Liên Hiệp Quốc đồng hành cùng Sáng tạo Việt

0
Ngày hội Sáng tạo vì Khát vọng Việt lần 2 năm 2013 (do T.Ư Hội LHTN Việt Nam và Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức vào ngày 23.11 vừa qua tại Dinh Thống Nhất, TP.HCM) đã khép lại, nhưng tinh thần Sáng tạo vì Khát vọng Việt tiếp tục lan tỏa ra toàn cầu với cam kết đồng hành từ phía Ủy ban Tác động học thuật của Liên Hiệp Quốc (UNAI).

 Liên Hiệp Quốc đồng hành cùng Sáng tạo Việt
Hành trình vì Khát vọng Việt cùng chung tay xây dựng thế hệ Phù Đổng Thiên Vương - Ảnh: Diệp Đức Minh

Ngày hội thu hút sự quan tâm của đông đảo các thành phần trong xã hội với hơn 300 chuyên gia, trí thức trong nhiều lĩnh vực trên cả nước, 200 giảng viên đại học, 100 đơn vị báo đài trong nước và quốc tế, 20 diễn giả quốc tế; đặc biệt là sự tham dự của 80.000 lượt người tham gia gồm thanh niên, học sinh, sinh viên…

Sân chơi toàn cầu dành cho trí tuệ trẻ

Trực tiếp đến Việt Nam tham gia ngày hội, ông Ramu Damodaran, Giám đốc UNAI, nhìn nhận: “Sự kiện này sẽ phát triển niềm khát vọng từ nền móng vững chắc là ca ngợi những khám phá và thành tựu. Với những gì đã và đang thực hiện, hành trình chứng tỏ sự đầu tư vào tương lai của giới trẻ Việt Nam và thế giới”.

 
Liên Hiệp Quốc đồng hành cùng Sáng tạo Việt - ảnh 2

UNAI rất hoan nghênh sáng kiến và thích thú với những gì mà Hành trình vì Khát vọng Việt 2013 đã thực hiện. UNAI sẽ cho triển khai sáng kiến này tại nhiều quốc gia trong thời gian tới, đặc biệt là sẽ chú trọng vào khu vực ASEAN 

Liên Hiệp Quốc đồng hành cùng Sáng tạo Việt - ảnh 3

Ông Ramu Damodaran, Giám đốc UNAI cho biết

Khi được biết vai trò của Tập đoàn Trung Nguyên là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc khơi nguồn tinh thần cải tiến trong giới trẻ và đã đầu tư mạnh mẽ cho các hoạt động này, ông Ramu Damodaran bày tỏ: “Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá cao mọi phương pháp mang tính sáng tạo để tập hợp nhiều kỹ năng, sức tưởng tượng và hy vọng rằng giới trẻ Việt Nam cầm nắm được những gì tốt đẹp của thế giới nói chung cũng như lĩnh hội được những đóng góp của Trung Nguyên. Chúng tôi cũng cam kết sẽ đồng hành cùng những sáng kiến tiên phong như thế này ở Việt Nam và sẽ nghiên cứu, đánh giá lại những kết quả của các bạn để có được nguồn cảm hứng, có thể triển khai và nhân rộng ra ở các nước khác”.

Không dừng lại ở đó, tại ngày hội UNAI và Trung Nguyên cũng đã ký kết chương trình hợp tác đặc biệt.

“Nhận thấy đây là một sáng kiến tuyệt vời, UNAI rất trông đợi sự hợp tác với Trung Nguyên để tổ chức một cuộc thi viết dành cho sinh viên các trường đại học trên khắp thế giới, tập trung vào chủ đề Sáng tạo có trách nhiệm. Cuộc thi có thể đóng góp cho tầm nhìn đó theo rất nhiều cách, thông qua các sáng kiến thiết thực, chẳng hạn như khởi nghiệp và đổi mới, cũng như những ý tưởng dự án mà thông qua thử nghiệm và hợp tác, có thể biến thành hành động“, ông Ramu Damodaran chia sẻ. 

“Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ không chỉ là một cuộc thi để tìm ra những ý tưởng xuất sắc nhất và bay bổng nhất mà đây là cơ sở cho một sân chơi toàn cầu thực sự dành cho các trí tuệ trẻ“, ông Ramu Damodaran nói thêm.

Khơi dậy khát vọng lớn

Với mục đích cao cả cho thanh niên, vì thanh niên với khát vọng Khởi nghiệp - Kiến quốc, ngày hội đã quy tụ được các chuyên gia hàng đầu trên thế giới đồng hành, đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích và những thông điệp giàu tâm huyết đã góp phần củng cố niềm tin và khơi dậy khát vọng lớn của giới trẻ Việt Nam.

Đặc biệt trong đó có GS-TS Frank Go (Trường ĐH Erasmus University - Hà Lan); TS Ingo Buse (Giám đốc điều hành Media Tenor International); ông Omri Yoffe (Tổng giám đốc Tập đoàn Life Beam); GS Rajanetnam (Cố vấn đặc biệt của cựu Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan); ông Christopher Malone (Giám đốc điều hành Tập đoàn tư vấn Monitor Deloitte khu vực châu Á); TS Michael Josef Dr Inacker (Cố vấn cấp cao, cựu Phó chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Metro AG)...

Ngày hội cũng là nơi giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ của nhiều doanh nhân trẻ, doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài vừa khởi nghiệp nhưng đã có những thành tựu và đặc biệt luôn mang trong mình tâm thế khởi nghiệp để đóng góp cho cộng đồng, không chỉ dừng lại ở lợi nhuận nhỏ bé của cá nhân hay công ty mình.

Là một điểm nhấn đặc biệt, hội thảo “Khởi nghiệp kiến quốc - Công thức thành công từ các cường quốc và bài học cho Việt Nam” đã mang lại nhiều bài học kinh nghiệm thực tiễn về sức mạnh ý chí, khát vọng, tinh thần sáng tạo và vai trò của thế hệ trẻ; khơi dậy tinh thần quốc gia, dân tộc trong mỗi thanh niên và giúp họ từng bước tạo dựng tương lai, hiện thực hóa khát vọng nước Việt hùng mạnh, thịnh vượng, “sánh vai cùng cường quốc năm châu”.

Một điểm nổi bật khác của ngày hội là chương trình gala trao giải và vinh danh đội chiến thắng cuộc thi “Sáng tạo tương lai” của hành trình 2013.

Sau gần 1 tháng đi qua 5 khu vực từ ĐBSCL, Tây nguyên, miền Trung, miền Bắc và miền Nam, hành trình thu hút sự tham gia của 30 trường đại học, cao đẳng.

Vượt qua 30 ý tưởng sáng tạo, thiết yếu và khả thi được tận dụng từ chính thế mạnh của mỗi địa phương, ý tưởng mô hình sản xuất và phân phối su su Tam Đảo của đội Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã đạt giải nhất.

Không dừng lại ở đó, “Tủ sách thành công làm giàu bền vững” của hành trình tiếp tục tặng 30.000 cuốn sách “Quốc gia khởi nghiệp” (của Dan Senor & Saul Singer) cho các bạn trẻ tham dự, nâng tổng số lượng sách mà hành trình trao tặng trong hơn 1 năm qua lên 500.000 cuốn.

Cần có hoài bão, tinh thần dấn thân

Liên Hiệp Quốc đồng hành cùng Sáng tạo Việt - ảnh 4 

Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nói: “Tôi rất vui và hoan nghênh việc tổ chức Hành trình vì Khát vọng Việt. Trong tình hình khó khăn và nhiều thử thách, hơn bao giờ hết Tổ quốc mong chờ sự đóng góp của thanh niên - lực lượng nòng cốt của đất nước. Các bạn thanh niên cần có sự khao khát, hoài bão, có tinh thần dấn thân vì lợi ích bản thân, cộng đồng mà trên hết là lợi ích của Tổ quốc”. 

Hướng tới một lộ trình phát triển kiểu mới

 Liên Hiệp Quốc đồng hành cùng Sáng tạo Việt - ảnh 5
GS Rajanetnam, Cố vấn đặc biệt của cựu Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan chia sẻ:  “Tôi rất vinh dự khi được những nhà tổ chức có một tầm nhìn tuyệt vời cho Việt Nam và khu vực mời đến sự kiện này. Khát vọng Việt không phải là một hội nghị thông thường của các bạn. Đối với tôi đây là một nỗ lực của Ban tổ chức để khởi động Việt Nam hướng tới một lộ trình phát triển kinh tế và con người kiểu mới, có thể truyền cảm hứng cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ Việt Nam”.

Nỗ lực giúp thanh niên khởi nghiệp - kiến quốc

 Liên Hiệp Quốc đồng hành cùng Sáng tạo Việt - ảnh 6
Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết: “Từ những năm đầu khởi nghiệp, Trung Nguyên hiểu rõ tầm quan trọng của thanh niên Việt Nam đối với vận mệnh quốc gia, chính vì vậy chúng tôi luôn nỗ lực xây dựng lực lượng này bằng nhiều chương trình cụ thể. Một quốc gia mạnh chỉ khi thế hệ kế thừa, những người trẻ, mạnh. Trung Nguyên cam kết nỗ lực hết mình cùng toàn cộng đồng hướng về thanh niên, giúp đỡ và động viên họ xây dựng sự nghiệp vì chính bản thân và gia đình, đồng thời gắn liền với kiến thiết đất nước, phụng sự xã hội”.

 

Hành trình Sáng tạo vì Khát vọng Việt năm 2014

Tiếp nối sự thành công của năm 2013, Hành trình vì Khát vọng Việt 2014 sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cổ động cho khát vọng làm giàu chính đáng của thanh niên, cổ vũ tinh thần “Người khác làm được - Ta làm được” và cùng cộng đồng phát triển các chương trình tư vấn, đào tạo giúp thanh niên thực hiện hoài bão, như làm giàu “Tủ sách thành công làm giàu bền vững” với những cuốn sách hay, tác phẩm nổi tiếng, những bài học thành công của các cường quốc trên thế giới; thành lập các câu lạc bộ sáng tạo khởi nghiệp tại các tỉnh, thành phố mà hành trình 2013 đã đi qua; xây dựng mạng lưới chuyên gia tư vấn hiệu quả; tổ chức các khóa đào tạo, các chuyến đi nghiên cứu thực tế và giao lưu giữa các bạn trẻ ở các khu vực tỉnh, thành phố; tìm kiếm và hỗ trợ những điển hình thành công, doanh nghiệp trẻ phát triển lên cấp độ cao hơn; thành lập các vườn ươm khởi nghiệp sáng tạo và mạng lưới hỗ trợ cho vườn ươm; và đặc biệt sẽ đề xuất đưa Hành trình vì Khát vọng Việt trở thành một chương trình quốc gia để hiệu quả được mở rộng đến đông đảo giới trẻ.

“UNAI rất hoan nghênh sáng kiến và thích thú với những gì mà Hành trình vì Khát vọng Việt 2013 đã thực hiện. UNAI sẽ cho triển khai sáng kiến này tại nhiều quốc gia trong thời gian tới, đặc biệt là sẽ chú trọng vào khu vực ASEAN”, ông Ramu Damodaran, Giám đốc UNAI cho biết.

Liên Hiệp Quốc đồng hành cùng Sáng tạo Việt - ảnh 7

Đình Phú

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm