Một giờ đi bộ, cộng đồng 'ủng hộ' 580 triệu đồng hỗ trợ trẻ tự kỷ

0 Thanh Niên Online
Mỗi người đăng ký tham gia một giờ đi bộ tại tại cuộc thi The Steps Challenge 2019 sẽ góp phần giúp tổ chức Saigonchildren quyên góp khoảng quỹ 580 triệu đồng hỗ trợ giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ.
Chị Phạm Thị Kim Tâm, phụ huynh có con trai bị tự kỷ chia sẻ kinh nghiệm và kêu gọi cộng đồng cùng góp sức giúp đỡ nhóm trẻ đặc biệt /// Mai Linh Chị Phạm Thị Kim Tâm, phụ huynh có con trai bị tự kỷ chia sẻ kinh nghiệm và kêu gọi cộng đồng cùng góp sức giúp đỡ nhóm trẻ đặc biệt - Mai Linh
Chị Phạm Thị Kim Tâm, phụ huynh có con trai bị tự kỷ chia sẻ kinh nghiệm và kêu gọi cộng đồng cùng góp sức giúp đỡ nhóm trẻ đặc biệt
Mai Linh

10 triệu bước chân thể hiện sự quan tâm của cộng đồng

Sự kiện The Steps Challenge 2019 sẽ diễn ra vào ngày 25.5 tại Vista Verde (Q.2, TPHCM), chương trình do Saigonchildren tổ chức với mong muốn đem đến cho trẻ tự kỷ sự quan tâm đúng, đủ và cơ hội giáo dục đặc biệt một cách công bằng.
Đây là sự kiện miễn phí được thiết kế cho các bạn trẻ, gia đình như hoạt động đi bộ cuối tuần. Sau 1 giờ đi bộ của cộng đồng người đăng ký tham dự, tổ chức Saigonchildren (SCC) hy vọng thu thập đủ 10 triệu bước chân và nhận được khoản tiền tài trợ 25.000 đô la Mỹ, tương đương với 580 triệu đồng từ nhà tài trợ Capitalland Việt Nam.
Theo ông Damien Roberts, giám đốc điều hành tổ chức SCC: “Thông qua chiến dịch lần này, chúng tôi muốn đạt được 2 mục tiêu. Đầu tiên là nâng cao nhận thực cho cộng đồng, đặc biệt là cho những gia đình có trẻ tự kỷ, họ không cảm thấy bị cô lập, bị phán xét. Cứ nhìn con số 10 triệu bước chân như những người đang ủng hộ họ. Mục tiêu thứ hai, với khoản tiền 580 triệu đồng, chúng tôi đầu tư vào chương trình huấn luyện nâng cao kiến thức cho phụ huynh, giáo viên, đào tạo các chuyên gia để có kiến thức chăm sóc trẻ tự kỷ, giúp các em hòa nhập với xã hội”.
Một giờ đi bộ, cộng đồng 'ủng hộ' 580 triệu đồng hỗ trợ trẻ tự kỷ - ảnh 1
Ông Damien Roberts, CEO của Saigonchildren tuyên bố phát động cuộc thi The Steps Challenge 2019 
Mai Linh
Là phụ huynh có con trai bị tự kỷ, chị Phạm Thị Kim Tâm, chia sẻ: “Tôi là phụ huỳnh có con bị tự kỷ, cháu được phát hiện lúc 2 tuổi rưỡi, nay con 17 tuổi rồi. Cách đây 15 năm, thông tin về trẻ tự kỷ rất ít, đối với cha mẹ thời đó rất khó khăn, giống như bị kết án. Tất cả niềm hy vọng, mơ ước về con đều sụp đổ. Với những khó khăn từ việc rối loạn giác quan, không nhận thức người thân, thế giới xung quanh… các cháu gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi mong muốn có môi trường phù hợp, không quá thách thức con mình để các cháu có thể phát triển bản thân, hòa nhập vào môi trường mới, đặc biệt là trường học, nơi đầu tiên trẻ bước ra khi rời khỏi gia đình”.
Trẻ tự kỷ có thể được phát hiện từ giai đoạn 8 tháng đến 5 tuổi. Nếu phát hiện được trong những năm sớm hơn, cơ hội giúp trẻ có thể tự tin, tự lập sớm. Theo chị Đỗ Thị Hiền, thạc sĩ giáo dục trẻ em tự kỷ, quản lý chương trình Giáo dục đặc biệt của tổ chức SCC: “Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy trẻ tự kỷ cần được can thiệp sớm. Đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực 1:1, 1 trẻ tự kỷ cần 1 giáo viên. Ngoài huấn luyện chuyên gia, chúng tôi còn có chương trình tập huấn cho phụ huynh, giúp họ có đủ kiến thức, kỹ năng để về nhà chăm sóc trẻ tự kỷ đúng cách, giúp các em sớm tham gia vào chương trình giáo dục hòa nhập”.

Cùng lan tỏa điều tốt trên mạng xã hội

Có mặt ở sự kiện công bố từ rất sớm, VJ Dustin Phúc Nguyễn có sự quan tâm đặc biệt dành cho nhóm trẻ yếu thế. Anh chia sẻ: “Mình đến sự kiện này hoàn toàn tự nguyện và đến đây với 0 đồng tiền phí làm đại sứ thương hiệu. Bởi mình muốn có thêm kiến thức, chia sẻ với cộng đồng, thông qua các kênh truyền thông riêng của mình hy vọng cộng đồng có thêm sự quan tâm đối với nhóm đối tượng đặc biệt này. Hơn nữa, với công việc là người làm trong lĩnh vực truyền thông có thể góp tiếng nói của mình góp phần nâng cao nhận thức của mọi người, nhất là những bạn trẻ đang sử dụng mạng xã hội. Điều này rất quan trọng, mình nghĩ việc chia sẻ những thông điệp tích cực, những thông điệp đúng và cần thiết hơn là chia sẻ những giận dữ, những bài miệt thị dè bỉu chê bai không cần thiết”.
Một giờ đi bộ, cộng đồng 'ủng hộ' 580 triệu đồng hỗ trợ trẻ tự kỷ - ảnh 2
VJ Dustine Phúc Nguyễn nhận phí 0 đồng làm đại sứ cho cuộc thi cũng kêu gọi mọi người lan tỏa điều tử tế tích cực trên mạng xã hội thông qua cuộc thi này
Mai Linh
Không chỉ tham gia tại sự kiện ngày 25.5 tới, “đại sứ” Dustin Phúc Nguyễn kêu gọi mọi người tham gia #stepupforautism (Bước chân vì trẻ tự kỷ). “Trong vòng 6 tuần, mình cùng mọi người tham gia qua mạng xã hội, bằng hoạt động chụp hình bước chân mình đã đi, chạy và đăng lên trang cá nhân kèm theo hasgtag #stepupforautism. Tổ chức SCC và tôi hy vọng thu thập đủ 100 triệu bước chân của mọi người. Mỗi bước chân, mỗi hình ảnh được chia sẻ là một thông điệp tích cực về tự kỷ được lan tỏa đến cộng đồng của người tham dự. Càng nhiều bước chân, càng nhiều người tham gia, “cánh cửa của cộng đồng tự kỷ được mở rộng hơn, cơ hội để các em được hỗ trợ, được hòa nhập với thế giới càng gần hơn”, Dustin Phúc Nguyễn chia sẻ thêm.
Ngoài Dustin Phúc Nguyễn, chương trình cũng được sự ủng hộ của nhiều nghệ sĩ Việt Nam như ca sĩ Uyên Linh, Suboi, nhà thiết kế Helly Tống, diễn viên Thu Trang… kêu gọi mọi người ủng hộ trẻ tự kỷ bằng cách chụp hình số bước chân và đăng trên mạng xã hội.
Ông Damien Robert cho biết thêm: “Chiến dịch #stepupforautism là một sự kiện chúng tôi bắt đầu trên mạng xã hội. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn mọi người thực sự thực hành các hoạt động thể chất. Chúng tôi cũng trông chờ vào sự sáng tạo của cộng đồng mạng, bằng một hình thức nào đó, không chỉ là đi bộ, có thể là đẩy xe nôi cho con… ở đây chúng tôi không chỉ tập trung vào đếm bước mà chúng tôi muốn khuyến khích mọi người tham gia các hoạt động vận động thể chất”.
Quy tắc tham gia Bước chân vì trẻ tự kỷ
1. Đăng tải hình ảnh chụp lại số bước chân (tính bằng application trên điện thoại hoặc đồng hồ) lên các trang mạng xã hội (mỗi bước chân đều đáng giá)
2. Sử dụng hashtag #stepupforautism #thestepschallenge và tag @saigon children’s charity CIO
3. Thiết lập chế độ Public cho bài đăng.
Đăng ký tham dự Thử thách Bước Chân - The Steps Challenge (miễn phí) tại: https://stepschallenge.saigonchildren.com/

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị Kim Ngân (phải) giới thiệu đến khách hàng đặc sản mắm chao cá mè vinh	 /// Ảnh: Hồng Hải

Đặc sản từ cá mè vinh

Nhận thấy sản phẩm mắm chao cá mè vinh có tiềm năng, chị Trần Thị Kim Ngân (27 tuổi, ngụ P.Long Châu, TX.Tân Châu, An Giang) đã quyết định khai thác kinh doanh đặc sản này.