Maya và Huy Khánh trong "Sài Gòn, Anh yêu Em!" /// ẢNH TRONG PHIM
Maya và Huy Khánh trong "Sài Gòn, Anh yêu Em!"ẢNH TRONG PHIM

"Sài Gòn, anh yêu em!" kể về Sài Gòn qua những câu chuyện của nhân vật hữu hình và cả những góc phố, hàng cây ở của Sài Gòn cũng hóa thành nhân vật có hồn.

“Sài Gòn, anh yêu em!” xoay quanh năm câu chuyện nhỏ của năm cặp nhân vật. Mỗi cặp là một cung bậc của cảm xúc. Ngoài ra, còn có một nhân vật đáng yêu xuyên suốt cả phim. Nhân vật ấy mang tên "Sài Gòn".

Sài Gòn như tình nhân

'Sài Gòn, anh yêu em!' đốn tim giới trẻ Sài Gòn - ảnh 1
Biên kịch Ngọc Bích, diễn viên Phi Phụng (vai bà Mỹ Tuyền) và đạo diễn - Biên kịch Huỳnh Tuấn Anh
"Ba tôi người miền Bắc. Mẹ tôi người miền Nam. Tôi sinh ra ở Tây nguyên. Thế nhưng, Sài Gòn đã giang tay đón nhận. Thành phố này cho tôi tình yêu, tình bạn, tình người. Thế nên tôi đã chấp bút kịch bản 'Sài Gòn, anh yêu em!' trong cảm xúc dâng trào về một nơi chốn đầy yêu thương. Sài Gòn với tôi như một tình nhân. Một người tình chưa bao giờ hẹn ước nhưng suốt đời sắt son bền chặt", biên kịch Ngọc Bích chia sẻ.
'Sài Gòn, anh yêu em!' đốn tim giới trẻ Sài Gòn - ảnh 2
Bối cảnh quen thuộc ở Sài Gòn trong phim
Không chỉ riêng người viết, "Sài Gòn, anh yêu em!" còn là "đứa con chung" của những người bạn yêu đắm đuối thành phố này. Nhà sản xuất, đạo diễn đến diễn viên đều gặp chung một cảm xúc. Từ một anh chàng Việt kiều cho đến cô ca sĩ và người chồng Tây. Từ một cô đào cải lương về chiều cho đến hotgirl được giới trẻ thần tượng. Phim và đời cứ dan díu vào nhau.

Năm mối tình

'Sài Gòn, anh yêu em!' đốn tim giới trẻ Sài Gòn - ảnh 3
"Sài Gòn, anh yêu em!" là câu chuyện về những người yêu Sài Gòn
“Sài Gòn, anh yêu em!” là một bộ phim được xây dựng theo lối kể đa tuyến đan xen giữa các nhân vật trong một không gian chung là Sài Gòn. Truyện phim được kể xoay quanh năm câu chuyện nhỏ của năm cặp nhân vật.
Đó là mối tình ngọt ngào nhưng đầy e dè và những áp lực vô hình của Thiên Kim với Việt Phương . Đây có thể xem là cặp nhân vật chính của phim và đại diện cho những người đang sinh sống và làm việc ở Sài Gòn. Một lớp trẻ năng động trong công việc và độc lập trong suy nghĩ cũng như tình cảm.
Đó là mối tình tri kỷ của cặp nghệ sĩ cải lương về già cùng nương tựa vào nhau trong một ngôi đình cổ để giữ nghề hát, giữ những giá trị đẹp đẽ của cuộc sống, đó là sự chung thủy và hy sinh trong tình yêu. Ông bà Sáu Lương và Ba Lệ Châu khiến chúng ta hiểu ra rằng: “Có những điều còn cao cả hơn tình yêu, đó là: Tình tri kỷ”.
'Sài Gòn, anh yêu em!' đốn tim giới trẻ Sài Gòn - ảnh 4
Cặp đôi Ngọc Giàu - Thanh Nam trong vai đôi nghệ sĩ cải lương về chiều
Đó là cuộc hôn nhân đẹp như mơ của một tham tán văn hóa người Mỹ James với bà Yên Khuê - một phụ nữ từng là nữ sinh văn khoa Sài Gòn. Tình yêu nồng nàn mà James dành cho Yên Khuê đã khiến ngài tham tán yêu luôn vùng đất Sài Gòn đầy thú vị.
"Sài Gòn, anh yêu em!" không chỉ có tình yêu đôi lứa mà đó còn là tình cảm mẹ con đầy dung dị nhưng không kém phần xúc động của mẹ con bà Mỹ Tuyền và đứa “con gái bất đắc dĩ” Mỹ Mỹ. Bà Mỹ Tuyền dù không là một bà mẹ hoàn hảo nhưng bà yêu con bằng bản năng người, bà chấp nhận hết những lỗi lầm và cả những khác biệt của con mình. Mẹ con bà Mỹ Tuyền đại diện cho tính cách phóng khoáng và dung dị của những con người Sài Gòn rổn rảng, hào sảng và sẵn sàng chia sẻ với những con người kém may mắn hơn mình đôi khi chỉ là một ly nước đá giữa trưa nắng cũng khiến lòng ta dịu lại.
'Sài Gòn, anh yêu em!' đốn tim giới trẻ Sài Gòn - ảnh 5
Huy Khánh và Maya trong phim là một cặp đôi đại diện cho giới trẻ Sài Gòn
"Sài Gòn, anh yêu em!" Còn là một chút cảm xúc vừa nhen nhóm lên với đôi bạn Duy Khánh và Colin Đức Nguyễn trong sự hoang mang về bản thân mình...

Khi Sài Gòn là một nhân vật

Có một "nhân vật" khác đã tạo nên "linh hồn" xuyên suốt bộ phim. "Nhân vật" ấy có tên Sài Gòn.
'Sài Gòn, anh yêu em!' đốn tim giới trẻ Sài Gòn - ảnh 6
Ca sĩ Đoan Trang và chồng ngoài đời và cũng là chồng trên phim
Sài Gòn vừa lạ lẫm vừa thân quen. Vừa dung dị nhưng cũng đủ cuốn hút. Đó là những hình ảnh đẹp đến nao lòng của những cơn mưa bất chợt, của cái nắng bên đường, của những trận kẹt xe giờ cao điểm ồn ả bụi bặm, của những quán ăn bình dân nơi vỉa hè, của bình trà đá miễn phí cho người nghèo, của những con phố rộn ràng lên đèn lấp la lấp lánh...
'Sài Gòn, anh yêu em!' đốn tim giới trẻ Sài Gòn - ảnh 7
Brian Trần và Cường Đinh trong vai một cặp đôi đồng tính với tình yêu nhẹ nhàng
Sài Gòn còn là nơi ở lại của tình yêu. Là chốn để quay về. Là không gian hoài niệm. "Sài Gòn, anh yêu em!" là một sản phẩm của những người yêu Sài Gòn. Như nhà sản xuất có tự bạch: ""Sài Gòn, anh yêu em!" sẽ góp nhặt thêm những góc đẹp Sài Gòn. Tôi tin là sau 10 năm, 20 năm nữa, những thước phim này sẽ là những kỉ niệm về Sài Gòn, hiện lên trong trí nhớ của ai đó khi nhớ về Sài Gòn của năm 2016".
'Sài Gòn, anh yêu em!' đốn tim giới trẻ Sài Gòn - ảnh 8
Bối cảnh Sài Gòn trong phim
Và với tình yêu ấy, "Sài Gòn, anh yêu em!" giữ lại một kỷ niệm đẹp chạm vào những trái tim đồng cảm. "Sài Gòn, anh yêu em!", cũng là "mối tình đầu" của đạo diễn Lý Minh Thắng với điện ảnh. Mối tình đầu thường sâu đậm, nồng nàn.  
"Sài Gòn, anh yêu em!" kể về Sài Gòn qua những nhân vật hữu hình và góc phố, con đường Sài Gòn cũng hóa thành nhân vật có hồn đang thu hút giới trẻ đến rạp để nhìn lại một Sài Gòn yêu thương.

T.Anh

Bình luận