May mắn nằm trong thực lực

0
(TNO) Lê Nguyễn Đăng Khoa, học sinh lớp 12 chuyên Anh trường Phổ thông năng khiếu (TP.HCM) rất vui mừng khi biết tin mình đỗ thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM năm nay với 58 điểm.

Thanhnien Online đã có cuộc trò chuyện ngắn với chàng thủ khoa sau khi kết quả kỳ thi vừa được công bố.

* Khoa biết tin mình đạt danh hiệu thủ khoa khi nào vậy?

- Chiều nay em ở nhà mẹ tại Bình Dương, đang học ôn thi ĐH nên em để điện thoại ở chế độ rung, sợ mất tập trung. Sau khi học xong thấy có đến 21 cuộc gọi nhỡ. Và người báo tin em đậu thủ khoa đầu tiên là ba em, đang ở Gia Lai.

* Cảm xúc của Khoa lúc đấy?

“Tôi đánh giá rất cao khả năng tự lập của Khoa. Trong lớp học, Khoa là người nổi bật và học rất giỏi”, thầy Hoàng Ngọc Hùng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Anh trường phổ thông năng khiếu nhận xét.

- Em thấy rất vui mừng và hơi bất ngờ sau khi thấy quá nhiều cuộc gọi nhỡ. Em cho rằng kết quả này có cả hai phần may mắn và nhờ khả năng sẵn có của em. Em thích câu nói “May mắn nằm trong thực lực”.

* Khoa đã chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp này như thế nào?

- Bốn môn Toán, Sinh, Vật lý, Anh (Khoa đều được điểm 10 - PV), em không ôn gì nhiều; chỉ tập trung ôn hai môn Văn (8,5 điểm), Địa (9,5 điểm), vì hai môn này em học yếu hơn. Em chỉ cố gắng tập trung nghe thầy cô giảng trong lớp và ôn lại một chút trước khi thi. Kỳ thi này chủ yếu kiểm tra kiến thức nền, nên chỉ cần nghe giảng đầy đủ và làm nhiều bài tập sẽ đạt kết quả thi tốt.

* Bí quyết học tốt các môn Văn, Địa, Anh?

- Với môn Văn, em nghe giảng thật kỹ trên lớp và tìm thêm tài liệu trên internet để mở rộng kiến thức ngoài sách giáo khoa. Còn môn Địa, thì em học dựa vào bản đồ, tức là gắn những bài học trên lớp vào các biểu đồ trên atlat. Cách học này vừa dễ nhớ vừa hiểu sâu bài hơn. Và đặc biệt có một mẹo khác để học tốt môn Địa là đặt câu học chuỗi địa danh, ví dụ như: 6 tỉnh của ĐBSCL nổi tiếng với nghề nuôi tôm là câu: Cá ba sa bế trăm ký (Cà Mau- Bạc Liêu - Sóc Trăng - Bến Tre - Trà Vinh - Kiên Giang).

Riêng môn Anh, thời gian đầu học gặp nhiều khó khăn. Em chỉ mới tập trung học môn Anh từ năm lớp 8 nhưng hiện nay em đã khá tự tin với môn này. Bí quyết học tốt môn này chỉ đơn giản là phải chịu khó tập trung học trong một thời gian nhất định và có động lực học. Có được như vậy thì vốn tiếng Anh sẽ tăng lên rất nhanh. Khi đạt đến một trình độ nào đó thì Anh văn sẽ trở thành một môn yêu thích và rất dễ phát huy khả năng.

May mắn nằm trong thực lực - ảnh 1
Đăng Khoa (trái)

* Khoa có thể chia sẻ một chút về hoàn cảnh gia đình và cuộc sống sinh hoạt hiện nay?

- Em là con một, sống ở ký túc xá của ĐH Quốc gia TP.HCM ở 135 Trần Hưng Đạo, Q.1 từ năm lớp 10. Mẹ em bán thuốc tây chung với dì ở Bình Dương, vài tháng mới lên thăm em một lần. Em thường đi xe buýt về chơi với mẹ. Ba em làm ở nhà máy Thủy điện ở Gia Lai, hằng tháng vẫn ghé ký túc xá thăm hỏi tình hình học tập của em và nhắc nhở, động viên.

* Sống ở ký túc xá Khoa gặp những khó khăn gì?

- Em sống đã 3 năm nay nên cũng đã dần quen, chỉ có hai khó khăn nhỏ là không được nấu ăn nên phải đi ăn cơm tiệm hằng ngày và không có người quản lý, chăm sóc. Khó khăn thứ hai cũng là động lực giúp em có được tính tự giác cao.

* Cảm ơn Khoa. Chúc Khoa giữ vững thành tích học tập này và luôn vui vẻ trong cuộc sống.

Cẩm Thúy (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm