Góc ảnh chợ Bình Tây đẹp cổ kính trong ngày Sài Gòn chưa ‘đổ bệnh’

1 Thanh Niên Online
Yêu thích chụp ảnh và nét đẹp cổ kính của chợ Bình Tây, Nguyễn Kỳ Anh (26 tuổi) đã ghi lại những khoảnh khắc bình dị nơi đây. Bộ ảnh gợi nhớ, gợi thương một Sài Gòn những ngày chưa “đổ bệnh”.
Nét đẹp bình dị ở chợ Bình Tây /// NVCC Nét đẹp bình dị ở chợ Bình Tây - NVCC
Nét đẹp bình dị ở chợ Bình Tây
NVCC
Trong những ngày TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tăng cường, chàng trai Nguyễn Kỳ Anh (Thiết kế nội thất tại quận 7, TP.HCM, quê Đồng Tháp) đã đăng tải bộ ảnh ghi lại nét đẹp cổ kính của chợ Bình Tây (Quận 6, TP.HCM) mà anh này thực hiện hồi tháng 5.
Bộ ảnh khiến người xem xúc động khi mô tả một nhịp sống bình dị của khu chợ có bề dày lịch sử, gợi nhớ lại những ngày an yên, thành phố không phải gồng mình chống dịch Covid-19.
Góc ảnh chợ Bình Tây đẹp cổ kính trong ngày Sài Gòn chưa ‘đổ bệnh’ - ảnh 1
Góc ảnh chợ Bình Tây đẹp cổ kính trong ngày Sài Gòn chưa ‘đổ bệnh’ - ảnh 2
Góc ảnh chợ Bình Tây đẹp cổ kính trong ngày Sài Gòn chưa ‘đổ bệnh’ - ảnh 3

Lối kiến trúc cổ kín của chợ Bình Tây được đặc tả đầy nghệ thuật qua ống kính của Kỳ Anh

NVCC

Từng tốt nghiệp thủ khoa ngành thiết kế nội thất của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM năm 2019 nên lối kiến trúc của chợ Bình Tây được Kỳ Anh đặc biệt chú ý và đặc tả đầy nghệ thuật qua những khung hình. Các chi tiết tưởng chừng quen thuộc ít được chú ý thường ngày như tấm phù điêu trước cổng chợ, hay mái nhà lợp ngói âm dương,…lại được Kỳ Anh ghi lại qua góc chụp đầy nghệ thuật.
“Chợ Bình Tây được khởi công từ năm 1928 và hoàn thành vào năm 1930. Chợ được xây dựng bằng xi măng cốt thép theo kỹ thuật phương Tây nhưng lại mang đậm nét kiến trúc Trung Hoa. Cổng chợ có hình một tháp lầu cao, kiến trúc gần giống kiểu cách của một ngôi chùa, máy lợp ngói âm dương. Bốn phía của tòa lầu đều có đồng hồ lớn, trên góc mái và đỉnh có hình rồng đắp nổi. Mặt trước cổng có hình phù điêu khảm sành màu xanh hình “lưỡng long chầu châu”. Chính giữa sân trời là đài thờ ông Quách Đàm, người sáng lập và cũng được coi là vị thần của chợ” Kỳ Anh nhận xét.
Góc ảnh chợ Bình Tây đẹp cổ kính trong ngày Sài Gòn chưa ‘đổ bệnh’ - ảnh 4
Góc ảnh chợ Bình Tây đẹp cổ kính trong ngày Sài Gòn chưa ‘đổ bệnh’ - ảnh 5
Góc ảnh chợ Bình Tây đẹp cổ kính trong ngày Sài Gòn chưa ‘đổ bệnh’ - ảnh 6
Góc ảnh chợ Bình Tây đẹp cổ kính trong ngày Sài Gòn chưa ‘đổ bệnh’ - ảnh 7

Những chi tiết độc đáo trong lối kiến trúc của chợ Bình Tây được Kỳ Anh khai thác một cách triệt để qua những khung hình

NVCC

Anh cho biết chợ Bình Tây gây được ấn tượng sâu sắc với anh qua bài giảng của học phần Cơ sở văn hóa khi còn là sinh viên. Nhưng vì không có nhiều thời gian nên Kỳ Anh chưa có cơ hội đến tham quan và chụp ảnh. Sau khi đọc một bài viết về chợ Bình Tây trên Facebook, anh tiến hành thực hiện bộ ảnh hồi tháng 5.
Bộ ảnh được Kỳ Anh chụp vào buổi sáng, khoảng thời gian có ánh sáng đẹp, được cộng hưởng với tông màu trầm, ấm của tường, gạch góp phần tạo nên tổng thể bức ảnh hài hòa.
“Ngoài kiến trúc khá đặc biệt thì chợ Bình Tây còn gây ấn tượng với tôi bởi bề dày lịch sử, nét đẹp cổ kín vẫn được giữ gìn mặc cho thành phố có bao nhiêu điều đổi thay. Đằng sau một khu chợ hơn trăm năm tuổi là vô số những câu chuyện, kỷ niệm của người Sài Gòn”, Kỳ Anh chia sẻ.
Góc ảnh chợ Bình Tây đẹp cổ kính trong ngày Sài Gòn chưa ‘đổ bệnh’ - ảnh 8
Góc ảnh chợ Bình Tây đẹp cổ kính trong ngày Sài Gòn chưa ‘đổ bệnh’ - ảnh 9

Nếp sống bình dị của người dân nơi đây

NVCC

Trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều chợ truyền thống phải đóng cửa khiến bản Kỳ Anh cảm thấy chạnh lòng, thèm được hòa vào không khí nhộn nhịp, tấp nập của buổi chợ sáng. Thông qua bộ ảnh, anh muốn gửi gắm thông điệp: “Sài Gòn mau khỏi bệnh”.
“Tôi yêu Sài Gòn vì nó là nơi tôi chọn để thực hiện ước mơ và không biết tự bao giờ nơi này níu chân tôi ở lại. Tôi mượn nhiếp ảnh để trả ơn Sài Gòn vì nơi đây đầy sự tử tế, có những con người nồng hậu và các công trình nhuốm màu thời gian” Kỳ Anh bộc bạch.
Góc ảnh chợ Bình Tây đẹp cổ kính trong ngày Sài Gòn chưa ‘đổ bệnh’ - ảnh 10

Chân dung chàng trai tài năng Nguyễn Kỳ Anh

NVCC

Bộ ảnh chợ Bình Tây nằm trong dự án“Sài Gòn: Trăm năm di sản” mà Kỳ Anh đang thực hiện nhưng dang dở vì giãn cách xã hội. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Huong

Nguyen Huong

Yêu quý Sài Gòn hơn nữa từ khung ảnh mà lớp trẻ tài năng ghi lại. Cầu mong cho Sài Gòn tôi yêu sớm mau phục hồi, Sài Gòn vẫn đẹp và đôn hậu như bao đời nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm