Giới trẻ Thụy Sĩ thay đổi quan niệm về người nhập cư

0 Thanh Niên Online

Số người trẻ Thụy Sĩ xem người nhập cư là 'vấn đề rất lớn' giảm từ 21% xuống còn 12% trong giai đoạn 2010 - 2018 và tỷ lệ xem việc này là 'vấn đề lớn' giảm từ 25% xuống còn 19%.

Giới trẻ Thụy Sĩ thiện cảm với người nước ngoài hơn /// Chụp màn hình The Local Giới trẻ Thụy Sĩ thiện cảm với người nước ngoài hơn - Chụp màn hình The Local
Giới trẻ Thụy Sĩ thiện cảm với người nước ngoài hơn
Chụp màn hình The Local
Đó là một trong những phát hiện từ cuộc khảo sát về thái độ và sự quan tâm của khoảng 1.000 người từ 16-25 tuổi ở Thụy Sĩ, Brazil, Singapore và Mỹ do công ty đầu tư ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse tiến hành, theo tờ The Local.
Cụ thể, kết quả khảo sát cho thấy số người trẻ Thụy Sĩ xem nhập cư là “vấn đề rất lớn” giảm từ 21% xuống còn 12% trong giai đoạn 2010 - 2018 và tỷ lệ xem việc này là “vấn đề lớn” giảm từ 25% xuống còn 19%.
Kết quả khảo sát còn cho thấy 33% số người Thụy Sĩ được hỏi cho rằng mối quan hệ giữa người trẻ Thụy Sĩ và người nước ngoài “tương đối thân thiện”, tăng từ con số 11% của năm 2010. Ngoài ra, có 33% nói rằng mối quan hệ này “tương đối căng thẳng”, giảm phân nửa so với con số 66% cách đây 8 năm.
Cũng theo kết quả khảo sát, tỷ lệ người trẻ Thụy Sĩ nói rằng người nước ngoài đến nước này là cơ hội hay lợi thế tăng từ 7% trong năm 2010 lên 16% trong năm 2018.
Tác giả khảo sát Cloé Jans mô tả kết quả trên là một sự bất ngờ. “Đây là sự thay đổi lớn về quan niệm đối với người nhập cư chỉ trong vòng vài năm", bà Jans nhận định. Theo bà Jans, sự thay đổi đó có thể là do thế hệ những người nhập cư từ các nước ở bán đảo Balkan thuộc đông nam châu Âu đã hòa nhập tốt với xã hội Thụy Sĩ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Để thích nghi với nghề content, bạn trẻ cần cầu thị, chăm chỉ, chịu được áp lực	 
 /// Ảnh: Shutterstock

Nghịch lý nghề 'bán chữ lấy tiền'

Nghề 'content writer', 'copy writer' (sản xuất nội dung) đang phổ biến trong giới trẻ, phát triển mạnh thời gian gần đây. Những mẩu tuyển dụng người làm việc này tràn ngập khắp mạng xã hội.
Nón và áo nghi là của nghi phạm được tìm thấy tại hiện trường /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Úc bắt nghi phạm giết nữ sinh Israel

Cảnh sát Úc ngày 18.1 cho biết họ đã bắt giữ một thanh niên 20 tuổi liên quan đến vụ sát hại một nữ sinh Israel đang trên đường đi bộ về nhà sau một đêm đi chơi với bạn ở thành phố Melbourne, theo hãng tin Reuters.