Giới trẻ có thể biến những ‘cú sốc’ thành cơ hội để phát triển

0 Thanh Niên Online
Ngày 22.8, cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience" được phát động nhằm giúp người trẻ nhận thức sâu sắc về tầm ảnh hưởng của các biến động về môi trường và xã hội đang diễn ra tại Việt Nam.
Ban tổ chức thông tin với báo chí về cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience" /// Ảnh Trịnh Lý Ban tổ chức thông tin với báo chí về cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience" - Ảnh Trịnh Lý
Ban tổ chức thông tin với báo chí về cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience"
Ảnh Trịnh Lý
Cuộc thi do Cổng thông tin điện tử T.Ư Đoàn và Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức, nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nâng cao ý thức và chung tay khắc phục hậu quả về môi trường, tái thiết lập để phù hợp với sự phát triển của từng địa phương và đất nước.
Cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience" gồm dịch và sáng tác infographic/video clip thuật ngữ “Resilience” sang tiếng Việt.
Tại buổi phát động cuộc thi, ông Fabrice Richy, Giám đốc Quốc gia của AFD, nhìn nhận: Việt Nam đã tạo ra một động lực tăng trưởng chưa từng có. Tuy nhiên, nơi đây đang phải chịu nhiều tác động của những biến động đang diễn ra hằng ngày (quá trình đô thị hóa nhanh, những hiện tượng bất thường của thời tiết và thiên tai do biến đổi khí hậu). Các hiện tượng như ngập lụt, bão, lốc, sạt lở, lũ quét và hạn hán xảy ra tại Việt Nam ngày càng thường xuyên hơn, với cường độ lớn hơn…
Đặc biệt, theo ông Fabrice Richy, Việt Nam cần phải có khả năng dự báo trước, ứng phó với những biến động đó, khắc phục hậu quả và tái thiết lập lại theo hướng tự xoay chuyển cho phù hợp. Đây là vấn đề then chốt để đảm bảo tương lai của đất nước và của các thế hệ trẻ.
Giới trẻ có thể biến những ‘cú sốc’ thành cơ hội để phát triển - ảnh 1
Ông Fabrice Richy phát biểu tại buổi công bố thông tin về cuộc thi
Ảnh Trịnh Lý
Theo ông Fabrice Richy: "Resilience là khả năng của một hệ thống xã hội - sinh thái có thể ứng phó với một loạt các biến động và tình trạng căng thẳng (trong đó có nguyên nhân do khí hậu gây nên) trong một bối cảnh không ổn định. Khả năng này có được là dựa vào năng lực hấp thụ, chuẩn bị và xoay chuyển, có nghĩa là có thể biến các "cú sốc" thành cơ hội để thích ứng và phát triển'', ông Fabrice Richy nói.
Tuy nhiên, ông Fabrice Richy cũng lưu ý khái niệm Resilience chưa có một thuật ngữ tiếng Việt tương ứng, vì vậy, cuộc thi này được tổ chức.
"Tôi tin tưởng với năng lượng và sức sáng tạo của mình, lớp trẻ là động lực tạo ra những đổi thay. Tuyên truyền và cải thiện hiểu biết của giới trẻ về những thách thức lớn của xã hội, nhất là những thách thức gắn với khả năng chống chịu và phục hồi, phát triển, sẽ là một trong những yếu tố quyết định, cho phép toàn xã hội hiểu được, thích ứng được và ứng phó được với những "cú sốc", cũng như dự báo trước được và một cách toàn diện hơn là thiết lập, suy nghĩ và xây dựng những mô hình phát triển bền vững mới", ông Fabrice Richy nhấn mạnh. 
Nội dung cuộc thi: Dịch khái niệm “Resilience” sang ngôn ngữ tiếng Việt, hoặc sáng tác infographic/video clip bằng tiếng Việt cho thuật ngữ "Resilience". Đối tượng tham gia là một hoặc một nhóm tác giả không quá 5 người; là công dân mang quốc tịch Việt Nam, không quá 35 tuổi.
Các bài dự thi đạt yêu cầu sẽ được đăng trên chuyên trang của Cuộc thi tại địa chỉ: www.resilience.doanthanhnien.vn và đăng trên fanpage cuộc thi trên facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/cuocthiresilience2018 .
Bài thi được chấm điểm theo tuần dựa trên tổng số điểm bình chọn của khán giả (70% tổng điểm) và đánh giá của Hội đồng giám khảo (30% tổng điểm). Giải thưởng sẽ được công bố trên fanpage, chuyên trang chính thức của chương trình và các phương tiện thông tin đại chúng khác.
Theo ban tổ chức, lễ tổng kết và trao giải dự kiến tổ chức vào tháng 11 tới. Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi gồm: Giải thưởng tuần: Giấy chứng nhận của Ban tổ chức kèm theo phần thưởng 1 triệu đồng.
Giải thưởng cuộc thi có 2 giải nhất cho 2 thể loại: dịch thuật, inforgraphic/video clip với Bằng khen Ban Chấp hành T.Ư Đoàn và 10 triệu đồng/giải; 1 giải nhì cho thể loại Infographic/video clip, trị giá 5 triệu đồng và nhiều giải phụ khác.
Thời hạn nhận bài dự thi: từ ngày 27.8 đến hết 14.10.2018. Tác phẩm dự thi gửi qua email: cuocthiresilience@gmail.com.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khánh Linh, Nhật Linh và giáo viên hướng dẫn /// B.THANH

'Khi áp lực trở thành bạo lực tinh thần'

Có đến 97,37% học sinh cho biết mình chịu áp lực với nhiều mức độ khác nhau và không chịu chia sẻ áp lực với người khác đã dấy lên lo ngại nguy cơ bùng nổ hành động thiếu kiểm soát. 
 
Lâu lâu mới sum họp đông đủ, khi chụp hình đừng để thiếu mặt ai. Ống kính siêu rộng Ultra Wide Lens của Galaxy A7 sẽ cực kỳ hoàn hảo để dễ dàng thu trọn cả nhóm bạn vào cùng một khung hình. Không còn mất thời gian sắp xếp đội hành, chụp hình nhóm chưa bao giờ dễ dàng như vậy!

Tết này đi đâu, làm gì, mua gì cho năm mới đột phá?

Tết đến cũng là lúc các bạn trẻ quay như chong chóng với vô vàn việc cần làm: Quà tết mua gì cho “độc", chụp ảnh tết thế nào cho nổi bật, sắp xếp thời gian sao cho hợp lý... việc nào cũng cần ý tưởng mới mẻ.