Quán 'độc' ở Sài Gòn: Thiên Thu tịnh quán - cõi thiền giữa chốn lao xao

Ảnh: Đào Ngọc Thạch
9 Thanh Niên Tuần San
Giữa ồn ào phố xá có một nơi thanh tịnh, một nơi của thiền, Phật pháp, món chay thực dưỡng... hòa trong mùi trầm. Những sân si ngoài kia tan biến khi bước vào Thiên Thu tịnh quán.
Nằm trên con đường khá sầm uất - Phan Văn Trị (Gò Vấp, TP.HCM) nhưng Thiên Thu tịnh quán như một chốn riêng biệt dành cho những ai muốn tìm về với bình yên. “Ở đây có đầy đủ những gì liên quan đến Phật pháp. Bởi chủ nhân của quán là người rất am hiểu đạo Phật nên đã mở quán này, không vì mục đích thương mại mà quan trọng vì muốn có một nơi để những người thích thiền, Phật pháp... tìm đến”, anh Hoàng Tuấn - quản lý quán cho biết.
Lạc vào cõi thiền 1
Lạc vào cõi thiền 2
Thiên Thu tịnh quán có diện tích khá rộng - hơn 400 m2. Đến đây, bạn có thể uống cà phê hay trà ở tầng trệt và tầng 1, sẵn tiện tham quan, mua sắm tranh Phật, thỉnh tượng Phật ở siêu thị phật giáo trên tầng 2. Tầng 3 là không gian nhà hàng yên tĩnh được sắp đặt đơn giản, thuần túy, đúng kiểu thiền. Nơi đây có cả những phòng dành cho buổi tiệc chay hơn 100 khách.
Chia sẻ về những món chay thực dưỡng có giá tương đối nhẹ nhàng, anh Hoàng Tuấn cho biết: “Thật ra khách của chúng tôi không chỉ là những tăng ni, phật tử mà cả những người ngoại đạo thích ăn chay”.
Bởi xu hướng bây giờ ăn chay không chỉ vì tín ngưỡng mà vì sức khỏe nữaMón chay ở đây được chủ quán nghiên cứu chế biến để đa dạng hơn, phong phú và nogn miện hơn. Nguyên liệu được chọn lọc và đặt trồng riêng ở Phan Thiết, Củ Chi, Hóc Môn, từ nấm nhĩ, bào ngư đến rau củ quả... Chính chị chủ quán là người đi thu gom nguyên liệu, đúng chuẩn sạch. Những món nước uống ở đây cũng do chính chủ quán đảm nhiệm từ gọt, rửa, thái từng quả sấu, mơ, táo đỏ, tắc... rồi đem ngâm, chế biến.
“Làm món chay, cái tâm thanh tịnh rất quan trọng, chúng tôi làm vì thích chứ không nghĩ quá nhiều đến lợi nhuận”, anh Tuấn chia sẻ thêm.
Lạc vào cõi thiền 3
Lạc vào cõi thiền 4
Những món ăn, thức uống được cho là đảm bảo sức khỏe, dưỡng da, dưỡng nhan ở đây có cái tên khá mỹ miều như chè Thiên Thu, ngũ nấm hội tụ, gỏi Thiên Thu, ngọc thực Thiên Thu, nấm nướng, cơm hồ sen, táo đỏ mộc nhĩ, yaourt trà xanh Thiên Thu... luôn gợi sự tò mò với thực khách.
Lạc vào cõi thiền 5
Anh Trương Vinh - một thực khách thường xuyên của quán vốn là người ăn chay trường cho biết: “Tôi hay ngồi ở đây khi hẹn bạn bè hoặc bàn công việc làm ăn. Đến đây cảm giác như ở chùa... khiến mình thấy nhẹ nhàng. Đặc biệt thức ăn ở đây không có kiểu những món chay giả mặn mà thuần túy chay nên tôi rất thích”.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng

Hoàng

Chay sao lạ có bánh phồng tôm ?
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

Theo tui biết , tuy là nói bánh phồng tôm nhưng thực chất nguyên liệu chủ yếu nấm rơm & các thứ... chay ! Ví dụ : Đồ chay Âu Lạc bán đủ cả từ dê, heo, bò, cá cơm, chả cá, bò viên....làm từ đậu nành, mì căn, bột mì, hương liệu cần thiết... Hồi trước, riêng tôi có dùng giờ hạn chế nhiều lý do. Phần do cách nghĩ, tiếp nhận của mỗi người nữa. Mến.
Chích Chòe

Chích Chòe

Chắc bạn chưa bao giờ ăn chay ? Chẳng những món chay có bánh phồng tôm mà còn có cá chiên, đùi gà nướng, thịt quay... Tất cả đều là món chay 100% nhưng chế biến nhìn giống hệt như món mặn.
Văn Minh

Văn Minh

Chích Chòe: Ăn chay mà vào quán gọi đồ chay giả mặn ra thì chỉ là ăn chay hình thức, thậm chí còn mắc hơn cả đồ mặn thật sự. Nếu nói ăn chay theo kiểu này vì lý do sức khỏe thì cần coi lại, mình không biết họ chế biến theo kiểu gì, có khi dùng hương liệu TQ để giả đồ mặn giống như kiểu thịt heo biến thành thịt bò dùng hóa chất TQ, tưởng ăn chay tốt cho sức khỏe ai dè gan thận phèo phổi biến thành tổ ong hết rồi.
Thanh Hai

Thanh Hai

Nhìn đia thuc an nhỏ quá. Thêm nua là nội thất quán sao không để cây thật mà để cây giả, nhìn mất vẻ tụ nhiên. Bàn ghế lại bài trí quá nhiều, nếu khách đông se có cảm giác ngộp thỏ!
văn vũ

văn vũ

Thì ít khách là thiền, đông khách là phiền. Thiền hay phiền là tùy duyên!!!
Hoàng

Hoàng

mắc lắm anh chị à tôi từng ăn rồi hét giá kinh khủng lun xin nước lẩu tính tiền ghê gớm 1 lần xin chừa chay giả mặn thôi
Ho Tan Dan

Ho Tan Dan

Vâng, anh nào đó nói đúng, nhìn đĩa ăn có lẽ tôi phải thực 4 đĩa như vậy may ra mới lửng lửng, có rẻ cũng hoá đắt, còn nữa: Sao không thấy địa chỉ nhỉ? Phan văn Trị dài lắm đấy, tìm mệt nghỉ.
Kim

Kim

Ăn thanh đạm không có nghĩa là phải ăn chay.
Hiện nay chúng ta đang ở thời kỳ dư dả thừa mứa quá nhiều thứ , nên thỉnh thoảng ăn rau cải các loại củ quả luộc hấp hoặc ăn tươi sống để giảm đi chất bổ dưỡng thịt cá bị bội thừa cũng là một điều tốt nên làm, không nên ăn chay theo kiểu phong trào lại có nhiều cái hại mà khi sinh bệnh mới vỡ lẽ là do không tìm hiểu.
Phần lớn thức ăn chay là làm từ tinh bột và nhiều dầu, đường.
Tui hay ăn thanh đạm theo kiểu dại dột như quay trở về thời nghèo khổ của mấy chục năm hồi trước bị thiếu ăn, là ăn rau luộc hoặc rau sống chấm nước mắm nước tương cho cơ thể được nhẹ nhàng.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm