Nỗi buồn chúc trăm người như một và 'tag' tên trên Facebook

0 Thanh Niên Online
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, Nguyễn Thị Hiền, 22 tuổi, giáo viên một trường mầm non tại quận 8, TP.HCM thấy tên mình bị ‘tag’ cùng nhiều người khác, vào nhiều bài viết trên Facebook, nội dung đại ý rằng chúc vui, khỏe…
Một lời chúc được 'tag' tên nhiều thầy cô giáo /// Nguyễn Hiền Một lời chúc được 'tag' tên nhiều thầy cô giáo - Nguyễn Hiền
Một lời chúc được 'tag' tên nhiều thầy cô giáo
Nguyễn Hiền
Hiền không bấm vào xem và thở dài, lẽ nào, bạn bè không có vài giây, soạn riêng cho nhau một tin nhắn, chúc riêng cho nhau một lời chúc thật lòng mình, trong một ngày kỷ niệm?
“Không chỉ ngày 20.11, ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 hay Quốc tế phụ nữ 8.3 tôi cũng thường xuyên nhận được những lời chúc tập thể, chúc cả chục, trăm người chỉ với vài câu giống hệt nhau rồi ‘tag’ tên tất cả mọi người lại. Mình không khó tính gì đâu, người ta có nhớ đến mình rồi mới nhắc đến tên mình nhưng có lẽ tôi cổ hủ, lạc hậu rồi, không quen với kiểu chúc công nghiệp như thế này”, chị Hiền chia sẻ.
Chị Đỗ Ngọc Thương, 29 tuổi, kinh doanh vàng bạc trang sức, đường Đoàn Văn Bơ, quận 4, TP.HCM cũng cho biết, cảm giác của cô rất khó chịu khi nhận được những lời chúc “chục người như một”, tag tên khắp Facebook.

“Tôi thấy không vui vẻ gì khi nhận được những tin nhắn, lời chúc mừng như thế. Không trả lời lại thì bị nói là khiếm nhã, mất lịch sự, nhưng có những người chưa gặp mặt nhau, chưa nói chuyện bao giờ, cứ thấy là nữ thì tag vào để chúc 20.10 rồi 8.3... Thật sự, họ có quan tâm tới mình hay không để chúc những câu sáo rỗng kiểu 'Sinh nhật vui vẻ', '8.3 vui vẻ'… Chưa kể, việc ‘tag’ tên còn khiến điện thoại mình bị báo tin nhắn ầm ĩ, rất mất thời gian”, Thương phàn nàn.
Nguyễn Thị Ngọc Oanh, 20 tuổi, sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, cho hay trước đây cô thường xuyên bị nhận những tin nhắn sms trên điện thoại chúc mừng ngày 8.3, chúc mừng năm mới, chúc Giáng sinh... “Nội dung tin nhắn nào cũng như đã được gửi cho cả trăm người trước đó, chung chung là 'Chúc mừng năm mới. Chúc bạn năm mới an khang thịnh vượng' hay 'Chúc mừng Giáng sinh! Chúc một mùa Giáng sinh ấm áp, an lành'. Tin nhắn chẳng hề tình cảm, không có sự đầu tư cho thấy mức độ quan tâm mình ra sao”.
Oanh thường không trả lời những tin nhắn như vậy bởi cô nghĩ rằng, chủ nhân của những tin nhắn chắc cũng chẳng quan tâm xem có ai nhận được, vui hay không vui...
Chị Trần Thị Thanh, 32 tuổi, làm việc tại tòa nhà Toong Minh Khai, đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM, bày tỏ chị thường xuyên nhận được những kiểu chúc tập thể tràn lan trên mạng xã hội.
“Tôi đã chọn chế độ không cho phép ai đó đăng lên dòng thời gian của mình để tránh nhận được hàng trăm dòng chữ rất vô nghĩa trong ngày sinh nhật của mình như 'Chúc bạn sinh nhật vui!', 'Sinh nhật vui nhé bạn!', 'Chúc bạn đón tuổi mới vui!', có người còn ghép thêm những hình ảnh giỏ hoa, quà trên mạng vào đó. Nếu thật sự dành sự quan tâm cho nhau, có thể rủ nhau đi uống ly cà phê, nhắn cho nhau một cái tin thân tình như “Thanh ơi, lâu rồi mày có khỏe không?” hay “Thanh ơi, mày đang làm ở đâu”, mấy giỏ hoa, gói quà ảo trên mạng nhìn giả tạo vô cùng”, Thanh ngao ngán.
Theo anh Đặng Thành Trung, 30 tuổi, làm freelancer trong lĩnh vực truyền thông, trú đường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, Hải Phòng thì trong thời đại công nghiệp, mạng xã hội thuận tiện, những lời chúc có tag tên nhiều người là chuyện bình thường, anh không phản đối. Anh Trung nói: “Ai cũng bận rộn cả, một tin nhắn có thể gửi cho nhiều người cùng lúc vì bây giờ gần như ai cũng có Facebook riêng. Tôi thấy bây giờ rất nhiều người chúc nhau như thế. Miễn là mọi người nhớ đến nhau. Đừng làm quan trọng hóa vấn đề”.
Bạn thì sao, bạn vui hay không quan tâm tới những lời chúc mừng “công nghiệp” ngày nay mình vẫn nhận được trên điện thoại và Facebook?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một tiết mục văn nghệ tại phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ”.  /// Lê Thanh

Các cuốn sách thanh thiếu nhi nên đọc

Ngày 21.4, Thành đoàn TP.HCM và Công ty Đường sách TP.HCM ký kết nội dung  hoạt động giai đoạn 2019 – 2020, đồng thời phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ” và cũng để giới thiệu các cuốn sách thanh thiếu nhi nên đọc.