Nhóm sinh viên vì môi trường

Đánh giá tác giả

1 Thanh Niên
'Nhựa dùng một lần' và 'túi ni lông' tuy là hai thứ được con người sử dụng phổ biến hằng ngày, nhưng những tác hại của nó gây ra đối với sức khỏe của chính họ và môi trường vẫn còn ít người biết đến.
Nhóm sinh viên và tình nguyện viên của Deplasticize  /// Ảnh: T.H Nhóm sinh viên và tình nguyện viên của Deplasticize - Ảnh: T.H
Nhóm sinh viên và tình nguyện viên của Deplasticize
Ảnh: T.H
Nhận thức được vấn đề trên, nhóm sinh viên đến từ nhiều trường ĐH đã quyết định thành lập Deplasticize với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là giới trẻ về những vấn đề mà rác thải nhựa gây ra với môi trường, thông qua đó giảm thiểu đồ dùng bằng nhựa, đặc biệt là túi ni lông và đồ nhựa một lần (chai nước uống, hộp xốp đựng xôi, cốc đựng trà sữa, ống hút...) trong đời sống hằng ngày.
Deplasticize có nghĩa là “Loại bỏ rác thải nhựa”, và “Deplasticize your life” - “Loại bỏ nhựa khỏi cuộc sống của bạn” chính là slogan của dự án.
Để mọi người nhận thức đúng về tác hại của việc sử dụng nhựa là một điều rất khó, bởi hiện nay vẫn chưa có phương tiện gì tiện lợi hơn để thay thế chúng.
Phương Thanh (du học sinh Canada - trưởng nhóm) nhớ lại những lúc cả nhóm đi tuyên truyền tại các cửa hàng, bị người ta từ chối. Họ đưa ra rất nhiều lý do, như khách hàng yêu cầu ống hút bằng nhựa, đã sử dụng ống tre nhưng bị mốc, ống hút inox thì giá thành cao... Hay phản ứng từ những người trẻ: "Dự án này không khả thi, lấy đâu ra cái gì tiện lợi hơn túi ni lông?", "Túi vải à, bất tiện lắm. Thế lúc khát nước không mua mấy chai nhựa uống để mà chết khát à?"...
Thanh cho rằng mọi người đều nhìn ở khía cạnh tiện lợi của bản thân mình, mà chưa nhìn ở khía cạnh trách nhiệm của bản thân đối với môi trường và sức khỏe của chính mình. Thanh nói: “Trong khi chúng ta có thể thay thế túi ni lông bằng túi vải để sử dụng nhiều lần (được may từ quần áo cũ); sử dụng đồ nhựa dùng được nhiều lần thay thế cho đồ nhựa dùng một lần; đối với việc gói những thực phẩm tươi sống hoặc đã chín có thể sử dụng những chất liệu thiên nhiên như: lá chuối, lá sen, lá dong, hoặc đựng vào hộp đựng thức ăn; phân loại rác thải để tiện cho việc tái chế, tiêu hủy...”.
Hướng phát triển quan trọng nhất của dự án sắp tới là dạy cho học sinh tại Trường THCS Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) về phân loại rác, làm túi vải từ quần áo cũ, tác hại của rác thải nhựa với môi trường và sức khỏe. Bên cạnh đó, tổ chức cuộc thi Thử thách Sống xanh - thí sinh nào giảm được nhiều túi ni lông nhất trong một tuần sẽ được thưởng một sản phẩm của dự án, có thể là túi vải, quai xách vải, hộp bút vải. Đồng thời may túi vải từ quần áo cũ để bán ra thị trường nhằm cung cấp kinh phí hoạt động cho dự án.
Nhóm sinh viên gồm: Nguyễn Thị Phương Thanh (du học sinh Canada), Nguyễn Phương Bình (ĐH Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Phương Hoài (Học viện Ngoại giao), Hoàng Thị Phương Thảo (sinh viên Trường ĐH Thương mại) và Lê Việt Hùng (sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội).

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Nguyễn Phương Hoài

Bài viết hữu ích quá. Cảm ơn tác giả!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Múa lân cùng đám bạn ở quê là kỷ niệm chẳng bao giờ quên /// Võ Trường Sơn>

Mơ ước cùng lân

Sống ở TP.HCM được 4 năm, cũng chừng ấy thời gian Đặng Thanh Quang (11 tuổi, quê xã Bình Khương, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) phải bán vé số để kiếm sống.
Ảnh minh họa /// Trần Mạnh Cường>

Nhớ con lân quê

Với những đứa trẻ xa quê vào Sài Gòn mưu sinh cùng cha mẹ, mỗi mùa trung thu đến không đem lại niềm vui cho chúng, mà chỉ gợi lại trong lòng nỗi buồn man mác. Mà những kỷ niệm với con lân chính là điều chúng nhớ nhất.
Bạn trẻ giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp tại chợ phiên /// HOA NỮ>

Nhịn ăn để khởi nghiệp

Những bạn trẻ còn đi học nhưng có chung niềm đam mê với thực phẩm sạch, hằng tháng đã tiết kiệm từng đồng, nhịn các khoản chi tiêu để quyết tâm khởi nghiệp.