Nỗ lực vì ngành nail an toàn tại Mỹ

0 Thanh Niên
Người Việt tại Mỹ đang cùng giới hữu trách và các chuyên gia nỗ lực giảm thiểu nguy cơ đe dọa sức khỏe nhân công trong ngành làm móng.
Bà Mai Dang tại tiệm nail của mình ở Berkeley, California /// Chụp màn hình Kaiser Health News Bà Mai Dang tại tiệm nail của mình ở Berkeley, California - Chụp màn hình Kaiser Health News
Bà Mai Dang tại tiệm nail của mình ở Berkeley, California
Chụp màn hình Kaiser Health News
Theo Đài NBC News, Thống đốc California Jerry Brown vừa ký ban hành đạo luật quy định các nhà sản xuất mỹ phẩm tại bang này phải ghi rõ thành phần hóa chất có trong sản phẩm của mình tính từ tháng 7.2020. Quy định được coi là chiến thắng cho nhân viên và chủ tiệm làm móng (nail) và tiệm làm tóc vì sẽ được biết thêm thông tin về những hóa chất mà họ phải tiếp xúc hằng ngày. Đồng thời, đạo luật cũng tạo ra sức ép cho các nhà sản xuất phải đưa ra sản phẩm an toàn hơn và loại bỏ bớt các hóa chất độc hại.
Đây là diễn biến tích cực mới nhất trong nỗ lực bảo vệ cộng đồng người lao động làm nail tại Mỹ, bao gồm phần đông người gốc Việt, trước những nguy cơ về sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người làm nghề trang điểm hay làm tóc có nguy cơ cao bị các chứng rối loạn sinh sản trong khi người làm nail thường gặp các vấn đề như nhức đầu, hen suyễn, tổn thương gan, thận do phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất.
Thành lập năm 2010 và có nhiều người gốc Việt trong ban điều hành, Liên hiệp Ngành nail lành mạnh tại California trong thời gian qua liên tục vận động các tiệm nail sử dụng sản phẩm an toàn hơn, kêu gọi giới hữu trách ban hành chính sách quản lý chặt chẽ hơn và phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức y tế công cộng, Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA)... nhằm tạo ra môi trường làm việc bớt độc hại hơn cho người lao động, theo tờ US News & World Report. Từ năm ngoái, tổ chức này đã hỗ trợ 17 tiệm nail khoản vay tổng cộng 82.000 USD (gần 2 tỉ đồng) để lắp đặt hệ thống thông gió và máy hút mùi, mua những loại sơn không chứa 3 hóa chất độc hại (gồm dibutyl phthalate, toluene và formaldehyde) nhằm tạo môi trường làm việc lành mạnh hơn.
Tại TP.Boston thuộc bang Massachusetts, chương trình Green & Clean của Ủy ban Y tế công cộng (BPHC) ra đời nhằm vận động các tiệm nail, tiệm làm tóc, tiệm rửa xe tuân thủ quy định về điều kiện lao động, đào tạo nhân viên theo tiêu chuẩn. Những cơ sở hoàn thành tốt những điều kiện này sẽ được cấp giấy chứng nhận cũng như quảng cáo miễn phí trên website của chương trình. Ông Paul Shoemaker thuộc BPHC cho hay hàng chục tiệm nail trên toàn thành phố đã được công nhận thông qua chương trình và góp công lớn trong đó là đội ngũ nhân viên người gốc Việt phụ trách phát triển và tiếp cận cộng đồng của cơ quan này. “Đa số tiệm nail ở Boston do phụ nữ Việt quản lý nên những nhân viên tiếp cận cộng đồng gốc Việt của chúng tôi có thể xây dựng lòng tin và mối quan hệ gần gũi với họ để đóng góp cho thành công của chương trình”, ông Shoemaker nói với US News & World Report.
Tính đến nay, đã có hơn 200 tiệm nail tại các bang như California, Massachusetts và Washington thay đổi cách hoạt động sau khi được vận động tham gia các sáng kiến vì môi trường lao động an toàn và minh bạch hơn. Bà Mai Dang, chủ tiệm Fashion Nails ở Berkeley (California) chia sẻ dù phải bỏ ra thêm 2 - 3 USD cho mỗi lọ nước sơn mới, nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng vì sức khỏe của nhân viên được cải thiện và việc cửa tiệm được công nhận là an toàn giúp thu hút thêm nhiều khách hàng hơn. “Niềm hạnh phúc của khách hàng là điều tốt cho doanh nghiệp. Nhân viên của tôi không còn bị ho hen thường xuyên như trước, còn các con tôi trước đây chê tiệm có mùi khó chịu nay cũng đã đến đây nhiều hơn”, bà Dang nói với trang Kaiser Health News.
Từ thành công bước đầu, các nhà vận động cho biết sẽ tiếp tục nhân rộng nỗ lực ra nhiều thành phố ở Mỹ, đồng thời mong muốn tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ hơn để chính quyền và người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của môi trường không độc hại đối với sức khỏe của người lao động ngành nail.
Theo tạp chí Nails, hiện có khoảng 56.000 tiệm nail với gần 440.000 thợ trên toàn nước Mỹ, trong đó 56% lực lượng lao động là người Việt. Tại bang California, nơi có số đông người Việt sinh sống, có khoảng 101.000 nhân viên làm việc trong 7.900 tiệm nail. Số liệu của Cục Thống kê lao động Mỹ cho thấy mức lương trung bình hằng năm của thợ làm nail tại California khoảng 25.060 USD. Mặt khác, thu nhập của thợ làm nail lại đang có xu hướng giảm do số lượng ngày càng đông cộng thêm thực trạng phần lớn các lao động không rành tiếng Anh và chưa vững tay nghề.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tỷ lệ tự sát ở nhóm người trẻ từ 10-24 tuổi tại Mỹ trong năm 2017 là 10,6/100.000 /// Chụp màn hình Business Insider

Tỷ lệ giới trẻ tự sát ở Mỹ tăng báo động

Tỷ lệ tự sát trong những người trẻ từ 10 đến 24 tuổi ở Mỹ đã tăng cao trong giai đoạn 2007-2017, theo thông tin từ một báo cáo do Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật (CDC) của Mỹ.