Quản lý tiền bạc tốt sẽ nhanh trưởng thành hơn

0 Thanh Niên Online
Hành vi liên quan đến tiền bạc như: chi tiêu, dành dụm, vay mượn… từ thời sinh viên sẽ ảnh hưởng đến sự trưởng thành của người trẻ.
Sinh viên tốt nghiệp tại một trường đại học ở Mỹ /// Ảnh chụp màn hình UPI Sinh viên tốt nghiệp tại một trường đại học ở Mỹ - Ảnh chụp màn hình UPI
Sinh viên tốt nghiệp tại một trường đại học ở Mỹ
Ảnh chụp màn hình UPI
Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Journal of Applied Developmental Psychology, khả năng quản lý tài chính ở tuổi đại học có thể quyết định thời điểm thực sự trưởng thành của người trẻ, dù trên thực tế họ đã bước qua tuổi vị thành niên.
Nghiên cứu do Đại học Arizona (Mỹ) thực hiện đối với một nhóm sinh viên đại học năm cuối và 5 năm sau khi tốt nghiệp. Người tham gia được hỏi tại 3 thời điểm khác nhau về hành vi chi tiêu, tiết kiệm, vay mượn tiền.
Kết quả cho thấy những người có thói quen tốt về quản lý tài chính trong năm cuối đại học hoặc tiến triển tốt trong suốt quá trình nghiên cứu tỏ ra là “người trưởng thành” vào cuối thời điểm nghiên cứu, khi họ 26-31 tuổi.
Ngược lại, những người không quản lý tốt tài chính khi còn học đại học hoặc thiếu tiến triển trong những năm sau đó tỏ ra ít nhận họ đã trưởng thành vào thời điểm 5 năm sau tốt nghiệp.
“Chúng tôi nhận thấy hành vi tài chính trong năm thứ 4 đại học tiếp tục có tác động tích cực đối với sự trưởng thành trong nửa thập niên sau đó”, theo phó giáo sư Melissa Curran tại Đại học Arizona, đồng tác giả nghiên cứu.
Nghiên cứu được thực hiện khi các sinh viên học năm cuối vào năm 2010 và 5 năm sau đó. Tất cả người tham gia đều là sinh viên tại Đại học Arizona.
Đặc điểm trưởng thành thường là các cột mốc như kết hôn, sinh con và độc lập về tài chính. Tuy nhiên, nghiên cứu trên đề nghị người tham gia tự đánh giá sự trưởng thành của mình theo thang điểm từ 1-5, với các câu như “Tôi cảm thấy tôi hoàn toàn trưởng thành”.
Theo nghiên cứu, những người có người yêu với thói quen tài chính tốt cũng tự chấm điểm trưởng thành của họ cao hơn.
Bên cạnh đó, khoảng 80% người tham gia đã kết hôn vào thời điểm kết thúc nghiên cứu và 20% có con.
Các chuyên gia cũng nhận thấy những người có hành vi tài chính có trách nhiệm hơn sẽ ít có những triệu chứng trầm cảm hơn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ka Hiên Đứnh cùng ba đứa trẻ được anh và bạn cứu sống /// Mạnh Cường

Cứu 4 sinh mạng trước ngưỡng cửa tử thần

Trong lúc đi bắt cá, hai thanh niên ở một huyện vùng cao Quảng Nam nghe tiếng kêu cứu. Không chút đắn đo, họ lập tức lao mình xuống dòng nước chảy xiết cứu 4 người khỏi tay tử thần.
Tình nguyện viên hỗ trợ tân sinh viên tại Bến xe Miền Đông /// Lê Thanh

Đón bạn vào giảng đường...

Những ngày này, 12.000 tình nguyện viên 'phủ sóng' khắp các bến xe chờ đón thí sinh từ khắp mọi miền về TP.HCM nhập học.