Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ

0
Bằng sự bền chí, nỗ lực không ngừng, nhiều người đã “sống được” và thậm chí làm giàu từ số vốn ít ỏi ban đầu.

Hơn 30 tuổi, Phan Thanh Sơn quyết định lên  chốn heo hút thuộc đồi khe Nước (thôn Tân Điền, xã Hải Sơn, H.Hải Lăng, Quảng Trị) để nuôi hươu.

Nuôi hươu 
Anh Sơn tin rằng con hươu sẽ giúp mình làm giàu - Ảnh: Nguyễn Phúc

Dù chỉ cách QL1 hơn 4 km, nhưng để lên được chỗ Sơn nuôi hươu phải rất vất vả bởi đường sá lầy lội, quanh co. Sơn kể: “Trước tôi cũng có đi học trung cấp nhưng ra trường không có việc làm nên đi phụ hồ. Làm việc còng lưng mà công thợ chỉ 25.000 đồng/ngày. Năm 2006 tôi về quê. Chưa biết sẽ làm gì thì có ông bác thương tình cho 1 ha đất ở đây lập nghiệp”. Vùng này hồi đó rất thâm u. Mình Sơn phát quang, đào từng gốc tràm để lập trang trại mà chẳng có đồng vốn nào lận lưng…

 

Trang trại của Phan Thanh Sơn ở thôn Tân Điền, xã Hải Sơn, H.Hải Lăng, Quảng Trị, điện thoại số  01689207876

Cái khó ló cái khôn, Sơn tìm đến xin vay vốn hỗ trợ của Hội Nông dân, mượn thêm tiền bà con để lập nghiệp. “Trên dưới 25 triệu đồng là tất cả những gì tôi có vào năm 2007, khi tôi bắt đầu mua gà giống và dê về nuôi…”, Sơn kể. Năm đầu tiên là một năm “vật vờ” của anh. Nợ nần bủa vây, những đồng lãi thu về chẳng bõ bèn gì khi phải mua chịu thức ăn gia súc, gia cầm với giá cao. Cho đến cuối năm 2009, khi đã đủ sức trụ lại nơi này, Sơn bắt đầu “bén duyên” với những con hươu…

Đổi đời nhờ hươu

“Ban đầu tôi chọn nuôi hươu đơn giản chỉ vì thích. Nhưng nuôi một thời gian lại mê, hiếm có con vật nuôi nào vừa đẹp, hầu như không bao giờ bị bệnh và dễ kiếm thức ăn như nó”, Sơn nói.

Bỏ ra gần 20 triệu đồng để mua 2 con hươu giống tại xã Hải Lệ (TX.Quảng Trị), Sơn vừa nuôi vừa học, cái gì không hiểu lại điện thoại ra trại giống nhờ tư vấn. May mà lá gì con hươu cũng ăn được, từ cỏ xanh cho đến lá khế, lá mít, mà mấy thứ đó thì quanh khu đồi này không thiếu. “Mỗi ngày cứ vứt một ôm lá vào chuồng là chúng túc tắc ăn. Chỉ khi hươu lên nhung phải cho ăn thêm bột bắp trong vòng một tháng… Chăm bẵm cũng chẳng nhọc nhằn gì, trừ lúc hươu cái mang thai hoặc nuôi hươu con. Chỉ chú ý là chuồng hươu mùa hè phải thoáng, mùa đông phải kín”, Sơn nói.

Từ 2 con hươu, Sơn gây giống thành 4 con. Mới đây anh vừa bán 1 hươu con giá 10 triệu đồng. Mỗi năm cứ đến mùa xuân là hươu cho nhung, mỗi mùa 2 đợt cách nhau chừng 2 tháng. Giá lộc nhung hiện nay khoảng trên 1,5 triệu đồng/lạng, mỗi con hươu của anh cho khoảng 1,5 kg nhung mỗi năm. “Nuôi hươu phải tính đường dài vì mỗi con hươu có thể cho nhung đến hơn 20 năm sau mới bị thải loại”, anh Sơn nói.

Sơn còn nuôi thêm 2 hồ cá rô phi, 700 con gà và gần 100 con heo. Đó là cách để anh lấy ngắn nuôi dài cho ước mơ làm giàu bằng con hươu. Sau hơn 5 năm gắn bó với hươu và heo, gà, cá; giờ Sơn đã có thu nhập hằng năm trên dưới 200 triệu đồng. Anh cũng rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những người khác cùng nuôi hươu. Tại đây hiện đã có nhóm nuôi hươu với 8 hộ, mỗi hộ nuôi chừng 1 cặp, cùng chia sẻ kinh nghiệm, động viên nhau.

Nguyễn Phúc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm