'Kỹ sư chân đất' chế tạo xe bọc thép

17 Thanh Niên
(TN Xuân) Học ngành thể dục thể thao nhưng ông Trần Quốc Hải (54 tuổi, ngụ xã Suối Dây, huyện Tân Châu, Tây Ninh) lại rẽ sang làm “kỹ sư” nông nghiệp và được nhiều người biết đến qua sáng tạo hàng loạt máy móc phục vụ cho người nông dân. Đặc biệt, ông còn nổi tiếng khi chế tạo ra 2 chiếc máy bay trực thăng với mong muốn phục vụ cho nông dân rải phân, xạ lúa.

(TN Xuân) Học ngành thể dục thể thao nhưng ông Trần Quốc Hải (54 tuổi, ngụ xã Suối Dây, huyện Tân Châu, Tây Ninh) lại rẽ sang làm “kỹ sư” nông nghiệp và được nhiều người biết đến qua sáng tạo hàng loạt máy móc phục vụ cho người nông dân. Đặc biệt, ông còn nổi tiếng khi chế tạo ra 2 chiếc máy bay trực thăng với mong muốn phục vụ cho nông dân rải phân, xạ lúa.

Kiến trúc Việt vươn ra thế giới: 'Kỹ sư chân đất' chế tạo xe bọc thépÔng Trần Quốc Hải (thứ hai từ phải qua) cùng vợ con bên cạnh những chiếc xe tăng bọc thép Campuchia do ông và con trai sửa chữa, nâng cấp - Ảnh: Gia đình cung cấp
Tiếp xúc với chúng tôi, ông Hải không thể nhớ đã chế tạo ra bao nhiêu loại máy. “Cách đây khoảng 10 năm, sản phẩm đầu tiên của tôi được người dân ủng hộ là máy rờ moóc tự vận hành. Lúc bấy giờ, tôi thấy xe nông sản của bà con Tây Ninh chỉ chở được khoảng 3 - 5 tấn và tốn kém rất nhiều nhân công bốc vác hàng hóa lên xe. Thấy vậy, tôi mày mò chế tạo ra máy rờ moóc tự vận hành, vận chuyển đến 20 tấn/xe, không cần nhiều nhân công”, ông Hải nhớ lại. Sau đó, hàng loạt sản phẩm như dàn máy cày 6 chảo, máy thổi lá cao su, máy phun thuốc cây cao su… ra đời, phục vụ cho nông dân trên địa bàn Tây Ninh và các tỉnh, thành lân cận.
“Thấy bà con mình trồng mì thủ công tốn nhân công (16 - 18 công lao động/ha/ngày), tôi nghiên cứu, sáng tạo ra máy trồng mì. Máy này mỗi ngày có thể trồng được 8 ha với chỉ 3 công (1 lái xe, 2 người cho cây mì vào máy), lợi hơn chục nhân công”, ông Hải hồ hởi.
Mới đây, ông Hải cùng con trai là Trần Quốc Thanh (25 tuổi) đã thử sửa chữa, nâng cấp 11 xe bọc thép và chế tạo thành công một chiếc mới cho quân đội Vương quốc Campuchia. Trước đóng góp này, 2 cha con ông Hải vinh dự nhận được Huân chương Đại tướng quân do Thủ tướng Hun Sen trao tặng. Để có được thành quả này, ông Hải nói: “Muốn làm thành công thì ngoài đam mê, còn phải có thiết bị tốt, trí tuệ, bản lĩnh và đừng sợ đánh mất thứ gì mình đã bỏ ra”.
Tâm sự sau khi ước mơ cất cánh bay cùng với 2 chiếc trực thăng do mình sáng tạo không thành, ông Hải nói: “Lúc đó, tôi cũng nản lắm chứ. Tôi nản nhưng không bỏ cuộc. Nếu tôi bỏ cuộc thì tôi đã không có máy trồng mì, không có xe tăng bọc thép”.

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nhí nhố

nhí nhố

Không có ai đánh thuế người nói phét cả Trần Hoài Nam ạ nếu ông Hải không giỏi sao chính phủ CPC lại đối đãi với ông như chế độ của 1 đại tướng. Người ta không có bằng cấp nhưng chế tạo ra được những thứ mà hàng nghìn GS, TS chắc gì làm nổi, đã không biết trân trọng và khâm phục còn ở đó dè bỉu.
Trần

Trần

Nói gì thì nói ông Trần Quốc Hải là người giỏi, thông minh. Riêng cái ông làm được nhiều loại máy móc phục vụ nông nghiệp đã đủ thấy trí tuệ của ông. Còn cải tiến xe bọc thép cho CPC lại quá hay. Ông mơ ước chế tạo máy bay để phục vụ NN cũng càng hay. Nguyên cách suy nghĩ của ông Hải là đã thấy con người ông. Các người đừng lý luận nhiều hãy làm như ông Hải đi rồi hãy nói. Đừng dùng khoa bảng đề lý luận và bóp chẹt sự tiến bộ của xã hội. Bill Gates có bằng cấp gì đâu mà hàng vạn giáo sư, tiến sĩ còn thua.
Trần Hoài Nam

Trần Hoài Nam

Cái này ai có một tý kiến thức cơ khí đều làm được - nó là loại xe độ mà, vấn đề là có sử dụng được không? Khi tác chiến thế nào - phương án thử nghiệm thế nào - ông Hải chưa hiểu hết nguyên lý và bản chất vật liệu làm ra xe này có thể nói giống như ở VN làm xe công nông nhưng hình dạng thay đổi mà thôi.
Quân

Quân

Thử xem mình làm được gì chưa mà nói công sức của chú Hải như vậy, bắt tay vào làm thử xem bạn, hay chỉ giỏi gõ bàn phím
Tran My

Tran My

Thế bạn làm đi. Coi Campuchia có mua không? Sao mà phán tự tin thế.
Thỏ

Thỏ

Có lẽ anh bạn này là kỹ sư chăng, nhưng suy nghĩ như bạn là tầm nhìn chưa xa...
Anh Tuan

Anh Tuan

Vậy thử xem nào...
Truc

Truc

Chắc bạn này có bằng tiến sĩ rồi, mà tui chưa thấy tiến sĩ sáng tạo ra cái gì cho nông dân nhờ cả
NLX

NLX

Phán y như nhà quản lý !!!
Võ Thưởng

Võ Thưởng

Tôi không biết tính năng của chiếc xe này thế nào khi giáp trận, nhưng tôi biết: XẠ THỦ CỦA CHIẾC XE NÀY SẼ CHẾT NGAY LẬP TỨC SAU KHẨU SÚNG 57 KHÔNG GIẬT CAO LÊU NGHÊU MÀ KHÔNG CÓ GÌ CHE CHẮN. Thử lửa chiến trường mới đánh giá được. Chế được chiếc xe chỉ mới là một vế của vấn đề, còn phải xem hiệu quả của nó ở chiến trường các bác ạ.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nam còn trẻ nhưng đã có kinh tế ổn định và tạo viêc làm cho hơn 100 lao động từ nghề thủ công mỹ nghệ /// Thanh Dũng>

Làm giàu từ hàng thủ công mỹ nghệ

Còn trẻ tuổi nhưng sớm chí thú làm ăn nên anh Nguyễn Khoa Nam (24 tuổi, ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang) đã có kinh tế khá giả từ nghề thủ công mỹ nghệ.
Hãy nói lời yêu thương trực tiếp với bố mẹ thay vì trên Facebook /// Shutterstock>

Bày tỏ tình cảm với bố mẹ, tại sao chỉ trên Facebook?

Không ít bạn trẻ có thói quen chia sẻ những điều vô cùng ý nghĩa, nói về tình cảm với đấng sinh thành trên Facebook, nhưng tuyệt nhiên chẳng dám bày tỏ tình cảm trực tiếp. Điều này đã làm nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều.
Nhiều bạn trẻ khi yêu nhau chỉ dám công khai những hình ảnh "ẩn mặt" vì sợ nhiều rắc rối về sau /// M.H>

Có nên hay không công khai người yêu lên mạng xã hội?

Lập luôn cả Facebook mới vì không thể nào xóa hết các kỷ niệm bên nhau, N.T.L.H (cựu sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ Huế) nói và chia sẻ: 'đừng bao giờ công khai chuyện tình cảm lên mạng xã hội vì nhiều rắc rối lắm'.