Mỹ: Lo sợ tấn công tình dục khi con cái đi taxi công nghệ

0 Thanh Niên Online

Nhiều người lo ngại về an toàn giao thông cũng như nguy cơ con cái bị tấn công tình dục khi sử dụng taxi công nghệ đang ngày càng phổ biến.

Cha mẹ nên dạy con về quy tắc an toàn trước khi đi taxi công nghệ /// AFP Cha mẹ nên dạy con về quy tắc an toàn trước khi đi taxi công nghệ - AFP
Cha mẹ nên dạy con về quy tắc an toàn trước khi đi taxi công nghệ
AFP
Đài WDIV ngày 16.4 dẫn khảo sát của Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy đa số các bậc cha mẹ bày tỏ lo ngại về việc để con cái ở tuổi thiếu niên đi taxi công nghệ.
Khảo sát được thực hiện đối với 877 người có ít nhất 1 con trong nhóm từ 14-18 tuổi. Khoảng 1/3 cho biết con họ có sử dụng dịch vụ taxi công nghệ đi một mình hoặc với bạn cùng độ tuổi.

Giới trẻ tuổi teen thường có nhu cầu đi lại như đi học, tham gia các hoạt động sau buổi học, thể thao, tiệc tùng hoặc đơn giản chỉ là thăm bạn bè. Do không đủ tuổi lái xe, họ thường đi nhờ cha mẹ, bạn bè hoặc các phương tiện giao thông công cộng.
Gần đây, dịch vụ taxi công nghệ bắt đầu phổ biến tại nhiều thành phố. Theo khảo sát, khoảng 13% cha mẹ có con ở độ tuổi 14-17 cho biết con họ có sử dụng dịch vụ này, trong khi tỷ lệ ở nhóm 18 tuổi là 31%. Giới trẻ thành thị (18%) cũng sử dụng dịch vụ mới nhiều hơn so với bạn bè ở vùng nông thôn (2%).
Khoảng 73% cha mẹ lo ngại về việc tài xế chở con họ lái xe không an toàn, chẳng hạn như chạy quá tốc độ hoặc bị xao lãng bởi điện thoại. Khoảng 59% lo ngại về việc tài xế lái xe khi say xỉn hoặc sử dụng ma túy.
Phân nửa người được hỏi lo ngại rằng con họ sẽ không thắt dây an toàn. Khoảng 2/3 “lo ngại” hoặc “rất lo ngại” con cái họ có thể bị tài xế tấn công tình dục, trong đó gồm tỷ lệ 79% cha mẹ có con gái và 55% cha mẹ có con trai.
Những người từng để con cái đi taxi công nghệ lại lo lắng ít hơn so với nhóm có con chưa từng sử dụng dịch vụ này. Khoảng 70% người tham gia khảo sát cho rằng con họ chỉ nên sử dụng dịch vụ khi đủ 18 tuổi.
“Dịch vụ taxi công nghệ ngày càng phổ biến và tiện dụng cho người lớn và có tiềm năng thu hút thiếu niên có thời khóa biểu và đời sống xã hội bận rộn”, theo chuyên gia Gary Freed tham gia nhóm khảo sát. Ông Freed khuyên các bậc cha mẹ nên dạy con cái các quy tắc an toàn trước khi sử dụng dịch vụ này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị Hoàng Thị Minh Hồng (phải) và PGS.TS. Nguyễn Đình Tuấn, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM /// Lê Nam

Người trẻ thay đổi để chống lại ô nhiễm không khí

'Người trẻ là nguồn lực chính chống ô nhiễm không khí. Đạp xe, trồng cây, giảm thiểu rác nhựa... đều là những cách thiết thực', anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc điều hành CHANGE VN, nói tại tọa đàm 'Hiểu về ô nhiễm không khí' diễn ra chiều 14.10, thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.
Tỷ lệ tự sát ở nhóm người trẻ từ 10-24 tuổi tại Mỹ trong năm 2017 là 10,6/100.000 /// Chụp màn hình Business Insider

Tỷ lệ giới trẻ tự sát ở Mỹ tăng báo động

Tỷ lệ tự sát trong những người trẻ từ 10 đến 24 tuổi ở Mỹ đã tăng cao trong giai đoạn 2007-2017, theo thông tin từ một báo cáo do Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật (CDC) của Mỹ.