Một bé gái 6 tuổi viết thư ‘cầu tình’ cho sao Diêm Vương

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phản hồi bức thư của bé gái người Ireland muốn sao Diêm Vương một lần nữa trở thành hành tinh thứ 9 của hệ mặt trời.

Bé Cara Lucy O’Connor bày tỏ ước mơ làm phi hành gia /// Twitter/@GlasheenGNS Bé Cara Lucy O’Connor bày tỏ ước mơ làm phi hành gia - Twitter/@GlasheenGNS
Bé Cara Lucy O’Connor bày tỏ ước mơ làm phi hành gia
Twitter/@GlasheenGNS
Dù chỉ mới 6 tuổi, bé Cara Lucy O’Connor đang có vấn đề bức xúc cần được giải quyết, theo tờ The Washington Post.
Sao Diêm Vương (Pluto) từng là một trong 9 hành tinh của hệ mặt trời, nhưng đã bị giáng cấp hơn 10 năm trước. Bé Cara cho rằng điều đó hoàn toàn không đúng. Thế là với sự giúp đỡ của giáo viên, cô bé đã viết một bức thư gửi cho NASA với hy vọng có thể thuyết phục cơ quan Mỹ “tìm cách phục hồi quy chế hành tinh cho Pluto”.
“Con lắng nghe một bài hát và đến cuối bài có câu “Hãy mang Pluto quay về”, và con thật sự muốn điều đó trở thành hiện thực”, bé Cara giãy bày.
Cô bé tiếp tục giải thích rằng vào năm 2006, Pluto đã bị giáng cấp thành hành tinh lùn, “loại không đủ kích thước để hoàn tất quỹ đạo của nó”. Cô bé còn nói về vành đai Kuiper, nơi tập trung các thiên thể, bao gồm nhiều hành tinh lùn, ngoài phạm vi Hải Vương tinh (Neptune).
Một bé gái 6 tuổi viết thư ‘cầu tình’ cho sao Diêm Vương - ảnh 1
Ảnh chụp cận cảnh Pluto
NASA
“Con thực sự nghĩ rằng sao Diêm Vương nên được xem là một hành tinh chính như sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, Thiên Vương tinh và Hải Vương tinh, bởi vì trong đoạn clip mà con đã xem có tên “Hãy đi đến và gặp gỡ các hành tinh”, sao Diêm Vương nằm ở phía ngoài cùng”, Cara trình bày hết sức rõ ràng.
Cô bé kể về một đoạn clip khác có nội dung Pluto “bị quẳng vào thùng rác”, và “điều đó thật sự đáng chê trách vì không người nào, hay hành tinh nào, hay hành tinh lùn nào, phải chịu cảnh bị biến thành rác”.
Ước mơ của Cara là trở thành một phi hành gia của NASA, “thám hiểm mọi hành tinh chính của hệ mặt trời trong đó có Pluto”. Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi mình lớn lên, “NASA cần phải sửa chữa vấn đề này”.
Dù bức thư của cô bé người Ireland khó có thể thay đổi tình hình hiện nay của Pluto, nhưng ít nhất người lớn, cụ thể là James Green, giám đốc Ban Khoa học hành tinh của NASA, đã viết thư phản hồi.
“Ta đồng ý với con rằng Pluto thật sự tuyệt vời, trên thực tế ai có thể nghĩ rằng Pluto có trái tim? ... Nó là một thế giới diệu kỳ và liên tục thay đổi. Đối với ta, việc Pluto là hành tinh lùn hay không chẳng quan trọng bằng việc nó là nơi tuyệt vời mà con người cần phải tiếp tục nghiên cứu”, ông Green viết.
“Ta hy vọng con sẽ khám phá một hành tinh mới, và ta tin rằng nếu con tiếp tục học giỏi, chúng ta sẽ gặp con ở NASA vào một ngày trong tương lai”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị Hoàng Thị Minh Hồng (phải) và PGS.TS. Nguyễn Đình Tuấn, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM /// Lê Nam

Người trẻ thay đổi để chống lại ô nhiễm không khí

'Người trẻ là nguồn lực chính chống ô nhiễm không khí. Đạp xe, trồng cây, giảm thiểu rác nhựa... đều là những cách thiết thực', anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc điều hành CHANGE VN, nói tại tọa đàm 'Hiểu về ô nhiễm không khí' diễn ra chiều 14.10, thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.