'Mizuiku - Em yêu nước sạch': Thay thói quen, đổi tương lai

0
"Mizuiku - Em yêu nước sạch" đã bước sang tuổi thứ 15 ở Nhật Bản và vừa kết thúc năm thứ 4 tại Việt Nam.
Hoạt động vẽ tranh Dòng sông quê em trong các lớp học “Mizuiku - Em yêu nước sạch” /// H.P Hoạt động vẽ tranh Dòng sông quê em trong các lớp học “Mizuiku - Em yêu nước sạch” - H.P
Hoạt động vẽ tranh Dòng sông quê em trong các lớp học “Mizuiku - Em yêu nước sạch”
H.P
Đây là chương trình kết hợp khoa học, công nghệ, mỹ thuật và tổ chức sinh động với nhiều trò vui để khơi dậy tình yêu nước sạch trong các bạn nhỏ.

Chuyện ở lớp học trực tuyến

https://mizuiku-emyeunuocsach.vn là một cổng thông tin, vừa cung cấp tin tức, hình ảnh, vừa có các lớp học trực tuyến được thực hiện sinh động. Đối tượng chính của lớp học này là thầy cô giáo ở bậc tiểu học và những ai quan tâm đến việc tìm hiểu phương pháp giáo dục về nước sạch, bao gồm các trò chơi, kiến thức để giải thích, chương trình thực nghiệm, bài giảng mẫu… Năm nay, trang web có thêm lớp học dành cho học sinh để học trực tuyến.
Các bạn nhỏ không chỉ vào website để học trực tuyến mà còn có thể xem nhiều chuyện vui từ cộng đồng này. Đó là bộ ảnh ghi lại chuyến tham quan học tập thực tế trong rừng của 200 học sinh lớp 3, lớp 4 Trường tiểu học Lê Lợi và Trần Phú, tỉnh Hà Giang. 200 bạn nhỏ mặc áo cờ đỏ sao vàng, dắt tay nhau theo các thầy cô, chuyên gia cùng các anh chị phụ trách đội đi khám phá khu rừng của tỉnh mình. Các bạn được hướng dẫn bỏ giày dép ra, để bàn chân có thể cảm nhận hơi ẩm của đất, của cỏ cây, của những tảng đá thật to, thậm chí dùng những cành cây khô, xâu hết giày dép lại và khiêng đi, kèm theo nhịp hát vang, đầy khí thế.
Qua đây, học sinh được khám phá cội nguồn sinh ra nước là từ những khu rừng để hình thành những mạch nước ngầm cho cuộc sống và con người… Ở độ tuổi lớp 3, lớp 4 những hoạt động này có thể hình thành, cắm rễ một thói quen trọn đời: bảo vệ nguồn nước, rừng và môi trường.
Chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” được khởi xướng bởi Tập đoàn Suntory (Nhật Bản) là một chương trình giáo dục về thiên nhiên và nguồn nước trải qua 15 năm không ngừng hoàn thiện, với sự bảo trợ của Bộ Giáo dục - Văn hóa - Thể thao - Khoa học - Công nghệ và Bộ Môi trường Nhật Bản. Chương trình nhằm giáo dục một thế hệ tiếp nối biết cảm nhận vẻ đẹp và trân trọng những giá trị vô giá của thiên nhiên, hiểu rõ tầm quan trọng của nước và rừng cây trong việc nuôi dưỡng các mạch nước ngầm và suy nghĩ về tương lai của các nguồn nước…

Chung một nhịp với thế giới

Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy và ông Takenobu Shiina - Giám đốc cấp cao phụ trách Chiến lược phát triển bền vững, Tập đoàn Suntory (Nhật Bản) trao giải cuộc thi vẽ tranh “Mizuiku - Em yêu nước sạch” năm 2018
Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy và ông Takenobu Shiina - Giám đốc cấp cao phụ trách Chiến lược phát triển bền vững, Tập đoàn Suntory (Nhật Bản) trao giải cuộc thi vẽ tranh “Mizuiku - Em yêu nước sạch” năm 2018
Ngày 21.12.2018 vừa qua, lễ tổng kết chương trình: Mizuiku - Em yêu nước sạch năm 2018 tại Trường tiểu học Bảo Thuận, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Phó bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam đánh giá, qua 2 năm liên tục triển khai tại Bến Tre, chương trình mang lại giá trị hết sức ý nghĩa về vật chất và tinh thần, giúp các em học sinh được tiếp cận với nguồn nước sạch tinh khiết thông qua việc lắp đặt hệ thống máy lọc nước tại các điểm trường. “Chương trình đã đánh động sâu sắc việc giáo dục ý thức, trách nhiệm là, thay đổi hành vi của trẻ em trong bảo vệ môi trường, nhất là bảo vệ, quý trọng nước. Từ đó, nuôi dưỡng về ý thức, thói quen tiết kiệm nước trên cơ sở kế thừa phương pháp giáo dục quốc tế, kỹ năng thông qua các hoạt động tập huấn, chương trình trải nghiệm thực tế”, ông Tam nói.
Lễ tổng kết là dịp để Hội Đồng đội T.Ư, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Suntory Holding (Nhật Bản), Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam nhìn lại hành trình đầy sắc màu của “Mizuiku - Em yêu nước sạch” ở Việt Nam. Khởi đầu từ mô hình nguyên bản của Nhật với các hoạt động truyền thống như lớp học về bảo vệ nước sạch cho học sinh, tập huấn cho giáo viên và tình nguyện viên, còn có thêm nhiều sáng kiến “bản địa hóa” như các chuyến tham quan nhà máy dành cho các em học sinh, giáo viên và tình nguyện viên toàn quốc tham gia chương trình, lắp đặt 15 công trình máy lọc nước uống tại chỗ, tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế, tham quan rừng… Đặc biệt, cuộc thi vẽ tranh “Mizuiku - Em yêu nước sạch” dành cho học sinh tiểu học phát động từ cuối tháng 9.2018 đến nay đã có hơn 500.000 bài dự thi từ 63 tỉnh thành. Chương trình tại Việt Nam được đánh giá cao và giới thiệu nhân rộng đối với các công ty thành viên của Suntory tại các quốc gia khác.
Chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" năm 2019 sẽ tiếp tục là một trong những hoạt động phối hợp giữa Bộ GD-ĐT và T.Ư Đoàn, dự kiến sẽ triển khai tại các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Nam, TP.HCM, Đồng Nai và Bến Tre. Chương trình có điểm mới là xây dựng và hoàn thiện nền tảng học trực tuyến E-learning dành cho học sinh, hoàn thiện bộ sách giáo dục về nước sạch cho học sinh Việt Nam, tiếp tục phối hợp với Bộ GĐ-ĐT để giới thiệu bộ tài liệu của chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” như tài liệu tham khảo phục vụ cho các hoạt động trải nghiệm ngoài giờ lên lớp cho các trường tiểu học; tổ chức các hoạt động hướng dẫn học sinh phân loại rác, bảo vệ môi trường.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm