Phụ huynh đậu xe dưới lòng đường đón con: Còn đâu là tính nêu gương?

4 Thanh Niên Online

Dù có nhiều trường đã sắp xếp khu vực để xe cho phụ huynh, nhưng nhiều người vẫn cứ đậu xe dưới lòng đường chờ đón con tan trường. Nhiều người đặt câu hỏi: Vậy còn đâu là tính nêu gương cho con trẻ?

Trong sân trường và trên vỉa hè vẫn có chỗ nhưng nhiều phụ huynh cứ đậu dưới lòng đường /// HOA NỮ Trong sân trường và trên vỉa hè vẫn có chỗ nhưng nhiều phụ huynh cứ đậu dưới lòng đường - HOA NỮ
Trong sân trường và trên vỉa hè vẫn có chỗ nhưng nhiều phụ huynh cứ đậu dưới lòng đường
HOA NỮ

"Vì tiện nên đậu luôn"

Có mặt tại Trường tiểu học Bàu Sen, Q.5, TP.HCM vào giờ tan học, chúng tôi ghi nhận nhiều phụ huynh đậu xe dưới lòng đường Nguyễn Trãi (ngay trước cổng trường này) để chờ đón con đi học về. Trái ngược với những người đang đậu dưới đường làm cản trở giao thông, nhiều phụ huynh khác cho xe vào sân trường, nơi đã được sắp xếp để phụ huynh chờ đón con. Thấy thế, tôi bóp còi với ý muốn xin nhường đường để chạy xe lên phía trước, vì đường ngay đoạn này đang bị tắc, một phụ huynh quay lại nhìn tôi rồi nói: “Hết chỗ chạy tới rồi”.

Phụ huynh đậu xe dưới lòng đường đón con: Còn đâu là tính nêu gương? - ảnh 1
Cha mẹ không làm gương thì làm sao dạy con nhỏ
HOA NỮ

Nghe nói vậy tôi hỏi tiếp: “Chị chờ đón con à? Sao không cho xe vào trường mà đậu ngoài đường thế này?”, thì phụ huynh này trả lời: “Tiện thì đậu đây luôn, con tôi sắp ra rồi”. Và đây cũng là lý do của nhiều phụ huynh đậu xe ngoài đường chờ đón con mà phóng viên khảo sát được tại điểm trường này.

Chị N.T.L (làm trang trí tại 189 Phan Đình Phùng, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) đang chờ đón con gái của chị chồng tại Trường tiểu học Bàu Sen, nói: “Hôm nay chị chồng bận công việc đột xuất nên nhờ tôi chạy từ Q.Phú Nhuận qua đón con giúp. Vì chạy qua muộn nên tôi đậu xe đây luôn, hơn nữa tôi còn đưa con tôi qua chỗ học tiếng Anh cho kịp giờ, chứ dắt xe vào trường thì trễ giờ học của con mất... Thời buổi này tụi nhỏ phải học nhiều thấy thương lắm, mà con người ta học, con mình không đi học cũng không được”.

Làm sao dạy được con?

Tại Trường tiểu học Lương Định Của (Q.3, TP.HCM) chúng tôi ghi nhận được tình hình tương tự. Vẫn là lý do "tiện nên đậu xe dưới lòng đường luôn và sẽ đi liền".

Phụ huynh đậu xe dưới lòng đường đón con: Còn đâu là tính nêu gương? - ảnh 2
Nhiều phụ huynh dựng xe ngoài đường, đi bộ vào trường để đưa con ra
HOA NỮ

Trao đổi với phóng viên, thầy Từ Quốc Tuấn, .Hiệu trưởng Trường tiểu học Lương Định Của, khẳng định: “Trong những lần họp phụ huynh đầu năm, nhà trường đều cho phụ huynh ký giấy cam kết và cũng có khu vực riêng trong sân trường cho phụ huynh đến đón con. Những phụ huynh đi xe ô tô thì phải đậu cách trường ít nhất 300 m, đi bộ vào trường đón con, trường cũng mở cả 3 cổng phụ vào giờ học sinh tan học”.

Thầy Tuấn cũng cho rằng ý thức phụ huynh của trường rất tốt, nếu có những trường hợp xảy ra thì chắc cũng vì những lý do khách quan như đến sớm nên đứng chờ trước khi cổng trường mở, hoặc những phụ huynh đã đón đứa con thứ nhất về và tiện đứng chờ đón đứa con thứ 2,…

Phụ huynh đậu xe dưới lòng đường đón con: Còn đâu là tính nêu gương? - ảnh 3
Theo anh Nhật, phụ huynh đón con chở 3, chở 4 thì làm sao dạy con chấp hành luật giao thông
HOA NỮ

Anh Hoàng Lê Minh Nhật (nhà ở Chung cư Bắc Rạch Chiếc, Q.9, TP.HCM), bức xúc nói: “Tôi thì không đón con, vì thường vợ tôi ở nhà sẽ đi đón, nhưng mỗi lần đi ngang nhiều trường, tôi thấy phụ huynh đậu xe dưới lòng đường rất khó chịu. Cha mẹ như thế thì làm sao dạy con cái được. Nhiều khi còn đón cùng lúc 3, 4 đứa trẻ rồi chất hết lên xe để chở về. Tôi nghĩ, nếu cha mẹ chở 3, chở 4, sau này con cũng làm như vậy thì sao mình dạy con được. Tính nêu gương của người lớn là rất cao, nếu cha mẹ không để ý dù chỉ là những vấn đề nhỏ như thế này thì cũng rất khó dạy bảo con”.

Phụ huynh đậu xe dưới lòng đường đón con: Còn đâu là tính nêu gương? - ảnh 4
Phụ huynh giao xe phân khối lớn cho con đi học mặc dù con chưa đủ tuổi
HOA NỮ

Chị B.T, có con học tại Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1, TP.HCM), bức xúc nói: “Nhà trường đã cho phụ huynh ký giấy cam kết về đón học sinh đúng nơi quy định và không lấn chiếm lòng lề đường mà vẫn có nhiều phụ huynh rất thiếu ý thức. Mỗi lần đón con, xe máy rồi xe ô tô cứ tràn hết xuống đường. Nhiều phụ huynh có con học ở các cấp lớn hơn thì giao xe cho con tự lái đi học khi con chưa đủ tuổi và chưa có bằng lái, rồi không đội mũ bảo hiểm để công an phạt…”.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Huỳnh Thiện

Huỳnh Thiện

Cơ quan của mình qui định phụ huynh đứng ở khu vực đón con, không được lên lớp học. Vào trường phải tắt máy xe. Hôm nào cũng nhắc nhỡ mà phụ huynh trơ trơ. Không làm gương cho con rồi sau này có việc gì thì đổ cho giáo dục.
Hương

Hương

Phụ huynh không làm gương thì con hư đổ lỗi cho nhà trường giáo dục không tốt. Giáo dục gia đình phải đặt lên hàng đầu.
Thảo

Thảo

Cũng phải thông cảm đôi khi trường cũng chẳng có đủ chỗ cho phụ huynh vào đón con. Chật chội quá nên dặn trước con là tan học là chạy ra đứng ngay vị trí thường đứng, tôi chạy đến và đón con đi thôi. Đường chật chội cũng chẳng có ai mà muốn đứng đó lâu để làm gì cho kẹt xe và khói bụi.
Ba Phi

Ba Phi

Ngụy biện kiểu này thảo nào văn hóa càng ngày càng lùi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm