Khi người ta trẻ: Tương lai do mình quyết định

0 Thanh Niên
Năm đầu đại học, tôi đi đón bạn gái bằng chiếc xe tay ga đời mới, tình cờ gặp Q., cậu bạn học cùng lớp THPT, mặc chiếc áo cũ kỹ, nhàu nát, lại mang dép lê đang đứng phát tờ rơi trước cổng trường.

Năm đầu đại học, tôi đi đón bạn gái bằng chiếc xe tay ga đời mới, tình cờ gặp Q., cậu bạn học cùng lớp THPT, mặc chiếc áo cũ kỹ, nhàu nát, lại mang dép lê đang đứng phát tờ rơi trước cổng trường.

Minh họa: Văn NguyễnMinh họa: Văn Nguyễn
Sau đó không lâu, tôi lại gặp Q. trong quán ăn. Q. chẳng phải là khách giống tôi, mà trong trang phục của người bồi bàn, khách gọi đâu chạy đó.

Sau 4 năm đại học, khi đến dự buổi lễ trao bằng tốt nghiệp của một người bạn, tôi tiếp tục tình cờ gặp Q. Nhưng giờ đây, khi tôi đã bị đuổi học thì Q. lại rạng rỡ trong bộ áo cử nhân. Q. đạt tốt nghiệp loại giỏi và tương lai xán lạn đang chờ đón.

Q. là đứa trẻ mồ côi từ nhỏ. Những tháng năm đại học phải tự mình bươn chải, tìm đủ nghề làm thêm kiếm sống, trang trải học hành, vậy mà vẫn học tốt. Còn tôi, sống trong gia đình khá giả, không thiếu thốn thứ gì, thế nhưng chỉ biết lao vào những cuộc ăn chơi, chẳng màng học tập.

Hóa ra, trong cuộc đời này chẳng ai có thể lựa chọn cho mình nơi sinh ra, không thể chọn cho mình một gia đình hạnh phúc, giàu có, song có thể quyết định được tương lai của bản thân bằng cách sống, thái độ sống tích cực, cũng như nghị lực, khả năng và trí tuệ của mình.

Tôi tự nhủ giá như với cuộc sống đầy đủ sẵn có, nếu không ỷ lại, không đua đòi ăn chơi, biết cố gắng như Q. thì tương lai tôi đã khác. Nhưng đã muộn. Bắt buộc bản thân phải thay đổi, phải làm lại từ đầu.

Hy vọng chuyện của Q. không chỉ làm tôi thay đổi, mà sẽ là bài học hữu ích dành cho những người trẻ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Đặng Nhật Thanh 
(bìa phải) đang sửa xe 
cho người đi đường bị sự cố /// Ảnh: Thiên Lộc>

Những người bạn đường

Anh Đặng Nhật Thanh (23 tuổi), ngụ TT.Lấp Vò, H.Lấp Vò, Đồng Tháp, sống bằng nghề chụp hình đám cưới.
Nữ sinh ở Nga bị cho nghỉ học vì nhuộm tóc hồng  /// Ảnh chụp màn hình RT>

Nữ sinh bị đuổi học vì nhuộm tóc hồng

Đài RT ngày 18.10 đưa tin tòa án ở thành phố Perm (Nga) vừa ra quyết định phạt trường và hiệu trưởng vì 'kỳ thị' khi quyết định cho một nữ sinh nghỉ học vì em này nhuộm tóc màu hồng.