Người mẹ Nhật ở làng Hy Vọng

1
Chân dung giản dị, nhân hậu và đầy nhiệt tình của một người phụ nữ Nhật được vẽ nên qua ánh mắt yêu thương xen lẫn ngưỡng mộ của những bạn trẻ Việt Nam.

Người mẹ Nhật ở làng Hy Vọng
Bà Takeuchi Midori dạy các bạn trẻ làm búp bê Nhật và sản phẩm thủ công - Ảnh: An Dy 

Đó là bà Takeuchi Midori - người phụ nữ mà mới gặp lần đầu, khó ai đoán được chính xác số tuổi của bà bởi phong cách trẻ trung, năng động. Nhưng điều đó không quan trọng bằng việc nhiều năm nay người ta thấy bà đi về cái ngõ nhỏ đường Hoàng Hoa Thám, TP.Đà Nẵng như một người phụ nữ Việt. Với bà, Đà Nẵng là quê hương thứ hai, nơi có những đứa trẻ bất hạnh cần bà cưu mang, chăm sóc. Bà tình nguyện ở lại Việt Nam và sống cuộc đời giản dị, để được yêu thương theo cách bà đã chọn.

Năm 2006, Takeuchi Midori và Hội Phụ nữ dân chủ Nhật Bản (Femin) của bà đã chọn làng Hy Vọng (TP.Đà Nẵng) - nơi nuôi dưỡng những trẻ em nghèo, khuyết tật trên địa bàn TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam - để hoạt động thiện nguyện. Gần 10 năm qua, bà Takeuchi trở thành người mẹ Nhật của những đứa trẻ nhiều thiệt thòi.

Đến với những người thực sự cần mình, bà Takeuchi không phân biệt đó là người Nhật hay Việt. “Cũng nhiều người hỏi tại sao chúng tôi không dành sự quan tâm này cho những người Nhật còn khó khăn? Đơn giản là duyên. Chúng tôi có một duyên may khi đến với các em làng Hy Vọng. Khi thấy một cộng đồng người thực sự cần bạn, bằng tình cảm, bạn không thể hay nói đúng hơn là không muốn dứt khỏi họ. Công việc của tôi tại đây là tình nguyện vì cộng đồng, nên Nhật Bản hay Việt Nam, điều đó không quan trọng”, bà Takeuchi chia sẻ.

Chính vì cái lẽ cảm tình không thể dứt ấy mà bà Takeuchi quyết định dành nhiều thời gian hơn cho Đà Nẵng. Một quán cà phê nhỏ với khuôn viên xinh xắn và tinh tế tên Sakura Friends Cafe ra đời tại 125 Hoàng Hoa Thám tạo việc làm cho các bạn trẻ làng Hy Vọng. Sakura Friends cũng trở thành điểm hẹn lý tưởng cho du khách Nhật Bản và những bạn trẻ Việt yêu văn hóa Nhật. Xưởng may Art Sakura trên đường Lê Duẩn cũng là nơi bà dạy cho các em nhỏ khuyết tật (sau khi các em rời làng Hy Vọng) đến học may, học làm các sản phẩm thủ công như búp bê Nhật, đồ trang trí… Những sản phẩm này được bà mang về Nhật bán để gây quỹ cho các em.

Khách đến cà phê Sakura Friends, nhìn thấy Lê Thị Ngọc (quê ở Đại Lộc, Quảng Nam) nói tiếng Nhật lưu loát và tự tin, khó có ai ngờ ngày xưa Ngọc nhút nhát, rụt rè và yếu đuối thế nào. Ngọc được đưa vào nuôi dưỡng ở làng Hy Vọng khi mới 7 tuổi. Đến năm 17 tuổi, thấy Ngọc chăm ngoan, ham học nên bà Takeuchi động viên và giúp đỡ hoàn thành chương trình học ở Trường CĐ Thương mại. Sau khi tốt nghiệp, Ngọc lại về làm ở Sakura Friends Cafe.

“Bà Takeuchi và Hội Femin đã giúp hơn 50 bạn ở làng Hy Vọng có điều kiện học ĐH, CĐ. Khi còn đi học thì được chia sẻ, cưu mang cả về vật chất lẫn tinh thần. Ra trường cũng được bà Takeuchi giúp tìm một công việc ổn định. Với sự giúp đỡ của bà, nhiều bạn còn được sang Nhật du học”, Ngọc cho biết.

Trước khi sang Việt Nam và đến với trẻ em làng Hy Vọng, bà Takeuchi đã trải qua phần lớn cuộc đời làm nghề giáo trên đất nước “hoa anh đào”. Chính vì vậy, gần gũi với trẻ em, nhìn các em lớn lên và trưởng thành là niềm vui và hạnh phúc giản đơn của bà. “Khi mới đến làng Hy Vọng, tôi cũng không nghĩ rằng mình kéo dài mối nhân duyên với các em nhỏ nơi đây. Đến khi nhìn thấy các em trưởng thành từng ngày, tôi biết mình không thể rời chúng được. Tôi vui với công việc và những bạn nhỏ đáng yêu ở nơi này”, bà Takeuchi chia sẻ.

Mỗi ngày trôi qua đều là một ngày ý nghĩa với bà Takeuchi và các bạn nhỏ của bà, dù là ở Sakura Friends Cafe, ở xưởng may Art Sakura hay ở căn nhà chung, nơi bà thuê và sống cùng hàng chục em kém may mắn khác. Cuộc đời bình dị của bà, công việc mà bà đang làm trên một đất nước khác, không phải Nhật Bản, luôn là bài học lớn đối với Ngọc cũng như với các bạn trẻ xung quanh bà.

“Sống và làm việc cùng bà Takeuchi, tụi em học được rất nhiều điều, nhưng nhiều nhất vẫn là thái độ sống có trách nhiệm với bản thân, với những người xung quanh và cả những người bà chưa từng quen biết, là sự nghiêm túc đối với bất kỳ công việc nào bà làm”, Ngọc nói với giọng ngưỡng mộ.

An Dy 

>> Phụ nữ Nhật vẫn sống thọ nhất thế giới
>> Phụ nữ Nhật Bản sống lâu nhất thế giới
>> Một phụ nữ Nhật sẽ bay vào vũ trụ
>> Chuyện giải trí của phụ nữ Nhật Bản
>> Phụ nữ Nhật: Kết hôn ư? - hãy đợi đấy!

Bình luận

User
Gửi bình luận
tugia

tugia

Nghề giáo thường có tâm hồn dịu dàng và nhẫn nại, tuy không phải quê hương của Bà nhưng với tấm lòng của một nhà giáo nên Bà đã sống hết lòng với nghề của Bà ở một đất nước xa xôi khác với trẻ em bất hạnh, cơ nhỡ. một nét đẹp rất ngưỡng mộ và trân trọng của người dân VN đối với Bà! nhìn lại những việc làm và tâm hồn hai nhà giáo của mình là Đông Phương & Thiên Lý sao lòng tôi nghe nghẹn lại và cay đắng biết nhường nào!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm