Học sinh khó đạt điểm cao vì... dậy sớm đi học

1 Thanh Niên Online

Việc thiếu ngủ không chỉ khiến học sinh dễ bị trễ học, bị điểm kém mà còn dẫn đến nguy cơ trầm cảm.

Nhiều học sinh thiếu ngủ vì đi học sớm /// Ảnh chụp màn hình IBT Nhiều học sinh thiếu ngủ vì đi học sớm - Ảnh chụp màn hình IBT
Nhiều học sinh thiếu ngủ vì đi học sớm
Ảnh chụp màn hình IBT
Hãng Sputnik ngày 20.12 dẫn nghiên cứu của Đại học Washington cho thấy việc ngủ thêm khoảng 35 phút mỗi ngày giúp tăng khoảng 4,5% điểm số và giúp học sinh ít vắng học hơn.
Các nhà nghiên cứu tận dụng việc học khu Seattle ở Washington dời giờ học từ 7 giờ 50 sang 8 giờ 45 cách đây vài năm để quan sát lợi ích đối với các em tại 2 trường học.

“Thay đổi áp dụng từ niên khóa 2016 - 2017 và chúng tôi có thể nghiên cứu qua các thiết bị đeo ở cổ tay trước và sau khi thay đổi”, nghiên cứu giải thích.
Kết quả vừa đưa ra cho thấy học sinh ngủ thêm trung bình khoảng 35 phút hằng đêm. Các em cũng đi học đúng giờ và điểm số cũng cao hơn.
“Có chứng cứ cho thấy trẻ vị thành niên trong xã hội công nghiệp hóa không ngủ đủ 9 giờ mỗi ngày, các em thường ngủ thiếu 1 giờ”, các nhà nghiên cứu phân tích.
Nghiên cứu cho thấy nhu cầu cần được ngủ của học sinh và lợi ích của việc ngủ đủ giờ là vô cùng quan trọng.
Theo chuyên gia Charles Czeisler tại Đại học Y khoa Havard, hệ thống giáo dục ở Mỹ buộc học sinh phải dậy rất sớm nên các em không thể nào ngủ đủ giấc.
“Các em sẽ bị chứng thiếu ngủ kinh niên và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học. Các em phải dành cả một thập niên để học hành và chúng ta đang làm vướng chân khiến các em không đạt được sự giáo dục như mong muốn”, ông Czeisler nói, đồng thời cảnh báo thiếu ngủ có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm và tự tử.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lien Tran

Lien Tran

Đây là việc thường xuyên ở Việt Nam con tôi lớp 8 phải có mặt ở lớp 6 giờ 30 khg kịp ăn sáng đến giờ ra chơi mới ăn. Thử hỏi sáng chưa nạp năng lượng học có vô. Ở Tây cho hs đi trễ để tăng chiều cao thể lực học tầm 8 _9 giờ .Vẫn biết trường vn cần học sớm để học 2 ca do dân số đông nhưng học từ 6 giờ 30 là vô lý

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh viên tình nguyện Trường ĐH Bách khoa TP.HCM xây cầu tại các tỉnh ĐBSCL  /// CTV

Trải nghiệm và cống hiến cho cộng đồng

Sau 20 năm T.Ư Đoàn phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, giờ đây phong trào tình nguyện đã được lan tỏa trong xã hội và mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.
VĐV bơi lội Ánh Viên được tặng cây xanh ở SEA Games 2017 /// Hoàng Quỳnh

Thay vì tặng nhau những lẵng hoa, hãy tặng cây xanh?

Mỗi bó hoa thường được gói bằng nhiều thứ như túi ni lông, dây ruy băng, chưa kể những lẵng hoa tặng nhau dịp kỷ niệm được trang trí rất lung linh trên giá gỗ, khung nhựa nhưng được ngắm trong giây lát rồi bị vất lên xe rác.