Nữ sinh xinh đẹp làm giàu từ nuôi ong

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online

Ở Afghanistan không có nhiều phụ nữ làm kinh doanh, nhưng nữ sinh Frozan tại nước này lại dám vay tiền để nuôi ong và đã tạo ra nguồn thu nhập chính cho gia đình.

Nữ sinh Frozan kiểm tra tổ ong hồi tháng 3.2018 /// Reuters Nữ sinh Frozan kiểm tra tổ ong hồi tháng 3.2018 - Reuters
Nữ sinh Frozan kiểm tra tổ ong hồi tháng 3.2018
Reuters
Cách đây 3 năm, khi mới 16 tuổi, Frozan đã vay một khoản tiền nhỏ để mua 2 tổ ong và học cách nuôi ong từ Hand in Hand International, một tổ chức phi chính phủ tập trung xóa nghèo, theo Reuters.
Các con ong đã lấy mật hoa gần nhà của Frozan ở huyện Marmul thuộc tỉnh Balkh, miền bắc Afghanistan. Trong đợt thu hoạch đầu tiên, Frozan thu được 16 kg mật ong, giúp Frozan không chỉ trả được hết nợ và còn dư một ít tiền.
Hồi năm ngoái, Frozan thu được 110 kg mật ong, kiếm được 100.000 Afghani (1.450 USD), trong khi thu nhập bình quân đầu người ở Afghanistan chỉ ở mức khoảng 600 USD (gần 14 triệu đồng), theo Reuters. Hiện nay, Frozan đang nuôi 12 tổ ong. 
“Nơi tôi sống là một ngôi làng truyền thống và phụ nữ không được phép ra ngoài. Tuy nhiên, khi tôi nhận ra nuôi ong là công việc tương đối dễ, tôi nói với mọi người về việc này và sau đó họ chấp nhận”, Frozan chia sẻ.
Trong năm nay, Frozan sẽ tốt nghiệp phổ thông trung học. Nữ sinh này muốn học chuyên ngành kinh tế và phát triển kinh doanh của mình. Đây là những mục tiêu mà bây giờ Frozan cùng 3 anh chị em mới có thể thực hiện được nhờ vào nguồn thu từ nuôi ong của cô gái này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thành viên CLB Phát thanh - báo chí, Trường THPT Lê Quý Đôn /// Thanh Hoàng>

Lưu giữ thanh xuân tuổi học trò

Ở Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) có những học sinh đã và đang tập tành làm... phóng viên. Và những tác phẩm đầu đời được in thành ấn phẩm hẳn hoi, thu hút lượng độc giả trung thành.
Trào lưu xếp bút thu hút giới học sinh /// Thanh Toàn>

Tạo 'công trình đồ sộ' từ bút

Từ những cây bút, giới học trò có thể sắp xếp chúng tạo thành những 'công trình' độc đáo. Nhìn vào, có cả cảm giác bất ngờ lẫn... thích thú.