Gieo ước mơ nước sạch

0 Thanh Niên
Nguyễn Khắc Quân hiện đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, nhưng cứ đi đi về về giữa Mỹ - VN để giúp hàng ngàn trẻ em vùng cao, vùng xa được uống và biết trân quý nguồn nước sạch vốn ngày càng trở nên khan hiếm.
Nguyễn Khắc Quân hiện đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, nhưng cứ đi đi về về giữa Mỹ - VN để giúp hàng ngàn trẻ em vùng cao, vùng xa được uống và biết trân quý nguồn nước sạch vốn ngày càng trở nên khan hiếm.
Nguyễn Khắc Quân cùng học sinh Trường tiểu học A Tiêng, H.Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bên máy lọc nước vừa được lắp đặt - Ảnh: D.K
Nguyễn Khắc Quân cùng học sinh Trường tiểu học A Tiêng, H.Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bên máy lọc nước vừa được lắp đặt - Ảnh: D.K
“Sau một thời gian tham gia hoạt động từ thiện cho các tổ chức phi chính phủ tại Mỹ, nhận thấy một tổ chức từ thiện chỉ chuyên tâm một công việc nào đó vẫn chưa nhiều, nhất là ở VN. Thế là mình quyết định thành lập Viet Dreams”, Nguyễn Khắc Quân tâm sự.
Thế nhưng, giấc mơ ấy là gì, lúc khởi đầu vẫn loay hoay. Từ thông tin nhiều trẻ em tại Kon Tum đang thiếu nước sạch để uống, sinh hoạt hằng ngày, Quân vội vã về nước và lên Kon Tum.
Trong hai năm 2010 - 2011, 28 máy lọc nước với công suất 500 lít/giờ/máy đã được Viet Dreams đầu tư cho 28 trường mầm non, cơ sở từ thiện tại tỉnh Kon Tum. Đó là khởi đầu cho sự xuất hiện của hàng loạt máy lọc nước đặt tại nhiều địa phương trên cả nước.
Với phương châm cho cần câu chứ không cho cá, Viet Dreams sẽ giao máy lọc nước đã đầu tư cho chủ cơ sở quản lý, duy trì hoạt động. Với công suất 500 lít nước/giờ, sẽ cung cấp lượng nước sạch rất lớn, vì thế, ngoài việc cung ứng nước cho học sinh của trường, của cơ sở đó sử dụng, lượng nước còn lại Viet Dreams yêu cầu chủ cơ sở bán rẻ cho cộng đồng địa phương. Tiền thu được dùng bảo trì máy, tái đầu tư.
“Trẻ dùng nước sạch, người dân nơi đó dùng nước sạch vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp cho trẻ có khái niệm rõ ràng về nước sạch, hiểu rõ sự thiết yếu của nước trong đời sống. Khi lớn lên, đi đâu, làm gì các em cũng sẽ quý trọng nguồn nước, nhất là nước sạch để phục vụ cho bản thân và cộng đồng. Đó là thông điệp mà Viet Dreams đang hướng đến”, Quân chia sẻ.
Ngoài cung cấp máy lọc nước, những buổi nói chuyện cùng thầy cô, học sinh về đề tài nước sạch, khai thác, bảo tồn nước sạch cũng được Viet Dreams thực hiện đều đặn. Tính đến tháng 12.2014, Viet Dreams đã đầu tư được 80 máy lọc nước cho 80 cơ sở ở các tỉnh, thành Gia Lai, Kon Tum, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế và Khánh Hòa, giúp hơn 31.000 trẻ em được hưởng lợi từ dự án này.
Bên cạnh công việc chính là một thạc sĩ ngành công nghệ thông tin, Nguyễn Khắc Quân còn hoạt động nghệ thuật, thường xuyên tổ chức các buổi tiệc gây quỹ và chương trình ca nhạc cùng với các nghệ sĩ, họa sĩ VN tại Mỹ để có nguồn kinh phí cho Viet Dreams hoạt động. Ngoài ra, Quân còn tranh thủ sự trợ giúp vật chất của các tập đoàn công nghệ cao tại Mỹ.
“Điều vô cùng vui mừng là Viet Dreams đã được Chính phủ VN cấp phép hoạt động hồi đầu năm 2014. Đây là một trong số ít tổ chức từ thiện nước ngoài có được vinh hạnh này. Đó sẽ là động lực rất lớn để Viet Dreams tiếp tục thực hiện, gieo ước mơ về nước sạch đến với nhiều trẻ em vùng cao, vùng sâu, vùng xa”, Quân chia sẻ chân tình.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lá cờ đi ăn mừng đêm qua còn trên chiếc xe để mưu sinh sáng hôm nay /// Đăng Nguyên>

Việt Nam một ngày sau đêm vô địch

Hình ảnh cuồng nhiệt ăn mừng của giới trẻ trong đêm đội tuyển bóng đá Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup 2018 gần như vẫn còn thấp thoáng trên từng con đường, từng ngõ phố một ngày sau đó.
Cú hích vô địch AFF Cup 2018 đã giúp nhiều người yêu bóng đá hơn /// Xuân Phương>

Yêu quá, bóng đá ơi!

Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 dường như đã khơi gợi và hun đúc thêm tình yêu dành cho bóng đá của nhiều người trẻ.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương (trái) tặng hoa các cá nhân đóng góp cho Quỹ học bổng Vừ A Dính
 /// Ảnh: Lê Thanh>

Xuân nơi đảo xa

Ngày 15.12, tại TP.HCM, Quỹ học bổng Vừ A Dính (T.Ư Đoàn), Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM tổ chức chương trình văn nghệ Xuân nơi đảo xa.