Giao lưu trực tuyến với các đề cử gương mặt trẻ tiêu biểu 2011

0
(TNO) 8/20 gương mặt được đề cử Giải thưởng gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2011 có cuộc giao lưu trực tuyến với bạn đọc vào lúc 14 giờ ngày 14.3 trên Thanh Niên Online.

Đúng 14 giờ chiều nay (14.3), tại hai đầu cầu tòa soạn Báo Thanh Niên ở TP.HCM và Hà Nội, buổi giao lưu trực tuyến với các đề cử Giải gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2011 đã chính thức diễn ra.

Trong buổi giao lưu này, có tổng cộng 8 gương mặt sẽ cùng trả lời các câu hỏi của bạn đọc.

Trong đó, giao lưu tại tòa soạn TP.HCM có 5 gương mặt là: Nguyễn Thanh Tuấn (thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi, Quảng Nam); Ngô Văn Minh (Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Cà Mau); Thạch Thị Trang (VĐV Karatedo, Trà Vinh); A Yung (Bí thư chi Đoàn IV, Liên chi đoàn Nông trường Hòa Binh, Công ty cao su Mang Yang, Gia Lai); Trần Công Viên (Bí thư đoàn xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, Tiền Giang)

Hai đề cử gương mặt trẻ giao lưu tại tại tòa soạn Hà Nội là anh Hoàng Văn Sâm (Giám đốc Trung tâm Đa dạng sinh học, Trường đại học Lâm Nghiệp) và ca sĩ Lê Cát Trọng Lý (Đà Nẵng).

Ngoài ra, gương mặt trẻ được đề cử Vũ Trọng Thư (công tác tại Phòng nghiên cứu không gian FSpace, Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT, Trường Đại học FPT) mặc dù đang đi công tác hai tuần tại Khoa kỹ thuật hàng không vũ trụ, Trường ĐH Tokyo, Nhật Bản nhưng vẫn sẵn sàng online trả lời cùng bạn đọc.

Gặp gỡ hai đề cử gương mặt trẻ tại tòa soạn Hà Nội, chị Đặng Thị Phương Thảo, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên cho biết, giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu là giải thưởng cao nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Những thanh niên được trao giải thưởng này sẽ có sự ảnh hưởng rất lớn về đạo đức, lối sống, quan điểm đến thanh niên trong cả nước. Nhận được giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu là vinh dự mà bất cứ thanh niên nào cũng mong muốn đạt được.

Trong khi đó tại tòa soạn TP.HCM, anh Nguyễn Minh Giao và anh Nguyễn Đình Huân - Thư ký tòa soạn đã gửi lời chúc mừng và cám ơn tất cả các gương mặt đã đến giao lưu cùng bạn đọc Báo Thanh Niên.

Trong những ngày qua, bạn đọc khắp nơi đã trực tiếp tham gia bình chọn cho 10 gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2011 thông qua các báo Thanh Niên Online, Tiền Phong Online, Sinh viên VN, website T.Ư Đoàn, Cổng Thánh Gióng...

Từ các bình chọn này, Hội đồng xét chọn giải thưởng sẽ quyết định 10 gương mặt trẻ VN tiểu biểu 2011 để trao giải, đồng thời chọn một gương mặt tiêu biểu, toàn diện cho danh hiệu Nhân vật Thanh niên của năm.

MỜI BẠN ĐỌC XEM PHẦN GIAO LƯU TRỰC TUYẾN Ở CUỐI BÀI.

Giao lưu trực tuyến với các đề cử gương mặt trẻ tiêu biểu 2011 - ảnh 1
Chị Đặng Thị Phương Thảo - Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên (bìa phải) và ca sĩ
Lê Cát Trọng Lý (thứ hai từ phải qua) tại buổi giao lưu trực tuyến tại tòa soạn Hà Nội

Giao lưu trực tuyến với các đề cử gương mặt trẻ tiêu biểu 2011 - ảnh 2
TS Hoàng Văn Sâm (trái) trả lời trực tuyến

Giao lưu trực tuyến với các đề cử gương mặt trẻ tiêu biểu 2011 - ảnh 3
Tặng hoa chúc mừng các gương mặt trẻ được đề cử tham gia giao lưu tại TP.HCM
 

Giao lưu trực tuyến với các đề cử gương mặt trẻ tiêu biểu 2011 - ảnh 4
Các đề cử gương mặt trẻ trả lời trực tuyến tại tòa soạn TP.HCM

Giao lưu trực tuyến với các đề cử gương mặt trẻ tiêu biểu 2011 - ảnh 5
Anh  A Yung (trái) trả lời các câu hỏi của bạn đọc

 Giao lưu trực tuyến với các đề cử gương mặt trẻ tiêu biểu 2011 - ảnh 6
Thạch Thị Trang (trái) và Nguyễn Thanh Tuấn trao đổi trước khi giao lưu trực tuyến với bạn đọc

 Giao lưu trực tuyến với các đề cử gương mặt trẻ tiêu biểu 2011 - ảnh 7
Anh Trần Công Viên (phải) trả lời trực tuyến những câu hỏi của bạn đọc

 Giao lưu trực tuyến với các đề cử gương mặt trẻ tiêu biểu 2011 - ảnh 8
Anh Ngô Văn Minh (phải) giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc

 Giao lưu trực tuyến với các đề cử gương mặt trẻ tiêu biểu 2011 - ảnh 9
Vũ Trọng Thư đang online từ Nhật Bản để trả lời trực tuyến cùng bạn đọc - Ảnh: nhân vật cung cấp

 Thanh Niên
Ảnh: Khả Hòa - Ngọc Thắng

giao lưu trực tuyến

Trần Minh Sơn

Hà Nội
Nghiên cứu khoa học là một lĩnh vực khó. Nước ngoài đã khó, trong nước càng khó hơn. Xin hỏi Thư nghĩ gì khi liên tục xuất hiện những trường hợp "đạo" văn, "đạo" luận chứng trong giới khoa học. Thư bảo vệ mình bằng cách nào trước hiện tượng đó và giới khoa học VN theo Thư cần làm gì để không xảy ra hiện tượng đáng buồn nói trên?

Anh Vũ Trọng Thư

Theo tôi cần có cơ chế kiểm tra, đánh giá chặt chẽ hơn đối với các bài báo khoa học, chúng ta có thể học tập ở nước ngoài có những tạp chí khoa học rất uy tín và những bài báo đăng tải ở đây đều được review rất kỹ càng. Nếu phát hiện những trường hợp "đạo" này cần được phản ánh công khai trên dư luận, trên các diễn đàn chuyên môn.

Phần nhiều các báo cáo tôi viết đều gửi cho các hội nghị quốc tế như IAF, Nano-satellite symposium duyệt và trên thực tế cũng bị từ chối 1 số do chưa đủ chất lượng, như vậy cũng giúp mình có kinh nghiệm nâng cao khả năng ở những lần sau.

Lê Hoàng Bảo Minh

đường hai bà trưng, Q.3, TP.HCM
Trong sự nghiệp của mình, Trang đã hy sinh điều gì để có được vinh quang? Trang có thể chia sẻ về khó khăn nhất và giây phút hạnh phúc nhất của Trang trong sự nghiệp là lúc nào, việc gì không? Cám ơn Trang đã đem nhiều vinh quang về cho tổ quốc! Chúc em tiếp tục thành công!

Chị Thạch Thị Trang

Trong tập luyện có rất nhiều khó khăn nhưng khó khăn lớn nhất đối với Trang là phải sống xa gia đình trong một thời gian dài và thường xuyên nên nhiều lúc thấy buồn vì thiếu tình cảm của ba mẹ, gia đình. Nhất là những lúc bệnh, rất thèm có người thân bên cạnh chăm sóc. Những lúc đó mình thấy rất bơ vơ và phải tự lực cố gắng vượt qua.

Còn giây phút hạnh phúc nhất là khi Trang đạt được thành tích cao, lúc bước lên bục nhận huy chương vàng SEA Games 26. Khi đó, hạnh phúc như vỡ òa với Trang! Không tin là mình đã làm được như vậy!

Ngọc Hân

Tiền Giang
Theo em được biết anh Viên còn phối hợp với ngân hàng chính sách cấp vốn lập nghiệp cho 86 đoàn viên với số vốn 450 triệu đồng; vận động xây dựng quỹ hỗ trợ học nghề và hướng nghiệp cho thanh niên với tổng vốn 15 triệu đồng, đã hỗ trợ cho 03 đoàn viên, vậy anh có ước mơ và hoài bão gì cho mình không?

Anh Trần Công Viên

Anh có ước mơ và hoài bão là thanh niên phải học tập và lao động để vươn lên làm giàu chính đáng, là người có ích cho xã hội, tỉ lệ hộ nghèo ở xã ngày một giảm, để địa phương ngày càng phát triển. Riêng anh thì sẽ làm tốt được nhiệm vụ được giao và lo cho gia đình ngày một tốt hơn.

Thái Hoàng Minh

Bạo lực, côn đồ trong giới trẻ hiện giờ đang là vấn đề nóng của xã hội, là một người trẻ, lại theo con đường võ thuật, Trang có lời khuyên, giải pháp nào để giảm bạo lực xã hội không? Cám ơn Trang! Chúc Trang luôn khỏe đẹp và thành công!

Chị Thạch Thị Trang

Trang cũng giống như các bạn trẻ, từng trải qua giai đoạn thay đổi tâm lý từ con nít thành người lớn. Ở cùng tuổi với các bạn trẻ, Trang hiểu một số bạn hiện giờ hay có tính hiếu thắng, thích thể hiện mình, khoái nổi trội nên các bạn muốn làm những việc gì để cho mình khác người, nổi bật mà không để ý đến hậu quả sau đó. Nhiều lúc biết sai mà vẫn làm.

Trang khuyên các bạn không nên chỉ vì muốn thể hiện mình một phút mà bất chấp đúng sai, làm việc dại dột (bạo lực, côn đồ với người khác). Các bạn đừng đánh đổi tương lai, làm gì cũng cần nghĩ đến hậu quả đối với mình và cả người khác và cân nhắc kỹ trước khi làm.

Hồ Thanh Ngà

Tây Ninh
Cơ duyên nào đưa Trang đến với sự nghiệp võ thuật? Ước muốn gần nhất của Trang là gì?

Chị Thạch Thị Trang

Ước muốn của Trang hiện giờ là cố gắng học ra trường (Trang đang học ĐH Thể dục Thể thao TP.HCM) đạt được kết quả tốt. Sau đó, nếu có điều kiện thì đi du học.

Hiện giờ, Trang vẫn cố gắng tập luyện và thi đấu các giải.

Vân Đôn

Gửi anh Văn Minh, có người thân nào của anh từng dính vào ma túy chưa? Anh ứng xử như thế nào?

Anh Ngô Văn Minh

- : Mình từng bắt người quen dính phải ma túy. Sau đó gia đình và bản thân cũng phải chịu rất nhiều áp lực. Nhưng là một chiến sĩ công an mình luôn tâm niệm hoàn thành nhiệm vụ đẩy lùi "cái chết trắng" ra khỏi xã hội, cộng đồng.

Thanh Hải

Bình Dương
Xin anh Viên cho biết cảm xúc của anh khi thực hiện những việc làm có ý nghĩa. Anh suy nghĩ gì về việc giới trẻ hiện nay quá bàng quan về nỗi khổ của người khác, anh có lời khuyên gì không?

Anh Trần Công Viên

Anh rất vui khi làm được việc gì đó có ích cho người khác. Vì giúp người khác cũng như giúp mình.

Trong thời buổi hiện nay thì một số thanh niên không quan tâm đến nỗi khổ của người khác, đó là những người ích quan tâm đến xã hội. Anh không đồng ý với suy
nghĩ đó của họ. Vì thanh niên sống phải biết giúp đỡ lẫn nhau, phải biết đoàn kết, vươn lên làm người có ích cho xã hội.

Bảo Châu

Cần Thơ
Ban lãnh đạo công ty đã có những động thái gì ủng hộ hoạt động của chi đoàn và liên chi đoàn của công ty?

Anh A Yung

Luôn quan tâm, lắng nghe và ủng hộ những nguyện vọng đoàn viên thanh niên của chi đoàn. Ngoài ra, ban lãnh đạo công ty còn tổ chức những buổi tập huấn về công tác đoàn cho đoàn viên thanh niên.

Trọng Bình

Hà Nội
Anh vừa trả lời là mong vệ tinh F-1 sẽ vượt qua được vòng kiểm tra độ an toàn bay (flight safety review) của JAXA và được phóng thành công lên quỹ đạo trong năm 2012. Nếu điều đó thành công thì VN được lợi điều gì, anh có thể nói rõ hơn?

Anh Vũ Trọng Thư

Nếu điều đó thành công sẽ là minh chứng cho việc người Việt Nam có khả năng làm chủ quy trình công nghệ chế tạo một vệ tinh nhỏ CubeSat từ ý tưởng, thiết kế, chế tạo, thử nghiệm đến thuê phóng và vận hành trên quỹ đạo. Việc này sẽ tạo tiền đề để chúng ta tự chế tạo được những vệ tinh lớn hơn, có ứng dụng thực tiễn hơn như phục vụ nghiên cứu khoa học, giám sát tàu biển, viễn thám... Ngoài ra tôi tin tưởng việc này cũng sẽ có tác dụng tích cực đến các bạn trẻ, khuyến khích tinh thần say mê nghiên cứu khoa học trong học sinh, sinh viên.

Minh Hải

TP.HCM
Nhìn anh Thư có vẻ đa tài, nhưng muốn nghiên cứu khoa học, đặc biệt những lĩnh vực như anh chắc phải giỏi ngoại ngữ lắm. Thú thật, em tính con trai nên lười học ngoại ngữ và học cũng không vô. Anh Thư có bí quyết nào giúp em không? Cám ơn anh. Chúc anh tiếp tục thành công.

Anh Vũ Trọng Thư

Em quá khen rồi, ngoại ngữ của anh vẫn chưa thật tốt và vẫn phải luyện thêm hàng ngày. Theo kinh nghiệm cá nhân thì anh khuyên em nên kết hợp học ngoại ngữ theo chủ đề mà mình ưa thích, ví dụ anh thường tập nghe các bài hát tiếng Anh ưa thích & tự đoán lời, hay lên mạng đọc các bản tin về chủ đề khoa học, công nghệ mà mình quan tâm... như thế sẽ thấy việc học tiếng Anh trở nên tự nhiên hơn.

Trần Dương Thi

Cần Thơ
Tính đến nay, anh đã phát hiện và công bố bao nhiêu loài thực vật cho khoa học? Những phát hiện này giúp gì cho đời sống của chúng ta?

TS Hoàng Văn Sâm

Những loài thực vật mới được phát hiện tại VN góp phần cho thế giới biết được tính đa dạng và phong phú của hệ thực vật VN. Đồng thời, gián tiếp tuyên truyền cho người dân trong việc gìn giữ và bảo vệ tài nguyên rừng. Trong khi các nhà khoa học rất vất vả để nghiên cứu, phát hiện các loài thực mới thì tại sao chúng ta lại không giữ gìn và bảo vệ nó.

Ngô Minh Thư

TP.HCM
Qua thông tin báo chí, em thấy cuộc sống, thu nhập của các vận động viên thể thao VN còn khó khăn. Trong khi đó, các vận động viên nước ngoài lại rất giàu. Có khi nào chị và các đồng đội chị chạnh lòng khi so sánh đời sống, thu nhập vật chất của mình với các vận động viên thành tích cao của các nước không? Em cám ơn chị! Chúc chị tiếp tục đem vinh quang về cho đất nước!

* Thạch Thị Trang

Trang nghĩ, ai cũng phải lo cho kinh tế gia đình và bản thân, riêng Trang cũng vậy, không ngoại lệ. Tuy nhiên, Trang nghĩ, do kinh tế nước mình cũng đâu phải giàu như nước người ta đâu nên không thể so sánh thu nhập của vận động viên nước mình với nước khác.

Kim Ngọc

Hà Nội
Điều quan trọng nhất trong cuộc sống với Lý có phải là âm nhạc?

Lê Cát Trọng Lý

- Đối với mình, cuộc sống là cơ hội để được học, thế nên trưởng thành là điều mình hướng đến cao nhất. Âm nhạc chỉ là duyên nợ với mình.

Tiểu Phương

Gửi Ngô Văn Minh, thách thức lớn nhất trong cuộc chiến chống ma túy là gì?

Anh Ngô Văn Minh

Theo mình, điều quan trọng nhất là được nhân dân tin tưởng, vận động được quần chúng nhân dân chung tay đấu tranh chống tội phạm.

Để được lòng tin của nhân dân, theo kinh nghiệm của cá nhân mình thì người cán bộ phải ngày đêm bám sát địa bàn; xử lý kịp thời, triệt để những thông tin do quần chúng nhân dân cung cấp; luôn thể hiện sự kính trọng, lễ phép với quần chúng nhân dân; quan tâm và giải quyết những khó khăn quần chúng nhân dân gặp phải... 

Bên cạnh đó cũng hết sức cảnh giác, tỉnh táo trước những thông tin sai lệch mà những đối tượng xấu cung cấp.

Anh Thơ

Quảng Bình
*Thưa anh Thanh Tuấn. Có bao giờ anh phải đứng trước 2 lựa chọn hết sức khó khăn? Anh có thể kể cho tôi nghe về câu chuyện đó? Anh đã đưa ra quyết định như thế nào?

Nguyễn Thanh Tuấn

Có đó bạn. Mình có thể kể cho bạn câu chuyện này.

Khi Tuấn học ra trường không làm cho các công ty hoặc doanh nghiệp nào, mà tự lập trang trại chăn nuôi trồng cây, bố mẹ mình đã phản đối kịch liệt về con đường mình đã chọn. Lúc đó, Tuấn rất phân vân về ước mơ mà mình theo đuổi. Vì ba mẹ đã nuôi mình ăn học, ba mẹ không muốn mình phải cực khổ, nhưng Tuấn đã phân tích cặn kẽ và nói rõ tâm tư chính đáng của mình. Nhưng ba mẹ nhất quyết không đồng ý và thậm chí đã từ Tuấn. Nhưng mình đã quyết tâm để chứng minh ngã rẽ của mình là đúng.

Sau 2 năm thấy Tuấn đạt được thành quả ban đầu, ba mẹ Tuấn đã ra sức động viên và hỗ trợ cho Tuấn thành công hơn nữa.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe và thành đạt.

Lê Bảo Châu

Biên Hòa, Đồng Nai
Trang thân mến, nhìn Trang thi đấu rất dũng mãnh. Vậy ngoài đời, Trang có dũng mãnh thế không? Giây phút mềm yếu nhất của Trang là lúc nào? Cám ơn Trang, chúc bạn luôn khỏe đẹp, thành công!

Chị Thạch Thị Trang

Ở ngoài đời Trang rất bình thường nhưng có đôi lúc cần dũng mãnh thì vẫn nên dũng mãnh. Hồi cấp 2, có một bạn gái ở trong lớp bị các bạn lớp khác hăm dọa, khi đó, Trang đã đứng ra bảo vệ bạn. Nhưng không phải bằng cách dùng vũ lực đâu. Trang đứng ra nói rõ ràng với các bạn kia, không được đánh bạn của Trang, ai sai thì xin lỗi, làm hòa. Sau đó, sự việc được giải quyết, tất các bạn đã cùng nhau đi uống nước mía rất vui.

Giây phút mềm yếu nhất của Trang mà đến giờ Trang vẫn nhớ là lúc tập trung đội tuyển ở Hà Nội, có lần nằm mơ thấy bố gặp điều không may, Trang đã giật mình thức dậy và khóc ngon lành như đứa con nít. Mọi người chung phòng nhào lại hỏi vì sao Trang khóc và Trang thì không thể nói nên lời mà vẫn cứ khóc thế thôi.

Nguyễn Minh Nhật

Hà Nội
Giới trẻ hiện nay chỉ thích chọn học những ngành nghề có liên quan đến tiền như kinh tế, ngoại thương. Các ngành nghiên cứu khoa học, đặc biệt là nông, lâm nghiệp phải lên rừng xuống biển thì rất hiếm người học. Anh nghĩ sao về vấn đề này?

TS Hoàng Văn Sâm

Chào bạn. Đúng như bạn đặt vấn đề, hiện nay các bạn trẻ thường chọn các ngành liên quan đến kinh tế. Tuy nhiên, mỗi ngành học đều có những thú vị riêng nhưng quan trọng nhất là sự đam mê và yêu thích. Theo tôi, những ngành nông lâm nghiệp tuy vất vả nhưng nếu đi sâu vào nó sẽ có những điều hay. Đặc biệt là hiện nay vấn đề đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và môi trường ngày càng được xã hội quan tâm.

Phạm Nguyễn

Buôn Ma Thuột
Theo A Yung, điểm yếu và điểm mạnh trong công tác của bạn là gì?

Anh A Yung

Điểm yếu là trong cách truyền đạt còn chậm, làm cho đoàn viên thanh niên chưa hiểu rõ ý. Tuy nhiên, tôi có khả năng tổ chức các phong trào tốt, giúp anh em khi tham gia sinh hoạt gắn kết với nhau hơn.

Thanh Hằng

Vũng Tàu
Anh Viên có bao giờ "pó tay" trước một vấn đề khó về công nghệ hay không? Lúc đấy thì anh thường xử lý vấn đề ra sao? Cho em hỏi riêng tí, anh giỏi vậy thì vấn đề chọn bạn gái thế nào?

Anh Trần Công Viên

Anh chưa bao giờ bó tay trước việc khó, nếu khó quá thì nhờ người khác giúp, nếu họ không giúp thì mình tìm mọi cách và quyết tâm để vượt qua.

Nguyễn Minh Tú

TP.HCM
Chào anh Thư, em cũng mê nghiên cứu vũ trụ lắm nhưng thật tình thấy VN mình không có trường lớp nào về lĩnh vực này. Anh tư vấn giúp em được không?

Anh Vũ Trọng Thư

Chào em, anh cũng bắt đầu quan tâm đến thiên văn học khoảng bằng tuổi em đấy. Ở Việt Nam thì có Bộ môn Vật lý thiên văn ở Khoa Vật lý, Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội giảng dạy về bộ môn này, tuy nhiên em hoàn toàn có thể chủ động tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan ở trên Internet hoặc qua Diễn đàn của CLB Thiên văn học nghiệp dư TP.HCM http://thienvanhoc.org/forum/. Chúc em thành công!

Minh Lý

Hà Nội
Ước mơ hiện tại của Thư là gì? Trong mấy năm gần đây công nghệ ở VN phát triển rất vượt bậc, là dân trong nghề bạn nói gì về sự phát triển này. Thư có thể dự đoán tương lai gần, công nghệ nào sẽ chiếm lĩnh cuôc sống người Việt.

Vũ Trọng Thư

Ước mơ hiện tại là vệ tinh F-1 sẽ vượt qua được vòng kiểm tra độ an toàn bay (flight safety review) của JAXA và được phóng thành công lên quỹ đạo trong năm 2012.

Tôi thường xuyên theo dõi các tin tức cập nhật về công nghệ ở nhiều lĩnh vực khác nhau và tin tưởng rằng phát triển khoa học công nghệ sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế, góp phần đưa Việt Nam bắt kịp các nước tiên tiến trên thế giới.

Trong phạm vi chuyên môn của mình, tôi dự đoán trong tương lai gần làn sóng phát triển và ứng dụng công nghệ vũ trụ đang phát triển trên thế giới sẽ có ảnh hưởng đến Việt Nam, chẳng hạn như đi du lịch vào vũ trụ, chùm vệ tinh siêu nhỏ, tên lửa đẩy giá thành thấp, tàu vũ trụ dùng buồm mặt trời…

Trần Hải Long

Nghệ An
Niềm đam mê nghiên cứu đến với Thư như thế nào? Do gia đình rèn luyện hay thói quen đam mê từ nhỏ?

Anh Vũ Trọng Thư

Đó là một câu chuyện dài, bắt đầu từ những hình ảnh bề mặt sao Hỏa truyền về từ tàu đổ bộ Mars Pathfinder của NASA năm 1997 chiếu trên chương trình thời sự VTV đã khiến tôi tò mò tìm hiểu thêm thông tin về lĩnh vực thú vị và đầy thách thức này.

Tôi cũng có may mắn học được kỹ năng sử dụng máy tính từ bố và tính cần cù chịu khó từ mẹ, cộng thêm những kinh nghiệm thực tế khi làm việc ở Công ty FPT-Software đã giúp tôi tự tin hơn khi chuyển sang công việc nghiên cứu.

La Thị Thủy

Hà Nội
Điều gì mang đến những cảm hứng sáng tác cho Lý?

Lê Cát Trọng Lý

- Cảm hứng sáng tác thì có nhiều lắm. Có khi, là một ánh mắt, có khi là một câu nói, một câu chuyện cổ tích, cũng có lúc là hoàn cảnh bế tắc... Để nói về cảm hứng sáng tác thì không có đủ thời gian để nói hết.

Ngọc Minh

TP.HCM
Bạn có thể bật mí về những sở thích của mình không? Theo bạn, trong nghiên cứu khoa học thì bản thân cần phải rèn luyện điều gì nhất?

Anh Vũ Trọng Thư

Tôi thích đọc về lịch sử Việt Nam và thế giới, xem chương trình Discovery hay Modern Marvels, lái máy bay mô phỏng trên PC, đi bơi… Ngoài ra tôi cũng thích chơi điện tử (Starcraft, Heroes III…) để giúp xả stress.

Theo tôi, con đường nghiên cứu khoa học như một chuyến du hành dài trên một miền đất mới và chỉ có niềm tin và quyết tâm mới giúp mình không bỏ cuộc giữa chừng.

Việc này có thể rèn luyện được từ những việc nhỏ, ví dụ như tôi khi còn là học sinh đã bắt đầu theo đuổi ước mơ của mình bằng việc tự mày mò chế tạo một chiếc kính thiên văn tí hon, sau đó học cách cải tiến để làm những chiếc khác có độ phóng đại lớn hơn, tốt hơn…

Ngoài ra tôi nghĩ nếu nghiên cứu khoa học mà không áp dụng được vào cuộc sống thì thà đừng làm còn hơn, do vậy cũng cần rèn luyện cách suy nghĩ gắn với cơ sở thực tế. Khi mình chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên đi nói chuyện với nhiều người, chia sẻ ý tưởng, kế hoạch của mình để được nghe góp ý, nếu may mắn thì thậm chí bạn còn có thể tìm được những người đồng chí hướng hoặc cả nhà tài trợ nữa.

Quỳnh Hà

Quy Nhơn
Năm 2009 Trung ương đoàn tặng anh bằng khen phát triển kinh tế và phong trào thanh niên. Anh đã làm gì để có được sự khen tặng này?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho mình. Ngoài việc phát triển kinh tế, Tuấn còn tham gia phát triển cộng đồng. Tuấn cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm làm ăn kinh doanh cho các thanh niên có chí hướng và quan tâm đến ngành nghề trang trại của mình. Chính vì điều này mà Tuấn đã được T.Ư Đoàn tặng bằng khen.

Minh Hải

Tiền Giang
Còn rất trẻ nhưng bảng vàng thành tích của Thư rất đáng nể. Nhìn thời gian của bạn ở nước ngoài dày đặc. Có bao giờ bạn thấy môi trường ở VN không thích hợp cho công việc và sự cống hiến của mình không?

Anh Vũ Trọng Thư

Thử đặt ngược lại câu hỏi nếu như môi trường ở Việt Nam không thích hợp cho công việc thì bạn thử nghĩ xem liệu tôi và các cộng sự trong nhóm FSpace có thể vượt qua chặng đường dài hơn 3 năm vừa qua được không (FSpace được thành lập cuối năm 2008)?

Đúng là môi trường ở trong nước vẫn còn rất nhiều khó khăn, trở ngại cho công việc nghiên cứu khoa học nhưng tôi cũng đã nhận được nhiều sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh.

Cũng xin chia sẻ với bạn hầu hết khoảng thời gian tôi đi học hay công tác nước ngoài đều được các tổ chức quốc tế như Văn phòng các vấn đề vũ trụ của Liên Hợp Quốc UNOOSA, Liên đoàn Vũ trụ Quốc tế IAF, Cơ quan không gian Nhật Bản JAXA… hỗ trợ kinh phí, có lẽ một phần cũng bởi tôi đang làm việc tại Việt Nam (còn nhiều khó khăn) nên đã các bạn bè quốc tế động viên ủng hộ.

Ngọc Hà

Bình Dương
Quan điểm sống của Thư thế nào? Và Thư làm thế nào để thực hiện quan điểm của mình?

Anh Vũ Trọng Thư

Tôi thấy cuộc sống đúng là một trường học lớn và có rất nhiều điều để học. Mỗi khi học được một bài học hay thì ghi nhớ để lần sau áp dụng tiếp, nếu làm gì chưa tốt thì cũng ghi nhớ để lần sau tránh đi hoặc làm cho nó tốt lên. Tôi có thói quen ghi nhật ký hằng ngày.

N.T.V

Gia Lai
Việc được đề cử Giải thưởng gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2011 có ý nghĩa như thế nào đối với bản thân, gia đình, các đoàn viên và chi đoàn của bạn?

Anh A Yung

Việc được tham gia vào đề cử Giải thưởng gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2011, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc bởi mình là đại diện cho Tỉnh và người dân tộc Tây Nguyên.

Hải Đăng

TP.HCM
Thường thì các ứng dụng khoa học, công nghệ đặc biệt là ở VN thường không đi vào cuộc sống mà chỉ là hình thức. Bạn có thấy thế không, và có bao giờ bạn nhàm chán vì công việc này chưa?

Anh Vũ Trọng Thư

Nhìn vào mặt tích cực, cũng có nhiều ứng dụng khoa học, công nghệ ở Việt Nam khi đi vào cuộc sống đã giúp ích rất nhiều cho xã hội. Tôi thường nhìn theo quan điểm này và coi đó là động lực để mình tiếp tục nghiên cứu với tin tưởng rằng khi mình làm chủ được công nghệ chế tạo vệ tinh nhỏ thì trong tương lai sẽ có nhiều ứng dụng ở Việt Nam. Trên con đường đi cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng khi vượt qua được thì cũng thấy vui ở trong lòng một ít, tôi chưa bao giờ thấy chán công việc của mình cả.

Hoài Phong

Tiền Giang
Cho em hỏi, người trẻ cần phải làm gì, để thành đạt trong thời buổi kinh tế thị trường khó khăn như hiện nay?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Theo mình, người trẻ thì phải luôn tìm tòi học hỏi dù trong thời gian nào. Muốn thành đạt ngoài ý chí và nghị lực, còn phải có tri thức. Đặc biệt, vấn đề đạo đức cũng là yếu tố mấu chốt cho thành công.

Trần Minh

Hà Nội
Lĩnh vực nghiên cứu chắc chắn ngốn rất nhiều thời gian. Thế thì thời gian đâu bạn sẽ cống hiến cho xã hội?

Anh Vũ Trọng Thư

Đúng là tốn nhiều thời gian, tuy nhiên như bạn thấy tôi cũng tham gia nhiều hội thảo trong và ngoài nước, trong đó có cả các hội thảo về ứng dụng công nghệ. Ví dụ như “Hội thảo khoa học Công nghệ vũ trụ và ứng dụng” tháng 12.2010 tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), “Hội thảo chuyên đề về thông tin và định vị vì sự phát triển Kinh tế Biển Việt Nam” tháng 8.2011 tại Đà Nẵng… Đó chính là các dịp để trình bày về ý tưởng của mình và kết nối với các cá nhân, tổ chức có cùng mối quan tâm nhằm đưa ứng dụng công nghệ vào thực tế đời sống, xã hội.
 
Ngoài ra, hiện nay nhóm nghiên cứu FSpace chúng tôi cũng dành cơ hội cho mọi người có thể gửi tên và lời nhắn lên vũ trụ trên vệ tinh F-1, đây là một việc làm có ý nghĩa biểu tượng, đem lại niềm vui, niềm hy vọng vào tương lai và đến giờ đã có gần 3.000 người tham gia. Bạn cũng có thể đăng ký tại đây http://fspace.edu.vn/?page_id=31&lang=vi

Thành Minh

Nha Trang
Kính gửi anh Trần Công Viên, hiện nay việc xây dựng 2 tuyến đường thanh niên tự quản dài 4.730 mét, rộng 3 mét như việc anh làm là một thành tích đáng nể. Động lực nào để anh có thể làm các việc này?

Anh Trần Công Viên

Xuất phát từ nhiệm vụ công tác Đoàn, ở nông thôn tuyến đường đã xây dựng xong thì thường có nhiều lùm cây che khuất, thanh niên chưa có ý thức để giữ nhìn an toàn giao thông, việc xây dựng tuyến đường thanh niên tự quản, thì đầu và cuối tuyến đường có gắng bảng "tuyến đường thanh niên tự quản" về xanh, sạch, đẹp an toàn giao thông. Định kỳ có tổ chức vệ sinh môi trường, chặt cây che khuất tầm nhìn... Từ đó nâng cao được ý thức của thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường và an toàn giao thông.

Trần Hà

TP.HCM
Anh Thanh Tuấn có bao giờ hối tiếc vì điều gì đó? Câu chuyện đó như thế nào? Anh Tuấn có thể chia sẻ với độc giả được không?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Hình như là chưa bạn ạ.

Mai Hà

Hà Nội
Nguyên nhân động lực nào khiến Thư dấn thân vào con đường nghiên cứu một lĩnh vực khó và xa lạ. Thách thức lớn nhất của bạn là gì?

Anh Vũ Trọng Thư

Cũng có nhiều nguyên nhân động lực khiến tôi từ bỏ công việc ổn định trước đây (làm phần mềm) để theo đuổi con đường nghiên cứu, tuy nhiên có lẽ niềm tin rằng việc mình làm sẽ có ích cho đất nước trong tương lai là động lực chính giúp tôi vượt qua được các khó khăn. Đối với tôi thách thức lớn nhất là giữ được niềm tin và không bỏ cuộc giữa chừng.

Thái Hòa

Bến Tre
Em có đọc thông tin là anh có xuất bản 4 cuốn sách chuyên ngành, xin cho em biết tên sách là gì? Và có thể mua ở đâu? Xin cám ơn anh Văn Sâm.

TS Hoàng Văn Sâm

Cảm ơn bạn đã quan tâm. Tôi có xuất bản 4 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn xuất bản ở nước ngoài. Cuốn "Trees of Laos and Vietnam, Field guide to 100 important economically and Economically timber tree species" bạn có thể download trên trang web của tạp chí Blumea.
http://www.ingentaconnect.com/content/nhn/blumea/2004/00000049/f0020002/art00001

Cuốn "Uses and conservation of plant diversity in Ben En National Park, Vietnam" bạn có thể vào thư viện điện tử của Đại học Leiden, Hà Lan để tham khảo theo đường link sau:
https://openaccess.leidenuniv.nl/handle/1887/13720

Ngoài ra, cuốn "Plant families of Southeast Asia" là bài giảng dành cho học viên cao học tại Đại học Leiden, Hà Lan và cuốn "Đa dạng thực vật vườn quốc gia Bến En" bạn có thể tìm đọc tại thư viện của Trường ĐH Lâm Nghiệp.

Khánh Băng

TP.HCM
Bạn sẽ làm gì để có thể có nhiều thanh niên dân tộc thiểu số hơn nữa đạt được nhiều thành tích trong sản xuất, công tác… như bạn hiện nay?

Anh A Yung

Giúp đỡ họ trong công tác sản xuất, giúp họ nâng cao tay nghề, định hướng và giúp thay đổi lại những suy nghĩ lạc hậu bấy lâu.

Ngô Nguyễn Ngọc Hoàng

đường Cách mạng tháng 8, Q.10, TP.HCM
Tại sao Trang lại đi theo con đường võ thuật trong khi là phái nữ thì còn rất nhiều môn thể thao khác mềm dẻo, nhẹ nhàng hơn để chơi?

Chị Thạch Thị Trang

Việc Trang học võ là một điều ngẫu nhiên. Trang bắt đầu học võ lúc nghỉ hè lớp 5. Vì ở nhà chỉ đi ra đi vô, không có gì vui chơi nên buồn. Thấy các bạn đi học võ, vì mê bạn nên Trang cũng đi học theo. Càng học, karate càng cuốn hút Trang. Thấy môn võ có rất nhiều điều hay nên Trang mê võ luôn và học lên cao dần dần.

Sau đó, Trang được chọn đi tập huấn ở lớp năng khiếu. Lúc đó, cũng có khoảng 10 bạn cùng Trang đi học. Nhưng vì nhà xa, phải vất vả đi tập nên các bạn nghỉ dần. Do rất mê võ nên Trang quyết tâm theo học và lớp chỉ còn lại mình Trang. Mỗi ngày Trang phải đạp xe đi về 10 km để đi tập và đi về đến 3 lượt mỗi ngày (vì lúc này Trang phải vừa đi tập võ, vừa học văn hóa ở trường). Có những bữa trời mưa lớn, nhiều lúc cũng lười muốn nghỉ tập nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì cuối cùng quyết định vẫn đạp xe đi tập.

Chính Minh

Bình Dương
Những bài hát của em mang nhiều triết lý cuộc sống. Có phải em đã phải trải nghiệm rất nhiều để tìm thấy những điều đó như thế nào?

Lê Cát Trọng Lý

Em chỉ là cô gái ngoài 20 tuổi và chỉ mới vào đời: sống và làm việc. Nếu nói có nhiều trải nghiệm thì thực sự so với người lớn tuổi hơn thì sự trải nghiệm của em còn quá nhỏ bé. Với em mỗi hoàn cảnh dù thuận lợi hay khó khăn, cơ hội nhỏ hay cơ hội lớn; mỗi một người đến hay đi, làm cho mình đau khổ hay vui sướng đều mang đến cho mình những bài học để được trưởng thành.

Trung Thắng

Đà Lạt
Lần thất bại nào làm anh Thanh Tuấn nản lòng nhất? Trong năm 2012 có nhiều rủi ro và thử thách về kinh tế. Anh chuẩn bị tâm lý và tài lực như thế nào để đối phó?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Lần đầu thất bại khi Tuấn đem ếch Thái Lan về nuôi. Vì chưa xử lý chuồng trại cũng như tập tính sinh trưởng của nó do vậy ếch đã chết hàng loạt. Nhưng không vì vậy mà Tuấn nản lòng. Tuấn tìm tòi học hỏi và đã thành công cho những lần kế tiếp.

Lĩnh vực của Tuấn là chăn nuôi và trồng trọt. Hiện nay, lĩnh vực này được Nhà nước quan tâm rất nhiều. Tuấn đã nâng cao áp dụng khoa học, kỹ thuật; các hội ban ngành cũng hỗ trợ rất nhiều cho Tuấn. Hơn nữa, sản phẩm làm ra của Tuấn là sản phẩm, thức ăn hằng ngày nên Tuấn cũng lạc quan về khả năng tiêu thụ.

Trung Uyên

Phú Yên
Em hỏi thật thì mong anh trả lời thật nha. Rất nhiều người đã thay đổi tâm tính vì giàu lên. Còn anh? Liệu sau này anh thành triệu phú đô la thì có lên mặt không?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Chắc có lẽ bạn ác cảm với người có tâm tính không tốt khi họ giàu lên. Nhưng đó chỉ là một bộ phận nhỏ thôi bạn. Hiện nay Tuấn thấy những doanh nhân thành đạt và những người rất giàu họ cũng đang chia sẻ và đóng góp cho xã hội để góp phần giúp cho đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Hiện tại hằng năm mình đã hỗ trợ quà, sách vở... cho trên 200 em nghèo ở địa phương. Đồng thời, Tuấn có nhận đỡ đầu 5 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nếu mình là triệu phú đô la như bạn nói, mình sẽ lập quỹ hỗ trợ cho trẻ em nghèo địa phương và cả toàn quốc, để có nhiều trẻ em được giúp đỡ hơn nữa.

Tường Minh

Được biết, A Yung là một trong những thành viên luôn tiên phong trong việc tham gia vào tổ tự quản bảo vệ sản phẩm, bảo vệ vườn cây, tránh thất thoát sản lượng mủ của đơn vị. Tại sao bạn là đề cao công tác này?

A Yung

 Công tác bảo vệ sản phẩm, bảo vệ vườn cây là trách nhiệm chung của mỗi công nhân, bởi nếu làm thất thoát sản lượng mủ sẽ ảnh hưởng đến quy trình sản xuất của công ty, và làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của mọi anh em công nhân.

Việc bảo vệ vườn cây triệt để sẽ giúp nguồn thu của anh em công nhân được ổn định. Chính vì thế, tôi phải đi đầu trong tham gia tổ tự quản bảo vệ sản phẩm, bảo vệ vườn cây.

Minh Tú

Chị cho e hỏi, học võ thì có lợi gì cho con gái hả chị? Học võ có mất đi vẻ nữ tính của con gái không?

* Thạch Thị Trang

Trang nghĩ, học võ có rất nhiều cái lợi cho con gái.

Thứ nhất, khi tham gia vào các lớp võ là các bạn đã có một sinh hoạt xã hội giúp có thêm bạn bè, làm cho mình hòa đồng, hoạt bát hơn.

Thứ hai, tập võ sẽ giúp các bạn có sức khỏe.

Thứ ba, khi biết võ, các bạn gái có thể tự vệ.

Trang nghĩ học võ không làm mất đi vẻ nữ tính của con gái đâu. Vì học võ chỉ giúp các bạn gái mạnh mẽ và có cá tính hơn thôi. Đây cũng là một điều thú vị.

Hiền Thanh

Bình Định
Anh Thanh Tuấn hiện tại đã gọi là giàu chưa? Anh muốn mình giàu cỡ nào? Anh có thích tiền?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho mình. Tuấn không biết là mình có giàu hay không nữa. Nhưng mình đang cố gắng hết sức, làm hết khả năng để gặt hái được những thành quả do mình làm ra bằng chính mồ hôi công sức của bản thân.
 
Mình chưa nghĩ đến chuyện thích giàu đến mức nào. Nhưng mình thích sẽ chia sẻ cho cộng đồng, giúp đỡ người khó khăn, ít may mắn hơn trong cuộc sống, khi bản thân thoải mái về tài chính.

Thanh Sang

Hà Nội
Anh Công Viên cho em hỏi, anh làm như thế nào để tổ chức thăm các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn cho hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên? Chi phí? Cũng như vì sao anh tổ chức những đợt như vậy? Anh có thể chia sẻ cho tụi em biết được không? Em cảm ơn.

Trần Công Viên

Trên địa bàn xã có khu căn cứ Tỉnh ủy, hằng năm vào dịp lễ thì đoàn viên, học sinh các xã phường bạn và đoàn viên học sinh trên địa bàn xã phối hợp giao lưu về nguồn để ôn lại truyền thống, thăm gia đình chính sách, làm vệ sinh môi trường...

Mỗi năm thường có 3 đến 4 lần giao lưu về nguồn. Kinh phí đơn vị nào thì đơn vị đó tự lo.

Tam Thái

Trong giây phút sinh tử, anh nghĩ đến ai nhiều nhất?

Anh Ngô Văn Minh

Trong lúc sinh tử mình nghĩ đến gia đình đầu tiên, sau đó là người thân và đồng đội.

Y Sắk

Kon Tum
Thưa anh Thanh Tuấn, tôi nhìn mặt anh thấy quen quen không biết có gặp mặt lần nào chưa. Anh Tuấn có mê bóng đá không? Đội bóng nào anh thích nhất? Còn cầu thủ thì sao?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Mình đã từng đi tham quan Kon Tum và một số người bạn Kon Tum có đến trang trại của Tuấn tham quan, không biết là mình đã gặp bạn trong 2 trường hợp này hay không. Dù sao cũng rất vui khi biết bạn.

Còn về bóng đá thì mình cũng thường xem những trận hay, đặc biệt là có tuyển Việt Nam thi đấu. Cầu thủ thì mình thích nhất là tiền đạo Lê Huỳnh Đức, đang là HLV của đội tuyển SHB Đà Nẵng.

Thành Tài

Hiện tại anh Minh đã khỏi hoàn toàn từ những lần bị đối tượng nhiễm HIV chống trả?

Anh Ngô Văn Minh

Hiện tại mình đã hồi phục; kết quả xét nghiệm cuối cùng của mình là dương tính. Sau khi biết kết quả, mình, gia đình và đồng đội đều vui mừng.

Lương Nhữ Huyền Trang

Cà Mau
Ngoài sự mất mát thì anh Thanh Tuấn có bao giờ khóc? Những giọt nước mắt đó là vì làm ăn thất bại hay vì tình?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Câu hỏi của bạn rất thú vị dù khó. Tuấn đã từng khóc vì xúc động trong phút giây thành công. Những giọt nước mắt đó là những giọt nước mắt hạnh phúc không thể tả nên lời, sau những khó khăn ban đầu.

Hà Minh

Bạn Trang thân mến, mình thấy bạn sinh năm 1991, tức là thế hệ đầu của lứa 9x, là một người trẻ như thế mà đã đem lại rất nhiều vinh quang về cho đất nước, vậy bạn có suy nghĩ, nhắn nhủ gì về một bộ phận giới trẻ hiện nay chỉ biết đua đòi xa hoa, sống ăn chơi khoe mẻ hay quậy phá, bạo lực?

* Chị Thạch Thị Trang

Trang nghĩ rằng tuổi trẻ rất quý! Đây là thời gian Trang và các bạn cùng rèn luyện mình về tâm tính, suy nghĩ, cần có suy nghĩ chín chắn cho tương lai. Chúng mình hãy cố gắng phấn đấu để làm những việc có ích cho bản thân, gia đình, đem vinh quang về cho đất nước để mọi người tự hào về mình.

Nếu các bạn chỉ biết ăn chơi xa hoa thì sẽ phí mất tuổi trẻ. Rất đáng tiếc!

Trúc Nhi

Hà Nội
*Anh có thể chia sẻ cách anh đang thực hiện để làm giàu? Anh làm giàu vì mục đích kiếm thật nhiều tiền để tiêu hay vì điều gì khác?

Nguyễn Thanh Tuấn

Trước đây, Tuấn lập nghiệp chỉ có vỏn vẹn 60 triệu đồng, bằng tiền nhà nước đền bù giải tỏa. Tuấn lấy ngắn nuôi dài và cho đến nay thì trang trại có quy mô 1,6 ha. Có ước mơ và ý chí, bạn hoàn toàn có thể tạo dựng cơ nghiệp tốt cho bản thân.

Về mục đích kiếm tiền thì mình nghĩ, đồng tiền chỉ là phương tiện sống hằng ngày và mình phải biết làm chủ phương tiện đó. Đặc biệt phải biết làm giàu một cách chính đáng, đồng thời phải biết chia sẻ thành quả mình đạt được cho những người khác, khó khăn và ít may mắn hơn mình.

Chúc bạn thành công nhé!

Thanh Sang

Đồng Nai
Chào anh Văn Minh, trong công việc của mình, có khi nào anh bị đối tượng hối lộ không, anh xử lý điều ấy như thế nào?

Anh Ngô Văn Minh

Trong quá trình công tác, tôi cũng không tránh khỏi những trường hợp đối tượng tìm cách hối lộ, chạy án; mua chuộc, bảo kê... Trước những trường hợp này, tôi bình tĩnh để có thể khai thác thêm thông tin từ đối tượng và thông tin lên cấp trên để kịp thời đưa ra phương án xử lý.

Thành Trung

TP.HCM
Thưa anh Thanh Tuấn. Anh có ấp ủ gì cho tương lai sắp tới, mà cụ thể là năm 2012 này?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Trước hết mình sẽ hoàn tất đề tài khoa học về nuôi nhông cát và chuyển giao rộng rãi cho những thanh niên nông dân có quan tâm đến ngành chăn nuôi này trên khu vực toàn quốc.

Bên cạnh đó, mình tích cực hơn nữa trong công việc, chia sẻ cho các bạn thanh niên khác và hỗ trợ cho các em nhỏ còn khó khăn ở địa phương. Và hi vọng hoạt động này của bản thân mình sẽ được mở rộng ra các vùng lân cận khác ngoài Quảng Nam.

Hân Lê

Vinh
Thưa anh Viên, nếu thắng Giải thưởng gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2011, anh còn mục tiêu khác để phấn đấu?

Anh Trần Công Viên

Mục tiêu tiếp tục để phấn đấu là: Tiếp tục học tập, công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; Tạo nhiều mô hình mới trong công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, đẩy mạnh phong trào đoàn ở địa phương; Hướng cho thanh niên có một ước mơ, hoài bão và động lực để trở thành một người tốt có ích cho xã hội.

Thái Uyên

Chị Trang ơi, chị cho em hỏi, con gái học võ có gì khác, khó khăn hơn con trai học võ không? Không chỉ học võ mà còn giỏi võ, chị có sợ mọi người, nhất là phe con trai gọi mình là bạo lực không?

Chị Thạch Thị Trang

Điều khó khăn nhất của con gái học võ so với con trai học võ là con trai tất nhiên có nền sức khỏe khỏe hơn con gái. Thế nên, khi rèn luyện thể lực, các bài tập nặng, mình là con gái phải gắng sức hơn.

Giỏi võ nhưng Trang không hề sợ các bạn trai gọi mình là bạo lực. Vì các bạn có gọi là "bạo lực" chẳng qua chỉ là đùa giỡn giữa bạn bè với nhau thôi.

Ở ngoài đời, Trang rất nhẹ nhàng, lúc nào cũng nhẫn nhịn. Đạo đức của người học võ luôn dạy con người phải biết nhẫn nhịn, khiêm tốn, luôn đứng về lẽ phải; chứ không được ỷ mạnh hiếp yếu, dùng bạo lực đối với người khác.

Ngọc Châu

Quận Gò Vấp, TP.HCM
Con đường nào đã đưa A Yung đến với hoạt động Đoàn - hội - thanh niên?

A Yung

Từ khi bắt đầu làm công nhân cao su, tại đây tôi đã tham gia vào hoạt động đoàn hội và cảm thấy rất yêu thích hoạt động này.

Khi tham gia hoạt động đoàn hội, tôi tiếp thu và học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị đi trước, tích cực tham gia mọi hoạt động của đoàn, tạo niềm tin và sự đoàn kết cho anh em, từ đó nhận được sự tin tưởng của mọi người khi giữ vai trò Bí thư Chi đoàn IV.

Thành Đạt

TP.HCM
Gửi TS. Hoàng Văn Sâm, nếu được bình chọn là gương mặt xuất sắc nhất của gương mặt trẻ tiêu biểu 2011, anh sẽ làm gì trong thời gian tới?

TS Hoàng Văn Sâm

Chào bạn! Được là Gương mặt trẻ VN tiêu biểu là một vinh dự của thanh niên chúng ta, nhưng nếu không được nhận giải thưởng thì tôi vẫn làm việc và cống hiến hết mình bằng sự nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ.

Thùy Chi

Bảo Lộc
Chia sẻ với anh Văn Sâm, nếu cho anh lựa chọn giữa gia đình và công việc anh sẽ chọn bên nào?

TS Hoàng Văn Sâm

Chào chị, gia đình và công việc với tôi đều quan trọng như nhau nên tôi sẽ chọn cả hai (cười).

Hà Nhung

Khánh Hòa
Chào anh Thanh Tuấn. Hình ảnh anh ẵm "nàng" kỳ đà rất đẹp. Trang trại của anh hiện nuôi con gì trồng cây gì vậy? Có xuất khẩu ra nước ngoài không?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Chào bạn, hiện nay trong trang trại của Tuấn nuôi gần 10 loại vật nuôi và trồng 10.000 cây ăn quả các loại. Vật nuôi gồm nhông cát, kỳ đà, bồ câu Pháp, heo cỏ miền núi, ba ba, kỳ tôm, cá... Còn cây trồng thì gồm có gừng trong bao hơn 6.500 gốc, xoài, nhãn, mận, chuối lùn... Hiện sản phẩm ở trang trại mình chỉ tiêu thụ thị trường nội địa. Tương lai có khả năng sẽ xuất khẩu ở một số nước lân cận.

Hoàng Hải

Hà Nội
Em rất khâm phục những chiến sĩ công an, đặc biệt là những người đấu tranh chống tội phạm như anh. Anh Minh có thể chia sẻ vài kỷ niệm trong quá trình công tác của anh cho độc giả được không? Có khi nào anh rơi vào tình trạng nguy hiểm không anh?

Anh Ngô Văn Minh

- Mỗi ngành đều có cái khó, cái nguy hiểm riêng. Do đặc thù công việc của mình là thường xuyên đối đầu với nhiều loại đối tượng nguy hiểm, đặc biệt là đối tượng buôn bán ma túy, nhiễm HIV... nên luôn sẵn sàng trong tư thế đối đầu với bất kỳ tình huống khó khăn nào.

Có những lúc phải độc lập tác chiến, đối phó với 3-4 đối tượng một lúc. Có khi bị đối tượng nghiện hút phản kháng bằng kim tiêm hoặc bị trầy xước trong quá trình truy bắt, nhiều lúc phải uống thuốc phơi nhiễm và kiểm tra hàng tháng trời. Có lần khi đi trinh sát bị đối tượng phát hiện, đánh hội đồng...

Nguy hiểm nhưng mình tâm niệm đây là con đường mình đã chọn và phải luôn nỗ lực hoàn thành hết khả năng công việc được giao.

Đoàn Thị Thủy

TP.HCM
Nhiều nghệ sĩ khi cô đơn họ tìm đến âm nhạc, còn em tìm đến ai, hay điều gì để chia sẻ?

Lê Cát Trọng Lý

- Theo Lý, là nghệ sĩ thì không cần thiết khi cô đơn mới tìm đến âm nhạc, tất nhiên mình cũng không phủ nhận âm nhạc có khả năng xoa dịu tâm hồn người nghệ sĩ khi họ cô đơn. Còn mình, khi cô đơn thì tận dụng cơ hội đó để hiểu sâu sắc hơn cảm xúc và suy nghĩ của chính mình.

Huy Hoàng

Đà Nẵng
Em thật ngưỡng mộ khi đọc tiểu sử của các anh, chị. Để đạt được thành tích như trên, chắc các anh, chị đã phải hy sinh rất nhiều thứ. Vậy có khi nào các anh, chị cảm thấy tiếc hay buồn vì chuyện đó không ạ?

Chị Thạch Thị Trang

Bạn nói đúng! Không có thành công nào là không có sự đánh đổi. Như Trang, để theo đuổi sự nghiệp karate, Trang đã có khoảng thời gian 4 năm tập trung tập luyện với đội tuyển ở Hà Nội. Thời gian đó, Trang phải xa gia đình, bạn bè thân thiết.

Quê Trang ở Trà Vinh, khi tập trung ở Hà Nội, nhiều lúc rất thèm các món ăn ở quê mình (như bún nước lèo, dừa sáp hay đôi lúc thèm tô hủ tiếu) nhưng các món này không có ở Hà Nội nên không thể ăn được.

Ngoài ra, để tập trung luyện tập thi đấu, Trang nói riêng cũng như các vận động viên khác nói chung cũng không được vui chơi thoải mái như các bạn bè cùng trang lứa.

Còn vào khoảng thời gian cao điểm tập trung để thi đấu, kỷ luật ở trung tâm huấn luyện rất khắc khe, vận động viên không được ra ngoài (trừ khi có giấy của huấn luyện viên), có lúc điện thoại hết tiền mà Trang đành chịu vì không thể xin ra ngoài để mua thẻ nạp được.

Thái Bình

TP.HCM
Gửi anh Văn Sâm, xin anh chia sẻ một chút cảm tưởng của mình khi được đề cử vào giải gương mặt trẻ tiêu biểu 2011.

TS Hoàng Văn Sâm

Chào bạn, khi nhận được thông báo là một trong 20 gương mặt đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2011 tôi rất vinh dự nhưng cũng hơi ngạc nhiên vì mình không còn trẻ nữa (cười).

Minh Anh

Đồng Nai
Anh Trần Công Viên ơi, em rất ngưỡng mộ và muốn giúp đỡ các bạn nghèo vượt khó nhưng trường của em lại thiếu những chương trình vận động, em buồn lắm. Xin anh cho em lời khuyên.

Anh Trần Công Viên

Em có tinh thần tình nguyện rất cao, những người có tinh thần tình nguyện thì sau này sẽ làm được nhiều việc lớn có ích cho xã hội. Công tác Đoàn ở nhà trường thì có những đặc thù riêng. Do đó em vận động gia đình, bạn bè có điều kiện hỗ trợ những bạn khó hơn mình. Em sẽ cảm thấy vui hơn khi làm được một việc tốt.

Tuấn Thành

Hội An
Chào anh Thanh Tuấn. Có ai trong đơn vị ghét anh không? Anh xử lý trường hợp đó thế nào?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Đây là câu hỏi rất hay. Làm sao tránh khỏi được người không thích mình trong cuộc sống. Nhưng hằng ngày mình phải biết sống không chỉ vì bản thân mà còn phải làm những việc tốt, việc có ích cho cộng đồng xung quanh.

Trọng Vũ

Cà Mau
Theo A Yung, khó khăn lớn nhất gì còn tồn đọng trong công tác của bạn cần được tháo dỡ trong thời gian sắp tới?

Anh A Yung

Những khó khăn mà tôi thường gặp phải là đoàn viên thanh niên dân tộc bị hạn chế về trình độ học vấn, ý thức còn kém (không chịu tham gia sinh hoạt đầy đủ, ham chơi). Tuy nhiên, thời gian tới tôi sẽ tiếp tục vận động để thay đổi cách suy nghĩ của những anh em này, giúp mọi người tham gia đầy đủ vào sinh hoạt tại chi đoàn nông trường.

Vũ Phan

Hà Nội
Mình đã thấy Lý từng biểu diễn với nghệ sĩ guitar người Pháp. Không biết bạn có dự định sẽ mang âm nhạc của mình tới với thế giới?

Lê Cát Trọng Lý

Đấy không phải là ước mơ của riêng bản thân mình mà còn là của rất nhiều người có tâm huyết, tài năng và một tấm lòng. Tuy nhiên, điều đó chỉ thành hiện thực khi nghệ sĩ và sản phẩm âm nhạc đủ chất lượng để thuyết phục được khán giả quốc tế; và nó còn phụ thuộc cả vào thời cuộc nữa.

Binh Nguyên

Đà Nẵng
Thưa anh Thanh Tuấn, xin hỏi chuyện riêng tư một chút là hiện anh đã có gia đình chưa? Anh sẽ dạy con mình cách sống và tiêu tiền như thế nào? Liệu sau này anh có sợ con mình sẽ ỷ lại kinh tế gia đình để ăn chơi?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Tuấn đã lập gia đình năm 2006. Và hiện nay Tuấn có con gái 10 tháng tuổi. Dạy con để biết cách tiêu tiền Tuấn không dám chắc nhưng với những trải nghiệm hết sức khó khăn mà "cha của con gái tôi" có được thì chắc chắn, con gái tôi sẽ nhìn vào đấy mà có những hành vi sống phù hợp.

Lê Quý Danh

TP.HCM
Tại sao anh lại chọn ngành lâm nghiệp? Trong gia đình, ai là người ảnh hưởng và giúp anh lựa chọn nghề nghiệp cho mình?

TS Hoàng Văn Sâm

Chào bạn! Do quê tôi có nhiều rừng nên từ nhỏ tôi có nhiều cơ hội tiếp xúc với rừng và thấy được rừng có nhiều giá trị tiềm ẩn mà chưa được nhiều người quan tâm.

Lớn lên tôi chọn học ngành Lâm nghiệp vì muốn tiếp tục khám phá, nghiên cứu về rừng. Ai cũng bảo ngành này khô cứng, vất vả và nghèo nhưng càng học, càng nghiên cứu tôi lại thấy ngành học này rất thú vị. Và đến bây giờ tôi vẫn thấy lựa chọn của mình là đúng.

Tuấn Thành

TP.HCM
Hình mẫu lý tưởng người chồng, người yêu của Lý? Dạo này thấy Lý hay kết hợp nhiều dự án với Tùng Dương. Ngoài âm nhạc, hai bạn còn có những điểm chung nào khác? Liệu rằng sắp có một cặp đôi nữa trong giới nghệ thuật?

Lê Cát Trọng Lý

Trước đây mình có tiêu chuẩn để chọn người yêu nhưng mà từ cuộc sống thì mình thấy chính bản thân mình cũng thay đổi thì làm sao giữ được mãi một tiêu chuẩn. Tình yêu chỉ là duyên nợ thôi bạn à!

Núi Thành

Quảng Nam
Tôi đọc thấy việc anh nhận đỡ đầu 5 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hằng tháng trên 500 nghìn đồng. Anh có thể kể thêm về câu chuyện ý nghĩa này không? Tôi thấy rất hay. Sao anh không lập quỹ để kêu gọi mọi người đóng góp thêm cho các em?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Có một lần Tuấn đi làm về thấy một em nhỏ ướt đẫm dưới trời mưa và ngất xỉu giữa đường. Tuấn đã nhờ người chuyển em vào bệnh viện và từ đó biết được hoàn cảnh của em. Em mồ côi cha, mẹ không có việc làm, không có xe đạp để đi học, vì quãng đường quá xa mà em không đủ sức để đi về nhà. Từ đó, hằng năm, Tuấn về xin nhờ chính quyền địa phương liệt kê những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như em nhỏ trên, để Tuấn hỗ trợ một phần nhỏ giúp đỡ các em tiếp tục theo đuổi ước mơ cắp sách đến trường. 

Về ý tưởng lập quỹ của anh thì Tuấn đã ấp ủ từ lâu. Vào một ngày gần nhất, Tuấn nhất định sẽ nhờ các cơ quan chức năng cùng Tuấn kêu gọi lập quỹ này.

Minh Thùy

Chị Trang ơi, khi gặp khó khăn thì chị nghĩ đến ai đầu tiên? Khi đạt vinh quang thì chị nghĩ đến ai đầu tiên?

Chị Thạch Thị Trang

Khi gặp khó khăn thì Trang lại nghĩ đến công việc của mình và tự mình cố gắng vượt qua.

Khi đạt được vinh quang thì người đầu tiên Trang nghĩ đến là thầy và những người luôn bên cạnh giúp đỡ, ủng hộ Trang.

Hồng Duyên

Quảng Bình
Xin hỏi anh Viên, ngoài việc phải học tốt, muốn trở thành đoàn viên giỏi cần phải có những yếu tố gì? Và để dung hòa giữa học tốt và hoạt động đoàn giỏi thì cần phải học hỏi và chia thời gian ra sao?

Anh Trần Công Viên

Ngoài việc học tốt muốn trở thành Đoàn viên giỏi cần phải thường xuyên tham gia các phong trào năng nổ đi đầu trong các hoạt động, vận động các bạn đoàn viên thanh niên khác tham gia vào tổ chức góp phần đưa phong trào đoàn ngày càng lớn mạnh. Trong quá trình học tập công tác nếu em làm được như vậy thì tổ chức đoàn sẽ giới thiệu em sang Đảng xem xét kết nạp. Chúc em tham gia tốt công tác Đoàn.

Nguyên Lộc

Nha Trang
Nhiều bạn trẻ hiện nay suy nghĩ rất hời hợt, ích kỷ, quên mất những giá trị đạo đức. Theo em, nguyên nhân có phải do chính gia đình đã bỏ mặc những đứa trẻ như thế?

Lê Cát Trọng Lý

Chào chị, bản thân em cũng đã từng là một người trẻ ích kỷ, hời hợt. Tuy nhiên, đây không phải là do hoàn cảnh gia đình hay điều kiện xung quanh một cách hoàn toàn. Mình cũng không thể lý giải cho một việc dựa trên một nguyên nhân nhất định nào đó. Với em, em hiểu rằng nó chỉ là vấn đề của điều kiện mà thôi. Khi đủ điều kiện thì một việc được hoàn thành cũng như thất bại.

Trần Túc

Q.2, TP.HCM
*Tôi sinh ra và lớn lên ở Núi Thành như anh Thanh Tuấn. Nhưng chắc là anh Tuấn giỏi hơn tôi nhiều vì làm được rất nhiều thứ mà tôi chưa làm được. Chẳng hạn như hằng năm anh Tuấn tặng 30 triệu đồng cho trẻ em nghèo học giỏi. Như vậy là rất quý. Nếu sau này anh thành đại gia cỡ Bill Gates thì có tiếp tục công việc ý nghĩa này hay không?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Câu hỏi của bạn rất hay. Nhưng chưa hẳn là Tuấn giỏi hơn bạn đâu. Ở địa phương Tuấn có rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tuấn chia sẻ một phần nhỏ để giúp các em có động lực tốt trong học tập. Và đây cũng là một cách định hướng cho bạn trẻ giữ được đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Tầm cỡ như Bill Gates thì Tuấn không nghĩ đến đâu. Nhưng trong thâm tâm Tuấn lúc nào cũng hướng về những hoàn cảnh khó khăn. Và Tuấn luôn tâm niệm sẵn sàng chia sẻ với họ.

Trần Nguyễn

Quận Tân Bình, TP.HCM
A Yung có thể kể kỷ niệm đáng nhớ khi hoạt động đoàn tại đơn vị của mình?

Anh A Yung

Kỷ niệm đáng nhớ của tôi là khi trao nhà tình thương cho đoàn viên thanh niên khó khăn, giao lưu văn nghệ với đoàn thanh niên 4 công ty cao su. Qua các hoạt động này, đã giúp anh em đoàn viên gắn kết với nhau hơn.

Trần Kim Nga

Chị Trang ơi, chị có thể chia sẻ, "bật mí" cho mọi người biết về cuộc sống của các VĐV nữ thì như thế nào không chị? Em cám ơn chị!

Chị Thạch Thị Trang

Trang xin kể về lịch làm việc một ngày của một vận động viên cho bạn biết nhé:

- Buổi sáng, 6 giờ 15 phút Trang đã thức dậy, vệ sinh cá nhân. Đến 6 giờ 30 phút thì tập thể dục buổi sáng: chạy bộ 3 vòng sân vận động (khoảng 1.800m). Sau đó tự tập kỹ thuật thi đấu. Xong phần tập luyện buổi sáng Trang mới vào nghỉ ngơi và ăn sáng.

- Từ 9 - 11 giờ trưa, Trang tập trung cùng với đội để tập luyện các bài tập chính.

- Sau đó, mọi nghỉ trưa.

- Từ 15 - 17 giờ, Trang lại tiếp tục tập luyện cùng với đội.

- Sau thời gian tập chung thì mỗi vận động viên tự tập cá nhân.

- Đến 17 giờ 30 phút thì ăn tối và nghỉ ngơi. Trang rất hay đọc truyện vào buổi tối.

Lịch tập luyện của một vận động viên rất dày đặc, Trang chỉ có thời gian vui chơi vào thứ 7, chủ nhật. Còn trong thời gian tập trung cho các giải đấu thì phải tập dày đặc hơn nữa và tất nhiên thời gian vui chơi cá nhân cũng ít hơn.

Hương Giang

Huế
*Thưa anh Thanh Tuấn, trong quá trình hoạt động trong kinh doanh, đoàn hội, hoạt động xã hội, anh có gặp khó khăn gì không? Xin anh chia sẻ một số khó khăn mà anh đã gặp phải và anh đã giải quyết nó như thế nào?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Trong lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi riêng. Nhưng bằng ý chí và nghị lực, mình sẽ vượt qua những khó khăn đó. Thành công luôn chờ đợi bạn. Trước đây, ban đầu mình chưa có nhiều kinh nghiệm lẫn kỹ thuật về chăn nuôi. Sau 2 tháng hoạt động, vật nuôi đã chết hàng loạt vì chuồng trại mới chưa được xử lý khử trùng. Và lần rủi ro đó là bước đệm để thành công.

Lê Thị Minh Nguyệt

Hà Nội
Anh có biệt danh “người rừng” từ khi nào?

TS Hoàng Văn Sâm

Cám ơn bạn đã biết đến biệt danh này. Thật ra, biệt danh này do một nhà báo đặt khi tôi tham dự cuộc gặp mặt Thanh niên VN tiêu biểu tại châu Âu, tổ chức tại Nga năm 2008. "Người rừng" có lẽ là do hầu hết các nghiên cứu thực địa của tôi được thực hiện ở các cánh rừng.

Văn Hải

TP.HCM
Chào anh Minh, là người nắm giữ trọng trách giữ gìn trật tự trị an, lại tham gia công tác đấu tranh phòng chống ma túy, tội phạm hẳn anh đã phải hy sinh rất nhiều cuộc sống cho công việc. Có khi nào anh vấp phải sự phản đối từ phía người thân? Nếu có thì anh đã làm thế nào?

Anh Ngô Văn Minh

- : Cám ơn câu hỏi của bạn. Bản thân mình rất may mắn vì cả gia đình đều ủng hộ mình theo nghề này. Do yêu cầu công việc, mình phải bám sát địa bàn nên cũng thường xuyên vắng nhà nhưng người thân đều hiểu và luôn động viên mình hoàn thành tốt công việc.

Hồ Hoài Anh

Hà Tĩnh
Thưa anh Thanh Tuấn, trong bản liệt kê thành tích, tôi thấy anh có chương trình giúp vốn làm ăn cho thanh niên. Vậy nguồn vốn này anh khai thác từ đâu? Cá nhân hay từ tập thể ạ? Tôi cũng muốn biết cách anh làm để xem có thể triển khai ở quê hương tôi không. Nhiều người trẻ ở quê tôi rất muốn có vốn làm ăn nhưng nguồn này không nhiều. Cảm ơn anh.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Nguồn vốn Tuấn giúp cho thanh niên là Tuấn khai thác và chia sẻ từ thành quả của mình cho những bạn đoàn viên thanh niên kém may mắn hơn để họ có cơ hội như mình ngày hôm nay, tạo động lực để họ vượt khó đứng lên làm giàu, giúp ích bản thân và đóng góp cho xã hội.

Những người khó khăn mà mình đã hỗ trợ vốn trước đây như Trương Văn Ngãi (Đồng Nai), Vũ Đức Quang (Thanh Hóa), bạn Lê Thanh Cường (Quảng Bình) và một số bạn ở huyện Núi Thành (Quảng Nam) của Tuấn. Họ đã có công việc làm ổn định từ nguồn vốn Tuấn giúp và có thể nói họ đang trên bước đường thành công.

Lan Thủy

Hải Phòng
Là người trẻ bao giờ cũng có giây phút sai lầm. Có điều gì khiến bạn cảm thấy hối hận về việc mình đã làm?

Lê Cát Trọng

- Lý: Đâu phải chỉ người trẻ mới mắc sai lầm. Khi chúng ta không nhìn nhận đúng giá trị của sai lầm thì ta sẽ mất đi cơ hội được học bài học từ nó và ta sẽ kẹt mãi trong sự hối hận, dằn vặt. Đối với em, một lời chê bai còn là cơ hội quý báu cho mình nhận ra chính cảm xúc tiêu cực của mình. Còn một lời khen, nếu không cẩn thận thì mình sẽ dễ chủ quan, kiêu ngạo. Em chúc chị sử dụng được kho báu kinh nghiệm của riêng mình.

Minh Toàn

Bình Dương
Anh Trần Công Viên: Thu nhập mỗi tháng của anh là bao nhiêu? Trong thời buổi bão giá hiện nay, theo anh giới trẻ nên làm gì để vượt qua nó?

Anh Trần Công Viên

Thanh niên phần lớn là chí thú làm ăn, chăm lo cuộc sống gia đình. Tuy nhiên thì thời buổi hiện nay thanh niên cần phải có nhiều cố gắng hơn để làm ra tiền, ổn định cuộc sống. Trong thời buổi hiện nay thì thanh niên cần phải học tập, lao động, quyết tâm vượt qua cái khó để vươn lên bằng nghị lực và sức lao động của mình nhưng phải quyết tâm thì mới vượt qua cái khó đó.

Trần Thanh Hải

Quảng Nam
*Chào anh đồng hương Thanh Tuấn. Tôi muốn biết bí quyết của anh về việc giải quyết việc làm cho thanh niên. Để từ đó, tôi có thể áp dụng phương pháp của anh cho địa phương của tôi. Anh làm sao để tạo việc làm thường xuyên cho thanh niên nhiều như vậy? Cảm ơn anh.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Tuấn cảm ơn bạn đã quan tâm đến người đồng hương như mình. Bí quyết của mình là xây dựng một chí hướng những người thanh niên tự vượt khó để lập nghiệp cho bản thân. Và mình là người phải đi đầu trong lĩnh vực này. 

Tuấn tạo việc làm cho thanh niên nhiều là nhờ hằng năm Tuấn đều xây dựng một công việc cụ thể và từ đó những người giúp cho mình đã cùng chia sẻ thành công như ngày hôm nay.

Văn Tuấn

TP.HCM
Gửi TS. Hoàng Văn Sâm. Xin anh chia sẻ với em một số bí quyết để có thể tự tin khi tham gia thuyết trình. Vì em thấy anh đã tham dự và trình bày báo cáo tại nhiều hội thảo khoa học quốc tế

TS Hoàng Văn Sâm

Để tự tin khi trình bày các báo cáo tại các hội thảo nói chung, và hội thảo quốc tế nói riêng, đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị cẩn thận nội dung, cách thức, đối tượng và thời gian bạn được phép trình bày. Ngoài ra, cần phải bình tĩnh, tự tin trong khi trình bày và trả lời các câu hỏi của hội thảo.

Nguyên Vũ

TP.HCM
Anh Minh ơi, những lúc đối đầu với bọn tội phạm anh có sợ không?

Anh Ngô Văn Minh

- : Khi mới vào ngành thì mình có sợ một chút nhưng không phải sợ đối tượng nguy hiểm mà là sợ làm sao để có đủ chứng cứ, cơ sở để giam giữ đối tượng theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo không bắt oan, sai. Còn về việc đối phó với các đối tượng nguy hiểm thì mình đã xác định khi vào nghề này thì phải luôn sẵn sàng đương đầu với bất kỳ tình huống khó khăn nào.

Hiện nay, sau 10 năm công tác thì mình tự tin rằng mình có đủ kinh nghiệm đối đầu với các loại tội phạm nên không có bất kỳ cảm giác sợ nào. Cám ơn sự quan tâm của bạn.

Bác Hùng

Gò Vấp, TPHCM
Nhiều bạn trẻ đang ngủ quên với cuộc sống, họ sống không có mục đích, không lý tưởng, không niềm vui. Những người trẻ như cháu không nhiều. Có phải bác quá bi quan về giới trẻ hiện nay không?

Lê Cát Trọng Lý

- Thưa bác, nếu thực sự bác hoàn toàn bi quan về giới trẻ hiện nay thì bác đã không gửi câu hỏi này cho cháu. Với cháu, đây là dấu hiệu của lấp lánh hy vọng và bác à, cháu cũng mang trong lòng sự lấp lánh đó. Chúc bác được an vui và sức khỏe! 

Hữu Toàn

Bình Dương
Người ta thường nói, bên cạnh việc công tác tốt cả về chuyên môn lẫn công tác đoàn thể, người thủ lĩnh đoàn thường có nhiều… tài lẻ, vậy A Yung tự nhận mình có tài ở lĩnh vực gì?

Anh A Yung

Ngoài công tác chuyên môn, người thủ lĩnh đoàn cần có cách nói khéo léo, nói là làm. Bản thân tôi tự nhận mình có tài về lĩnh vực văn hóa - văn nghệ. Trước khi họp tôi thường giao lưu văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian cho đoàn văn thanh niên.

Mi Mi

Long An
*Chào anh Thanh Tuấn. Em là người rất mê hoạt động đoàn. Nhiều người bảo con gái mà mê hoạt động đoàn quá sẽ bị ế. Anh thấy có nên tin họ không? Những người bạn xung quanh anh có ai là nữ mà hoạt động đoàn giỏi, mà không bị ế không anh?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Đây là câu hỏi rất thú vị. Bản thân Tuấn đã hoạt động đoàn trên 15 năm và cán bộ nữ trong đoàn Tuấn đã từng gặp rất nhiều. Chưa có trường hợp nào bị... ế cả. Em đừng quá bi quan như vậy. Rất nhiều bạn nữ là đoàn viên giỏi và đã được tôn vinh. Không có từ "bị ế" trong từ điển cán bộ đoàn đâu em ạ!

Vy Oanh

Hà Nội
Rất thích em kể từ sau Chênh vênh ở bài hát Việt. Em không phải là nghệ sĩ thích gây scandal để mọi người chú ý, nhưng em lại quá cá tính. Cá tính thế chắc dễ thành kẻ nổi loạn?

Lê Cát Trọng Lý

Đúng thật như anh nói, cá tính thì thường dễ dẫn đến nổi loạn, nếu mình thiếu sự hiểu biết đúng đắn.

Đặng Thành Tâm

Trang thân mến, ở nhà Trang có ai theo con đường thể thao hay võ nghệ không? Gia đình Trang nói gì khi con gái đi học võ và trở thành một VĐV karate?

Thạch Thị Trang

Chào bạn, ngoài Trang ra thì nhà Trang không có ai theo con đường thể thao cả. Trang học karate được 3 tháng thì gia đình mới biết. Khi Trang đi học võ thì người thân trong gia đình bảo là "con gái đi học võ suốt ngày chỉ biết đấm, biết đá không". Những lúc đó thì Trang chỉ cười vì biết bố mẹ đùa mà! Về sau, mọi người đều ủng hộ khi Trang được thi đấu chuyên nghiệp và được vào đội tuyển Quốc gia.

Q.8, TP.HCM
Anh Thanh Tuấn có nhiều giải thưởng quá. Xin chúc mừng anh. Anh có thể chia sẻ cho độc giả biết là anh ấn tượng với giải thưởng nào nhất? Và vì sao lại ấn tượng nhất được không ạ?

Nguyễn Thanh Tuấn

Mình xin cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi hay cho Tuấn. Các giải thưởng được nhiều cơ quan từ địa phương đến T.Ư trao tặng đều là vinh dự và ấn tượng nhất đối với Tuấn. Vì thành quả của mình làm được công nhận.

Thanh Phong

Vũng Tàu
Cho em hỏi anh Trần Công Viên là anh vận động như thế nào để học sinh bỏ học trở lại lớp học vậy? Anh có thể chia sẻ cho chúng em biết được không? Cảm ơn anh.

Trần Công Viên

Bình Xuân là một xã nghèo, tỉ lệ học sinh cấp 2 bỏ học theo cha mẹ đi làm ăn xa khá nhiều. Khi các em về nhà thì nhà trường, Đoàn thanh niên phối hợp các ấp nắm danh sách từng hộ gia đình có con em bỏ học để đến vận động, học là tương lai cho các em sau này. Bước đầu cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng vận động nhiều lần gia đình và các em cũng hiểu. Nếu là hộ nghèo thì Ủy ban xã sẽ hỗ trợ học phí và tập vở cho các em có điều kiện trở lại lớp.

Bùi Minh Ngọc

Hà Nội
Chị Lý ơi, em năm nay học lớp 12. Em đã học guitar được nhiều năm rồi, đang tập tành sáng tác nữa. Em muốn thi vào nhạc viện thành phố, nhưng bố mẹ em phản đối dữ quá vì không muốn em theo con đường này vì bảo làm nghệ sĩ dễ giàu nhưng cũng dễ sa ngã, hư thân. Chị cho em lời khuyên với.

Lê Cát Trọng Lý

Em à, đối với chị mình làm hay không làm một điều không quan trọng bằng việc mình tự hỏi trong lòng mình: động cơ và động lực của việc này là gì. Nếu nó có ích cho mọi người thì ngay cả khi gặp hoàn cảnh khó khăn mình cũng sẽ vượt qua được. Còn nếu nó chỉ để thỏa mãn một số sở thích nhất thời hoặc nhằm chứng minh khả năng với một ai đó thì mình nên thận trọng và xem xét kỹ lưỡng quyết định.

HOàng Uyên

Biên Hòa, Đồng Nai
Anh Thanh Tuấn đã làm theo lời Bác như thế nào? Công việc anh đã làm cụ thể ra sao?

Anh Nguyễn Thanh Tuấn

Bản thân mình luôn tích cực học tập lao động. Đó là một trong những cách làm theo lời Bác thiết thực nhất của mình.

Daniel Phạm

Theo A Yung, điều gì cần thiết nhất đối với thanh niên là người dân tộc thiểu số hiện nay?

A Yung

Theo tôi điều cần thiết nhất đối với thanh niên người dân tộc là học thức.

Phụng

TP.HCM
Theo anh Minh lớp trẻ ngày nay cần rèn luyện những gì để sẵn sàng trở thành những người chủ tương lai của đất nước?

Anh Ngô Văn Minh

Theo mình, các bạn trẻ cần nắm đầy đủ và vững chắc thông tin chuyên môn, nghiệp vụ được đào tạo. Các bạn phải luôn suy nghĩ mình đã làm gì cho đất nước thay vì đất nước đã làm gì cho mình. Trong công việc, các bạn cần tập trung, yêu nghề và luôn làm hết chức trách... Như vậy các bạn đã có thể sẵn sàng vào vị trí những người chủ tương lai của đất nước.

Tăng Bảo Trung

Lâm Đồng
Nhiều người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ chưa có nhiều thông tin về sự đa dạng sinh học của các loài thực vật ở VN. Anh có thể cho biết để bảo vệ rừng chúng ta, đặc biệt là giới trẻ cần phải làm gì để bảo tồn sự đa dạng sinh học của VN?

TS Hoàng Văn Sâm

Để bảo tồn đa dạng sinh học thực vật thì chúng ta đặc biệt là các bạn trẻ cần có những thông tin về thành phần loài, giá trị bảo tồn, giá trị kinh tế và sự phong phú của hệ thực vật VN. Đặc biệt là có được thông tin về hậu quả của việc mất rừng nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Chúng ta phải yêu rừng, bảo vệ rừng vì rừng không chỉ mang lại các giá trị kinh tế mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triển bền vững cho xã hội.

Lê Minh Đức

Là một thiếu nữ, sở thích đời thường của bạn là gì? Nữ VĐV thì sở thích, thú vui có khác gì nhiều các bạn gái khác không nhỉ?

Chị Thạch Thị Trang

Chào bạn, là vận động viên thì mình cũng như bao bạn trẻ bình thường cùng trang lứa.

Đời thường, mình rất thích đi ăn vặt (đặc biệt là ăn ốc - cười). Ngoài ra, mình cũng thích đi uống cà phê, "tám" chuyện với bạn bè, thích lên mạng đọc tin tức và tìm hiểu nhiều về karate.

Thỉnh thoảng, nếu có thời gian nghỉ dài ngày thì mình cũng tập trung bạn bè cùng nhau đi du lịch "bụi".

Thanh Tuấn

Quận 5, TP.HCM
Bên cạnh các hoạt động đoàn thể, sản xuất, A Yung có triển khai các hoạt động chăm lo đến đời sống cá nhân của các thành viên trong chi đoàn của mình? Cụ thể là gì?

Anh A Yung

Bản thân là một bí thư, ngoài công việc chuyên môn tôi còn làm kinh tế phụ gia đình và thành viên chi đoàn của mình cũng như ở thôn làng, cụ thể như làm kinh tế: trồng tiêu, cà phê, chăn nuôi,...

Minh Sang

TP.HCM
Lý ơi, mỗi lần nói chuyện trước công chúng, anh thấy em có vẻ rụt rè. Ngoài đời em có phải là cô bé nhút nhát?

Lê Cát Trọng Lý

Chào anh, có khi mình rụt rè nhưng cũng có lúc nếu cần sự quyết liệt thì mình quyết liệt. Cám ơn câu hỏi thú vị của anh!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm