Những ngôi sao biển

2 Thanh Niên
Hằng ngày, hằng giờ, trên vùng biển và các đảo, nhà giàn VN luôn có những chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo. Họ được ví như những “ngôi sao biển”, kề vai cùng các quân binh chủng giữ vững chủ quyền Tổ quốc.

Hằng ngày, hằng giờ, trên vùng biển và các đảo, nhà giàn VN luôn có những chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo. Họ được ví như những “ngôi sao biển”, kề vai cùng các quân binh chủng giữ vững chủ quyền Tổ quốc.

Những ngôi sao biểnCán bộ chiến sĩ Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân trong nghi thức chào cờ - Ảnh: M.T.H
Thanh Niên khắc họa vài nét về một số tập thể - cá nhân đại diện cho hàng vạn “ngôi sao biển”, dự Đại hội thi đua Quyết thắng Quân chủng Hải quân (giai đoạn 2009 - 2014) vừa được tổ chức ngày 20 - 21.12 tại TP.Hải Phòng.
Chất thép 161
Không “đao to búa lớn”, chất thép của Lữ đoàn 161, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, chỉ đơn giản là sự đoàn kết, gắn bó và kề vai sát cánh bên nhau mọi lúc mọi nơi. Một câu chuyện cụ thể: Mùng 8 Tết Giáp Ngọ, trung úy Nguyễn Văn Ngân, thuyền trưởng tàu HQ-628, đang chỉ huy tàu làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên biển thì ở đất liền vợ anh là chị Lê Thị Bình trong lúc trở dạ đã bị băng huyết. Do tình hình trên biển đang khẩn trương căng thẳng nên không thể cho tàu rời vị trí chiến đấu, cũng không thể điều phương tiện chở trung úy Ngân về đất liền... Chỉ sau câu gợi ý, các cán bộ chiến sĩ ở đất liền đã xung phong hiến máu cứu chị Bình. Lúc đầu là 10 rồi 20, 30 người lính Lữ đoàn 161 thay nhau túc trực ngày đêm, tiếp máu liên tục. Sau 5 giờ cấp cứu, chị Bình đã qua cơn nguy kịch. Cả đơn vị đã có một đêm không ngủ căng thẳng, lo âu rồi vỡ òa trong niềm vui khi chị Bình được cứu sống...
Ở Lữ đoàn 161, chuyện những con tàu thầm lặng đi biển dài ngày là bình thường. Nhiệm vụ của đơn vị không chỉ là giữ yên biển Tổ quốc mà còn đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm phạm của tàu nước ngoài. Đối mặt với các hành vi khiêu khích, uy hiếp, thậm chí lao thẳng vào tàu ta gây hư hỏng nặng, các biên đội tàu Lữ đoàn 161 đã gan dạ, dũng cảm kiên trì triển khai các phương án đấu tranh ngăn cản, xua đuổi, kiên quyết không cho đối phương thực hiện được ý đồ; đồng thời vẫn bảo đảm giữ vững môi trường hòa bình.
Cá kình biển Đông
“Việc nhỏ có làm tốt, mới mong nghĩ đến việc lớn”, đó là tâm sự của đại úy Trần Trọng Hiển, thuyền trưởng tàu HQ-736, Hải đoàn 128. Với chất giọng miền Trung mạch lạc, vóc dáng nhanh nhẹn và nhất là bản lĩnh của người chỉ huy, thời gian qua đại úy Hiển đã chỉ huy tàu thực hiện xuất sắc nhiệm vụ trực tại các khu vực khai thác dầu khí, đồng thời trực tiếp tìm kiếm cứu nạn 5 tàu cá và cấp cứu kịp thời 40 ngư dân tại Trường Sa.
Do đặc thù nhiệm vụ, tàu thường xuyên có những chuyến đi biển liên tục, dài ngày nên thuyền trưởng Hiển đặc biệt quan tâm đến việc bảo quản, bảo trì cùng anh em. Nhờ vậy, tàu luôn đảm bảo tốt hệ số kỹ thuật phục vụ sẵn sàng chiến đấu. Vừa qua, tàu HQ-736 hoạt động trên 250 ngày, nhưng không có sự cố kỹ thuật làm ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ.
Trong quá trình làm nhiệm vụ trên biển, nhiều lần gặp tàu cá của ngư dân gặp nạn do hỏng máy trôi dạt, hết nước ngọt, ốm đau… mặc sóng to gió lớn, thuyền trưởng Hiển vẫn quyết định cho tàu cơ động nhanh chóng tiếp cận tàu cá của ngư dân bị nạn. Điển hình là tháng 6.2012, trên đường làm nhiệm vụ, phát hiện tàu cá QB-92836 đang gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền VN, trong điều kiện sóng lớn, gió to không thể cập mạn 2 tàu, thuyền trưởng Hiển đã cử 3 thủy thủ sức khỏe tốt, dùng phao cá nhân bơi sang tàu cá bị nạn, mang theo lương thực, thực phẩm, sữa, thuốc quân y để chăm sóc ngư dân...

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh Tú

Thanh Tú

Thật cảm động với câu chuyện của Lữ đoàn 161. Sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng bắt nguồn từ những tình cảm đáng quý như vậy. Tinh thần kỷ luật nghiêm túc nhưng rất có tình. Sự gắn kết giữa những người đồng đội, một người vì mọi người - mọi người vì một người, vì mục tiêu chung là bảo vệ vững chắc an ninh quốc phòng của đất nước. Điều đó sẽ giúp gắn kết tạo nên một khối gắn kết và tình cảm, ý chí, nhân sức mạnh của quân đội chúng ta lên nhiều lần.
Lê Anh Dũng

Lê Anh Dũng

Chiến sĩ Hải quân VN ngày càng trưởng thành với các khí tài hiện đại: tàu ngầm, tàu hộ vệ tên lửa, thủy phi cơ, trực thăng săn ngầm... tuần tra trên biển giờ đây là những chiến hạm oai phong, trang bị vũ khí tân tiến, tinh vi; trang bị nội thất đẹp, chính quy... đặc biệt biên đội đặc công biển là những chiến sĩ tài hoa, khéo léo, tinh quái và dũng cảm. Tuy nhiên, có một đặc tính không thay đổi là lúc nào anh bộ đội cụ Hồ cũng quên mình vì dân!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô Lucy Hughes, 23 tuổi, vừa tốt nghiệp ngành thiết kế sản phẩm của Đại học Sussex  /// James Dyson award

Bao nhựa dùng một lần làm từ…da và vảy cá

Một cô gái trẻ đã giành giải thưởng James Dyson của Anh giành cho sinh viên với sáng kiến tạo ra vật liệu bao bì thân thiện với môi trường từ những da và vảy cá, theo tờ The Guardian hôm 19.9.