Nhiều sinh viên được chọn theo chương trình Au Pair bị bạo hành ở Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Nhiều sinh viên nước ngoài, phần lớn là nữ, được chọn đến Mỹ theo chương Au Pair đối mặt nguy cơ bị giật lương, bạo hành và thậm chí trở thành nạn nhân của nạn buôn người, theo một báo cáo mới.

Phần giới thiệu chương trình Au Pair của Bộ Ngoại giao Mỹ /// Chụp màn hình J1visa.state.gov Phần giới thiệu chương trình Au Pair của Bộ Ngoại giao Mỹ - Chụp màn hình J1visa.state.gov
Phần giới thiệu chương trình Au Pair của Bộ Ngoại giao Mỹ
Chụp màn hình J1visa.state.gov

Báo cáo nói trên do nhiều nhóm bảo vệ quyền lợi lao động và Văn phòng luật nhân quyền quốc tế tại Trường Luật Washington thuộc Đại học Mỹ công bố hôm 20.8, theo Reuters.

Au Pair là một cụm từ chỉ các bạn bạn từ 18-29 tuổi sang nước ngoài sống trong một gia đình người bản xứ khoảng một năm như một thành viên, nhằm học tập, trao đổi ngôn ngữ văn hóa bằng các hoạt động thực tiễn như giúp đỡ gia đình các công việc vặt, chăm sóc trẻ nhỏ...

Trên website của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả chương trình Au Pair là cơ hội cho người nước ngoài từ 18-26 tuổi vừa đến trường vừa trải nghiệm cuộc sống ở Mỹ trong lúc chăm sóc trẻ cho gia đình nhận nuôi họ.

Theo báo cáo nói trên, hơn 20.000 sinh viên vào Mỹ hồi năm ngoái để vừa đi học vừa làm việc như Au Pair. Tuy nhiên, có nhiều người trong số đó phát hiện họ trở thành người giữ nhà, nấu ăn và dọn dẹp cho gia đình nhận nuôi thêm nhiều giờ mà không được trả thêm tiền. Có một số trường hợp còn bị quấy rối và bị bạo hành thể chất. Ngoài ra, Đường dây nóng buôn người quốc gia (NHTH) ở Mỹ cho hay đã nhận thông tin của hơn 20 nạn nhân của nạn buôn người là người đi qua nước này theo chương trình Au Pair từ năm 2014-2017.

Trước tình trạng như trên, báo cáo kêu gọi cải cách chương trình Au Pair thành chương trình làm việc, không phải trao đổi văn hóa, được giám sát kỹ hơn và có sự bảo vệ theo luật lao động.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn bảo vệ chương trình Au Pair. “Các cuộc thảo luận của chúng tôi với các bạn tham gia chương trình Au Pair cho thấy họ muốn đến Mỹ chủ yếu để rèn luyện tiếng Anh và tìm hiểu về đất nước này thông qua việc sống với gia đình nhận nuôi khoảng một năm và du lịch”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại Mỹ nhấn mạnh, theo Reuters.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh viên về quê trên những chuyến xe miễn phí dịp Tết Nguyên đán /// Lê Thanh

Nôn nao ngày về quê đón tết....

Những ngày giáp tết, nhiều bạn trẻ đang học tập, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh lân cận cứ nôn nao trông đến ngày xong mọi công việc để về quê sum họp với gia đình...
Cha con anh Tú sửa xe điện 3 bánh cho khách	 /// Bách Hỷ

Vượt qua nghịch cảnh khi mất đôi chân

Dù không có đôi chân, anh Lê Minh Tú vẫn nỗ lực kiếm tiền nuôi cả nhà bằng nghề sửa xe và sáng chế xe điện. Anh vừa được Hội LHTN VN tỉnh Kiên Giang tuyên dương gương thanh niên 'Tỏa sáng nghị lực Việt'.
Các sinh viên chia sẻ những bát cháo ấm nóng với các mảnh đời vô gia cư /// NỮ VƯƠNG

Ấm lòng những bát cháo đêm

Hằng đêm, có những bạn trẻ lặng lẽ vào từng ngõ ngách của TP.HCM để trao những bát cháo nóng do chính tay các bạn nấu.