toàn cho người sử dụng hay không?

Ông Lê Minh Vương

Hiện tại, bộ mạch sử dụng 100% là linh kiện thiết bị của Việt Nam, riêng tấm pin năng lượng mặt trời mini là của Trung Quốc. Sản phẩm đảm bảo yếu tố an toàn cho người sử dụng khi bộ mạch được nhóm thiết kế coi trọng yếu tố an toàn thông qua sử dụng các thiết bị nói trên của Việt Nam. 

Lê Thị Hạnh

Vĩnh Phúc
Chiếc bẫy này có thể bẫy được bao nhiêu loại côn trùng và tiêu tốn mức điện năng ra sao?

Em Lương Thị Thêm

Sản phẩm có thể ứng dụng cho tất cả các loại côn trùng có tính hướng sáng (đa số côn trùng đều bị thu hút bởi ánh sáng).
Bóng led tiêu thụ điện năng rất ít, một lần sạc có thể sử dụng liên tục trên 20 tiếng đồng hồ.

Trần Phương Hà

Ninh Bình
Xin hỏi anh Còn, sản phẩm của anh rất độc đáo, vậy sản phẩm này bán ở thị trường hay chưa, có thể liên hệ ở đâu để mua?

Ông Phùng Văn Còn

Hiện, tôi vẫn đang trong quá trình thử nghiệm để hoàn thiện sản phẩm tiết kiệm năng lượng này. Do vậy, tôi chưa đưa sản phẩm bán rộng rãi ra thị trường. 
Để tìm hiểu nhiều hơn về sản phẩm, bạn có thể liên hệ với tôi qua địa chỉ thư điện tử: phungvancon2011@gmail.com. Rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm! 

Trần Huyền

21 tuổi, Vĩnh Phúc
Trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm sạc pin, sản sẩm do các bạn sáng chế có điểm gì vượt trội hơn?

Ông Lê Minh Vương

Sản phẩm của chúng tôi được xây dựng từ một câu chuyện và câu chuyện này xuất phát từ những người trẻ thích đam mê nghiên cứu sáng tạo để tạo ra những sản phẩm phục vụ cho xã hội. 
Cụ thể, thiết bị sạc pin di động đa năng do chúng tôi tự thiết kế, lắp ráp, đảm bảo thực hiện 2 chức năng của một sản phẩm đa năng, đó là kết hợp giữa sạc dự phòng và sạc trực tiếp từ năng lượng ánh sáng mặt trời. 

Hoàng Minh

Hà Giang
Trong tương lai, anh Còn dự định phát triển sản phẩm này ra sao để phục vụ người tiêu dùng?

Ông Phùng Văn Còn

Bếp than đa năng sản phẩm đầu tay của tôi về sản phẩm tiết kiệm năng lượng nên vẫn còn nhiều điểm tôi chưa hài lòng. Trong tương lai, tôi sẽ khắc phục những điểm này. Ví dụ, than bếp, nguồn áp ra... để tạo ra bếp than đa năng có mẫu mã nhỏ gọn, điện áp lớn hơn.

Bùi Như Mai

28 tuổi, Cao Bằng
Nếu chỉ phụ thuộc vào năng lượng mặt trời thì khi trời mưa, râm mát cả ngày, bẫy này có hoạt động được không?

Em Lương Thị Thêm

Tấm pin năng lượng mặt trời với 18 cell luôn duy trì ổn định đầu ra ở khoảng 7,5 V, kể cả không có nắng, nên hoàn toàn có thể sạc cho ắc quy 6 V.
Thiết bị sử dụng bóng led có công suất rất nhỏ, nên nguồn điện từ ắc quy có thể hoàn toàn sử dụng để thắp sáng trên 20 tiếng liên tục.

Vũ Văn Trọng

40 tuổi, Lào Cai
Nếu được giới thiệu về sản phẩm của mình, xin hỏi bạn Thêm chiếc bẫy của bạn có những ưu điểm gì để thuyết phục người dân sử dụng trong canh tác sản xuất?

Em Lương Thị Thêm

Ưu điểm thứ nhất là, thiết bị sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, sạc cho ắc quy 6 V. Dòng điện chỉ để cung cấp năng lượng cho bóng led, nên không quá lớn, không gây nguy hại cho con người và sinh vật.
Thiết bị không diệt côn trùng bằng cách giật điện như các thiết bị khác mà bắt côn trùng bằng nước, hoàn toàn thân thiện với môi trường và cuộc sống.
Giá thành chỉ khoảng 200.000 đồng/sản phẩm.
Ngoài ra, thiết bị góp phần bảo vệ môi trường, tránh sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Sản phẩm này có thể sử dụng lâu dài ở nhiều điều kiện địa lý và thời tiết khác nhau.

Huy Hoàng

Các bộ phận này trong quá trình sử dụng nếu có hỏng hóc thì thay thế như thế nào?

Ông Phùng Văn Còn

Các bộ phận khi bị hỏng hóc rất dễ thay thế. Chỉ cần mua ngoài thị trường về, lắp ráp lại đúng vị trí ban đầu là bếp than đa năng lại hoạt động bình thường.

Trần Vĩnh Hà

35 tuổi, Thái Nguyên
Quy trình chế tạo ra một bếp than đa năng được tiến hành như thế nào? Người dân có thể tự tạo bếp than đa năng để sử dụng trong gia đình hay không?

Ông Phùng Văn Còn

Phần thứ nhất là phải tạo ra một chiếc bếp có thể đốt than, củi vừa nấu ăn vừa có thể tận dụng nguồn nhiệt thừa. Phần thứ hai là phải có chíp peltier và thiết bị tản nhiệt dùng cho chíp peltier. Phần thứ ba, chính là mạch tăng áp DC để tạo ra và duy trì nguồn điện ổn định. Phần cuối cùng, chỉ cần nối thiết bị sử dụng điện với mạch tăng áp DC thì sẽ có điện để dùng. 
Nguồn điện tạo ra từ bếp than đa năng có điện áp chỉ cung cấp được cho các thiết bị điện có công suất nhỏ, ít gây nguy hiểm cho người. 
Do vừa dễ làm, vừa ít gây nguy hiểm, vừa tận dụng được nguồn nhiệt thừa sinh ra từ bếp nhưng khâu lắp đặt chíp peltier đòi hỏi phải có vị trí thích hợp trên bếp than và bộ phận tản nhiệt, chíp peltier phải hoạt động tốt mới thu được nguồn điện. Người phải có am hiểu về điện mới có thể làm được.
 

Trần Hoài Nam

Công ty Bảo Nam, Vĩnh Phúc
Bài toán tiết kiệm năng lượng và sử dụng hiệu quả luôn đau đầu với các doanh nghiệp. Trong khi đó, ý thức tiết kiệm của người lao động chưa cao. Xin hỏi ông Vũ một vài giải pháp quản lý, quản trị để có thể kiểm soát được tình trạng sử dụng năng lượng trong các doanh nghiệp?

Ông Trịnh Quốc Vũ

Tôi cho rằng, đầu tiên từ chính những người lãnh đạo doanh nghiệp cần có nhận thức đúng đắn và đầy đủ về các lợi ích kinh tế của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp. Có như vậy, những người lãnh đạo doanh nghiệp mới có thể đề ra những giải pháp tiết kiệm năng lượng, giúp giảm chi phí năng lượng cho doanh nghiệp.
Muốn nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng của người lao động trong mỗi doanh nghiệp, các doanh nghiệp nên xây dựng hệ thống quản lý năng lượng trong doanh nghiệp. Hiện nay, chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đang hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50.001. Đây là hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế giúp cho các doanh nghiệp nâng cao được hiệu quả sử dụng năng lượng. 
Chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản lý năng lượng của mình. Ý thức tiết kiệm năng lượng của người lao động trong doanh nghiệp cũng có thể được nâng cao thông qua các đợt thi đua giữa các bộ phận, khối sản xuất về tiết kiệm năng lượng.


Kim Huyền

28 tuổi, Lào Cai
Xin cho biết kích thước và khối lượng cụ thể của sản phẩm ra sao, có thuận tiện khi sử dụng hay không?

Ông Lê Minh Vương

Sản phẩm bao gồm 2 thiết bị gồm: tấm pin năng lượng mặt trời mini có chiều dài khoảng 13 cm, chiều rộng khoảng 6 cm và hộp mạch có độ rộng 2,5 cm, độ cao 2,5 cm, chiều dài 4 cm. Khối lượng của sản phẩm là 200 gr, thuận tiện cho việc sử dụng. Ngoài ra, trong tương lai, sản phẩm sẽ được cải tiến để tối ưu hoá kích thước và khối lượng nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất sạc pin cho các thiết bị di động.  

Đỗ Tư Hiền

25 tuổi, Bắc Kạn
Bạn thêm cho biết, chiếc bẫy dùng trong điều kiện nào thì đạt hiệu quả diệt côn trùng nhiều nhất?

Em Lương Thị Thêm

Hiệu quả của bẫy phụ thuộc vào các yếu tố: Tùy theo mùa trong năm, mỗi mùa có một loại côn trùng sinh sôi khác nhau (nhất là mùa khí hậu nóng ẩm).
Vị trí đặt thiết bị cần phải tránh những nơi đô thị, tránh nơi có quá nhiều ánh sáng, làm cho côn trùng bị phân tán bởi các nguồn ánh sáng khác.
Trời mưa có thể thu hút mối.

Văn Tùng

34 tuổi, Hà Nội
Giá thành sản phẩm sạc pin đa năng Trung Quốc rất bình dân, vậy sản phẩm của Vương sẽ có khả năng cạnh tranh trên thị trường so với những sản phẩm khác ra sao?

Ông Lê Minh Vương

Các sản phẩm của Trung Quốc chỉ đảm bảo yếu tố số lượng, nhưng chất lượng không đảm bảo. Chính vì vậy, giá thành của những sản phẩm này rất rẻ. Tuy nhiên, bản chất của sản phẩm sạc pin đa năng Trung Quốc là thiết bị sạc pin dự phòng, không phải là thiết bị chuyển hoá năng lượng từ ánh sáng mặt trời và không có bảo hành. Còn sản phẩm của chúng tôi, tuy giá thành mắc hơn 20% nhưng đảm bảo được 2 yếu tố là kết hợp giữa sạc pin dự phòng và chuyển hoá năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành điện năng. 

Hà Thị Mai

35 tuổi, Nghệ An
Bẫy côn trùng bằng năng lượng mặt trời nếu sử dụng vào ban ngày thì có thể dùng mồi gì để dẫn dụ côn trùng vào bẫy?

Em Lương Thị Thêm

Hiện tại chúng tôi đang trong quá trình cải tiến sản phẩm để có thể sử dụng cả trong ban ngày, bằng cách sử dụng các chất dẫn dụ, thu hút muỗi, ruồi và các loại côn trùng khác.

Kiều Văn Bắc

Yên Bái
Chào bạn Còn, nếu dùng bếp này nhưng nguyên liệu đun không phải là than, là củi, lõi ngô… thì có thể sinh ra lượng nhiệt để sạc điện thoại, nghe radio không?

Ông Phùng Văn Còn

Nguồn nhiên liệu để đốt đòi hỏi sinh ra lượng nhiệt ổn định thì mới tạo ra được dòng điện ổn định. Nếu sử dụng nhiên liệu khác như rơm, lá khô thì lượng nhiệt sinh ra tức thời không ổn định, do vậy nguồn điện sẽ không ổn định. 
Điện không ổn định thì việc dùng nguồn điện này để thắp sáng, sạc điện thoại sẽ không tốt, dễ hư thiết bị.

Ngọc Trân

Xin hỏi ông Vũ, thất thoát và lãng phí điện năng, năng lượng có nguyên nhân từ đâu, từ ý thức của người sử dụng hay Việt Nam đang có quá nhiều dây chuyền công nghệ, sản xuất lạc hậu tiêu tốn nhiều điện năng, năng lượng?

Ông Trịnh Quốc Vũ

Tôi cho rằng, việc thất thoát và lãng phí năng lượng, điện năng có nguyên nhân như bạn đã đề cập. 
Thứ nhất, nếu người sử dụng năng lượng không nhận thức đầy đủ làm thế nào để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thì sẽ dẫn đến lãng phí.
Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã rất chú trọng đến việc nâng cao nhận thức của người sử dụng năng lượng thông qua việc thực hiện các giải pháp tuyên tuyền, truyền thông phổ biến các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, cộng đồng, doanh nghiệp và xã hội, để nâng cao nhận thức và kiến thức sử dụng năng lượng cho mọi đối tượng, giúp cho việc sử dụng nguồn tài nguyên năng lượng của đất nước đạt hiệu quả cao hơn.
Thứ hai, việc tồn tại nhiều dây chuyền công nghệ, thiết bị lạc hậu, hiệu suất năng lượng thấp cũng là nguyên nhân dẫn đến tổn thất và lãng phí năng lượng.
Về vấn đề này, Bộ Công thương chúng tôi đã đề ra các giải pháp như xây dựng định mức tiêu thụ cho các ngành công nghiệp trọng điểm, triển khai chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc cho các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng để chuyển dịch thị trường tiêu thụ thiết bị năng lượng từ các phân khúc thiết bị hiệu suất thấp sang thiết bị hiệu suất cao. 
Bằng các giải pháp vừa nêu, chúng tôi dần loại bỏ các công nghệ, thiết bị cũ, lạc hậu, gây tổn thất lãng phí năng lượng.

Bùi Thị Vân

Lào Cai
Xin hỏi anh Còn, để làm được một bếp than như anh thiết kế thì chi phí tài chính khoảng bao nhiêu và tuổi thọ của loại bếp này ra sao? Cám ơn anh!

Ông Phùng Văn Còn

Giá thành của loại bếp này rất rẻ, chỉ khoảng 250.000 đồng do tận dụng nhiều vật liệu từ phế thải như vỏ thùng máy tính, vỏ thùng sơn bằng kim loại... 
Tôi đã thử nghiệm nhiều lần, thời gian hoạt động thử nghiệm trên 4 giờ, bếp vẫn hoạt động tốt. Trong suốt thời gian này, điện thắp sáng và điện để nghe radio, sạc điện thoại... rất ổn định.

Lê Anh Quang

Bến Tre
Các nguyên liệu chế tạo bẫy công trùng này chủ yếu sử dụng các vật liệu gì, có dễ tìm không?

Em Lương Thị Thêm

Nguyên vật liệu để chế tạo ra sản phẩm này chủ yếu là từ những đồ chơi cũ của trẻ em, những bình đựng nước lọc đã không còn sử dụng, một ắc quy, một bóng đèn led, một mạch cảm biến ánh sáng, tấm pin năng lượng mặt trời.

Trần Thế Mạnh

Bình Dương
Trong quá trình chế tạo ra bẫy, em có gặp khó khăn gì và các em làm thế nào để vượt qua nó?

Em Lương Thị Thêm

Khó khăn là kinh phí để thực hiện dự án cũng như việc tìm kiếm các linh kiện phù hợp trong quá trình chế tạo sản phẩm, do đặc thù vị trí địa lý của Lạng Sơn.
Một số kiến thức của các em chưa được học nên trong quá trình chế tạo sản phẩm vừa phải tự làm, tự học hỏi thêm, tham khảo ý kiến của các thầy cô trong trường.
Ở giai đoạn đầu, mỗi lần thực nghiệm đều xảy ra các lỗi, sau các lần đó chúng em đã khắc phục và cho ra sản phẩm như ngày hôm nay.

Phan Lê Gôn

Thái Nguyên
Để tận dụng nguồn nhiệt tạo ra từ bếp than để thắp sáng, nghe radio thì phụ kiện đi kèm theo liệu có cồng kềnh, phức tạp không?

Ông Phùng Văn Còn

Bếp than đa năng gồm 3 bộ phận chính là: bếp để đốt than, bộ phận biến đổi nhiệt năng thành điện năng, mạch tăng áp DC. Thiết bị biến đổi nhiệt năng thành điện năng ứng dụng theo hiệu ứng nhiệt điện (còn gọi là hiệu ứng peltier). Còn mạch tăng áp DC có công dụng làm tăng áp từ nhỏ đến lớn và duy trì dòng điện. Các thiết bị này rất dễ mua ngoài thị trường, giá thành rẻ.

Trần Thị Thương

32 tuổi, Phú Thọ
Đối với sản phẩm tích hợp cùng đèn LED nhằm phục vụ cho việc học thì thời gian chiếu sáng tối đa của sản phẩm là bao lâu?

Ông Lê Minh Vương

Sản phẩm thiết bị sạc đa năng ngoài chức năng sạc cho điện thoại và máy nghe nhạc MP3 thì còn có thể cung cấp điện trực tiếp cho một hệ thống LED công suất trung bình. 
Thời gian chiếu sáng tối đa là khoảng 3 giờ, phù hợp cho việc học vào ban đêm (với yêu cầu thiết bị phải có chụp đèn để tạo vùng sáng tập trung để phục vụ cho việc học).

Giang Văn Trung

Hưng Yên
Thiết bị bẫy côn trùng bằng năng lượng mặt trời đã được người dân đưa vào ứng dụng trong việc bắt côn trùng đục rau quả như thế nào?

Em Lương Thị Thêm

Hiện tại sản phẩm đang được một số hộ dân ở địa phương (xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập, Lạng Sơn) sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, do điều kiện học tập và cơ sở vật chất chưa đủ để em có thể sản xuất được nhiều sản phẩm, nên việc nhân rộng ra các địa phương khác còn gặp nhiều khó khăn.

Tạ Văn Huy

Đồng Nai
Xin cho biết sản phẩm sạc đa năng này có tiết kiệm không, hiện tại công suất sử dụng ra sao?

Ông Lê Minh Vương

Sản phẩm này hoàn toàn thích hợp cho việc tiết kiệm năng lượng, cụ thể là tận dụng ánh sáng mặt trời chuyển hoá nó thành điện năng. Hiện tại, công suất của toàn bộ thiết bị là 1.800 mA, với dòng ra luôn được ổn định, dao động từ 0,9 - 1,2 A (trong điều kiện chiếu sáng tốt).

Huy Hưng

28 tuổi, Thái Nguyên
Lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi Thanh thiếu niên tham gia đề xuất ý tưởng, giải pháp tiết kiệm năng lượng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Ông có đánh giá ra sao về chất lượng của các sản phẩm dự thi?

Ông Trịnh Quốc Vũ

Trước hết, tôi rất ấn tượng với sự nhiệt tình của các bạn thanh thiếu niên đã hưởng hứng tham gia cuộc thi. Chúng tôi cũng ấn tượng vì cuộc thi đã có nhiều giải pháp, ý tưởng sáng tạo về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đã được các bạn trẻ trình bày. 
Trong đó, nhiều giải pháp có ý nghĩa ứng dụng thiết thực trong cuộc sống. Có thể kể đến các giải pháp: bẫy côn trùng bằng năng lượng mặt trời, sạc pin điện thoại đa năng... Cuộc thi được phát động từ tháng 9, trong thời gian ngắn đã có trên 200 bài dự thi của thanh thiếu niên trên toàn quốc. Sự tham gia nhiệt tình của các bạn tạo nên thành công của cuộc thi.

Mai Hoàng

Sơn La
Xin cho hỏi, sạc pin này có thể cắm, gắn trên ba lô khi lái xe máy, vậy các thiết bị đi kèm có phức tạp không?

Ông Lê Minh Vương

Giao-lu-truc-tuyen1 Anh Lê Minh Vương, đại diện nhóm tác giả sản phẩm thiết bị sạc pin di động đa năng đạt giải nhất giao lưu cùng bạn đọc
Thiết bị này hoàn toàn có thể gắn lên ba lô, áo khoác hoặc bất cứ vị trí nào có khả năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, chức năng chính của thiết bị này là dành cho những người thích đi phượt không có khả năng sạc pin bằng điện lưới. Các thiết bị hoàn toàn không phức tạp, sản phẩm bao gồm 2 thiết bị chính, gồm: một tấm pin năng lượng mặt trời mini và một hộp mạch đã được thiết kế và lập trình sẵn, đảm bảo dòng ra luôn ổn định cho các thiết bị sạc, như máy nghe nhạc hay thiết bị điện thoại di động.

Trần Hoài Văn

38 tuổi, Đà Nẵng
Trong tương lai, em dự tính sẽ phát triển sản phẩm của mình ra sao?

Em Lương Thị Thêm

Hiện tại, các học sinh đã có phương án cải tiến sản phẩm. Có thể sử dụng quạt hút gió để khi côn trùng dạng nhỏ bay qua có thể bị hút.
Tiếp theo, có thể thay nước ở bình chứa bằng dung dịch thu hút muỗi và các côn trùng nhỏ, đặc trưng của muỗi dễ bị thu hút bởi những chất sinh ra CO2.

Trần Văn Thọ

Bắc Giang
Là một người trẻ nghiên cứu sản phẩm tiết kiệm năng lượng, qua những khó khăn cá nhân từng gặp, Vương thấy cần thiết phải có những yếu tố hỗ trợ nào cho việc nghiên cứu này?

Ông Lê Minh Vương

Trước tiên, mình phải có đam mê thực sự, có khát vọng biến ý tưởng thành sản phẩm và sản phẩm đó phải đáp ứng được nhu cầu xã hội. 
Thứ 2, mình phải có một nguồn tài chính đủ mạnh để có thể tiến hành nghiên cứu và cho ra một sản phẩm chất lượng. Nguồn tài chính có thể từ quỹ hỗ trợ và những cuộc thi của các cơ quan, tổ chức nhà nước. 
Cuối cùng là yếu tố con người, chúng ta phải có một đội ngũ cùng nhau hợp tác để phát triển sản phẩm. Như vậy, sản phẩm của mình sẽ đảm bảo các yếu tố về chất lượng cũng như số lượng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm