Người trẻ khởi nghiệp kỳ vọng nhiều vào các đại biểu Quốc hội

0 Thanh Niên Online
Ngày mai 22.5, cử tri cả nước thể hiện quyền công dân của mình, đó là bầu chọn ra những người có tài, có đức, có tâm, có tầm để làm đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Các bạn trẻ giới thiệu các mô hình, dự án khởi nghiệp tại lễ phát động “Chương trình thanh niên khởi nghiệp, xây dựng TP.HCM, thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ” tổ chức vào cuối tháng 3.2016  /// Ảnh: Lê Thanh Các bạn trẻ giới thiệu các mô hình, dự án khởi nghiệp tại lễ phát động “Chương trình thanh niên khởi nghiệp, xây dựng TP.HCM, thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ” tổ chức vào cuối tháng 3.2016 - Ảnh: Lê Thanh
Các bạn trẻ giới thiệu các mô hình, dự án khởi nghiệp tại lễ phát động “Chương trình thanh niên khởi nghiệp, xây dựng TP.HCM, thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ” tổ chức vào cuối tháng 3.2016
Ảnh: Lê Thanh
Trước ngày bầu cử, chúng tôi ghi nhận một số ý kiến của các cử tri - doanh nghiệp trẻ gửi đến các ứng cử viên. Họ kỳ vọng nhiều vào tiếng nói của các đại biểu trẻ sẽ đem lại nhiều đổi mới cho đất nước trong bối cảnh hội nhập hiện nay.
Đẩy mạnh các dịch vụ giáo dục, tài chính, cảng biển
Anh Hoàng Ngọc Gia Long, Giám đốc Công ty TNHH Yesiwant Vietnam, nói: “Tôi muốn đất nước có một cuộc cải cách về hành chính. Tôi rất muốn tăng cao lương, chế độ đãi ngộ cho những người làm Nhà nước, vì tôi không tin lương thấp sẽ thu hút được người giỏi vào làm việc”.
Theo anh Gia Long, không ít người chọn làm các công việc trong cơ quan chính quyền là những người sẵn sàng chọn công việc lương thấp, sau đó sẽ kiếm lợi bằng các hình thức khác, đây là khởi nguồn cho tiêu cực.
Người trẻ khởi nghiệp mong có được môi trường đầu tư minh bạch 2
Anh Hoàng Ngọc Gia Long
- Ảnh: Lê Thanh
“Đằng nào cũng sẽ mất một chi phí lớn, sao không làm cho chính quy? Lương cao và môi trường tốt sẽ thu hút những người thật sự giỏi. Chúng ta không nên chú tâm yêu cầu người làm trong Nhà nước chỉ vì làm cho dân, trong khi chế độ đãi ngộ họ lại thấp hơn doanh nghiệp bên ngoài. Vì sao phải thế? Vì trước hết họ phải lo được cho bản thân và gia đình đã. Một người lo được cuộc sống tốt cho bản thân và gia đình rồi mới có thể lo cho dân, cho nước”, anh Gia Long lý giải.
Làm sao để tăng lương cao hơn trong khi ngân sách nhà nước hạn hẹp hoặc trong khi đất nước còn khó khăn? Anh Gia Long gợi ý giải pháp: “Theo tôi, có một số hướng như sau. Đó là cắt giảm biên chế những người không còn phù hợp, để lấy quỹ lương đó dành cho người giỏi. Thứ 2, đưa ra quy chế, nếu một người có thể làm việc hiệu quả bằng 2, 3 người còn lại thì sẽ được nhận lương gấp 2, 3 lần”.
Cũng theo anh Gia Long, một khi họ nhận được lương cao, họ sẽ tập trung sức lực và trí tuệ vào làm công việc công, thay vì phải nghĩ phương kế kiếm tiền theo cách làm không minh bạch, gây hại cho đất nước. "Mới nghe qua sẽ rất khó, nhưng tôi tin rằng hiện đang tồn tại một sự lãng phí lớn trong nhân sự chính quyền và khi đưa ra một chính sách như vậy sẽ có nhiều người giỏi xuất hiện", anh Gia Long nói.
“Và một điều tôi rất kỳ vọng ở kỳ Quốc hội mới là những người trúng cử sẽ tập trung, chú trọng đẩy mạnh cho các dịch vụ tài chính, giáo dục, cảng biển... Một khi đất nước có tiềm lực kinh tế tăng cao thì đời sống người dân được tăng lên, các vấn đề xã hội sẽ được giải quyết tốt hơn, an ninh quốc phòng cũng đảm bảo hơn”, anh Gia Long kỳ vọng.
Người trẻ khởi nghiệp mong có được môi trường đầu tư minh bạch 3
Chị Nguyễn Nhã Quyên
- Ảnh: Lê Thanh
Giải quyết thủ tục hành chính nhanh cho doanh nghiệp
Chị Nguyễn Nhã Quyên, Giám đốc phát triển thị trường thuộc Quỹ đầu tư Alpha Vision VN, nêu thực tế: “Đối với các công ty khởi nghiệp, sản phẩm thường mang tính đột phá, mở ra các thị trường, mô hình kinh doanh mới nên chưa được định danh bởi pháp luật. “Vì thế, việc có được một hành lang pháp lý rõ ràng, thông thoáng, hệ thống quy trình giải quyết các thủ tục hành chính, giấy tờ nhanh chóng là nhu cầu bức thiết và chính đáng của các chủ doanh nghiệp”, chị Nhã Quyên đề nghị.
Chị Nhã Quyên cho rằng: “Bên cạnh đó, việc ngày càng có nhiều tập đoàn đầu tư vào VN thông qua hợp tác cùng Chính phủ cũng mở ra rất nhiều siêu dự án. Và những dự án công, nếu có thể công khai và minh bạch trong việc đấu thầu, đầu tư cho các công ty khởi nghiệp có cơ hội tham gia cung cấp dịch vụ, nếu đủ tiêu chuẩn, cũng là một định hướng tốt để khuyến khích sự phát triển doanh nghiệp trẻ”.
“Các quốc gia có nền kinh tế mạnh trên thế giới, ngoài việc thiết lập nhiều quỹ đầu tư, vườn ươm, còn đưa vào vận hành các quy chế đầu tư đối vốn, dùng uy tín đảm bảo cho các doanh nghiệp nước ngoài tự tin đầu tư vào các doanh nghiệp nước nhà. Tôi nghĩ, VN cũng nên tham khảo những mô hình phát triển doanh nghiệp như thế”, chị Nhã Quyên dẫn chứng.
Cũng theo chị Nhã Quyên, mặc dù hằng năm Nhà nước vẫn có tổ chức một số chương trình xúc tiến thương mại, giao lưu với các đoàn doanh nghiệp từ nước ngoài, cũng như chủ trì tổ chức các hội chợ trưng bày và giao thương, nhưng tôi vẫn chưa thấy có nhiều chương trình nhắm đến nhóm công ty khởi nghiệp, đặc biệt các công ty về công nghệ. Trong khi các công ty trong nước đang cập nhật với công nghệ nước ngoài khá tốt, hoàn toàn đủ khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp trong khu vực. Chị Nhã Quyên nhấn mạnh: “Nếu được hỗ trợ các cơ hội kết nối nhiều hơn, sẽ là lực đẩy tốt cho lĩnh vực công nghệ Việt Nam”. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuẩn bị rau củ, quả chuyển đến TP.HCM  /// ĐỨC NHẬT

Nhiều chuyến xe chở rau củ quả từ Kon Tum hướng về TP.HCM

Dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp khiến cuộc sống người dân tại TP.HCM gặp nhiều khó khăn. Nhiều hội nhóm thiện nguyện tại Kon Tum  tổ chức vận động, quyên góp rau, củ, quả hoặc tiền mặt để tiếp sức cho người dân tại vùng dịch.