Nói không với lệnh cấm phẫu thuật điều chỉnh liên giới tính cho trẻ

0 Thanh Niên Online

Các nghị viên bang California của Mỹ đã từ chối thông qua dự thảo đề nghị cấm phẫu thuật đối với những trẻ bẩm sinh bị mắc chứng liên giới tính, chỉ tình trạng bộ phận sinh dục rối loạn hoặc nhập nhằng giữa nam và nữ.

Ảnh minh họa /// Shutterstock Ảnh minh họa - Shutterstock
Ảnh minh họa
Shutterstock
Dự thảo luật S.B.201 đề nghị cấm mọi quy trình phẫu thuật chứng liên giới tính đối với trẻ từ 6 tuổi trở xuống, trừ phi Ủy ban Y tế California ra quyết định cần phải làm như thế, theo Đài CNN hôm 14.1.
Người soạn thảo dự luật, nghị viên Scott Wiener tranh luận rằng đây là vấn đề về quyền công dân, theo đó những người sinh ra với tình trạng liên giới tính nên được trao quyền lựa chọn đối với sức khỏe bản thân cũng như vấn đề về giới tính thay vì để người khác chọn hộ.
Tuy nhiên, đa số thành viên của nghị viện bang California cho rằng định nghĩa về “liên giới tính” được đề cập trong dự thảo là quá rộng, nhất là sau khi nghe một bác sĩ về niệu đạo nhi khoa điều trần rằng việc cấm phẫu thuật sẽ giới hạn năng lực của bác sĩ trong lúc điều trị bệnh nhân.
Nghị viên Jerry Hill chất vấn: “Tôi nhìn cháu gái của mình, sắp 6 tuổi, và tôi không rõ liệu cháu có thể đưa ra quyết định về những vấn đề lớn lao đến thế hay không”.
Người liên giới tính chào đời với bộ phận sinh dục ngoài, nhiễm sắc thể hoặc cơ quan sinh sản hoàn toàn không phù hợp với tiêu chuẩn nam giới hoặc nữ giới.
Chẳng hạn, có người bẩm sinh có cả buồng trứng và bộ phận sinh dục nam giới, hoặc bộ phận giới tính phát triển không rõ ràng, và con số này chiếm từ 1-2% trên tổng số dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm