Những chuyến xe cuối năm

0 Thanh Niên Online

Nhìn dòng người tay xách nách mang, vẻ sốt ruột đứng đợi những chuyến xe cuối năm, mới hiểu cảm giác mong được về quê dịp tết của những người xa quê da diết nhường nào.

Chờ xe về tết /// Thu Hương Chờ xe về tết - Thu Hương
Chờ xe về tết
Thu Hương

Trong một lần về quê, tôi được đi trên một trong những chuyến xe có lẽ là cuối cùng trong năm. Chiếc xe tốc hành chật ních người, đã vậy, dường như ai cũng muốn chở cả mùa xuân về nhà nên họ chất thêm bất cứ những gì có thể, từ cặp dưa mua vét ở phiên chợ sắp đóng cửa, đến chậu cúc có phần xơ xác mà nhà vườn vừa bán vừa cho… như thể chỉ cần bỏ sót món gì, mùa xuân sẽ theo đó mà ở lại ngoài cánh cửa.

Những chuyến xe cuối năm - ảnh 1
Tìm xe về tết ở một bến xe ở Hà Nội ( ảnh Thu Hương)

Đồ đạc lỉnh kỉnh nhưng ai cũng vui, mỗi người nép vào một chút giữa những câu chuyện râm ran không dứt. Hẳn ai cũng đang cùng tâm trạng, đều mong được về với những người thân yêu của mình nên chẳng nỡ vì một chỗ ngồi không thoải mái mà khó chịu, đành hanh với nhau.

Tôi vẫn nhớ hình ảnh đôi vợ chồng nọ cùng đẩy chiếc xe hủ tíu gõ giữa dòng người xe tấp nập vào một ngày cuối năm. Giữa đống đồ đạc lỉnh kỉnh, thò ra bó vạn thọ, bịch trái cây và cuốn lịch lốc. Bên cạnh họ, đứa con gái trạc năm tuổi ôm chặt hộp bánh sặc sỡ như báu vật. Cô bé thỉnh thoảng phá lên cười thích thú khi cặp gà dưới gầm xe thỉnh thoảng giẫy lên, kêu quang quác. Những gương mặt lam lũ in hằn những vất vả lo toan như giãn ra với niềm vui đón tết.

Những chuyến xe cuối năm, dẫu êm ái hay nhọc nhằn, thong dong hay hối hả, những chặng đường dù gần hay xa, đều đong đầy khao khát trở về, nhớ nhung khắc khoải và có cùng điểm đến là “nhà”. Tôi gọi đó là những chuyến xe hạnh phúc bởi đâu đó ở cuối chặng đường luôn có kẻ đang mong ngóng người trở về với ăm ắp yêu thương.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng (thứ tư từ trái qua); Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng (thứ bảy từ trái qua); Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng ban Đối ngoại T.Ư Hoàng Bình Quân (bìa phải) trao đổi cùng các đại biểu tham dự đại hội /// Ảnh: Ngọc Thắng

Thanh niên phải làm những việc thiết thực, không hình thức

Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII ngày 11.12, Ủy viên Bộ Chính trịThường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị Hội cần lựa chọn những việc làm thiết thực, góp phần giải quyết những vấn đề mà thực tế đặt ra, có hiệu quả đích thực, không hình thức; làm việc nào được việc đó, dù là nhỏ.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng