Muôn kiểu kiếm tiền

3 Thanh Niên
Thú vị là từ khá đúng phản ánh về cuộc mưu sinh của các du học sinh VN tại New Zealand. Họ kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau với thu nhập khá cao.
 

Thú vị là từ khá đúng phản ánh về cuộc mưu sinh của các du học sinh VN tại New Zealand. Họ kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau với thu nhập khá cao.

Muôn kiểu kiếm tiền - ảnh 1Trịnh Mai Hạnh (bìa trái) cùng đồng nghiệp tại nơi làm việc - Ảnh: nhân vật cung cấp
Làm thêm để… đi du lịch
Trong căn phòng nhỏ ấm cúng tại thủ đô Wellington, nhóm du học sinh VN đón chúng tôi bằng bữa sáng với nhiều thức ăn quen thuộc của người Việt như: súp, phở gà, chả giò... Để có thời gian nấu nướng và tiếp khách, các bạn đã phải xin nghỉ việc nơi đang làm thêm.
Trịnh Mai Hạnh, vừa hoàn thành chương trình thạc sĩ ngành quan hệ quốc tế tại Victoria University of Wellington, cho biết đã có kinh nghiệm 2 năm làm thêm liên tiếp, bắt đầu với công việc phục vụ nhà hàng, hiện đã chuyển qua vai trò trợ lý ngành hàng thực phẩm tại siêu thị. “Theo quy định, học viên cao học được làm thêm tối đa 40 giờ/tuần. Tuy nhiên, vào mùa cao điểm như các kỳ lễ lớn mình luôn sẵn sàng tăng ca bất kỳ khi nào sếp gọi. Vì vậy, những mùa này thời gian làm thêm có thể lên tới 50 - 60 giờ/tuần, đặc biệt có những ngày làm từ 10 - 12 giờ”, Mai Hạnh bộc bạch.
Với mức thù lao khởi điểm 14,25 đô (đô la New Zealand)/giờ rồi tăng lên 14,75 đô/giờ, mỗi tháng thu nhập trung bình trước thuế từ việc làm thêm của Hạnh từ 2.300 - 2.500 đô. Theo chia sẻ của thạc sĩ trẻ này, số tiền kiếm được không chỉ đủ trang trải sinh hoạt mà còn phục vụ cho sở thích đi khám phá các vùng đất mới của cô. Đến nay, Hạnh đã khám phá gần như hết các vùng miền của đất nước xinh đẹp New Zealand.
Cũng học tại Victoria University of Wellington, Trịnh Việt Linh, sinh viên ngành marketing, chỉ được làm việc theo thời gian quy định 20 giờ/tuần dành cho bậc ĐH. Với kinh nghiệm một nhân viên phục vụ nhà hàng, Linh cho biết mức lương sinh viên được trả sẽ khác nhau tùy thuộc vào chủ nhà hàng là người nước nào. “Nếu nhà hàng của người Việt hoặc các nước Đông Nam Á thù lao ở mức 8 - 10 đô/giờ. Còn nhà hàng của người bản địa, mức trả tối thiểu là 14,75 đô/giờ và được tăng theo thời gian. Tuy nhiên, để xin được việc ở nhà hàng người bản địa thì tiếng Anh phải chuẩn”, Linh cho hay.
Giao tờ rơi bằng... xe hơi
Là nghiên cứu sinh ngành marketing tại Victoria University of Wellington, Nguyễn Hoàng Sinh có thu nhập từ việc trợ giảng và coi thi. Mỗi tuần Sinh có khoảng 10 tiếng đồng hồ làm trợ giảng môn truyền thông marketing cho sinh viên và học viên cao học tại trường nơi mình học. Khác với công việc bên ngoài, thù lao trợ giảng được trả gấp 5 lần so với mức thu nhập trung bình cho công việc văn phòng (khoảng 18 - 20 đô/giờ). Như vậy, mỗi tháng từ việc trợ giảng Sinh có thể kiếm được khoảng 1.000 đô. Sinh còn tham gia coi thi 3 học kỳ/năm học, mỗi học kỳ 50 giờ với mức thù lao 17 đô/giờ.
Bên cạnh đó, Sinh còn tranh thủ 2 buổi tối trong tuần để làm thêm công việc giao tờ rơi. Sinh kể: “Với chiếc ô tô mua được giá vừa phải, mình sử dụng để phục vụ việc giao tờ rơi. Có thể nói công việc này không vất vả lại khá ổn định. Tùy thuộc vào số lượng tờ rơi giao được, thù lao của mình có thể ở mức 400 - 500 đô/tháng”.
Trong khi đó, Phan Thanh Liêm chọn đi làm để có môi trường thực hành nhanh nhất kỹ năng học được tại Campbell Institute trước khi bắt đầu chương trình ĐH chính thức ở Wellington. Sau giờ lên lớp Liêm phục vụ tại nhà hàng vào buổi tối. Thời điểm nghỉ dài giữa các khóa học, Liêm còn xin làm dọn dẹp vệ sinh trong các tòa nhà văn phòng và sơn nhà cửa. Liêm cho biết dù khá vất vả nhưng các công việc này có thể làm thời gian dài trong ngày từ sáng đến chiều và mức lương cao hơn, khoảng gần 15 đô/giờ.
“Bên cạnh việc tự kiếm tiền lo cuộc sống, làm thêm là môi trường tốt nhất để rèn luyện tiếng Anh. Công việc cũng giúp mình có những trải nghiệm để trưởng thành và thấy cuộc sống ý nghĩa hơn”, Liêm chia sẻ.
Để tìm việc làm thêm tại New Zealand, các du học sinh đều cho rằng điều kiện cần có trước tiên là khả năng giao tiếp tiếng Anh. “Trong quá trình phỏng vấn, người tuyển dụng sẽ kiểm tra kỹ năng xử lý tình huống của ứng viên. Nếu ứng tuyển vị trí phục vụ, sự thân thiện và vui vẻ là yếu tố cần được thể hiện”, Mai Hạnh chia sẻ.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tym

Tym

đi làm thêm thường học hành chẳng ra gì đâu. Con người chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Không thể nhịn ăn nhịn ngủ để làm việc được.
Ngọc Anh

Ngọc Anh

Học ra rồi cũng để đi kiếm tiền thôi mà. Bạn không nên suy nghĩ chủ quan như thế.
Thanh Minh

Thanh Minh

Đi làm thêm có ngày vài tiếng mà kiếm cả đống tiền, rồi chính làm thêm càng khiến con người trưởng thành và chín chắn. Các nhân vật trong bài thật đáng ngưỡng mộ, mình đọc mà thấy có thêm nghị lực sống.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tất cả cán bộ, công chức xã A Bung mặc trang phục thổ cẩm vào dịp hội nghị, chào cờ đầu tuần... 
 /// Ảnh: Nguyễn Phúc

Công chức mặc đồng phục thổ cẩm

Những bộ váy áo dệt bằng thổ cẩm Pa Kôh, một tộc người ít ỏi ở miền tây Quảng Trị, tưởng đã thất truyền bỗng xuất hiện trở lại một cách mạnh mẽ ở xã A Bung (H.Đakrông). Đằng sau đó là câu chuyện thú vị do Hồ Văn Hiền (37 tuổi), Phó chủ tịch UBND xã, viết nên...