Lập nhà băng lúc 7 tuổi

0 Thanh Niên Online
Cậu bé Jose Adolfo Quisocala Condori có lẽ là chủ nhà băng nhỏ tuổi nhất thế giới khi mở ngân hàng ở tuổi lên 7.
Chủ nhà băng 'nhí' Jose Adolfo Quisocala Condori /// Ảnh chụp màn hình trang Briefly Chủ nhà băng 'nhí' Jose Adolfo Quisocala Condori - Ảnh chụp màn hình trang Briefly
Chủ nhà băng 'nhí' Jose Adolfo Quisocala Condori
Ảnh chụp màn hình trang Briefly
Theo trang tin Briefly, trong khi nhiều đứa trẻ khác mơ ước trở nên giàu có và thành đạt khi lớn lên, Jose quyết định bắt tay “làm chuyện lớn” mà không cần đợi tuổi.
Hiện Jose có hơn 2.000 khách hàng và cung cấp nhiều dịch vụ tài chính khác nhau tại ngân hàng của cậu ở Arequipa, thành phố đông dân thứ hai của Peru (theo thống kê chính thức đến năm 2016).
Cách đây 6 năm, Jose nảy ý tưởng thành lập một ngân hàng tiết kiệm dành cho trẻ em. Cậu bé “già trước tuổi” này nhận thấy nhiều người bạn của mình dùng tiền mua bánh kẹo và đồ chơi mà không biết dành dụm để sắm sửa đồ đạc gì đó có ý nghĩa hơn.

Hiểu được tầm quan trọng của hành động tiết kiệm cũng như việc tiếp cận một hệ thống tài chính nhằm giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống ở người lớn, cậu bé Jose quyết định trẻ con không thể “đứng ngoài cuộc”.
Không chỉ suy nghĩ về cách trẻ em có thể tiết kiệm tiền, Jose còn tư duy về cách mà những người đồng trang lứa với cậu có thể kiếm tiền. Câu trả lời là tái chế.
Tuy nhiên, ý tưởng này nhanh chóng bị các giáo viên của Jose “dội gáo nước lạnh” với lý do một trẻ con không thể xử lý một dự án lớn như vậy.
Jose không chùn bước mà tiếp tục nung nấu ý tưởng của mình. Năm 2012, cậu thành lập Ngân hàng Học sinh Bartselana tại thành phố quê hương Arequipa.
Ý tưởng cho tổ chức tài chính này khá đơn giản. Trẻ em có thể trở thành khách hàng bằng cách chuyển ít nhất 5 kg chất thải có thể tái chế (giấy hoặc nhựa) rồi gửi ít nhất 1 kg chất thải tái chế mỗi tháng để duy trì tư cách thành viên. Sau đó, những khách hàng “nhí” này sẽ đặt ra mục tiêu tiết kiệm và chỉ có thể rút tiền từ tài khoản khi đạt được mục tiêu của mình.
Jose cũng đã thiết lập mối quan hệ với các công ty tái chế địa phương để khách hàng của mình nhận được giá ưu đãi hơn cho mỗi kg chất thải tái chế. Tiền thu cũng sẽ được gửi thẳng vào tài khoản của những khách hàng trẻ và họ cũng là những người thụ hưởng duy nhất.
Từ năm 2012 - 2013, Ngân hàng Học sinh Bartselana đã thu thập được hơn 1 tấn vật liệu tái chế và giúp hơn 200 trẻ em có tiền tiết kiệm riêng. Hiện cơ sở tài chính này vẫn đang tiếp tục phát triển, riêng “ông chủ nhà băng” Jose đã được tôn vinh bằng nhiều giải thưởng danh dự và là nhân vật chính của nhiều bộ phim tài liệu về doanh nhân trẻ em của nước ngoài.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giao diện với hình ảnh làng quê Việt của ứng dụng /// NHÂN VẬT CUNG CẤP

Ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học

Trăn trở trước mối lo của nhiều phụ huynh hiện nay khi cho con tiếp xúc với thế giới mạng, nhóm sinh viên tại TP.HCM đã sáng chế ra ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học lại vừa được vận động.