Sách quý đổi đời đến với bản làng vùng núi cao

0
Ngày 11.4, 'Hành trình Từ Trái Tim - Hành Trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu thanh niên Việt' trao tặng hơn 10.000 cuốn sách cho các bạn trẻ, chiến sĩ và đồng bào hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Tại Trường ĐH Tây Bắc, Thư viện tỉnh, Trường mầm non Hoa Hồng, Trường tiểu học Chiềng Ngần (Sơn La) và Hội Liên hiệp Phụ nữ, đồng bào bản Hua Pe, cùng Đồn biên phòng Thanh Luông (Điện Biên). Hành trình Từ Trái Tim đã trao tặng 10.000 cuốn sách quý đổi đời bao gồm: Đắc nhân tâm; Nghĩ giàu làm giàu; Không bao giờ là thất bại - Tất cả là thử thách; Quốc gia khởi nghiệp; Khuyến học do Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend tâm huyết tuyển chọn cho thanh niên, chiến sĩ và đồng bào nơi đây.
Đồng hành với sinh viên tại Trường ĐH Tây Bắc, TS Đoàn Đức Lân - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tây Bắc, cho rằng chương trình giao lưu trao tặng sách quý của Hành trình Từ Trái Tim cho các bạn sinh viên ĐH Tây Bắc là việc làm rất phù hợp với mục tiêu nâng cao văn hóa đọc mà nhà nước đang hướng đến. Hàng ngàn cuốn sách mà Hành trình Từ Trái Tim trao tặng theo TS Đoàn Đức Lân sẽ góp phần không nhỏ giúp nâng cao tri thức cho sinh viên và đồng bào vùng Tây Bắc.
Khi đoàn đến Trường mầm non Hoa Hồng, ngôi trường đạt chuẩn quốc gia thuộc bản Kềm, xã Chiềng Ngần, TP.Sơn La, Bà Nguyễn Thị Thắm, hiệu trưởng nhà trường vui mừng cho biết, các cô giáo của trường rất bất ngờ khi Hành trình Từ Trái Tim đến giao lưu và trao tặng sách. Bà Nguyễn Thị Thắm cho biết, hiện trường đang vận động các giáo viên đọc sách hằng ngày. Đặc biệt là cuốn Đắc nhân tâm bởi sách rất nhân văn, hướng dẫn cách ứng xử với cuộc sống, cân bằng các mối quan hệ, điều này giúp các cô giáo ứng xử với công việc hiệu quả, với các em học sinh tốt hơn.
Sách quý đổi đời đến với bản làng vùng núi cao - ảnh 1
Cũng trong buổi sáng, Hành trình Từ Trái Tim đến với Trường tiểu học Chiềng Ngần, điểm Pản Púng. Ngôi trường nằm trên vùng núi cao, cơ sở vật chất còn khá đơn sơ, nghèo nàn thiếu thốn, thu hút khá đông các em học sinh người dân tộc Thái. Đây là lần đầu tiên các em học sinh của trường được một đoàn đến tặng sách. Cô giáo Lò Thị Thường nhìn các học sinh trìu mến, vui vẻ cho biết: “Có thể hiện tại các em chưa hiểu hết giá trị của cuốn sách nhưng điều này sẽ góp phần giúp các em làm quen với những cuốn sách, bản thân giáo viên chúng tôi sẽ đọc hết để có thể truyền đạt lại cho các em một cách đơn giản, gần gũi nhất”.
Chặng đường đến tỉnh Điện Biên, Hành trình Từ Trái Tim thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ của tỉnh, đã trao tặng hàng ngàn cuốn sách quý tới những phụ nữ địa phương. Bà Lò Thị Luyến, Chủ tịch Hội vui mừng cho biết rất xúc động khi Hành trình Từ Trái Tim dành sự quan tâm đến Hội, đặc biệt là trao tặng món quà vô cùng ý nghĩa, đó là những cuốn sách đổi đời. Điều đó sẽ giúp phụ nữ Điện Biên thay đổi tư duy, từ đó làm giàu cho gia đình, xã hội”.
Sau Hội Liên hiệp Phụ nữ Điện Biên, Hành trình Từ Trái Tim đã đến với bản Hua Pe, xã Thanh Luông. Đây là địa bàn có 28 hộ thuộc đồng bào dân tộc Khơ Mú, cả bản mới chỉ có ba em được học tới cấp 3. Trưởng bản Lường Văn Thiện cho biết, người dân ở đây còn nghèo do ở vùng sâu nên học sinh ở đây mới chỉ được tiếp xúc với sách giáo khoa, ngoài ra không có bất cứ ấn phẩm sách báo nào khác nên việc tiếp cận với nguồn tri thức còn rất hạn chế.
Sách quý đổi đời đến với bản làng vùng núi cao - ảnh 2
“Bản rất vui mừng khi được Hành trình Từ Trái Tim quan tâm đến thăm và tặng sách, đồng bào được đến gần hơn với tri thức, từ đó sẽ biết cách dạy dỗ con cái, học tập để thoát khỏi cái nghèo”, ông Thiện giãi bày.
Điểm cuối của Hành trình Từ Trái Tim trong ngày 11.4 là Đồn biên phòng Thanh Luông, được giao nhiệm vụ quản lý 13 km biên giới Việt - Lào thuộc 3 xã Thanh Hưng, Thanh Luông, Thanh Nưa của huyện Điện Biên. Các chiến sĩ biên phòng đón tiếp đoàn rất nồng nhiệt, trong buổi giao lưu, Đồn trưởng Nguyễn Văn Thọ chia sẻ, ngoài nhiệm vụ chính là bảo vệ sự bình yên nơi biên cương các anh vẫn luôn biết chăm lo tốt đời sống tinh thần như tổ chức chơi thể thao, đọc sách báo.
Sách quý đổi đời đến với bản làng vùng núi cao - ảnh 3
“Hành trình Từ Trái Tim đã vượt qua hàng ngàn km, không quả ngại khó khăn để đến thăm và trao tặng những cuốn sách quý, anh em chiến sĩ chúng tôi rất xúc động. Người lính ngoài nhiệm vụ chính là sự bình yên ở khu vực đóng quân cũng cần nâng cao kiến thức, kỹ năng khác trong cuộc sống. Thông qua những kiến thức, kỹ năng, các chiến sĩ sẽ có cơ sở để truyền đạt lại cho đồng bào vùng biên giới những điều cần thiết”, Đồn trưởng Nguyễn Văn Thọ cảm kích bày tỏ.
Sách quý đổi đời đến với bản làng vùng núi cao - ảnh 4
Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!
KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thanh niên Quảng Nam sửa chữa nhà cho người dân khó khăn /// NAM THỊNH

Những ngôi nhà thanh niên

Tuổi trẻ tỉnh Quảng Nam vừa chung tay sửa chữa, xây mới nhiều căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những ngôi nhà thanh niên trở thành nơi giới trẻ gửi gắm tình cảm, dành cho đồng bào gặp hoạn nạn...