Chính phủ đối thoại với đại biểu sinh viên Việt Nam

1 Thanh Niên Online
Chiều nay, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo nhiều bộ, ngành dự phiên bế mạc Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam khóa 10 và có buổi đối thoại với các đại biểu của Đại hội.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ ngành đối thoại với đại biểu sinh viên /// Ngọc Thắng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ ngành đối thoại với đại biểu sinh viên - Ngọc Thắng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ ngành đối thoại với đại biểu sinh viên
Ngọc Thắng
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ ngành vừa bước vào hội trường, trong sự chào đón của các đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ nhất khoá X vừa diễn ra trưa nay, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy đã được bầu làm Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam khoá X, nhiệm kỳ 2018 - 2023.Năm Phó chủ tịch, gồm các anh: Nguyễn Minh Triết, Trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn; Bùi Minh Tuấn, Phó trưởng ban Ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn; Chu Hồng Minh, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội; Nguyễn Việt Quế Sơn, Phó bí thư thường trực, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM; Nguyễn Duy Minh, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Đà Nẵng.

Các đại biểu bắt đầu đặt câu hỏi với lãnh đạo các Bộ, ngành. Đại biểu đến từ TP.HCM đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Giáo dục-Đào tạo về việc học tập các môn chính trị đại cương còn khô khan và sinh viên thường hay sợ sệt, học tủ, học lệch để qua môn. Khi xảy ra vấn đề chính trị chưa thể hiện được bản lĩnh và các quan điểm đúng đắn. Mong Bộ trưởng chia sẻ, tham mưu cho Chính phủ để có biện pháp khắc phục.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, bộ môn chính trị thường khô khan, khó tiếp thu. Trong thực tế, để góp phần truyền thụ các môn này, Bộ đã nhận thấy đây là 1 trong những vấn đề cần đổi mới nên tham mưu cho Chính phủ đổi mới về nội dung, tổng kết các vấn đề từ thực tiễn. “Bộ cùng với các đơn vị chức năng đang đổi mới phương pháp, từ năm học tới đây sẽ thí điểm và sau đó áp dụng ra cả nước”.
Chính phủ đối thoại với đại biểu sinh viên Việt Nam - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ và tân Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy tại buổi đối thoại 
Ngọc Thắng

Đại biểu Trần Việt Anh, Chủ tịch Hội sinh viên Đại học luật TP.HCM gửi đến Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo câu hỏi về mạng xã hội, trong đó có tình trạng các thế lực thù đich lợi dụng chống phá Đảng, Nhà nước; lôi kéo sinh viên. Hiện chưa có văn bản hướng dẫn luật An ninh mạng, khi nào ban hành và nội dung như thế nào?
Chính phủ đối thoại với đại biểu sinh viên Việt Nam - ảnh 2
Chủ tịch Hội sinh viên Đại học luật TP.HCM Trần Việt Anh
Ngọc Thắng
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo trả lời: Hiện có tình trạng các thế lực lạm dụng tính mở của không gian mạng để chống phá. Luật An ninh mạng đã được thông qua, hiện Bộ Công an đang xây dựng Nghị định hướng dẫn để hoàn thiện. Tuy nhiên, đây là vấn đề quản lý mới, làm sao phải có quy định cân bằng nhu cầu quản lý và thực tiễn một cách lành mạnh, đáng tin cậy, do đó cần nghiên cứu kỹ lưỡng. “Chúng ta có thể tin tưởng nghị định sẽ sớm được ban hành, tất nhiên khi luật có hiệu lực chúng ta có thêm công cụ pháp lý để quản lý”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Vẫn theo Thứ trưởng Bảo, Facebook đang phối hợp với Việt Nam gỡ thông tin xấu độc. Mới đây Phó chủ tịch Facebook cam kết sẽ đảm bảo và phối hợp chặt chẽ hơn nữa. Song việc sử dụng mạng xã hội ông Bảo cũng khuyến nghị các bạn trẻ cần chủ động miễn nhiễm thông tin xấu, lan toả thông tin tốt.

Đại biểu Nguyễn Đức Hồng Tín (Hội Sinh viên TP Đà Nẵng) đặt vấn đề: Hiện nay chưa phải tất cả các bạn sinh viên đều có nhận thức đầy đủ về vai trò, trách nhiệm của mình với đất nước, với cộng đồng. Để tăng cường trách nhiệm của sinh viên với Tổ quốc, với cộng đồng, Chính phủ cần nghiên cứu, quy định chính sách bắt buộc đối với sinh viên trong việc tham gia các hoạt động xã hội (quy định số ngày cộng dồn trong thời gian học tập chẳng hạn. Thậm chí, có thể nghiên cứu quy định chế tài xử lý bằng hình thức lao động xã hội. Mong lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH chia sẻ quan điểm về vấn đề này.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB và XH Lê Quân trả lời: Sinh viên trăn trở đầu tiên là đáp ứng yêu cầu thị trường lao động, để có việc làm. Chúng ta luôn coi trọng xét điểm rèn luyện khi tốt nghiệp, đấy là điều kiện cần đánh giá, tôn vinh. T.Ư Đoàn đưa nhiều tấm gương Sinh viên 5 tốt, nhiều danh hiệu khác... chúng tôi cũng mong muốn mỗi một sinh viên coi việc rèn luyện trở thành người có ích phải ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, đó là cách phát triển năng lực bản thân, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.
"Ở nhiều quốc gia, sinh viên vào trường đối mặt với áp lực đầu tiên để có việc làm. Ngày xưa chúng tôi vào đại học, vấn đề đầu tiên là làm sao để tham gia được các tổ chức Đoàn, Hội và các hoạt động đoàn thể. Đó là cách rèn luyện và phát triển năng lực bản thân", ông Quân nói.

Đại biểu Hứa Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội, đặt câu hỏi cho rằng: Hiện nay phong trào nghiên cứu khoa học phát triển rất mạnh mẽ trong sinh viên và các giảng viên trẻ. Có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học công phu và có tính thực tiễn cao được nghiên cứu. Tuy nhiên, phần lớn đề tài có mục đích chủ yếu là tham dự các cuộc thi về NCKH, sau đó thì dừng lại. Điều này dẫn đến lãng phí rất nhiều chất xám và nguồn lực của các bạn sinh viên và giảng viên. Vì vậy, câu hỏi làm thế nào để có thể ứng dụng những đề tài nghiên cứu khoa học vào thực tiễn đang là một bài toán lớn được đặt ra?
Bạn Hứa Thanh Hoa đồng thời đề xuất Lãnh đạo Bộ Khoa học - Công nghệ và Bộ Giáo dục - Đào tạo quan tâm một số nội dung giải pháp sau:
Thứ nhất, cần có một đơn vị đứng ra thực hiện vai trò kết nối các đề tài nghiên cứu của sinh viên, giảng viên trẻ với những doanh nghiệp để họ có thể cấp kinh phí và ứng dụng các kết quả nghiên cứu.
Thứ hai, xây dựng chiến lược và đặt hàng các công trình nghiên cứu theo các nhu cầu của xã hội.
Thứ ba, tăng tỉ lệ sinh viên là chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp trường trở lên vì hiện nay đa số là tham gia cùng giáo viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời cho rằng, nghiên cứu khoa học được đề cao, quyết định thứ hạng của trường đại học, nhưng tại sao công tác nghiên cứu nói chung đã có tiến bộ mà còn gian nan? Trường đại học đang đột phá trong lĩnh vực này. Theo ông, Thủ tướng đã có quyết định hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, trong đó có nhiều nội dung khuyến khích. Sẽ có đơn vị kết nối trong các trường được thành lập như Doanh nghiệp khoa học công nghệ, nơi kết nối để chuyển ý tưởng nghiên cứu khoa học thành sản phẩm. Các thầy nếu nghiên cứu ở doanh nghiệp có nhiều rủi ro nhưng các trường đại học có nguồn lực quan trọng vì có sinh viên. Các nhóm nghiên cứu này sẽ là xu hướng tốt nhất để chuyển giao khoa học kỹ thuật.
"Còn việc có giao sinh viên làm chủ nhiệm đề tài không? Tôi cho rằng có nhiều nguồn khác nhau. Sinh viên giỏi có thể chủ nhiệm đề tài gắn với sản phẩm nhất định. Các bạn đứng ra chủ trì nghiên cứu sản phẩm, nhóm sản phẩm, chứ không nhất thiết phải chủ nhiệm đề tài. Sinh viên phải là lực lượng nghiên cứu chứ không phải tập sự nghiên cứu. Tôi đánh giá cao nghiên cứu của các bạn vì nhiều ý tưởng trở thành hiện thực, thậm chí là hàng hóa. Sẽ thành lập nhóm nghiên cứu không chỉ kết nối trong trường đại học mà với quốc tế, để ra những sản phẩm, để bán được, từ đó mới có một trường tốt để sinh viên theo đuổi và kết nối thực sự, tìm thấy sự sáng tạo bền vững và khởi nghiệp được", Bộ trưởng Nhạ nói.

Đại biểu Lê Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Hội sinh viên Học viện Tài chính, phản ánh hiện nay, số sinh viên phải ở ngoại trú, thuê nhà chiếm tỷ lệ rất lớn do ký túc xá các trường không đủ. Hầu hết sinh viên phải thuê nhà ở tại các khu tạm bợ, chật chội, không có không gian để vui chơi lành mạnh. Đại biểu Nhung mong muốn được nghe ý kiến của lãnh đạo Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch về đề xuất này.
Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch Lê Quang Tùng cho biết, đây là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Trước kia số lượng sinh viên ít, các trường khi xây dựng đều bố trí ký túc xá, song gần đây, lượng sinh viên tăng mạnh. Do đó, kể từ khi xây dựng trường lớp và kí túc xá rất thiếu thốn khiến sinh viên phải ra ngoài ở trọ. Bộ đang nghiên cứu về nội dung này. Theo đó, mỗi trường khi xây dựng mới bắt buộc phải có thiết chế văn hoá phù hợp với quy mô của trường. Trung ương Đoàn và Bộ Văn hoá - Thể Thao - Du lịch đã ký chương trình nâng cao đời sống cho sinh viên học sinh, phối hợp cùng chính quyền địa phương bàn về việc xây dựng thiết chế văn hoá.

Đại biểu đến từ Bình Định phản ánh với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về tình trạng tính thực hành, thực tế của sinh viên còn hạn chế nên nhiều cơ quan không nhận vào để thực tập kỹ thuật, tham quan dây chuyền mới; đào tạo còn nặng về lý thuyết, ít thực hành.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết nguyên nhân là chất lượng nguồn nhân lực chưa đạt mong muốn do đào tạo chưa sát, khâu đào tạo ít quan tâm đến nhu cầu ít nhất trong vòng 4 năm sau, mà chỉ quan tâm mình có năng lực gì đào tạo cái đó. Khâu dự báo nhu cầu thị trường trung và dài hạn, yêu cầu về kiến thức kỹ năng, quy trình xây dựng là quan trọng. Giải pháp ở đây là trách nhiệm của cả nhà trường, doanh nghiệp và bản thân học sinh kết nối với nhau. Các trường có trách nhiệm với người học, còn làm theo truyền thông sẽ không có học sinh đến. Bộ trưởng Nhạ cho hay Bộ cũng sẽ cải cách các chương trình đào tạo. Các thầy cô cũng phải thay đổi, bám sát nhu cầu thực tiễn, thiết kế chương trình phù hợp. Một điểm nữa, theo Bộ trưởng Nhạ, không phải đào tạo đại học ra làm việc được ngay, kiến thức ở trong trường là nền tảng căn bản, khi ra ngoài doanh nghiệp có văn hoá, công nghệ, sinh viên phải dành thời gian để làm quen. Do vậy, doanh nghiệp họ cũng mất công sức đào tạo thêm.

Đại biểu Đoàn Hữu Huân, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Cao đẳng sư phạm T.Ư (Hà Nội), đặt câu hỏi: Hiện nay sinh viên được vay mức vay tối đa là 1,5 triệu đồng/tháng với lãi suất 0,55 %/tháng. Nhưng về mức học phí, các trường đại học công lập thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ có mức học phí rất cao so với mức học phí tại các trường đào tạo cùng chuyên ngành. Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng chưa tự chủ tài chính tiếp tục thực hiện lộ trình tăng học phí hàng năm theo quy định của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Thủ tướng với mức tăng hàng năm vào khoảng 10%.
Về chi phí sinh hoạt, chỉ số giá tiêu dùng bình quân hàng năm tăng trong khoảng 3% - 4% so với cùng kỳ năm trước đã tạo ra những áp lực về chi tiêu của sinh viên. Trung bình mỗi tháng, sinh viên phải chi tiêu khoảng 4 triệu đồng. Huân mạnh dạn đề xuất Chính phủ xây dựng lộ trình về mức vốn cho vay đối với sinh viên theo từng giai đoạn. Trong đó, có thể cân nhắc việc phân các mức vay vốn khác nhau đối với các chuyên ngành và đối tượng khác nhau (tương tự Nghị định 86 có sự phân biệt về mức học phí và miễn giảm học phí theo các chuyên ngành).
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu:
Bắt đầu từ năm 2007, Chính phủ đã có chủ trương dùng ngân sách để hỗ trợ lãi suất cho vay. Đánh giá sơ bộ của Bộ Tài chính, đến nay 3,5 triệu sinh viên được vay 61.000 tỉ đồng và việc cho vay này phát huy hiệu quả tốt.
Mức cho vay bao nhiêu thì căn cứ 4 yếu tố: nguồn lực xã hội hoá từ gia đình, xã hội; mặt bằng chung và mức sống tối thiểu của sinh viên; khả năng cân đối của ngân sách; và thứ tư là tinh thần tiết kiệm của sinh viên. “Chúng tôi mong muốn, các bạn tiết kiệm trước hết là vì chính gia đình mình, vì vay lãi suất thấp thì cuối cùng cũng phải trả nợ. Đề xuất của bạn hiện đã được Bộ Tài chính nghiên cứu và xem xét áp dụng khi chúng tôi đang lấy ý kiến của các Bộ, ngành để nâng mức cho vay tối thiểu lên 2,5 triệu đồng/tháng”, Thứ trưởng Hiếu nói.
Phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Nguyễn Văn Lý trả lời thêm: Đối với sinh viên, ngân hàng chúng tôi đã cho vay được 63.000 tỉ, đã thu nợ 50.000 tỉ, nợ xấu thấp dưới 1%.
Qua một thời gian xem xét lại, tôi thấy bạn sinh viên phản ánh đúng thực tế. Khi yêu cầu lao động cho giai đoạn mới khác, các trường chuyển đổi đào tạo tốt hơn, chi phí học tập sẽ tăng lên, giá cả tiêu dùng và đời sống tăng lên. Nếu trường đạo tạo tốt, sinh viên học tốt, trình độ cao đáp ứng yêu cầu nhân lực của thị trường lao động tốt thì sẽ có việc làm, khả năng trả nợ cũng tốt hơn. Chúng tôi nhận thấy đã đến lúc phải đánh giá lại để có chương trình cho vay vốn đối với sinh viên, Ngân hàng Chính sách xã hội lắng nghe đề xuất của bạn để tham mưu cho Chính phủ.
Chính phủ đối thoại với đại biểu sinh viên Việt Nam - ảnh 3
Phó tổng giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Nguyễn Văn Lý
Ngọc Thắng

Đại biểu Lê Thảo Vy, đại biểu sinh viên đến từ Đắk Lắk, đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội về tình trạng khó khăn mà sinh viên cao đẳng nghề gặp phải khi xã hội cần trình độ lao động đào tạo bài bản còn trường cao đẳng nghề lại giảm số lượng, không tuyển sinh đào tạo nhiều. Giải pháp cho các vấn đề trên là gì?
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương bình - Xã hội Lê Quân cho biết, bản chất hiện nay học ra phải có việc làm, ở bậc cao hơn đào tạo con người có tư duy tổng hợp, sáng tạo và phân tích… Trong các trường nghề đào tạo người học có khả năng thực hành, làm tốt một công việc mà doanh nghiệp đang cần. “Học nghề thì phải vừa học vừa hành, hệ thống các trường hiện đã chuyển đổi tất cả ngành, nghề tối thiếu 50% thực hành, tối đa 70%, cho phép các trường 40% thời lượng đào tạo do doanh nghiệp giảng dạy, thực hành. Số môn học tại trường giảm thiểu nhiều để đẩy mạnh vai trò của doanh nghiệp, giúp kỹ năng làm việc, khả năng thích ứng cao hơn. Đặc biệt là với cao đẳng du lịch, công nghệ kỹ thuật… Tuy nhiên, hiện nhiều bạn không lựa chọn học nghề nên số lượng cũng hạn chế”, ông Quân chia sẻ.

Sinh viên có nhiều cách để cống hiến
Đại biểu Nguyễn Thị Như Quỳnh, Thái Nguyên đặt câu hỏi: Đảng, Chính phủ có chính sách hỗ trợ sinh viên học tập, phát triển, tuy nhiên thực tế có sinh viên giỏi, ưu tú nhưng chưa nhận được hỗ trợ toàn diện. Họ phải tự chi trả chi phí học tập và nhờ cung cấp gia đình hoặc đi làm thêm. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên giỏi nhận được học bổng toàn phần từ nước ngoài có thể là tình trạng chảy máu chất xám. Chính phủ có giải pháp gì để xây dựng quỹ học bổng trao tặng cho sinh viên ưu tú, thời gian khi nào nếu được thực hiện?
Chính phủ đối thoại với đại biểu sinh viên Việt Nam - ảnh 4
                          Sinh viên Nguyễn Thị Như Quỳnh (Thái Nguyên)
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đất nước còn nghèo, chế độ hỗ trợ sinh viên chưa toàn diện, bền vững là chính xác. Song Nhà nước còn hỗ trợ cho nhiều đối tượng từ người có công, người yếu thế với số tiền ngân sách bỏ ra lớn. Nhiều gia đình vừa có công, vừa là nạn nhân chất độc màu da cam trợ cấp chưa đủ. Nói vậy, theo Phó thủ tướng, không phải không hỗ trợ cho các bạn sinh viên. Thời gian qua, Nhà nước vẫn có chế độ như chính sách tín dụng lãi suất thấp cho sinh viên. Học bổng dành cho học sinh giỏi sẽ là cuộc thi đua, cạnh tranh giữa các trường. Trường nào có chính sách học bổng tốt thì sinh viên giỏi đến học, thì uy tín trường đó sẽ lên.
Phó thủ tướng chia sẻ, các bạn sinh viên vẫn nhận học bổng đi học nước ngoài có thể về nước cống hiến, hoặc ở đó làm việc cũng có thể cống hiến được bằng nhiều cách. Gần đây có sự kiện kết nối tri thức với các thầy cô giáo, học sinh ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Thông qua môi trường mạng vẫn có đóng góp rất tốt. “Chính phủ xem lại chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các trường đại học phát huy tính tự chủ lưu ý đến vấn đề này. Song quan trọng nhất, tất cả chúng ta đến các bạn sinh viên phải nỗ lực hơn, đất nước không thể nghèo mãi thế này được. Muốn vậy phải chịu khó hơn”, Phó thủ tướng mong muốn.
Chính phủ đối thoại với đại biểu sinh viên Việt Nam - ảnh 5
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối thoại với sinh viên
Ngọc Thắng

Công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai?
Đại biểu Nguyễn Thị Hương Giang (Hải Phòng) hỏi Phó thủ tướng rằng để đảm bảo hội nhập, Chính phủ có nên công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai?
Phó thủ tướng mời đại biểu Giang lên sân khấu để có thể trao đổi trực tiếp. “Bạn có biết ngoại ngữ nào khác không và có biết Hiến pháp mới nhất được thông qua khi nào?”, Phó thủ tướng hóm hỉnh đặt lại câu hỏi, và trả lời ông mong muốn bạn sinh viên ngoài học chuyên ngành, cần học thêm ngoại ngữ, không nhất thiết phải tiêng Anh, mà tuỳ điều kiện đam mê để lựa chọn. “Tới đây với trí tuệ nhân tạo, máy móc sẽ hỗ trợ, song việc mình biết, hiểu được sẽ quan trọng, thiết thực hơn rất nhiều. Hiến pháp sửa đổi chúng ta thông qua năm 2013, trong đó điều 5 có một khoản quy định ngôn ngữ chính thức của Việt Nam là tiếng Việt. Còn tiếng Anh là ngoại ngữ”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại.
Chính phủ đối thoại với đại biểu sinh viên Việt Nam - ảnh 6

Đại biểu Phan Thị Quỳnh Trang (Nghệ An) đặt câu hỏi với Phó thủ tướng về triết lý giáo dục của Việt Nam. Phó thủ tướng tiếp tục mời đại biểu lên trao đổi, đối thoại trực tiếp và đặt vấn đề triết lý sống của sinh viên, tuổi trẻ. Theo Phó thủ tướng, triết lý là cụm từ vẫn còn gây nhiều tranh luận trái chiều. Trong giáo dục, triết lý giáo dục của nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật cũng không thể gói gọn trong vài từ. Có quan điểm hướng đến xây dựng xã hội, con người toàn diện; có người thiên về mục đích đào tạo con người như nào coi đó là triết lý, có ý kiến tiếp cận nội dung, phương pháp, môi trường của đào tạo. Có những người gắn kết triết lý giáo dục gắn với khoa học phát triển - đây là cuộc tranh luận dài và sâu chưa có hồi kết.

Phát triển hệ tri thức Việt số hóa
Ngô Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân, đặt câu hỏi với Phó thủ tướng: Chính phủ có phê duyệt Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” và bước đầu thu hút sự tham gia của thanh thiếu nhi, xin Phó thủ tướng chia sẻ thêm về định hướng triển khai Đề án trong thời gian sắp tới và vai trò của Hệ tri thức Việt số hóa trong kết nối, tra cứu và trao đổi thông tin dành cho sinh viên Việt Nam?
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam:
Ý tưởng ban đầu là, giờ bước vào thời đại mới, ngày xưa là xoá mùa chữ, bây giờ là xoá mù về tri thức công nghệ.  Anh em có gọi là theo tinh thần bình dân học vụ 2.0. Dữ liệu thì nằm ở các nơi, có sự cát cứ. Bây giờ làm sao để quy tụ tri thức về một mối, hệ thống nó và phân loại nó. Nếu hình thành được dữ liệu như vậy kết nối internet thì mọi người dân đều được trợ giúp.
Những anh em làm hệ thống này có khát vọng lớn, hiện nay bước đầu xác lập dữ liệu ở các phân hệ: giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và du lịch. Hiện nay, các bộ đang cố gắng để một vài tuần nữa là có những sản phẩm ứng dụng ban đầu.
Tôi chia sẻ với các bạn, có nhiều thứ nếu chia sẻ thì nó mất đi nhưng chia sẻ ở đây thì nó càng nhân lên, để có được hệ thống dữ liệu lớn, giúp đỡ được người khác. Ví dụ như chia sẻ cách học để vượt vũ môn thôi, nếu chia sẻ ra được thì giúp cho người khác. Đặt câu hỏi cũng là một cách đóng góp cho hệ tri thức Việt. Dự kiến 1.1.2019 tới đây, chúng tôi có thể giới thiệu những ứng dụng từ hệ Tri thức Việt số hoá. Ví dụ tới đây, chúng ta sẽ làm những bản đồ tốt hơn cả google map hiện tại đã làm ở một số tỉnh, thành phố. Nếu các bạn góp phần chia sẻ dữ liệu vào đây thì chúng ta sẽ tạo ra nền tảng để phục vụ lợi ích cộng đồng của đất nước chúng ta chứ không phục vụ lợi ích của riêng doanh nghiệp nào cả.
Chúng tôi mong muốn Hệ tri thức Việt số hoá sẽ là môi trường để các bạn đóng góp bằng những việc làm có ích. Tôi mong T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam giới thiệu và hướng dẫn cho các trường cùng tham gia.

Sau mấy phút giải lao, buổi giao lưu tiếp tục với phần chia sẻ của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ông hỏi bao nhiêu bạn phải đi làm để kiếm sống? Bao nhiêu sinh viên chọn trường theo ý muốn của cha mẹ, người thân?… Theo Phó thủ tướng, sinh viên đi làm thêm là việc bình thường, bản thân ông trước cũng phải rửa bát làm thêm. Điều đó tăng thêm nghị lực, kỹ năng sống khi ra trường.
Phó thủ tướng cũng chia sẻ tình cảm đặc biệt dành cho Đại hội, đánh giá cao suy nghĩ, câu hỏi của các bạn sinh viên khi quan tâm tới vấn đề lớn của đất nước. Theo Phó thủ tướng, đất nước muốn phát triển thật nhanh, sánh cùng các nước tiên tiến, cuộc sống thanh bình, độc lập, tự do, hạnh phúc. “Chúng ta có những khát vọng lớn, gần đây là các vấn đề khởi nghiệp, các phong trào xã hội mang lại nhiều thứ tốt đẹp. Điều đó chắc chắn rất cần, vì không có sẽ không có khát vọng dân tộc, không có tuổi trẻ nếu không có hoài bão. Tất cả điều lớn lao hãy thể hiện bằng việc làm, suy nghĩ cụ thể. Tất cả mọi công trình to lớn đều được xây dựng bằng viên gạch rất nhỏ. Chúng ta không thể không nghĩ đến cái lớn, nhưng không thể không làm việc bé, từ học thêm, làm thêm, đi ra ngoài đường”, Phó thủ tướng nói. Ông cũng cho rằng, cái chính nhất vẫn ở bản thân mỗi người, nếu ai cũng nghiêm túc với bản thân, ý thức việc làm từ rất nhỏ, không vượt đèn đỏ, không tranh đi thang máy, không xả rác bừa bãi… những giá trị ấy được lan toả, các vấn đề lớn hơn như tệ nạn trong du lịch sẽ được giải quyết. “Làm học trò không ai không quay cóp, trốn học, nhưng ở lúc nào, cuộc nào… suy cho cùng, nếu chúng ta cùng trung thực, cùng làm việc tốt, từng việc bé cộng lại sẽ thành việc lớn. Đừng chỉ nghĩ những sự kiện lớn, hoành tráng thì mình mới tham gia, còn ngoài những lúc đó mình quay về bản ngã bình thường”, Phó thủ tướng kết thúc phần đối thoại, chia sẻ.
Buổi sáng nay, Đại hội đã nghe 6 tham luận của các đại biểu đến từ tỉnh Phú Yên, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bình Dương, Nghệ An và 1 đại biểu là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.
Các tham luận đã đề xuất nhiều giải pháp đề nâng cao vai trò của tổ chức Hội Sinh viên trong kết nối, tạo môi trường cho sinh viên tình nguyện tốt; đổi mới phương thức tuyên truyền về phong trào Sinh viên 5 tốt; phát huy vai trò của Hội Sinh viên trong việc giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; công tác tập hợp đoàn kết SV…Nhiều giải pháp hay, sáng tạo đã được đại biểu nêu ra tại Đại hội.
Trong chiều nay, các đại biểu sẽ được bày tỏ mong muốn nguyện vọng và đề xuất các giải pháp để Chính phủ hỗ trợ và giải quyết những khó khăn của sinh viên và Hội Sinh viên.
Trước đó, trong phiên khai mạc Đại hội sáng 10.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có bài phát biểu tâm huyết chỉ ra những điểm mạnh và hạn chế của sinh viên hiện nay, đồng thời khẳng định Chính phủ sẽ hỗ trợ sinh viên và Hội Sinh viên nhiều hơn nữa trong việc khởi nghiệp, học tập và nghiên cứu khoa học
Trong phiên bế mạc chiều nay, Đại hội sẽ ra mắt Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên Việt Nam; ra mắt Ban chấp hành T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam khoá X; chia tay các đồng chí Ban chấp hành T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam khoá IX; thông qua Nghị quyết Đại hội; công bố thư của Đại hội gửi sinh viên cả nước.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bình Sinh

Bình Sinh

Mỗi sinh viên phải nhận thức được rằng mình chuẩn bị bước vào đội ngũ trí thức nên phải chuẩn bị cho mình một hành trang về kiến thức văn hóa và ững xử...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm