Mứt tết mẹ làm

3 Thanh Niên
Nhớ ngày xưa, vào độ nửa tháng chạp, mẹ đã tất bật mua gừng, củ nghệ, bí đao, dừa, cà rốt về làm mứt tết. Mấy chị em lăng xăng làm phụ, đứa cạo củ gừng, củ nghệ, đứa gọt bí đao, cà rốt, đứa nạo dừa, ngào đường còn công đoạn chính phải tự tay mẹ thực hiện. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Lúc đầu, mẹ chỉ làm cho nhà dùng nhưng lâu dần, mứt tết mẹ làm như đã có “thương hiệu”, mẹ chuyển hẳn sang làm nghề. Cứ gần tết, các bà các chị làng trên xóm dưới lại ghé nhà “đặt” vài cân mứt “ngũ sắc”. Một thứ chỉ dăm ba lạng nhưng mẹ đong đếm thật khéo để gói mứt nào cũng đầy đủ vị.
Mứt tết mẹ làm vừa có màu sắc tự nhiên vừa đủ độ ngọt nên rất nhiều người thích. Nhờ thế mà cái tết của gia đình cũng đủ đầy hơn, ba mẹ khỏi lo đến khoản “lộ phí” cho mỗi đứa con trở lại trường sau tết.
Mấy chị em tốt nghiệp ra trường đều ở lại thành phố làm việc, kinh tế gia đình đã khá giả hơn. Vậy mà, mỗi dịp tết về, mẹ vẫn miệt mài làm mứt. Nhìn mẹ vất vả, chị cả buông lời: “Ăn uống bao nhiêu đâu mà mẹ làm cho mất công, giờ ra chợ, cái gì cũng có mà”.
Mẹ cười: “Không làm chỉ sợ tụi bây nhớ”. Câu nói của mẹ như chạm đúng vào nỗi lòng của từng đứa con. Bởi dù đã được nếm đủ loại mứt tết thơm ngon hảo hạng nhưng không có một loại nào ngon bằng mứt tết mẹ làm. Để rồi, khi tháng chạp vừa sang, nỗi nhớ hương vị mứt tết mẹ làm lại ùa về trong ký ức.
Mỗi năm trôi qua, số lượng mứt mẹ làm giảm dần đi bởi sức khỏe của mẹ không còn như trước. Trong lòng con chợt mơ hồ một nỗi sợ, biết đâu sẽ có lúc mứt tết mẹ làm chỉ còn trong nỗi nhớ,

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

Ngày xưa hễ Tết đến vui lắm. Vui ở chỗ đầu tiên là có một số loại mứt bánh nhà Má & chị Hai tôi tự làm. Nói thì nhiều người cho mình tâng bốc người thân - vì chị tôi ngày trước có học nữ công gia chánh nên khéo lắm. Má làm bánh bao , mứt gừng dẻo, mứt dừa ,kim chi , rau câu - thạch ,.....Chị làm bánh su , bánh bông lan petit beurre , bánh quai vạc , thịt đông ...Ba " thi công " cà ri Ấn Độ chính hiệu ....* Trải thời gian , ba mất năm 1977 - hoàn cảnh xã hội thay đổi nhiều. Nên việc làm những món ăn ấy dường như thưa hẳn & không thấy nữa...Bài viết đã gợi những xúc cảm đong đầy thực sự trong tôi... Cảm ơn !
tonydo

tonydo

mỗi khi Tết đến cả tháng trước chuẩn bị xay bột gạo nếp đậu đường để làm bánh mứt:nào là bánh men bánh gai bánh bột đậu hạnh nhân;bánh quay vạt bánh phục linh bột nếp hay đậu xanh;bánh Phồng nở bành phồng Chùi;mứt thì gồm mứt me mãng cầu Siêm;mứt chùm ruột mứt cà đà lạt mứt khóm .còn bánh Tét bánh ít bánh Tổ .Ngày tết mong khách đến nhà chúc tết cho đông dẳn dịp đãi khách buổi cơm thịt kho thịt hầm dưa gia bánh tét của cải trắng ngâm nước mâm đường;tráng miệng các loại bánh mứt kể trên.Bàn khách lúc nào cũng có quả mứt trong lòng có 6 khuôn đựng các loại bánh mứt với bộ trà
Nguyễn Phúc Sơn

Nguyễn Phúc Sơn

Khi tôi còn nhỏ mẹ tôi dạy tại một trường tiểu học. Cứ tháng chạp âm lịch mẹ bắt đầu chuẩn bị quần áo mới cho tôi mặc tết. Mẹ đi chợ mua vải và đưa tôi đi may đồ tết. Sau đó mẹ lại đưa tôi đi mua hoặc đóng đôi giày mới! Lúc đó tôi chẳng bao giờ hỏi về quần áo của mẹ, vài chục năm sau khi đã lớn, tôi xem lại hình mẹ con tôi chụp những mùa xuân khi tôi còn nhỏ và phát hiện ra một điều mỗi mùa xuân tôi đều mặc những bộ đồ mới, nhưng mẹ vẫn chỉ mặc một hai chiếc áo dài! Nay mẹ đã cao tuổi tôi thường dẫn mẹ đi mua đồ và mẹ vẫn luôn từ chối đồ mới với lý do "Mẹ đã già rồi, sống bao lâu mà mua sắm cho phí!" và mẹ mong tôi dùng tiền để làm từ thiện..

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Có những gia đình mang xe ba bánh trẻ em ra rửa để ủng hộ quỹ gửi tặng TP.HCM chống dịch Covid-19  /// NHẬT NAM

Rửa xe gây quỹ chống dịch

Để gây quỹ giúp TP.HCM chống dịch Covid-19, nhiều bạn trẻ ở Hà Nội, trong đó có cả những người chưa từng làm công việc chân tay, đã tình nguyện đi rửa xe miễn phí, gây quỹ mua vắc xin.