Nữ sinh xinh đẹp làm giàu từ nuôi ong

0 Thanh Niên Online

Ở Afghanistan không có nhiều phụ nữ làm kinh doanh, nhưng nữ sinh Frozan tại nước này lại dám vay tiền để nuôi ong và đã tạo ra nguồn thu nhập chính cho gia đình.

Nữ sinh Frozan kiểm tra tổ ong hồi tháng 3.2018 /// Reuters Nữ sinh Frozan kiểm tra tổ ong hồi tháng 3.2018 - Reuters
Nữ sinh Frozan kiểm tra tổ ong hồi tháng 3.2018
Reuters
Cách đây 3 năm, khi mới 16 tuổi, Frozan đã vay một khoản tiền nhỏ để mua 2 tổ ong và học cách nuôi ong từ Hand in Hand International, một tổ chức phi chính phủ tập trung xóa nghèo, theo Reuters.
Các con ong đã lấy mật hoa gần nhà của Frozan ở huyện Marmul thuộc tỉnh Balkh, miền bắc Afghanistan. Trong đợt thu hoạch đầu tiên, Frozan thu được 16 kg mật ong, giúp Frozan không chỉ trả được hết nợ và còn dư một ít tiền.
Hồi năm ngoái, Frozan thu được 110 kg mật ong, kiếm được 100.000 Afghani (1.450 USD), trong khi thu nhập bình quân đầu người ở Afghanistan chỉ ở mức khoảng 600 USD (gần 14 triệu đồng), theo Reuters. Hiện nay, Frozan đang nuôi 12 tổ ong. 
“Nơi tôi sống là một ngôi làng truyền thống và phụ nữ không được phép ra ngoài. Tuy nhiên, khi tôi nhận ra nuôi ong là công việc tương đối dễ, tôi nói với mọi người về việc này và sau đó họ chấp nhận”, Frozan chia sẻ.
Trong năm nay, Frozan sẽ tốt nghiệp phổ thông trung học. Nữ sinh này muốn học chuyên ngành kinh tế và phát triển kinh doanh của mình. Đây là những mục tiêu mà bây giờ Frozan cùng 3 anh chị em mới có thể thực hiện được nhờ vào nguồn thu từ nuôi ong của cô gái này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoài chuyên môn, lao động trẻ sẽ được trang bị thêm nhiều kỹ năng mới trong cách mạng 4.0
 /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Kỹ năng công nghệ số cho lao động trẻ

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, trí tuệ nhân tạo và robot, việc phối hợp kỹ năng chuyên môn với kỹ năng mềm chính là giải pháp tốt nhất giúp lao động trẻ thành công trong bối cảnh cuộc cách mạng về kỹ năng.
Chị Hạnh đang từng phút từng giờ cầu mong phép màu sẽ đến với con gái mình /// HOA NỮ>

“Con ơi, tỉnh dậy thực hiện ước mơ của con”

Lời của người mẹ trẻ cứ vang vọng từng góc của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vì đứa con gái 21 tuổi, còn vài tháng nữa là hiện thực ước mơ làm cô giáo, giờ nằm hôn mê và đang giành giật sự sống từng giây phút một.