Người mua xăng, ép bé gái 13 tuổi đốt trường có thể lãnh 5 năm tù

26 Thanh Niên Online
Do chưa đủ 14 tuổi nên em Trần Thị Ngọc T. sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì hành vi đốt trường. Tuy nhiên, những người đã mua xăng, thúc giục, ép buộc T. đốt trường có thể bị phạt 1 - 5 năm tù.
Em T. hiện đang phải điều trị tại Bệnh viện đa khoa Ninh Hòa do bị bỏng sau khi đốt trường /// Ảnh: Nguyễn Chung Em T. hiện đang phải điều trị tại Bệnh viện đa khoa Ninh Hòa do bị bỏng sau khi đốt trường - Ảnh: Nguyễn Chung
Em T. hiện đang phải điều trị tại Bệnh viện đa khoa Ninh Hòa do bị bỏng sau khi đốt trường
Ảnh: Nguyễn Chung
Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Phạm Tấn Thuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM), cho rằng trong trường hợp này, hành vi của nhóm người xúi giục, ép buộc em T. "phải theo đuổi lời hứa tới cùng", thực hiện việc đốt trường cần được cơ quan tố tụng xem xét mức độ, tính chất là xúi giục, ép buộc người khác phạm tội, thậm chí đóng vai trò chủ mưu hay chỉ đơn thuần giúp sức, đồng phạm tích cực, từ đó mới đưa ra được hình phạt thích đáng cho từng đối tượng cụ thể.
"Người mua xăng đưa cho em, chuẩn bị các công cụ để thực hiện hành vi đốt trường có thể bị coi là đồng phạm; còn người đe dọa T.  thì ép buộc người khác phạm tội. Những người đó phải chịu trách nhiệm hình sự cho từng hành vi cụ thể mà bản thân đã vi phạm nếu cơ quan điều tra chứng minh được", luật sư Thuấn phân tích.
Trước đó, ngày 9.10, đoạn clip dài khoảng 1 phút 25 giây có cảnh em Trần Thị Ngọc T. (13 tuổi, trú xã Ninh Thọ, TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa) cầm bịch xăng đến tưới trước cửa phòng y tế Trường THCS Phạm Ngũ Lão (TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa) rồi châm lửa đốt đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng internet, khiến dư luận xôn xao.
Trong đoạn clip, có thể nghe rõ ràng những tiếng reo hò, thúc giục em T. đốt trường cũng như sự hoảng hốt sau khi ngọn lửa bùng lên của nhiều người đứng xung quanh.

[CLIP] Cảnh cô bé 13 tuổi đốt trường - Nguồn: Học sinh trường THCS Phạm Ngũ Lão
T. kể, trước đó, vào đêm 7.10, em có đăng chơi lên Facebook là "nếu đủ 1.000 like sẽ đốt trường", không ngờ đến sáng 9.10 thì đủ lượt thích (like). Nhiều người thấy vậy nên nói "like đã đủ, comment đã đủ. Thực hiện đi".
Do lo sợ bị mọi người tìm kiếm, bắt phải đốt trường thật nên T. đã đi trốn; tuy nhiên, sau đó vẫn bị tìm thấy. "Họ nói: 'Đi mua xăng đi', nhưng em nói là 'không có tiền' thì có người tự đi mua xăng về rồi đưa cho em, ép em vào trường đốt, rồi đe dọa nếu em không đốt sẽ bị đánh", cô bé thuật lại sự việc với Thanh Niên.
Luật sư Thuấn cho biết do em T. chưa đủ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự (đủ 14 tuổi đối với tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý hoặc vô ý) nên cơ quan tố tụng có thể xem xét, cân nhắc áp dụng các biện pháp tư pháp phù hợp như đưa vào trường giáo dưỡng; giao em T. cho gia đình, nhà trường, các tổ chức xã hội khác giám sát... nhằm mục đích chính là giáo dục, hướng dẫn và giúp đỡ T..
Bên cạnh đó, trong lúc châm lửa đốt, T. đã bị bỏng ở 2 chân, hiện đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Ninh Hòa. Bàn về vấn đề này, luật sư Thuấn cho rằng nếu có đủ cơ sở khẳng định những người cổ vũ, xúi giục, ép buộc T. gây áp lực tâm lý khiến em hoảng loạn, kích động, dẫn đến sự cố gây thương tích thì họ cũng phải liên đới chịu phần nào trách nhiệm.
Người mua xăng, ép bé gái 13 tuổi đốt trường có thể lãnh 5 năm tù - ảnh 3
T. cố gắng chạy ra khỏi đám cháy sau khi châm lửa
Ảnh cắt từ clip
Theo  điều 325 Bộ luật Hình sự quy định đối với những người phạm tội dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người dưới 18 tuổi phạm pháp thì bị phạt tù từ 1 - 5 năm; ngoài ra có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu. Như vậy, đối với những người đủ tuổi chịu trách nhiệm trách nhiệm hình sự, tham gia mua xăng, thúc đẩy hành vi đốt trường của cô bé T. có thể phải đối mặt với mức án 5 năm tù giam.
Khoản 2, Điều 12 Bộ luật Hình sự quy định công dân từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng được quy định.

Bình luận 26

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
T.H Duyen

T.H Duyen

13 tuổi mà nghỉ học, móng tay sơn đậm lè như vậy, ăn mặc như vậy, lên mạng thách đố nhau như vậy, thì gia đình đang giáo dục thế nào vậy ? 13 tuổi không xử lý hình sự thì cũng xử lý hành chính hay thế nào chứ không thể cứ thế cho qua ! Gia đình không dạy dổ được thì cho đi trường giáo dưỡng vài tháng !
Võ Thưởng

Võ Thưởng

Tôi đồng tình với bạn và like bạn một cái. Nói thật :"UỐN MĂNG DỄ HƠN UỐN TRE"! Cứ áp dụng hình phạt tuốt tuồn tuột hết
tran

tran

Lớp 6 còn chưa biết đọc biết viết nên 13t này vẫn tính vào con nít. Hehe. Giáo dục VN
ptl

ptl

Cái này phải làm nghiêm túc, như vậy mới không có thêm các trường hợp sau này nữa.
h thạo

h thạo

đồng ý với bạn trên. trị thẳng tay, nghiêm minh. !
anhbatu

anhbatu

Người nào mua xăng ép bé gái đốt trường hãy ra công an đầu thú để hưởng tình tiết giảm nhẹ trước tòa án !
Bá Tuấn

Bá Tuấn

Công an vào cuộc tìm ra liền, con nít sẽ khai thật thà.
Trần Thanh Tâm

Trần Thanh Tâm

đúng thế, trẻ con dại dột nên răn đe khuyên bảo chớ có đâu ép buộc làm những chuyện gây nguy hiểm như thế. Phải trừng phạt những kẻ này thật nặng vào.
Thanh Nam

Thanh Nam

Tội xúi giục này đi tù cũng đáng đời
Y

Y

Nó cằm lít xăng đứng trước nhà bạn,thì bạn có khích mày ngon mày đốt đi hay quỳ lạy nó đi về
Vũ Thanh Chúc

Vũ Thanh Chúc

Chơi dại lấy ...tù, chơi ngu lấy tiếng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm