Nam sinh Khmer vượt khó học giỏi và say mê hoạt động tình nguyện

0 Thanh Niên Online
Nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, Lý Hoàng Khánh, sinh viên năm cuối ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Trường CĐ Cần Thơ, luôn đạt thành tích cao trong học tập và say mê các phong trào tình nguyện.
Lý Hoàng Khánh nhận giải “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư năm 2020 /// CTV Lý Hoàng Khánh nhận giải “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư năm 2020 - CTV
Lý Hoàng Khánh nhận giải “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư năm 2020
CTV
Quê của Lý Hoàng Khánh (23 tuổi, dân tộc Khmer) ở xã Tài Văn, H.Trần Đề, Sóc Trăng. Nhà nghèo, không có đất canh tác nên cha mẹ Khánh đi làm công nhân. Vì muốn theo đuổi việc học, lên lớp 6, Khánh xin đi học nội trú. Sự chuyên cần học tập giúp Khánh duy trì thành tích 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi rồi trở thành sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Trường CĐ Cần Thơ.
Những ngày ở giảng đường với bao trở ngại về kinh tế, Khánh tự khắc phục bằng cách cố gắng học thật tốt để xin học bổng. “Em theo dõi thông tin học bổng, phấn đấu đạt các tiêu chí rồi cố gắng giữ vững thành tích. Từ 2018 đến nay, em đã nhận 13 học bổng khuyến học, suất cao nhất là 5 triệu đồng. Nhờ đó em bớt nỗi lo tiền học phí và có điều kiện mua tài liệu nghiên cứu thêm, thuê trọ, sinh hoạt…”, Khánh nói.
Không chỉ có thành tích tốt trong học tập, Khánh còn say mê các hoạt động tình nguyện. Khánh hay làm MC, múa, hát trong các chương trình thiện nguyện mang niềm vui, tiếng cười đến các em thiếu nhi. Đặc biệt, với năng khiếu mỹ thuật và kinh nghiệm “thủ lĩnh” tham gia phong trào “Vì trường đẹp cho em”, Khánh xây dựng “Dịch vụ vẽ tranh trên tường” tham dự cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” toàn quốc 2020 và đạt giải khuyến khích.
Nam sinh Khmer vượt khó học giỏi và say mê hoạt động tình nguyện - ảnh 1

Qua sự kêu gọi của Khánh, nhiều tình nguyện viên đã hưởng ứng tham gia vẽ tranh tặng các trường nông thôn khó khăn

ẢNH: CTV

“Vẽ tranh tường thì không mới, nhưng mục đích của em không thuần túy là kinh doanh mà còn là công tác xã hội. Các trường học vùng nông thôn khó khăn, em cùng các bạn thường vẽ miễn phí, hoặc chỉ lấy mức giá tương ứng với tiền mua dụng cụ vẽ tranh để các thầy cô không cảm thấy áy náy”, Khánh chia sẻ.
Công việc vẽ tranh tường cũng đã tạo cơ hội làm thêm cho nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhóm vẽ tranh tường do Khánh thành lập hiện có hơn 20 thành viên chủ chốt. Việc hỗ trợ phối màu, tô nền có thể giúp mỗi người thu nhập từ 200.0000 - 250.000 đồng/ngày.
Cân bằng giữa việc học tập và làm tình nguyện, Khánh đã đạt được nhiều giải thưởng. Trong đó có danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư năm 2020; giải khuyến khích cuộc thi “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” toàn quốc năm 2020. Đặc biệt, nghị lực vượt khó học tốt của Khánh lan truyền cảm hứng tích cực nên 2 năm liền (2019, 2020) em được Hội Sinh viên Việt Nam TP.Cần Thơ vinh danh “Sinh viên Cần Thơ - những câu chuyện đẹp”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm