Nữ sinh thi tốt nghiệp 30 phút sau khi sinh con

0 Thanh Niên Online
Nữ sinh 21 tuổi được dự thi ngay tại bệnh viện chỉ 30 phút sau khi sinh con.
Derese làm bài thi ở bệnh viện /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Derese làm bài thi ở bệnh viện - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Derese làm bài thi ở bệnh viện
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Đài CNN ngày 13.6 đưa tin một nữ sinh ở Ethiopia vừa tham dự kỳ thi tốt nghiệp THCS ngay tại bệnh viện và chỉ 30 phút sau khi sinh một bé trai kháu khỉnh.
Almaz Derese (21 tuổi) chuyển dạ vào đêm 9.6 và sinh con vào sáng hôm sau, đúng ngay ngày thi tốt nghiệp THCS. Cô cho biết không muốn chờ đến kỳ thi năm sau.

“Dù dự thi ngay sau khi sinh là rất khó, tôi không muốn lãng phí cơ hội mà tôi đã vất vả trông đợi cả thập niên”, bà mẹ trẻ chia sẻ.
Derese sống ở huyện Illu Aba Bora thuộc vùng tây nam Ethiopia và đã thi các môn tiếng Anh, toán và tiếng Amharic, ngôn ngữ chính thức của quốc gia Đông Phi này.
Ông Kebede Negesu phụ trách phòng giáo dục huyện cho biết đã cử giám thị đến coi thi ngay tại bệnh viện.
Nữ sinh thi tốt nghiệp 30 phút sau khi sinh con  - ảnh 2
Derese và bé trai vừa chào đời
Ảnh chụp màn hình CNN
Derese kết hôn khi mới 17 tuổi nhưng chồng cô luôn khuyến khích cô tiếp tục việc học. “Chồng tôi rất ủng hộ và luôn động viên tôi phải theo đuổi việc học. Khi tôi nói phải dự thi ngay sau khi sinh, anh ấy không chần chừ mà giúp ngay”, Derese kể.
Tại Ethiopia, việc các nữ sinh mang bầu đến trường không phải là hiếm vì hơn 40% thiếu nữ ở quốc gia này kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi.
Theo báo cáo của UNICEF năm 2018, nước này có đến 15 triệu cô dâu chưa thành niên và hơn 1/3 kết hôn khi chưa đủ 15 tuổi.
Theo người phát ngôn Bộ Giáo dục Ethiopia Haregua Mamo, khoảng 1,2 triệu học sinh đang tham dự kỳ thi tốt nghiệp THCS và khoảng 50% là nữ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hãy dạy trẻ thói quen cảm ơn trước bất kỳ sự việc lớn nhỏ nào  /// CTV

Thưởng thức & chia sẻ: Tiếc chi hai tiếng cảm ơn

Trên sân khấu, khi đại diện hai họ vừa kết thúc phần phát biểu, cô dâu xin phép nói vài lời. Cô cảm ơn trước là cha mẹ mình vì công sinh thành dưỡng dục, sau cảm ơn cha mẹ chú rể rồi đến khách mời.